Hướng dẫn cách kiểm tra điện trở cách điện  

Tại sao cần kiểm tra điện trở cách điện? Kiểm tra điện trở cách điện các thiết bị có ảnh hưởng như thế nào đối với dây chuyền sản xuất công nghiệp. Bạn đã biết cách kiểm tra điện trở cách điện như thế nào chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ mọi vấn đề.

Tầm quan trọng của việc kiểm tra điện trở cách điện:

Một dây chuyền sản xuất bị trục trặc, dù chỉ trong vài giây, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và lợi nhuận. Các chương trình bảo trì, phòng ngừa (PMP) làm giảm nguy cơ nhà máy sản xuất ngừng hoạt động đột xuất.

Mỗi PMP tốt nên bao gồm: phép đo cách điện để đảm bảo hàng nghìn động cơ được sử dụng trong các nhà máy và cơ sở sản xuất luôn hoạt động tốt. Hơn nữa, với việc thu thập dữ liệu và phân tích lịch sử, bạn có thể theo dõi các trạng thái của thiết bị theo thời gian để có thể dự đoán trước về sự cố. Hãy xem xét các loại thiết bị này và ý nghĩa của chúng đối với hoạt động hàng ngày của bạn:

 • Máy bơm
 • Băng tải
 • Máy nén
 • Máy quạt
 • Máy trộn
 • Máy mài
 • HVAC
 • Điện lạnh

Lớp phủ cách điện bên trong động cơ bị suy giảm theo thời gian với sự hao mòn điển hình. Các yếu tố khác có thể khiến động cơ bị hỏng sớm bao gồm: độ ẩm hoặc nhiễm bẩn của lớp cách điện. Không phát hiện lớp cách điện bị suy giảm trong thiết bị cơ điện có thể dẫn đến hỏng động cơ và mất khả năng sản xuất. Phương pháp tốt nhất là tích hợp kiểm tra điện trở cách điện thường xuyên vào lịch bảo trì của bạn.

Tiến thêm một bước nữa để kết hợp các lợi ích của việc thu thập dữ liệu có thể đồng nghĩa với sự khác biệt giữa hoạt động đang hoạt động và tắt máy đột xuất.

Tầm quan trọng của việc đo điện trở cách điện
Tầm quan trọng của việc đo điện trở cách điện

5 bước để kiểm tra điện trở cách điện trong động cơ bị lỗi

Chúng ta học được gì từ việc kiểm tra điện trở cách điện:

Rò rỉ là một thuật ngữ liên quan đến một cái gì đó xấu xảy ra. Trong trường hợp cách điện của dây dẫn trong động cơ, rò rỉ không chỉ xấu mà còn tiềm ẩn nguy hiểm và tốn kém. Khi lớp cách điện bị suy giảm hoặc bị hỏng, dòng điện sẽ rò rỉ vào các bộ phận không nên của động cơ, gây ra hiện tượng mài mòn. Lớp cách điện giữ cho dòng điện chạy dọc theo dây dẫn, chính xác như dự định.

Sử dụng kiểm tra cách điện, với một thiết bị như Máy đo cách điện Fluke 1555 10 kV kết hợp với công nghệ Fluke Connect®. Những rò rỉ như vậy có thể được phát hiện khi điện trở cách điện giảm dần theo thời gian — một dấu hiệu của sự suy giảm bình thường và dự kiến. Trong các trường hợp khác, các bài kiểm tra sẽ phát hiện ra vấn đề nghiêm trọng hơn trong thời điểm dòng điện đột ngột giảm và quay trở lại.

Trong khi động cơ đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động công nghiệp, dây cách điện có thể được tìm thấy trong các thiết bị điện quan trọng khác. Chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng đường băng sân bay hoặc cáp hệ thống giám sát cảnh báo.

Máy kiểm tra điện trở cách điện Fluke lý tưởng để kiểm tra điện dung và dòng điện rò của bánh răng đóng cắt, động cơ, máy phát điện và cáp, cùng với các thiết bị điện áp cao khác. Kiểm tra tỷ lệ thời gian được sử dụng để phát hiện điện trở cách điện và bao gồm chỉ số phân cực (PI) và tỷ lệ hấp thụ điện môi (DAR). Các Fluke 1555, Fluke 1550C, và Fluke 1587 FC tự động tính toán PI và DAR không có thiết lập bổ sung.

 • PI là tỷ số giữa giá trị điện trở 10 phút và giá trị điện trở 1 phút
 • DAR là tỷ số giữa giá trị điện trở 60 giây với giá trị điện trở 30 giây

Các thử nghiệm này sẽ xác định những thay đổi của dòng điện trong khoảng thời gian xác định, sau đó tạo ra một so sánh về tỷ lệ. Ví dụ, nếu dòng điện sau 10 phút giống nhau sau 1 phút, tỷ lệ đó sẽ là 1: 1. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ rất hiếm gặp vì nhiều yếu tố khác đóng vai trò trong cách dòng điện chạy, bao gồm cả điện áp và nhiệt độ. Vì cả điện áp và nhiệt độ đều không ổn định nên chúng phải được bù để xác định hiệu suất điện trở cách điện thực tế.

Kiểm tra độ bền cách điện yêu cầu nhiệt độ phù hợp

Xem xét nhiệt độ hoàn hảo bên ngoài và nhiệt độ đó ảnh hưởng đến hiệu suất cá nhân của bạn như thế nào. Bây giờ, hãy nói rằng nhiệt độ bên ngoài là 75 ° F. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu nhiệt độ chỉ thay đổi 18 ° F theo cả hai hướng. Bạn có thực hiện khác khi nhiệt độ là 57 ° F? Còn 93 ° F thì sao? Bạn có thể nói rằng không có nhiều sự khác biệt về hiệu suất của bạn, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ đó làm tăng hiệu suất của bạn lên 100% hoặc giảm đi 50%? Đó chính xác là nhiệt độ ảnh hưởng đến điện trở cách nhiệt.

Kiểm tra độ bền cách điện yêu cầu nhiệt độ?
Kiểm tra độ bền cách điện yêu cầu nhiệt độ?

Sự thay đổi nhiệt độ có thể ảnh hưởng đáng kể đến các giá trị điện trở cách điện. Đối với mỗi độ lệch 10 ° C (18 ° F) so với nhiệt độ cơ bản, giá trị điện trở giảm đi một nửa. Đối với mỗi 10 ° C (18 ° F) dưới nhiệt độ cơ bản, giá trị điện trở tăng gấp đôi.

Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) 43 — Thực hành được khuyến nghị của IEEE để kiểm tra điện trở cách điện của máy móc điện — tuyên bố rằng tất cả các phép đo điện trở nên được hiệu chỉnh để sử dụng nhiệt độ không đổi, được bù là 40 ° C (104 ° F). Nhiệt độ nhất quán thiết lập một đường cơ sở chính xác và tạo cơ hội cho các so sánh lịch sử có liên quan.

Thu thập dữ liệu thử nghiệm điện trở cách điện

Bạn đã thử nghiệm. Bạn có dữ liệu. Giờ thì sao? Duy trì theo dõi lịch sử và xu hướng của thiết bị giúp xác định sự xuống cấp theo thời gian – mô hình hoạt động trở nên rõ ràng hơn, do đó cho phép bạn dự đoán nhu cầu bảo trì và sửa chữa và tránh những trục trặc tốn kém trong hoạt động của nhà máy. Dữ liệu được thu thập trong quá trình thử nghiệm điện trở cách điện tối thiểu phải bao gồm những điều sau đây.

Thu thập dữ liệu khi đo điện trở cách điện
Thu thập dữ liệu khi đo điện trở cách điện
 • Giá trị điện trở cách điện
 • Kiểm tra tem thời gian
 • Thông tin theo ngữ cảnh
 • Điện áp kiểm tra đầu ra
 • Thời lượng kiểm tra
 • Bù nhiệt độ
 • Kết quả kiểm tra thời gian

Bằng cách thêm giao tiếp không dây vào máy kiểm tra cách điện của bạn, chẳng hạn như ví dụ được hiển thị bằng phần mềm Fluke Connect và Fluke 1550C , kết quả kiểm tra có thể được lưu vào điện thoại của bạn và lên đám mây chỉ với một lần nhấn nút. Điều này giúp loại bỏ việc thu thập dữ liệu viết tay, tốn thời gian, dễ xảy ra lỗi và khó đọc.

Kiểm tra độ bền cách điện nên bắt đầu tại thời điểm lắp đặt và tiếp tục trong suốt thời gian sử dụng của thiết bị. Xác định và sửa chữa các vấn đề trước khi chúng dẫn đến hỏng hóc xảy ra thông qua bảo trì phòng ngừa thường xuyên theo lịch trình. Thông qua kiểm tra điện trở cách điện và thu thập dữ liệu, bạn có thể dự đoán các lỗi hệ thống có thể xảy ra và thực hiện hành động sớm hơn để ngăn chặn chúng.

Quyền năng phát hiện các vấn đề trước khi chúng xuất hiện thực sự nằm trong tay bạn. Dòng máy đo điện trở cách điện của Fluke cung cấp thông tin thời gian thực với giao diện người dùng sạch sẽ và khả năng thu thập, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu Fluke Connect cung cấp đánh giá nâng cao về hiệu suất theo thời gian. Các thiết bị kiểm tra điện trở cách điện Fluke sau đây tương thích với Fluke Connect.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *