Hướng dẫn sử dụng và thay thế mạch máy cân bằng laser

Máy cân bằng hay máy cân mực laser là một thiết bị quan trọng trong nhiệm vụ đo lường khoảng cách của mọi công việc. Chính vì vậy, ngoài việc tìm hiểu về cách sử dụng, người dùng cần nắm rõ các thông tin, sự cố thường hay gặp phải để xử lý kịp thời. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách sử dụng và các bước để thay thế bo mạch máy cân bằng laser chính xác, hiệu quả nhất.

Thiết bị máy cân mực tia laser
Thiết bị máy cân mực tia laser

Tìm hiểu về cấu tạo máy cân bằng laser

Trước khi nắm các thông tin về bo mạch máy cân bằng laser, bạn cần biết thiết bị này được cấu tạo bởi các bộ phận chính sau:

– Bộ phận phát tia laser: Đây là bộ phận có chức năng phát ra những chùm tia laser để thực hiện thao tác đo đạc của yêu cầu trong việc xây dựng, thi công nội thất.

– Bộ phận điều khiển: Bộ phận này bao gồm các nút điều khiển để thực hiện các chức năng bật/tắt, điều chỉnh các chế độ hoạt động của máy và điều khiển chùm tia laser.

– Bộ phận bo mạch: Bộ phận bo mạch máy cân bằng laser là trung tâm chính giúp máy vận hành tốt và hiệu quả.

Bộ phận bo mạch trong máy cân bằng
Bộ phận bo mạch trong máy cân bằng

– Bộ phận đế máy: Bao gồm 3 chân được làm từ kim loại nguyên khối để giúp cho máy đứng vững trong quá trình đo đạc.

– Hộp máy: Làm từ nhựa cứng giúp bảo vệ các chi tiết bên trong máy.

Cơ chế hoạt động của máy cân bằng laser:

Sử dụng những phép chiếu dọc, ngang, vuông góc. Sử dụng những tia laze để xác định các điểm cân bằng, đường vuông góc, các đường thẳng…

Trên bo mạch sẽ hiển thị chi tiết các thông số, ký hiệu đầu ra các cổng tia ngang, tia đứng, tia góc vuông, chân dương của mắt LED, công tắc, chân nguồn, chân điều khiển…

Một số lỗi gặp phải trên máy cân mực

Các lỗi thường có trên máy cân mực laser
Các lỗi thường có trên máy cân mực laser

Thiết bị nào khi trải qua một thời gian sử dụng đều có những dấu hiệu và lỗi cần khắc phục để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Một số sự cố lỗi trên máy cân bằng laser liên quan đến các bộ phận như bo mạch, tia laser… như:

  • Máy cân bằng laser dừng hoạt động
  • Tia laser cho ánh sáng yếu liệu có phải do mạch máy cân bằng laser bị hỏng
  • Máy cân bằng laser không quay và tắt ngay lập tức
  • Rối loạn chức năng điều khiển từ xa
  • Máy cân bằng laser bị lỗi, không thể cân bằng

Cách thay bo mạch máy cân bằng laser

Khi cắm nguồn vào nhưng không có bất kỳ tín hiệu nào phát ra từ máy cân bằng laser. Bộ điều khiển không phát ra tiếng kêu, chỉ có đèn sáng chứ không báo tín hiệu, chứng tỏ máy không còn có độ chính xác nữa. Lúc này mắt sáng đèn LED cực kỳ yếu, bạn cần thay thế bo mạch máy cân bằng laser để đảm bảo máy hoạt động tốt trở lại.

Hướng dẫn thay thế bo mạch bị hư của máy cân bằng laser
Hướng dẫn thay thế bo mạch bị hư của máy cân bằng laser

Cách thao tác thay thế mạch máy cân bằng laser khi bị hư

Trước khi thay, người dùng cần chú ý phân biệt giắc nào là giắc nguồn, giắc nào là giắc công tắc, giắc nào là giắc điều khiển, giắc mắt laser. Sau đó rút giắc ra và thay thế bo mạch mới vào.

Trên bo mạch sẽ hiển thị chi tiết các thông số, ký hiệu đầu ra các cổng tia ngang, tia đứng, tia góc vuông, chân dương của mắt LED, công tắc, chân nguồn, chân điều khiển…

Bo mạch của máy cân bằng thường sẽ có 2 con ốc ở phía dưới, bạn tiến hành tháo các vít để lấy bo cũ bị hư ra và lắp bo mới vào. Khi mua bo mạch máy cân bằng laser mới nhưng lớn hơn linh kiện bo cũ thì bạn chỉ việc lấy một sợi dây quấn chặt bo với thân máy.

Sau đó cắm giắc lại theo đúng vị trí ban đầu của nó. Nhớ là chỉnh đúng các chân giắc cắm thì khi bật nguồn máy mới hoạt động đúng và ổn định. Nhưng chân dư không cần thiết thì bạn có thể bỏ đi.

Mạch máy cân bằng laser là phụ tùng quan trọng, cần sửa chữa kịp thời nếu thiết bị có trục trặc, hư hỏng để đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả công việc.

Một số lưu ý khi sửa chữa máy cân bằng laser

Lưu ý khi sửa chữa máy cân mực
Lưu ý khi sửa chữa máy cân mực

Bo mạch máy cân bằng laser sử dụng điện áp đầu vào từ 4V – 5V. Tuyệt đối không được sử dụng điện áp cao hơn 5V khi sửa chữa, thay thế linh kiện cho máy COnf điện áp đầu ra cũng cấp cho mắt Laser là 3.5V.

Bo mạch điều khiển thích hợp thay thế cho các dòng máy cân bằng từ 2 tia, 3 tia và 5 tia. Dù máy là tia xanh hay tia đỏ đều có thể sử dụng được.

Chú ý, những dòng máy cân bằng có tia laser màu xanh lơ có điện áp đầu ra phải là 7.5V.

Hướng dẫn sử dụng máy cân bằng laser đúng cách

Để tránh các sự cố hư hỏng, phải thay thế mạch máy cân bằng laser thì người dùng cần nắm đúng cách sử dụng thiết bị này.

Máy cân mực laser là dụng cụ phố biến trong nhiều công việc
Máy cân mực laser là dụng cụ phố biến trong nhiều công việc

Đầu tiên, tìm hiểu và nắm rõ thông tin các bộ phận của máy được giới thiệu ở phần trên. Sau đó, sử dụng máy theo các bước:

Bước 1: Lắp pin vào nguồn: Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy cân mực laser sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau như: Pin tiểu, pin sạc…. Bạn có thể lựa chọn loại pin phù hợp với thiết bị của mình và lắp.

Lưu ý, lắp pin đúng chiều, đúng công suất mà nhà sản xuất đưa ra.

Bước 2: Nếu máy cân bằng tia laser đi kèm chân nhôm, hãy lắp chúng lại để làm việc cho kết quả chính xác.

Bước 3: Bật nút khởi động ON, máy sẽ bắt đầu hoạt động ổn định sau tiếng “Bíp”. Trong trường hợp xuất hiện tiếng kêu liên tục, tức là máy chưa được cân bằng và bạn cần phải điều chỉnh lại máy.

Bước 4: Điều chỉnh độ sáng của tia laser cho thích hợp với môi trường làm việc và tiết kiệm năng lượng bằng nút Outdoor.

Bước 5: Bắt đầu căn chỉnh, đo đạc bằng nút H (mở, tắt các tia sáng ngang) và nút V (mở, tắt các tia sáng dọc).

Một vài lưu ý khi sử dụng để không bị hư mạch máy cân bằng laser

Bo mạch điều khiển của máy cân mực tia laser
Bo mạch điều khiển của máy cân mực tia laser

Trong quá trình tiến hành căn chỉnh với máy cân bằng tia laser bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Đảm bảo các tia đứng luôn thẳng và song song với dây dọi. Đồng tâm cắt nhau tại một điểm thiên đỉnh trùng với dọi tâm.

– Các tia laser phải sáng đều, không để xảy ra hiện tượng “chẻ tia”.

– Các tia ngang phải đảm bảo thăng bằng tại mọi góc quay, không bị vênh, lệch.

– Phải luôn quan sát máy và phát hiện đèn báo nhấp nháy của máy để kịp thời xử lý khi bọt thủy vượt quá giới hạn thăng bằng.

– Sau khi vệ sinh xong, cần lau ống kính sạch sẽ, tránh bụi bẩn hút vào thấu kính và máy.

– Cần tránh đặt máy ở những nơi dễ gây cháy nổ.

– Trong quá trình sử dụng máy cân bằng laser cần chú ý đeo kính bảo hộ giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương của các tia laser.

Nên mua máy cân bằng laser ở đâu chất lượng?

Để giảm thiểu các sự cố hỏng hóc của thiết bị, bạn nên tìm mua các sản phẩm của thương hiệu uy tín tại các cửa hàng lớn, được nhiều người chọn mua. Một trong những cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị đo lường, máy đo khoảng cách laser chính hãng, giá rẻ hiện nay là TKTech.

Đến với TKTech, khách hàng sẽ được tư vấn chọn ra một chiếc máy cân mực laser phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đảm bảo hỗ trợ khách hàng từ khâu mua hàng cho tới trong quá trình sử dụng máy. Nhất là khi sản phẩm có sự cố như hỏng nguồn, hỏng bo mạch máy cân bằng laser… Chỉ cần liên hệ qua hotline, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ giúp bạn khắc phục sự cố một cách tốt nhất. Đảm bảo cho thiết bị của bạn được hoạt động chính xác, hiệu quả.

Bài viết liên quan
Hình ảnh của công nghệ này chụp được
Trong thời đại công nghệ hiện nay, các phát minh mới luôn được tìm kiếm…
Chứng nhận GSP là gì
Đối với các doanh nghiệp dược phẩm, kho GSP được biết đến là hệ thống…
máy đo độ ẩm tường
Trong thi công xây dựng các công trình nhà ở, văn phòng hiện nay, việc…
Ống kính của máy ảnh nhiệt là bộ phận trọng nhất
Camera nhiệt được đánh giá là một trọng những loại máy đo nhiệt độ cao…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *