Hướng dẫn tháo vòng bi quạt trần đúng cách

Vòng bi là một trong những bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của các thiết bị máy móc, trong đó có quạt trần. Sau một thời gian sử dụng, rất có thể quạt sẽ bị hỏng, khô không quay được do nhiều yếu tố. Khi đó bạn cần tháo vòng bi quạt trần ra để kiểm tra, vệ sinh và có phương án xử lý kịp thời. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn biết được cách thực hiện quy trình đó một cách dễ dàng và chính xác nhất.

Cấu tạo vòng bạc đạn quạt điện
Cấu tạo vòng bạc đạn quạt điện

Tìm hiểu về vòng bi quạt trần

Quạt điện là một trong những thiết bị cần đến vòng bi bạc đạn để có truyền động cơ khí giúp nó hoạt động hiệu quả. Tương tự vòng bi cho các loại thiết bị máy móc khác, vòng bi quạt trần cũng có cấu tạo gồm: vòng ngoài, vòng trong, vòng cách và con lăn, phớt. Nắm được cấu tạo sẽ giúp bạn tháo vòng bi quạt trần dễ hơn.

Chức năng của vòng bi đối với quạt trần

Quạt trần hoạt động tốt cần phải có vòng bi tốt
Quạt trần hoạt động tốt cần phải có vòng bi tốt

Bạc đạn là một linh kiện không thể nào thiếu được trong một chiếc quạt điện bởi nó sẽ giúp:

Giảm ma sát

Lực ma sát luôn trực tiếp tác động làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy móc. Dẫn đến tốc độ quay giảm đi, quạt làm mát kém hơn, làm bào mòn động cơ và gây nên tình trạng bó động cơ. Chính vì thế nên khiến quạt điện kêu rè rè khi chạy. Nhờ có vòng bi bạc đạn nên sẽ giúp quạt điện trần giảm được lực ma sát rất nhiều, cánh quạt quay với tốc độ ổn định và nhanh hơn.

Chịu lực và chịu tải – Làm sao để tháo vòng bi quạt trần?

Đây cũng là một chức năng chính không chỉ của vòng bi quạt điện mà còn của rất nhiều loại máy móc có chuyển động khác. Vòng bi bạc đạn là các thiết bị có thể chống đỡ và chịu lực theo nhiều hướng khác nhau.

Định vị trục và chi tiết quay

Vòng bi bạc đạn trong quạt điện còn có chức năng định vị trục và các chi tiết quay, giúp quạt không bị rời khỏi các vị trí hoạt động ban đầu. Nhờ đó hỗ trợ nâng cao hiệu suất và giảm thiểu tối đa các chi phí sửa chữa khi có vấn đề. Bên cạnh đó, khi có sự cố thì cách tháo vòng bi quạt trần cũng rất dễ thực hiện.

Vòng bi công nghiệp
Vòng bi là bộ phận không thể thiếu trong quạt điện trần

Sử dụng vòng bạc đạn quạt điện giúp tăng cường những chức năng của động cơ và tiết kiệm tối đa năng lượng, giúp quạt vận hành ổn định và nâng cao hiệu suất làm mát. Định vị trục và chi tiết quay là một vấn đề rất quan trọng trong nhiều loại quạt (quạt hút hướng trục, quạt ly tâm, quạt đứng công nghiệp, quạt treo tường công nghiệp…).

Quạt điện trần sử dụng loại vòng bi nào?

Hiện nay, quạt trần nói riêng và quạt điện nói chung thường sử dụng một trong hai loại vòng bi đó là vòng bạc thau và vòng bạc đạn.

Vòng bạc thau – Tháo vòng bi quạt trần bằng cách nào?

Bạc thau có cả thành phần gang và chì nên rất dễ dơ, dễ mòn sau một thời gian sử dụng. Ở các đầu trục quạt bạc thau thì có miếng mút giữ dầu nhớt bôi trơn. Vì thế hàng năm các bạn phải định kỳ bảo dưỡng tra dầu nếu không quạt sẽ bị bó kẹt. Bạc thau có ưu điểm là giá rẻ, nhưng nếu không tra dầu mỡ bảo trì thường xuyên thì rất dễ bị kẹt, gây tiếng kêu khó chịu.

Vòng bi bạc đạn cho quạt điện
Vòng bi bạc đạn cho quạt điện

Vòng bạc đạn

Quạt điện sử dụng vòng bạc đạn có ưu điểm lớn là độ trơn trượt tốt do giảm lực ma sát, định vị trục và chi tiết quay linh hoạt. Độ bền của chúng cũng rất tốt nên làm quạt chạy ổn định lâu dài, mang đến tốc độ quay cao, lượng gió đều. Ngoài ra, quạt trần sử dụng vòng bi kín thì sẽ không phải tra dầu mỡ, rất lâu hỏng.  Khi hỏng thì ta chỉ cần thay thế vòng bi là xong, rất tiện lợi và đỡ tốn kém về lâu dài.

Cách tháo vòng bi quạt trần đơn giản, nhanh chóng

Khi thấy động cơ quay của quạt có tiếng kêu to hoặc quạt bị kẹt gì đó không quay được thì có thể là do vòng bi bị rơ, hỏng. Lúc này bạn cần đưa quạt tới cho thợ sửa chữa hoặc tự tháo quạt ra để kiểm tra. Nếu quạt hoạt động thường xuyên, để bảo dưỡng độ bền tốt nhất, người dùng nên thay vòng bi định kỳ 6 tháng/lần.

Dưới đây sẽ là hướng dẫn các bước tháo vòng bi quạt trần chi tiết. Bạn nên tuân thủ các bước thực hiện để biết cách lau chùi vệ sinh cũng như bảo trì để nâng cao tuổi thọ sử dụng.

Thay vòng bi quạt trần như thế nào
Thay vòng bi quạt trần như thế nào

Bước 1: Tháo động cơ để lấy vòng bi ra

– Tháo chốt vặn ốc ở 3 góc xung quanh. Trước khi tháo có thể dùng búa gõ cho ốc dễ vặn.

– Lật mặt sau hộp đựng động cơ, lấy đèn khò ga/máy sấy tóc khò đều làm nóng xung quanh. Lật lại mặt trước là hộp đựng sẽ được tách ra.

– Tiếp tục lấy khò trực tiếp lên cabin của mặt trên, chú ý không được sấy trực tiếp tới dây điện. Kết hợp vừa khò vừa quay đều, sau đó nhẹ nhàng lật mặt trên hộp đựng để thấy động cơ.

– Dùng vam cảo cơ khí chuyên dụng tháo vòng bi quạt trần cũ gắn với trục động cơ ra. Có 2 vòng bi trước và sau, có dụng cụ hỗ trợ việc tháo sẽ nhanh hơn.

Bước 2: Vệ sinh thiết bị bên trong

– Vệ sinh sạch sẽ trục quay của quạt và các bộ phận xung quanh khác. Xung quanh và bên trong ổ bi dễ xuất hiện bụi bẩn trong quá trình sử dụng.

– Để đảm bảo quạt sử dụng ổn định, không bị bụi bẩn làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Bạn cần vệ sinh sạch thiết bị trước khi thay mới.

cach thay vong bi quat tran
Cách tháo vòng bi cho quạt trần đúng cách

Bước 3: Thay vòng bi mới và lắp lại

– Sau khi tháo vòng bi quạt trần xong, bạn đóng vòng bi mới vào 2 bên trục: Dụng cụ cần chuẩn bị gồm búa giảm chấn, tẩu bugi. Tiếp theo, tra thêm mỡ bò vào nắp động cơ tiếp xúc trực tiếp để bôi trơn, hạn chế mài mòn các bề mặt.

– Bước cuối cùng sau khi thay xong là hoàn thiện lắp lại các bộ phận linh kiện đúng với cấu tạo ban đầu trước khi tháo.

Thông số vòng bi quạt trần phổ biến hiện nay

Vòng bi dùng cho quạt điện trần hiện nay được sử dụng khá phong phú về thương hiệu, chủng loại. Nhờ vậy mà người dùng cũng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn linh kiện phù hợp. Một vài thương hiệu nổi tiếng, uy tín hàng đầu thế giới hiện đang được TKTech phân phối: SKF,  NTN, Koyo, NSK, FAG. Mỗi một thương hiệu vòng bi đều có các đặc trưng nổi bật như:

– Hãng vòng bi SKF: Khả năng chịu tác động nhiệt ở mức cao nhất.

– Hãng vòng bi NTN: Mẫu mã đa dạng cho nhiều dòng sản phẩm.

– Hãng vòng bi Koyo: Vòng bi có đệm lót cao su dẻo giữ độ khít tốt.

– Hãng vòng bi NSK: Mức tải trọng lớn, độ bền cao.

– Hãng vòng bi FAG: Nhiều kích cỡ, thông số chính xác.Khả năng chịu tác động nhiệt ở mức cao nhất.

Vòng bi 6203 là loại vòng bi quạt trần phổ biến
Vòng bi 6203 là loại vòng bi quạt trần phổ biến

Tiếp theo, bên cạnh hướng dẫn tháo vòng bi quạt trần, bài viết cũng sẽ chia sẻ cho bạn các loại vòng bi thường dùng cho quạt trần phổ biến như:

– Vòng bi 6201 có thông số kỹ thuật là d: 12mmD: 32mmB: 10mm

– Vòng bi 6202 có thông số kỹ thuật là d: 15mmD: 35mmB: 11mm

– Vòng bi 6203 có thông số kỹ thuật là d: 17mmD: 40mmB: 12mm

– Vòng bi 6204 có thông số kỹ thuật là d: 20mmD: 47mmB: 14mm

– Vòng bi 6206 có thông số kỹ thuật là d: 30mmD: 62mmB: 16mm.

Đường kính trong (d) – Đường kính ngoài (D) – Độ dày vòng bi (B).

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nắm được cách tháo vòng bi quạt trần chính xác và thành công. Nếu có nhu cầu sử dụng và tìm mua vòng bi bạc đạn chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ với TKTech. Với phương châm luôn mang đến các sản phẩm chính hãng, TKTech cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không chất lượng. Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn, TKTech đều bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *