Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào cho chính xác?

Để kiểm tra, giám sát độ ẩm và nhiệt độ của môi trường xung quanh chúng ra, bạn cần sử dụng một dụng cụ có tên gọi là nhiệt ẩm kế tự ghi. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng quá lớn nên thiết bị này thường có sai số làm giảm đi chất lượng phép đo. Do vậy người dùng cần nắm được cách hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào để hỗ trợ tốt cho công việc của mình.

Nhiệt ẩm kế tự ghi - Dụng cu đo nhiệt độ, độ ẩm hiện đại
Nhiệt ẩm kế tự ghi – Dụng cu đo nhiệt độ, độ ẩm hiện đại

Nhiệt ẩm kế tự ghi là gì?

Đây là một thiết bị có chức năng đo và xác định các đối tượng: độ ẩm, nhiệt độ tồn tại trong môi trường không khí. Thường những thiết bị này được trang bị chức năng tự ghi, cho phép tự động kiểm tra và ghi lại kết quả đo. Đặc biệt, các kết quả sẽ hiển thị trên màn hình số dễ nhìn, giúp bạn chủ động theo dõi và kiểm soát các dữ liệu.

Nhiệt ẩm kế tự ghi bao gồm 2 dây kim loại: một dây nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, còn một thanh nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm. Một đầu của thanh kim loại sẽ được gắn vào tay đòn với sợi căng. Khi có sự thay đổi sợi căng ấy cũng sẽ thay đổi theo để biểu thị nhiệt độ, độ ẩm ra màn hình. Từ những thông tin này bạn sẽ có cơ sở để nắm bắt quá trình hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào.

Nhiệt ẩm kế tự ghi có công dụng như thế nào?

Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào cho hiệu quả
Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào cho hiệu quả

Trước khi tìm hiểu về cách hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế, bạn cần nắm được những công dụng của thiết bị này. Tác dụng chính của các loại nhiệt ẩm kế là giám sát sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm trong môi trường. Từ đó giúp người dùng dự đoán, chủ động xử lý các tác động của hai yếu tố này đến nguyên vật liệu:

– Khi nhiệt độ tăng cao: vật liệu có xu hướng giãn nở, ảnh hưởng đến thể tích và kết quả đo lường giá trị sản phẩm

– Khi độ ẩm quá cao: sản phẩm/vật liệu bằng kim loại sẽ bị oxy hóa, thậm chí gây rỉ sét và hỏng hóc. Đối với các thiết bị máy móc sử dụng kim loại, oxy hóa sẽ khiến nó bị mất tác dụng hoặc hoạt động khoogn còn hiệu quả nữa. Điều đó làm cho doanh nghiệp mất thêm nhiều chi phí để sửa chữa, thay thế, còn làm trì trệ hoạt động sản xuất.

– Đối với ngành y tế, lương thực, độ ẩm cao chính là điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển làm cho sản phẩm bị hư hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vậy hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào là gì?

Hiệu chuẩn những thiết bị đo độ ẩm này chính là thao tác để cài đặt lại các yếu tố cần đo lường của máy. Mục đích là để cho máy đo độ ẩm hoạt động chính xác, đảm bảo tuổi thọ cao sau quá trình vận hành. Hoạt động hiệu chuẩn sẽ được tiến hành bởi các thợ kỹ thuật, trung tâm bảo hành/kiểm định chất lượng sản phẩm.

Các chuyên gia khuyên người dùng không nên tự mình thực hiện hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào. Vì như vậy sẽ rất dễ thao tác sai, dẫn đến gây hỏng hỏng cho thiết bị và mất an toàn.

Cách hiệu chuẩn máy đo nhiệt độ, độ ẩm dạng tự ghi
Cách hiệu chuẩn máy đo nhiệt độ, độ ẩm dạng tự ghi

Vì sao cần phải hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi?

Bởi vì máy móc sau một khoảng thời gian làm việc sẽ bị ảnh hưởng với nhiều yếu tố, làm giảm đi sự chính xác của các phép đo.

Chính vì lẽ đó mà việc hiệu chuẩn cần được thực hiện. Việc hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… Vì nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, nguyên vật liệu.

Ngoài ra, thời gian hiệu chuẩn thông thường của thiết bị đo này là khoảng 6 tháng/ lần. Việc này đồng thời giúp kiểm tra tình trạng hoạt động của máy, bên cạnh đó giúp cài đặt lại máy để việc đo độ ẩm, nhiệt độ môi trường được tối ưu và tốt nhất.

Hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào là đúng?

Để việc hiểu chuẩn thiết bị đo này được chính xác nhất, người làm hiệu chuẩn sẽ tiến hành:

– Kiểm tra bên ngoài: xem thử điều kiện môi trường có nằm trong ngưỡng này hay không:

  •       Nhiệt độ: (18 ÷ 28)°C
  •       Độ ẩm : (20 ÷ 80) % RH

– Kiểm tra kỹ thuật: kiểm tra lại kỹ càng các phương tiện máy móc dùng để hiệu chuẩn:

  •       Tủ môi trường tạo nhiệt độ và độ ẩm.
  •       Buồng tạo độ ẩm.
  •       Thiết bị tham chiếu đo nhiệt độ – độ ẩm có:

+ Dải đo nhiệt độ: (-30 ÷100)°C, độ phân giải 0.1°C hoặc tốt hơn

+ Dải đo độ ẩm: (0 ÷ 100) %RH, độ phân giải 0.1%RH hoặc tốt hơn.

– Kiểm tra ngoại quan: Kiểm tra bằng mắt thường để xác định thiết bị đáp ứng các tài liệu kỹ thuật, về hình dáng, kích thước, chỉ thị, nguồn nuôi. Ghi nhận các bất thường, hoặc lỗi hiển thị, lỗi chức năng.

Điều kiện để tiến hành hiệu chuẩn cho máy đo nhiệt độ, độ ẩm là gì
Điều kiện để tiến hành hiệu chuẩn cho máy đo nhiệt độ, độ ẩm là gì

Thao tác hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này, xin mời theo dõi một quy trình hiệu chuẩn các loại nhiệt ẩm kế dạng tự ghi như sau:

Đầu tiên, nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra hoạt động của thiết bị để xem máy có hoạt động bình thường hay không. Sau đó, họ sẽ tiến hành kiểm tra các thông số về độ độ sai số của thiết bị khi nó hoạt động. Nếu phát hiện ra có sự chênh lệch, thì cần tiến hành hiệu chuẩn cho chiếc nhiệt kế đó.

Khi tiến hành hiệu chuẩn, kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh sao cho thiết bị có mức đo gần với thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm để đảm bảo được độ chính xác của phép đo. Tuy nhiên, họ cần căn cứ vào kết quả kiểm tra để có phương án thao tác phù hợp nhất.

Khi mua các dòng máy đo nhiệt độ, độ ẩm tự ghi, bạn sẽ được khuyến cáo là nên hiệu chuẩn thiết bị theo chu kỳ để đảm bảo chất lượng vận hành. Nhưng nếu thấy thiết bị đo có sai số quá lớn thì bạn cần tiến hành việc hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi trước thời gian của chu kỳ.

Nên dưa máy đến các trung tâm hiệu chuẩn để có kết quả chính xác nhất
Nên đưa máy đến các trung tâm hiệu chuẩn để có kết quả chính xác nhất

Hướng dẫn sử dụng nhiệt ẩm kế tự ghi

Bên cạnh việc biết được tầm quan trọng của hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào. Người dùng cũng cần nắm cách sử dụng thiết bị này đúng cách để mang lại kết quả chính xác, tăng tuổi thọ cho máy.

Thiết bị này có cách sử dụng đơn giản như sau:

Bước 1: Cắm cảm biến rời vào đầu cảm biến của máy đo nhiệt độ, độ ẩm tự ghi.

Bước 2: Ấn nút khởi động nguồn để khởi động nhiệt ẩm kế.

Bước 3: Đọc kết quả thu được trên màn hình đo.

Trên đây là cách sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm chính xác. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được các hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế tự ghi như thế nào rồi. Mong là những thông tin này sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình sử dụng nhiệt ẩm kế của bạn. Nếu có nhu cầu tìm mua nhiệt ẩm kế, xin mời liên hệ với TKTech qua trang website https://tktech.vn/ hoặc qua hotline 028. 668 357 66. Cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp những dòng máy đo nhiệt độ, độ ẩm chính hãng, uy tín và hỗ trợ bảo hành, hiệu chuẩn nhiệt tình cho khách hàng.

Bài viết liên quan
Cách chuyển độ từ F sang độ C
Nhiệt kế đo thân nhiệt là một trong những thiết bị cần thiết và quan…
Hình ảnh của công nghệ này chụp được
Trong thời đại công nghệ hiện nay, các phát minh mới luôn được tìm kiếm…
Chứng nhận GSP là gì
Đối với các doanh nghiệp dược phẩm, kho GSP được biết đến là hệ thống…
máy đo độ ẩm tường
Trong thi công xây dựng các công trình nhà ở, văn phòng hiện nay, việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *