Đồng hồ đo điện trở cách điện loại nào tốt?

Đồng hồ đo Megomet hay còn gọi là đồng hồ đo điện trở cách điện. Đây là thiết bị dùng để kiểm tra điện trở của các dây cáp điện, thiết bị điện. Vậy trên thị trường hiện nay có những sản phẩm nào chất lượng? Hãy cùng đón xem bài viết hôm nay để tìm câu trả lời nhé!

Đồng hồ đo điện trở cách điện là gì?

Dong-ho-do-dien-tro-cach-dien-la-gi
Đồng hồ đo điện trở cách điện là gì

Megomet sử dụng cơ cấu Lôgômét từ điện. Bao gồm hai khung dây, một khung dây tạo momen quay và một khung dây tạo mômen phản kháng. Góc quay α của cơ cấu đo tỷ lệ với tỉ số hai dòng điện chạy qua trong hai khung dây đó.

Đồng hồ đo điện trở này có cấu tạo khá nhỏ gọn. Vì thế tiện lợi cho di chuyển và tăng khả năng cơ động cho người dùng. Máy sử dụng nguyên lý toán học, vật lí nên cho số đo chính xác. Các kết quả của phép đo được trả về trên một màn hình, giúp người dùng dễ dàng quan sát.

Các ứng dụng của đồng hồ đo điện trở cách điện

Đánh giá, kiểm tra chất lượng thiết bị điện trong quá trình sản xuất.

Hỗ trợ quá trình lắp đặt, nghiệm thu các sản phẩm có liên quan hoặc sử dụng điện.

Kiểm tra, đánh giá định kỳ nhiệm vụ bảo trì hoặc xử lý các sự cố.

Hướng dẫn đo điện trở cách điện bằng megaohm

Bước 1: Đảm bảo an toàn trước khi đo

Người thực hiện mang đầy đủ đồ bảo hộ, giúp đảm bảo quá trình thực hiện an toàn. Ngắt kết nối điện của các thiết bị trước khi đo điện trở cách điện.

Bước 2:Tiến hành kiểm tra các thiết bị cần đo

Kiểm tra số lượng thiết bị cần đo. Đánh dấu các loại máy móc có khả năng bị hư hỏng khi kiểm tra dưới mức điện áp lớn. Từ đó tiến hành chọn mức điện áp phù hợp.

Bước 3: Xác định vị trí cần thiết để kết nối đồng hồ đo điện trở cách điện vào thiết bị

Đối với động cơ điện xoay chiều: Kết nối một đầu Megomet với vỏ động cơ điện AC. Đầu kia nối với công tắc nguồn và tiến hành đo. Ngắt kết nối các bộ phận thành phần và kiểm tra chúng riêng biệt. Như vậy mới xác định vị trí của những điểm bị rò rỉ dòng điện.

Đối với các thiết bị điện khác: Đồng hồ megomet được kết nối với dây dẫn (bộ gia nhiệt, động cơ…) và các bề mặt kim loại. Lưu ý các thiết bị phải được ngắt kết nối với nguồn điện và được đặt trên các vật liệu cách điện.

Huong-dan-do-dien-tro-cach-dien
Hướng dẫn đo điện trở cách điện

Bước 4: Đo các thông số

Tiến hành đo và ghi lại giá trị điện trở, các giá trị liên quan phục vụ cho mục đích bảo trì, sửa chữa.

Các phương pháp kiểm tra điện trở cách điện

Để sử dụng hiệu quả các đồng hồ đo điện trở cách điện. Dưới đây là các phương pháp đo điện trở cách điện phổ biến hiện nay:

Phương pháp spot-reading test (ghi tại chỗ)

Phương pháp đo này khá đơn giản: Bạn kết nối đồng hồ megomet thẳng với thiết bị cần kiểm tra. Sau đó điều chỉnh mức điện áp mong muốn trong khoảng thời gian cố định. Thường là từ 1-10 phút. Sau đó ghi lại giá trị điện trở cách điện được hiển thị trên đồng hồ.

Phương pháp này sử dụng cho hệ thống nào?

Ghi tại chỗ thích hợp cho các hệ thống nhỏ hoặc có điện dung không đáng kể. Bạn nên đo giá trị điện trở cách điện theo phương pháp này thường xuyên. Nó giúp so sánh và dự đoán được các lỗi có thể xảy ra để khắc phục kịp thời.

Phương pháp time-resistance (hấp thụ điện môi)

Phương pháp time-resistance thường được kiểm tra trong vòng 10 phút.

Trong phút đầu tiên, dòng hấp thụ sẽ hoạt động mạnh nhất. Vì thế hãy ghi lại kết quả đo của mỗi 10 giây. Sau đó, đo và ghi lại kết quả đo mỗi một phút. Khi xem lại kết quả, bạn sẽ thấy đồ thị đường cong tăng tương đối nhanh lúc đầu. Sau đó tiếp tục tăng từ từ suốt quá trình đo.

Nếu đồ thị không phải đường cong mà là đường thẳng và có xu hướng đi xuống. Có lẽ các yếu tố khác như độ ẩm, bụi bẩn đang ảnh hưởng đến điện trở.

Phương pháp này sử dụng cho hệ thống nào?

Phương pháp đo time-resistance thích hợp với các loại máy có động cơ motor quay lớn. Nó cho kết quả chính xác mà không phụ thuộc vào nhiệt độ, kích thước thiết bị đang được kiểm tra. Từ đó giúp bạn biết được điện trở cách điện đã đạt chuẩn hay chưa.

>> Bài viết liên quan

Top 3 thiết bị megomet được ưa chuộng nhất 2022

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3166

Dong-ho-do-dien-tro-cach-dien-Kyoritsu-3166
Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3166

Kyoritsu 3166 là đồng hồ megaohm có thiết kế dạng hộp

– Cho phép đóng mở để đo dễ dàng

– Hộp cứng giúp bảo vệ máy, tránh va đập và rơi rớt trong khi sử dụng

– Màn hình hiển thị dạng kim.

– Thang đo tối đa từ 1000V – 2000MΩ

– Máy cung cấp dây đeo cổ, tạo sự tiện lợi và thoải mái.

Giá bán tham khảo: 2.200.000 VNĐ.

Thiết bị megomet Kyoritsu 3005A

Kyoritsu 3005A cũng là một chiếc đồng hồ đo điện trở cách điện được đánh giá cao. Máy có khả năng đo điện trở ở 3 dải đo rộng lên đến 1000V.

Các tính năng nổi bật

Thiet-bi-megomet-Kyoritsu-3005A
Thiết bị megomet Kyoritsu 3005A

Đồng hồ đo điện trở cách điện chính xác với:

– Điện áp thử: 250V/500V/1000V

– Phạm vi đo (giá trị trung bình): 20MΩ/200MΩ/2000MΩ

– Điện áp đầu ra trên mạch hở: điện áp thử nghiệm định mức +20%, -0%

– Dòng điện danh định: 1mA DC phút.             

– Đầu ra ngắn mạch: xấp xỉ 1.5 mA DC.

– Độ chính xác: ± 1.5%rdg ± 5dgt (20MΩ/200MΩ), ± 10%rdg ± 3dgt (2000MΩ).

Đo liên tục

– Phạm vi đo (giá trị trung bình): 20Ω/200Ω/2000Ω

– Điện áp đầu ra trên mạch hở: 7 – 12V DC

– Dòng đo: 200mA DC phút.

– Độ chính xác: ± 1.5%rdg ±  5dgt (20Ω), ±1.5%rdg ± 3dgt (200Ω/2000Ω)

Đo điện áp AC

– Dải điện áp AC: 0 – 600V AC

– Độ chính xác: ± 5%rdg ± 3dgt

Giá bán tham khảo: 4.950.000 VNĐ.

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3165

Dong-ho-megagm
Đồng hồ đo megaohm Kyoritsu 3165

Máy đo điện trở cách điện Kyoritsu 3165 có thang đo lớn nhất 1000 MΩ, đo điện áp AC tới 600V. Máy có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi cho việc di chuyển. Đồng thời cho kết quả đo điện trở, điện áp nhanh chóng và chính xác nhất.

Giá bán tham khảo: 2.200.000 VNĐ.

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3022

Là đồng hồ đo điện trở này có phạm vi dải điện rộng, độ chính xác và tiêu chuẩn áp dụng phù hợp. Ngoài ra, nó còn thực hiện các chức năng kiểm tra đo dòng điện áp, kiểm tra điện trở…

Dong-ho-do-dien-tro-cach-dien-Kyoritsu-3022
Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3022

Kyoritsu 3022 thường được sử dụng tại các công trường làm việc, trong gia đình, các trung tâm thương mại. Được thiết kế với độ bền cao, chịu lực tương đối tốt, chống va đập cũng như hư hỏng.

Đồng hồ đo điện trở vạn năng Hioki IR4056-21

Là sản phẩm đồng hồ đo với thiết kế giúp kiểm tra, đánh giá độ cách điện của các thiết bị cũng như đảm bảo độ an toàn trong sử dụng.

Ngoài ra, dòng đồng hồ này còn mang đến những chức năng hữu ích khác như:

– So sánh thông báo một cách tự động

– Đèn LED chiếu sáng

– Chức năng bảo vệ khi dòng điện quá tải 600VAC

Dong-ho-do-dien-tro-van-nang-Hioki-IR4056-21
Đồng hồ đo điện trở vạn năng Hioki IR4056-21

Hioki IR4056-21 được sử dụng phổ biến trong việc xác định chỉ số giá trị cách điện, nhằm phục vụ công tác kiểm tra. Qua đó có thể đưa ra hướng khắc phục và xử lý tốt nhất các ảnh hưởng liên quan đến hệ thống hay thiết bị.

Trên đây là những chiếc đồng hồ đo điện trở cách điện tốt nhất. Chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn. Để được báo giá và mua các sản phẩm đảm bảo chính hãng. Vui lòng liên hệ tới cửa hàng TKTech qua hotline bên dưới nhé! 

Bài viết liên quan
dien ap dinh muc la gi
Điện áp định mức là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực điện tử, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa và tầm quan trọng của…
độ mặn trung bình của nước biển
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và đời sống các sinh vật là độ mặn của nước biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ mặn trung bình của nước biển, các yếu tố ảnh hưởng đến…
biến trở là gì
Trong thế giới điện tử, có nhiều linh kiện quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc điều khiển và tối ưu hóa hoạt động của các mạch điện. Một trong những linh kiện không thể thiếu trong ngành điện – điện tử đó chính là biến trở. Vậy…
độ ẩm bao nhiêu thì mưa
Việc đo lường và kiểm soát độ ẩm trong không khí là một yếu tố quan trọng để dự báo thời tiết và nắm bắt được lịch trình mưa. Khi độ ẩm đạt mức nhất định, không khí sẽ bão hòa và có khả năng gây ra hiện tượng mưa.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *