Kiểm tra điện trở đất trong xây dựng dễ nhất

Điện trở đất là một trong những yếu tố quan trọng cần phải nắm được trong quá trình thi công xây dựng tòa nhà đảm bảo nâng cao được khả năng chống sét. Vậy để kiểm tra điện trở đất trong xây dựng cần thực hiện như thế nào?

Khái niệm điện trở đất

Dien-tro-dat-la-gi
Điện trở đất là gì

Điện trở đất là một dạng điện trở của khối đất được tính theo dạng lập phương. Với kích thước tính bằng thể tích 1m3. Khi có sự lưu thông của dòng điện đi từ một khối đất này sang mặt đối diện của khối đất khác. Lúc này cũng xuất hiện điện trở đất.

Vì sao cần kiểm tra điện trở đất trong xây dựng?

Việc đo điện trở đất sẽ đánh giá được tình trạng an toàn cho hệ thống điện. Nhờ vậy, bạn có thể đảm bảo an toàn cho người dùng, thiết bị. Hoặc phòng tránh cháy nổ một cách tốt nhất. Ngoài ra, sau khi đo được điện trở đất sẽ giúp việc lắp các thiết bị bảo vệ tốt hơn. Từ đó giảm các hư hỏng, tăng tuổi thọ cho các thiết bị khi được tiếp mặt đất.

Hiện nay, kiểm tra điện trở đất đã được quy định thành tiêu chuẩn điện trở nối đất. Trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1989. Với quy định về tiêu chuẩn điện trở nối đất này sẽ giúp người thi công tiến hành đo đạc. Và dựa vào đó để lắp đặt hệ thống điện đạt hiệu quả tốt nhất.

Mức điện trở của trang bị nối đất sử dụng không được lớn hơn 4Ω. Bạn có thể tham khảo chi tiết những quy định về Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 tại các văn bản pháp luật.

Kiem-tra-dien-tro-dat-trong-xay-dung-co-quan-trong-khong
Kiểm tra điện trở đất trong xây dựng có quan trọng không

Các phương pháp kiểm tra điện trở đất trong xây dựng

Quá trình đo điện trở tiếp đất được thực hiện với nhiều nguyên lý khác nhau:

– Nguyên lý đo điện trở cách điện

– Nguyên lý đo điện trở tiếp xúc

Đo điện trở đất bằng phương pháp điện áp rơi 3 cực

Đây là phương pháp đo thông qua việc cung cấp một dòng điện vào trong hệ thống mạch điện. Hệ thống này đã được chuẩn bị bao gồm đồng hồ đo điện, cọc nối đất  – điện cực dòng.

Lưu ý, bạn cần tạo khoảng cách giữa điện cực, đảm bảo chúng cách xa nhau nhất. Điện cực của dòng cần được đặt cách tối thiểu 10 lần so với chiều dài cọc nối đất được đo. Có khoảng cách tầm 40m. 

Khi đó, mức điện áp sẽ được cắm vào đất ở khoảng giữa cọc nối đất và điện cực dòng. Lưu ý, trong khu vực này cần đảm bảo có điện thế bằng không. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo vị trí thực hiện phép đo cách cọc nối đất 6m.

Nguyên lý đo điện trở đất bằng phương pháp 4 cọc

Quy trình kiểm tra điện trở đất trong xây dựng cũng có thể thực hiện bằng phương pháp 4 cọc. Áp dụng cho trường hợp hệ thống nối đất liên hợp, riêng lẻ kết nối ngầm với nhau.

Trước khi đo, bạn cần phải cô lập các hệ thống nối đất riêng lẻ khác nhau. Bằng cách sử dụng các kìm đo của đồng hồ đo ampe.

Khi đó, điện áp cực, điện áp dòng sẽ được đặt tương tự như cách đo 3 cực. Điểm khác biệt chính là dòng điện được đo đã được kìm cố định. Bạn sử dụng đồng hồ đo điện để đo điện trở bằng giá trị của dòng điện chạy qua cọc nối đất.

Cac-phuong-phap-kiem-tra-dien-tro-dat-trong-xay-dung
Các phương pháp kiểm tra điện trở đất trong xây dựng

Đo điện trở nối đất bằng phương pháp hai kìm

Đây là cách kiểm tra điện trở trong xây dựng dựa theo nguyên lý đo điện trở cách điện. Được sử dụng thông qua hệ thống nối đất liên hợp không có kết nối ngầm với nhau. Hệ thống này có vai trò dẫn xung sét xuống đất. Khi đó chỉ có phần gần điểm thu sét nhất có điện trở. Tuy nhiên, hệ thống này không đảm bảo được chức năng chống sét hoạt động tốt nhất.

>> Nhóm bài viết liên quan

Cách kiểm tra điện trở đất trong xây dựng bằng phương pháp xung

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến đo điện trở tại các cột điện cao thế. Bạn sẽ kiểm tra, đo được trở kháng của đất từ hệ thống khung sắt và móng trụ.

Quy trình 5 bước kiểm tra điện trở đất trong xây dựng chính xác nhất

Với 5 bước hướng dẫn dưới đây, chắc chắn sẽ giúp các kỹ sư đo điện trở đất vừa đạt chuẩn cùng độ chính xác cao.

Bước 1: Kiểm tra điện áp PIN

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra điện áp PIN của thiết bị đo. Bằng cách xoay công tắc di chuyển tới vị trí “BATT.CHECK”. Để bắt đầu quá trình kiểm tra, ấn và giữ nút có dòng chữ “PRESS TO TEST”.

Nếu kim đồng hồ trên màn hình nằm trong khoảng “BATT.GOOD” thì máy còn hoạt động tốt. Ngược lại, khi màn hình xuất hiện thông báo (-) (+) có nghĩa là PIN hết điện. Lúc này cần thay PIN mới.

Bước 2: Đấu nối các dây nối

Việc đấu nối các dây nối trên điện áp cần phải thực hiện cắm 2 cọc bổ trợ sao cho:

– Cọc 1 có khoảng cách từ 5 – 10m với điểm đo.

– Cọc 2 tương tự như cọc 1 có khoảng cách từ 5 – 10m với điểm đo.

Sau đó, bạn sử dụng dây nối có 3 màu bao gồm xanh lá, vàng, đỏ. Mỗi màu sẽ được cắm tại các vị trí khác nhau như sau:

– Dây màu xanh là dùng để kẹp vào điểm đo có độ dài 5m.

– Dây vào vàng và dây màu đỏ có độ dài lần lượt là 10m, 20m. Dùng để kẹp vào cọc 1 và cọc 2 sao cho tương ứng với chiều dài của dây.

Cac-buoc-kiem-tra-dien-tro-dat-trong-xay-dung
Các bước kiểm tra điện trở đất trong xây dựng

Bước 3: Kiểm tra điện áp của chỗ đất cần kiểm tra

Trước tiên, bạn bật công tắc của đồng hồ đến vị trí “EARTH VOLTAGE”. Đồng thời ấn nút “PRESS TO TEST” để có thể bắt đầu quá trình kiểm tra.

Nếu kết quả đo điện áp đất nhỏ hơn 10V (<10V) thì kết quả đo được là chính xác.

Bước 4: Kiểm tra điện trở đất trong xây dựng

Để kiểm tra điện trở đất thì đầu tiên bạn cần phải bật công tắc của đồng hồ đo điện trở đất tại vị trí x100Ω. Sau đó, kết hợp nhấn giữ và xoay phím “PRESS TO TEST”. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Đèn OK sẽ không bật sáng do điện trở quá cao lớn hơn >1200Ω. Khi đó, anh em nên cần thực hiện kiểm tra lại các đầu đấu nối.

Trường hợp 2: Kim đồng hồ trên màn hình vẫn nằm tại vị trí vạch 0 nghĩa là điện trở nhỏ. Anh em hãy bật công tắc mạch đến khoảng x10Ω hoặc x1Ω để có thể đọc được trị số điện trở trên đồng hồ.

Bước 5: Đánh giá, đo lường kết quả

Kết thúc quá trình đo kiểm tra điện trở trong xây dựng. Người đo cần đánh giá kết quả xem có hiệu quả hay không? Quá trình này sẽ dựa trên các tiêu chuẩn quy định sau đây.

– Điện trở đất bằng Rnđ £ 0,5W khi lưới từ 110kV trở lên và dòng chạm chất lớn hơn >500A.

– Điện trở đất bằng Rnđ £ 4W khi lưới trung cấp có công suất £ 1000kVA.

– Cột điện cần phải có điện trở đất bằng Rnđ £ 10W.

Bên cạnh đó, việc đánh giá còn phải phụ thuộc vào các yếu tố khác. Ví dụ như mật độ dân cư, điện trở suất của đất tại nơi đó…

Thiết bị đo điện trở đất chất lượng

Sau khi tìm hiểu các cách kiểm tra điện trở đất trong xây dựng. Liệu bạn có thắc mắc để thực hiện nhiệm vụ này phải cần tới công cụ gì không? Hiện nay có rất nhiều thiết bị đo điện trở đất thông dụng cùng kết quả chính xác.

Đồng hồ đo điện trở đất

Dong-ho-do-dien-tro-hieu-Kyoritsu
Đồng hồ đo điện trở hiệu Kyoritsu

Trong đó, máy đo điện trở đất là dòng đồng đo điện chuyên dụng để kiểm tra điện trở đất trong xây dựng. Thiết bị được đánh giá dễ sử dụng, thao tác đo đơn giản và cho các kết quả chính xác nhất.

Do vậy, nếu bạn thường xuyên phải đo điện trở đất thì nên chọn dòng đồng hồ đo điện trở. Một số loại sản phẩm thích hợp như: Kyoritsu 4105A, Sanwa PDR 4000, Kyoritsu 5020, Kyoritsu 4105 DLH…

Ampe kìm – Thiết bị kiểm tra điện trở đất trong xây dựng

Đây cũng là một chiếc đồng hồ đo điện đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Thiết bị có khả năng đo điện áp, đo cường độ dòng điện, đo điện trở và công suất. Ampe kìm nhỏ gọn, có khả năng đo dòng điện chính xác, kiểm tra nhanh chóng tình trạng của dòng điện.

Bạn có thể sử dụng ampe kìm để đo điện trở nối đất của hệ thống mạch điện cho tòa nhà. Ampe đo được điện trở đất tốt nhất như: Kyoritsu 4300, Kyoritsu 4200, Fluke 1630, Hioki FT6380…

Ampe-kim-do-dien-tro-chinh-xac
Ampe kìm đo điện trở chính xác

TKTech là đại lý phân phối chính hãng các sản phẩm được liệt kê ở trên. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm, máy móc, thiết bị đo lường khác. Đảm bảo với giá tốt nhất, bảo hành 12-24 tháng.

Trên đây là những thông tin về việc kiểm tra điện trở đất trong xây dựng. Hy vọng cách đo này có thể giúp bạn xác định được trị số điện trở đất phù hợp với hệ thống mạch điện.