Đo điện trở đất, nguyên lý đo điện trở của đất

Máy đo điện trở nối đất thực hiện các phép đo điện trở của đất bằng phương pháp rơi điện thế (hay còn gọi là rơi tiếp điểm). Đây là phương pháp để đạt được giá trị điện trở đất “Rx” bằng cách áp dụng dòng điện xoay chiều “I” giữa đối tượng đo “E” (điện cực đất) và “H (C ) “(điện cực dòng) và tìm ra sự khác biệt điện thế ” V “giữa” E “(điện cực đất) và” S (P) “(điện cực điện thế).

Nguyên lý đo điện trở nối đất:

Đo điện trở nối đất là phương pháp để đảm bảo hệ thống nối đất chống sét làm việc hiệu quả nhất để chống cháy giật khi có sét. Để thực hiện, ta phải xác định được điện trở nối đất của hệ thống tiếp địa và nối đất của vỏ các thiết bị điện hoặc cột tiếp địa độc lập.

nguyên lý đo điện trở nối đất

Đo lường đơn giản (2 dây)

Đo lường đơn giản (2 dây)

Đo lường chính xác (3 dây)

Đo lường chính xác (3 dây)

Đo lường chính xác (4 dây)

Đo lường chính xác (3 dây)

Điện trở đất là gì?

Định nghĩa điện trở nối đất: Điện trở được cung cấp bởi điện cực nối đất đối với dòng điện nối đất được gọi là điện trở đất hoặc điện trở của đất. Điện trở đất chủ yếu ngụ ý điện trở giữa điện cực và điểm có điện thế bằng không. Về mặt số lượng, nó bằng với tỷ lệ của thế điện nối đất với dòng điện bị tiêu tán bởi nó. Điện trở giữa tấm tiếp đất và mặt đất được đo bằng phương pháp rơi điện thế.

Điện trở đất, nguyên lý đo điện trở của đất

Nguyên lý đo điện trở nối đất bằng phương pháp này là ta truyền một dòng điện vào trong mạch đi từ đồng hồ đo – cọc nối đất – điện cực dòng – đồng hồ đo. Nên để khoảng cách giữa các điện cực sao cho xa nhau nhất có thể. Điện cực dòng nên được đặt cách tối thiểu 10 lần chiều dài cọc nối đất được đo. Thông thường, khoảng cách này là 40m.

Cách sử dụng Ohmmeter để đo điện trở của đất:

Máy đo điện trở của đất Hioki FT6031-50
Máy đo điện trở nối đất Hioki FT6031-50

Bước đầu tiên khi đo điện trở nối đất:

Kết nối chiều dài dây của bạn với một cọc kim loại trên mặt đất. Chạy dây đến vị trí thử nghiệm của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ lớp cách điện ở cả hai đầu dây để cho phép kết nối tốt.

>> Xem thêm 

Bước 2

Tắt điện tại vị trí thử nghiệm. Bạn có thể tắt cầu dao cho mạch điện mà bạn đang thử nghiệm hoặc bạn có thể tắt cầu dao chính cho ngôi nhà. Không kiểm tra một mạch điện trực tiếp.

Bước 3

Đặt đồng hồ đa năng kỹ thuật số của bạn để đo Ohms (có thể được hiển thị bằng chữ cái Hy Lạp Omega). Nếu bạn có nhiều cài đặt Ohm, hãy đặt nó thành dưới 100 Ohm.

Bước 4

Chạm vào một dây dẫn vào dây thử nghiệm của bạn và dây kia dẫn đến vị trí thử nghiệm của bạn – ví dụ như phích cắm nối đất thứ ba của ổ cắm (là lỗ tròn nhỏ ở dưới cùng của ổ cắm). Điện trở phải nhỏ hơn 25 Ohms nếu hệ thống được kết nối đúng cách.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *