Đo điện 3 pha nhanh hơn với ampe kìm bằng cách nào?

Bạn  biết rõ ampe kìm là gì? Bạn cũng biết cách sử dụng ampe kìm như thế nào. Nhưng bạn có biết cách đo dòng điện 3 pha nhanh nhất với ampe kìm hay không? Phương pháp của bạn đã thật sử hiệu quả? Cùng kiểm chứng qua bài viết này nha.

Hoàn thành các phép đo điện áp và dòng điện 3 pha nhanh hơn 50%

Ampe kìm hay đồng hồ kẹp Fluke 377 FC và 378 FC là loại ampe kìm cầm tay đầu tiên có công nghệ Fieldsense ™. Chúng có thể đo điện áp và dòng điện đồng thời với hàm kẹp. Có nghĩa là, các đồng hồ kẹp này được sử dụng để thực hiện các phép đo nối tiếp từ đường dây đến mặt đất và các phép đo dòng điện.

Dẫn đến các phép đo điện áp tính toán được những thông tin xoay pha của đường. Các phép đo này là dấu hiệu cho thấy hệ thống ba pha đang hoạt động như mong đợi.

Các phép đo theo pha được đơn giản hóa:

Các phép đo điện 3 pha đơn giản nhất
Các phép đo điện 3 pha đơn giản nhất

L1, L2 và L3 (hoặc Dòng 1, Dòng 2 và Dòng 3) là các quy ước đặt tên thường được sử dụng cho các dây dẫn trong hệ thống dòng điện xoay chiều (AC) ba pha. Trên tải ba pha, điện áp và dòng điện cần được đo tuần tự bằng cách sử dụng các dây dẫn.

Quy trình làm việc ‘Chọn-Đo-Viết, Chọn-Đo-Ghi’ hiện tại tốn nhiều thời gian. Nó yêu cầu bạn lặp lại các bước này cho cả ba giai đoạn. Nó cũng tạo ra nhu cầu về một người thứ ba hoặc một người hỗ trợ để giúp kết nối hai dây dẫn và kẹp vào dây dẫn trong khi ghi giá trị.

Fluke 377 FC và 378 FC cách mạng hóa quy trình đo điện áp và dòng điện trong hệ thống điện ba pha. Thay vì cần thực hiện từng phép đo riêng lẻ với các dây dẫn thử nghiệm và tính toán bằng tay. Bạn chỉ cần thực hiện ba phép đo với kẹp. Sau đó, ampe kìm sẽ tự động tính toán toàn bộ điện áp pha-pha dựa trên các phép đo pha-đất.

Những chiếc đồng hồ kẹp này đi kèm với một màn hình hiển thị kép cho phép đo và hiển thị đồng thời điện áp, cường độ dòng điện.

Cách thực hiện phép đo điện ba pha

Để thiết lập

 • Xoay núm điều khiển sang nút biểu trưng Fieldsense (Fieldsense ™)
 • Kết nối kẹp với đất và dây nối đất
 • Đẩy MIN MAX trong 2 giây. Bây giờ Kẹp đang ở chế độ thẳng hàng và L1-L2-L3 hiển thị trên màn hình.

Để kiểm tra

 • Định vị hàm kẹp xung quanh dây dẫn đầu tiên. Chờ cho phép đo trên màn hình lắng xuống. Màn hình sẽ chuyển sang màu xanh lục, tiếng bíp và L1 sẽ được hiển thị.
 • Di chuyển hàm kẹp đến dây dẫn thứ hai trong vòng 10 giây. Chờ cho phép đo trên màn hình lắng xuống. Bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp và L2 sẽ được hiển thị.
 • Di chuyển hàm kẹp đến dây dẫn cuối cùng trong vòng 10 giây. Chờ cho phép đo trên màn hình lắng xuống. Bạn sẽ nghe thấy một tiếng bíp và L3 sẽ được hiển thị.

Tính toán:

Khi các phép đo L1-L2-L3 hoàn tất, hãy sử dụng kẹp để tính tổng điện áp giữa mỗi cặp dây dẫn:

 • Đẩy MIN MAX một lần: màn hình hiển thị tổng điện áp giữa L1 ​​và L2.
 • Đẩy lại MIN MAX: màn hình hiển thị tổng điện áp giữa L2 và L3.
 • Đẩy MIN MAX lần thứ ba: màn hình hiển thị tổng điện áp giữa L3 và L1.

Trong khi ở chế độ thẳng hàng, bạn có thể xem lại từng phép đo từ đường thẳng đến mặt đất :

 • Nhấn MIN MAX một lần nữa để hiển thị số đo L1.
 • Nhấn MIN MAX một lần nữa để hiển thị số đo L2.
 • Nhấn MIN MAX một lần nữa để hiển thị số đo L3.

Để xem lại các phép đo L1-L2-L3, tiếp tục nhấn nút ‘MIN MAX’ và cuộn qua các phép đo.

Để thoát khỏi chế độ thẳng hàng, hãy giữ nút ‘TỐI ĐA TỐI ĐA’ trong khoảng 2 giây.

Chỉ báo xoay pha khi đo điện 3 pha:

Một trong những nhu cầu lớn nhất khi xử lý thiết bị ba pha là biết thứ tự pha chính xác. Sau đó đảm bảo công việc được thực hiện theo đúng trình tự trong quá trình lắp đặt, bảo trì và khắc phục sự cố. Ngoài việc đơn giản hóa quá trình đo, ampe kìm Fluke 377 FC và 378 FC còn tự động tính toán độ quay của pha.

Tất cả những gì bạn phải làm là thực hiện tất cả ba phép đo 3 pha trong khi kết nối với ứng dụng Fluke Connect (FC). Sau đó,  xoay pha được tự động tính toán và hiển thị trên ứng dụng FC.

>> Bài viết liên quan bạn có thể quan tâm:

Cách đo dòng điện bằng Ampe kìm – Clamp meter

Ampe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm

Các ứng dụng trong đo điện 3 pha:

Lắp đặt động cơ và máy nén HVAC khi đo điện 3 pha:

Xác định xem tải trên mỗi pha có cân bằng và xoay pha có chính xác trong quá trình lắp đặt hay không. Hệ thống ba pha không cân bằng sẽ gây ra hiệu suất kém hoặc hỏng động cơ sớm, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động tốn kém. Sự mất cân bằng có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trên toàn hệ thống phân phối.

Các tải phải được chia đều trên mỗi pha của mạch nguồn cấp đến. Động cơ hoặc máy nén được cung cấp bởi một hệ thống không cân bằng sẽ chạy nóng hơn và cuối cùng bị hỏng sớm.

Khắc phục sự cố động cơ ba pha:

Nhận biết khi nào cầu chì bị nổ trên một pha, dẫn đến mất pha. Khi mất pha, hai pha còn lại sẽ tạo ra nhiều dòng điện hơn, dẫn đến quá nhiệt các cuộn dây của máy bơm, động cơ hoặc máy nén. Bằng cách đo pha của điện áp đường dây đến, người dùng có thể xác định pha nào bị đứt và giúp tránh hư hỏng thiết bị.

Nếu mất pha xảy ra khi thiết bị đang chạy, quá nhiệt sẽ bắt đầu khi tải được kéo từ các pha khác. Nếu thiết bị đã dừng, thì nó sẽ không khởi động lại cho đến khi cầu chì được thay thế và cả ba pha tồn tại trở lại.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã biết cách đo điện ba pha nhanh hơn, hiệu quả hơn với ampe kìm.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *