Cách đo dòng điện bằng Ampe kìm – Clamp meter

Ampe kìm – clamp meter  là gì? Cách sử dụng đồng hồ đo kẹp như thế nào? Có những dòng ampe kìm nào chất lượng, giá thành rẻ? Cùng theo dõi bài viết này nhé.

Ampe kìm – Clamp meter là gì?

Ampe kìm hay còn gọi là đồng hồ đo kẹp, là một công cụ kiểm tra điện kết hợp một đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cơ bản với một cảm biến dòng điện.

Nó được sử dụng để đo các thông số dòng điện: điện áp, điện trở,… của dòng điện một chiều và xoay chiều. Việc tích hợp hàm bản lề vào đồng hồ đo điện cho phép kỹ thuật viên kẹp hàm quanh dây điện, cáp hoặc dây dẫn khác tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống điện. Sau đó đo dòng điện trong mạch đó mà không cần ngắt kết nối khử điện.

Các thành phần chính của một chiếc ampe kìm:

Các thành phần chính của clamp meter
Các thành phần chính của clamp meter    
 1. Kìm kẹp cảm biến
 2. Rào cản xúc giác (để bảo vệ ngón tay khỏi những cú sốc).
 3. Nút giữ: Đóng băng dữ liệu ghi đo trên màn hình để tránh tình trạng sai số khi di chuyển khỏi vị trí ghi đo. Ghi đo tiếp tục được bắt đầu khi nhấn nút lần thứ hai.
 4. Quay số (hay còn gọi là công tắc xoay).
 5. Màn hình hiển thị
 6. Nút đèn nền.
 7. Nút Min Max: Trong lần nhấn đầu tiên, màn hình hiển thị đầu vào tối đa. Trong các lần ấn tiếp theo, đầu vào tối thiểu và trung bình được hiển thị. Hoạt động ở các chế độ dòng điện, điện áp và tần số.
 8. Nút dòng điện khởi động.
 9. Nút Zero (màu vàng): Loại bỏ độ lệch dc khỏi các phép đo dòng điện dc. Cũng đóng vai trò như nút shift của mặt số để chọn các chức năng màu vàng nằm rải rác xung quanh mặt số.
 10. Cần nhả hàm.
 11. Dấu căn chỉnh: Để đáp ứng các thông số kỹ thuật về độ chính xác, dây dẫn phải được căn chỉnh với các dấu này.
 12. Giắc cắm đầu vào thông thường.
 13. Giắc cắm đầu vào Volts / ohm.
 14. Đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.

Cách sử dụng ampe kìm – clamp meter để đo dòng điện:

Khi đo dòng điện tải trong mạch 1 pha 2 dây như trong hình, nên đặt đồng hồ kẹp xung quanh một dây (không phải cả hai).

Do dòng điện chạy qua tải trong hai dây tạo thành một cặp từ trường ngược chiều nhau, hai từ trường triệt tiêu nhau làm cho đồng hồ kẹp chỉ giá trị dòng điện bằng 0 nếu đo hai dây. đồng thời.

Khi đo mạch 3 pha, cần đo giá trị dòng điện trong từng dây R, S và T bằng cách áp đồng hồ kẹp lần lượt vào từng dây.

Cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện
Cách sử dụng clamp meter đo dòng điện

Các model ampe kìm – clamp meter tốt nhất hiện nay:

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng ampe kìm thuộc nhiều nhà sản xuất khác nhau, với giá thành riêng. Tuy nhiên, giữa vô vàn sản phẩm như thế, bạn chắc hẳn cũng khá khó khăn để chọn được một chiếc đồng hồ đo kẹp ưng ý phải không nào? Mình sẽ giới thiệu cho bạn những model tốt nhất hiện nay, rất được nhiều kỹ sư điện tin dùng nhé.

Ampe kìm Kyoritsu 2200:

Kyoritsu 2200 là model ampe kìm giả rẻ của hãng Kyoritsu. Đây là một thương hiệu lâu đời, nổi tiếng của Nhật Bản nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Nó có thể thực hiện các phép đo cho cả dòng điện một chiều và xoay chiều: điện áp, điện thế, điện trở,… Đây là sản phẩm lý tưởng cho việc bảo trì và sửa chữa hệ thống dòng điện, điện tử của bạn.

Ampe kìm Kyoritsu 2200
Ampe kìm Kyoritsu 2200

Những tính năng  của clamp meter Kyoritsu 2200:

 • Kiểu dáng đẹp, trọng lượng nhẹ, thiết kế cầm tay
 • Đo cường độ dòng điện 1000A AC
 • Thang đo dòng tự động AC 40 / 4000 / 1000A
 • Gọng kìm có độ mở rộng 33 mm đặc biệt, ngay cả ở những khu vực hẹp.
 • Chức năng DMM đo ACV, DCV, đo thông mạch với cảnh báo âm thanh.
 • Bảo vệ nguồn điện không có cầu chì ở Ω / lên đến 600 V

Ampe kìm AC Hioki 3280-70F:

Hioki 3280-70F cũng là một dòng ampe kìm thuộc thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản nữa. Nó được sử dụng để đo nhiều thông số dòng điện khác nhau: Điện áp, điện thế, điện trở, tần số, diode,…

Máy còn có thêm đầu cảm biến dẻo với True RMS giúp giảm nhiễu và thực hiện các phép đo chính xác hơn. Ampe kìm AC Hioki 3280-70F có dãi đo rộng, có thể đo dòng AC lên tới 1000A. đo điện áp 600V. Sản phẩm có thiết kế cầm tay, nhỏ gọn, linh hoạt.

Ampe kìm AC/DC Fluke 376 FC True RMS:

Fluke 376 Là chiếc đồng hồ đo kẹp của nhà sản xuất Fluke thực hiện đo dòng điện cho cả dòng điện một chiều và xoay chiều. Máy cho phép thực hiện các phép đo với độ chính xác cao.

Đồng hồ kẹp Fluke 376 sở hữu đầu dò dòng linh hoạt iFlex đi kèm sẽ mở rộng phạm vi đo thành 2500A AC tăng độ linh hoạt. Cải thiện khả năng đo dòng cao áp cũng như đo những sợi dây lớn.

Ampe kìm Fluke 376 (1000V/1000A AC/DC với iFlex)
Ampe kìm Fluke 376 (1000V/1000A AC/DC với iFlex)
 • Đo điện áp và dòng điện AC/DC 1000V & 1000A
 • Đo dòng cao lên tới 2500A với đầu dò iflex
 • Phạm vi 500mV DC & 60,00kΩ Ohms
 • Tần số 5 đến 500.0Hz
 • Điện dung 1 đến 1.000μF
 • Nhiệt độ hoạt động -14 đến 122°F (-10 đến 50°C)

Hi vọng, với những chia sẻ này các bạn đã biết được rõ hơn về ampe kìm – clamp meter cũng như cách đo các thông số dòng điện bằng đồng hồ đo kẹp. Nếu vẫn chưa lựa chọn được cho mình một chiếc ampe kìm phù hợp với nhu cầu thì hay liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ nhé.

>> List bài viết liên quan:

Ampe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm

Top 3 ampe kìm Hioki tốt nhất năm 2022 hiện nay