Ampe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm?

Nếu bạn có một ampe kìm nhưng không biết cách sử dụng ra sao, hoặc đăng thắc mắc, ampe kìm dùng để làm gì, hãy đọc ngay bài viết sau đây để hiểu rõ ampe kìm là gì hoặc cách sử dụng ampe kìm ra sao.

Ampe kìm là gì? (What is Clamp Meter)

Ampe kìm được biết tới như một đồng hồ đo điện dạng kìm kẹp. Nó có một gọng kìm dùng để kẹp lấy dây điện để đo cường độ dòng điện xoay chiều AC mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Một số dòng ampe kìm có thể đo cường độ dòng điện 1000A trở lên.

Ngày nay ampe kế được thiết kế như một công cụ kiểm tra điện kết hợp đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cơ bản với cảm biến dòng điện.

Cảm biến kẹp đo dòng điện. Đầu dò đo điện áp. Có một bản lề được tích hợp vào một đồng hồ điện cho phép các kỹ thuật viên kẹp vào xung quanh dây, cáp hoặc dây dẫn khác tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống điện, sau đó đo dòng điện trong mạch đó mà không cần phải ngắt điện.

Thân đồng hồ được đúc bằng nhựa, cảm biến kẹp bao gồm sắt ferrite và được thiết kế để phát hiện, tập trung và đo từ trường được tạo ra bởi dòng điện khi nó chảy qua một dây dẫn.

Cấu tạo của ampe kìm (đồng hồ kẹp dòng)

Về cơ bản cấu tạo của ampe kìm như sau:

 1. Cảm biến kẹp đo dòng điện
 2. Miếng chắn tay, giúp ngăn tay tiếp xúc với cảm biến.
 3. Nút HOLD: Đóng băng màn hình đọc. Đọc lại khi nút được đẩy lần thứ hai.
 4. Quay số (còn gọi là công tắc xoay).
 5. Màn hình.
 6. Nút đèn nền.
 7. Nút Min Max: Trong lần đẩy đầu tiên, màn hình hiển thị đầu vào tối đa. Trong các lần đẩy tiếp theo, đầu vào tối thiểu và trung bình được hiển thị. Hoạt động ở chế độ đo cường độ dòng điện, điện áp và tần số.
 8. Nút khởi động dòng điện.
 9. Nút zero (màu vàng): Loại bỏ bù DC khỏi các phép đo dòng điện DC. Cũng đóng vai trò là nút shift của quay số để chọn các chức năng màu vàng nằm rải rác xung quanh mặt số.
 10. Cần nhả hàm.
 11. Dấu căn chỉnh: Để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác, một dây dẫn phải được căn chỉnh với các dấu này.
 12. Giắc cắm đầu vào phổ biến.
 13. Giắc cắm đầu vào / ohm.
 14. Đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.
Cấu tạo của ampe kìm

Cách sử dụng ampe kìm (How to use Clamp Meter)

Bạn đang có một chiếc ampe kìm với nhiều tính năng hấp dẫn như một đồng hồ vạn năng. Và bây giờ bạn cần một hướng dẫn để biết cách sử dụng ampe kìm? Vâng, bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy.

Các bước sử dụng ampe kìm để đo cường độ dòng điện:

Bước 1: Bật công tắc nguồn, tháo dầu dò (Nếu được gắn)

Bước 2: Chọn chức năng dòng điện xoay chiều AC hoặc dòng điện 1 chiều DC bằng cách quay công tắc quay số. Màn hình sẽ hiển thị dấu kẹp, sẽ xác nhận rằng phép đo được phát hiện thông qua kẹp (Đọc hướng dẫn sử dụng để xem đồng hồ của bạn chỉ ra điều này)

Bước 3: Dùng tay nhấn công tắc đẩy, và kẹp gọng kìm vào dây điện muốn đo.

Bước 4: Nhả công tắc đẩy để cảm biến kẹp kẹp dây dẫn vào giữa. Nếu kết quả không hiển thị bạn nên chỉnh lại dây về giữa cảm biến kẹp.

Bước 5: Màn hình sẽ hiển thị kết quả thích hợp. Bạn có thể thay đổi cách hiển thị thông qua cài đặt…

Trên đây là bài viết tìm hiểu ampe kim la gi và hướng dẫn cach su dung ampe kim. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn vì đã đọc.

>> Nhóm bài viết liên quan

Top 3 ampe kìm Hioki tốt nhất năm 2022 hiện nay

Đánh giá top 10 ampe kìm tốt nhất hiện nay và hướng dẫn mua hàng

Bài viết liên quan
xquy trinh thuoc da bo.jpg.pagespeed.ic.uqvOj ru6M
Quy trình thuộc da bò đơn giản có thể bạn chưa biết Hiện, đa số các sản phẩm như giày, túi xách, ví da, thắt lưng… đều được làm từ một chất liệu phổ biến là da bò. Tuy nhiên, để có thể sản xuất ra một thành phẩm chất…
Nước mắm tăng hương vị cho thức ăn
Ảnh hưởng của nước mắm mặn tới sức khỏe con người Nước mắm là một trong những gia vị không thể thiếu trong nấu ăn của người Việt. Tuy nhiên, vì nước mắm có độ mặn nhất định nên nếu không biết cách sử dụng phù hợp sẽ gây ra…
nhung loi ich ma may do mau sac dem lai 1
Lợi ích của máy đo màu sắc trong đời sống, sản xuất Máy đo màu là một thiết bị được sử dụng để kiểm tra và đo lường màu sắc một cách chính xác và nhanh chóng. Dụng cụ này đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng rộng…
Đo màu sơn để đảm bảo độ chính xác cao
Cách kiểm tra màu sắc cho sơn – Top 3 máy đo màu sơn chất lượng Đối với ngày sản xuất sơn hoặc pha chế sơn luôn có những yêu cầu cao về mặt màu sắc để đảm bảo độ chính xác của màu sắc khi đưa tới khách hàng.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *