Ampe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm?

Nếu bạn có một ampe kìm nhưng không biết cách sử dụng ra sao, hoặc đăng thắc mắc, ampe kìm dùng để làm gì, hãy đọc ngay bài viết sau đây để hiểu rõ Ampe kìm là gì? Cách sử dụng ampe kìm? 

Ampe kìm là gì? (What is Clamp Meter)

Ampe kìm được biết tới như một đồng hồ đo điện dạng kìm kẹp. Nó có một gọng kìm dùng để kẹp lấy dây điện để đo cường độ dòng điện xoay chiều AC mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Một số dòng ampe kìm có thể đo cường độ dòng điện 1000A trở lên.

Ngày nay ampe kế được thiết kế như một công cụ kiểm tra điện kết hợp đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cơ bản với cảm biến dòng điện.

Cảm biến kẹp đo dòng điện. Đầu dò đo điện áp. Có một bản lề được tích hợp vào một đồng hồ điện cho phép các kỹ thuật viên kẹp vào xung quanh dây, cáp hoặc dây dẫn khác tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống điện, sau đó đo dòng điện trong mạch đó mà không cần phải ngắt điện.

Thân đồng hồ được đúc bằng nhựa, cảm biến kẹp bao gồm sắt ferrite và được thiết kế để phát hiện, tập trung và đo từ trường được tạo ra bởi dòng điện khi nó chảy qua một dây dẫn.

Cấu tạo của ampe kìm (đồng hồ kẹp dòng)

Về cơ bản cấu tạo của ampe kìm như sau:

 1. Cảm biến kẹp đo dòng điện
 2. Miếng chắn tay, giúp ngăn tay tiếp xúc với cảm biến.
 3. Nút HOLD: Đóng băng màn hình đọc. Đọc lại khi nút được đẩy lần thứ hai.
 4. Quay số (còn gọi là công tắc xoay).
 5. Màn hình.
 6. Nút đèn nền.
 7. Nút Min Max: Trong lần đẩy đầu tiên, màn hình hiển thị đầu vào tối đa. Trong các lần đẩy tiếp theo, đầu vào tối thiểu và trung bình được hiển thị. Hoạt động ở chế độ đo cường độ dòng điện, điện áp và tần số.
 8. Nút khởi động dòng điện.
 9. Nút zero (màu vàng): Loại bỏ bù DC khỏi các phép đo dòng điện DC. Cũng đóng vai trò là nút shift của quay số để chọn các chức năng màu vàng nằm rải rác xung quanh mặt số.
 10. Cần nhả hàm.
 11. Dấu căn chỉnh: Để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác, một dây dẫn phải được căn chỉnh với các dấu này.
 12. Giắc cắm đầu vào phổ biến.
 13. Giắc cắm đầu vào / ohm.
 14. Đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.
Cấu tạo của ampe kìm

Cách sử dụng ampe kìm (How to use Clamp Meter)

Bạn đang có một chiếc ampe kìm với nhiều tính năng hấp dẫn như một đồng hồ vạn năng. Và bây giờ bạn cần một hướng dẫn để biết cách sử dụng ampe kìm? Vâng, bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy.

Các bước sử dụng ampe kìm để đo cường độ dòng điện:

Bước 1: Bật công tắc nguồn, tháo dầu dò (Nếu được gắn)

Bước 2: Chọn chức năng dòng điện xoay chiều AC hoặc dòng điện 1 chiều DC bằng cách quay công tắc quay số. Màn hình sẽ hiển thị dấu kẹp, sẽ xác nhận rằng phép đo được phát hiện thông qua kẹp (Đọc hướng dẫn sử dụng để xem đồng hồ của bạn chỉ ra điều này)

Bước 3: Dùng tay nhấn công tắc đẩy, và kẹp gọng kìm vào dây điện muốn đo.

Bước 4: Nhả công tắc đẩy để cảm biến kẹp kẹp dây dẫn vào giữa. Nếu kết quả không hiển thị bạn nên chỉnh lại dây về giữa cảm biến kẹp.

Bước 5: Màn hình sẽ hiển thị kết quả thích hợp. Bạn có thể thay đổi cách hiển thị thông qua cài đặt…

Trên đây là bài viết tìm hiểu ampe kim la gi và hướng dẫn cach su dung ampe kim. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn vì đã đọc.

>> Nhóm bài viết liên quan

Top 3 ampe kìm Hioki tốt nhất năm 2022 hiện nay

Đánh giá top 10 ampe kìm tốt nhất hiện nay và hướng dẫn mua hàng

Bài viết liên quan
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…
nhiệt độ sôi của chất hữu cơ
Nhiệt độ sôi của một chất bất kỳ chính là giới hạn ở nhiệt độ mà chất đó chuyển từ trạng thái lỏng sang thể khí. Mỗi hợp chất hữu cơ đều sẽ có mức nhiệt độ sôi nhất định và khác nhau. Vậy nhiệt độ sôi của chất hữu…
nguyên nhân gây tai nạn điện
Tai nạn điện luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường đến tính mạng và tài sản. Từ những vụ cháy nổ kinh hoàng cho đến những trường hợp tử vong thương tâm, tất cả đều bắt nguồn từ những sai sót trong việc tuân thủ các nguyên tắc an…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *