Điện trung thế là gì? Cách đo điện trung thế chính xác nhất

Hiện nay, điện trung thế là dòng điện đang được sử dụng phổ biến tại các khu công nghiệp, nhà máy phát điện. Vậy bạn đã biết điện trung thế là gì chưa? Hay phải làm thế nào để đo và kiểm tra xem điện trung thế có cung cấp đủ mức điện áp cho sản xuất không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Hình ảnh về điện trung thế trong đời sống thường ngày
Hình ảnh về điện trung thế trong đời sống thường ngày

Khái niệm điện trung thế

Điện trung thế là gì? Nó được hiểu là những dòng dây điện được nằm trong cấp điện áp trong dài từ 1kV-35kV. Khi quy đổi sang điện áp thông thường sẽ tương ứng với 1000V – 35000V để cung cấp điện áp phù hợp cho các khu công nghiệp, nhà máy điện…

Các dây điện trung thế được quy định lắp với cột điện trung thế có chiều cao từ 9m – 12m. Tiếp đó, các trụ sứ cách điện thường được dùng là loại sứ đỡ hoặc sứ treo. Đường dây điện trung thế thường được bọc bởi dây bọc và dây trần ở trụ sứ cách điện.

Mức giá trị của điện trung thế là bao nhiêu vôn?

Điện trung thế có mức điện áp được quy định từ 1KV đến 35KV. Ở Việt Nam, điện trung thế sử dụng các mức điện áp như là 6KV, 10KV, 22KV, 35KV. Tùy thuộc vào từng quy mô khu công nghiệp hay nhà phát điện sẽ sử dụng dòng điện trung thế với mức điện áp phù hợp.

Ngoài ra, cách lắp đặt các đường điện trung thế cũng tùy thuộc vào quy mô, mức độ sử dụng để điều chỉnh hợp lý. Đối với đường dây điện trung thế sẽ sử dụng dây bọc, dây trần gắn ở trên các trụ được làm bằng sứ cách điện.

Mức điện áp của điện trung thế được quy định từ 1KV đến 35KV
Mức điện áp của điện trung thế được quy định từ 1KV đến 35KV

Khoảng cách an toàn của điện trung thế là gì?

Khi tìm hiểu điện trung thế là gì, điện áp trung thế là bao nhiêu, bạn cũng cần nắm được các quy định về khoảng cách an toàn của điện trung thế đối với con người. Nguyên nhân rất đơn giản khi mức điện áp lên tới 35000V sẽ có thể gây nên những hiện tượng phóng điện gây nguy hiểm cho con người khi ở gần.

Khoảng cách an toàn trong phạm vi cho phép đối với dòng điện trung thế là:

Đối với điện áp từ 1kV – 15kV thì khoảng cách là 0,7 mét.

Đối với điện áp từ 15kV – 35kV thì khoảng cách là 1,00 mét

Từ những thông tin về điện trung thế là gì hay điện áp trung thế là bao nhiêu sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại dòng điện trong mạng lưới điện quốc gia. Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo thêm những thiết bị đo điện trung thế được sử dụng phổ biến hiện nay.

Hướng dẫn cách đo điện trung thế – Đo điện trung thế bằng thiết bị nào?

Trong quá trình sử dụng, các đơn vị cung cấp điện cũng cần kiểm tra điện trung thế theo định kỳ hay sửa chữa khi có sự cố. Khi đó, việc sử dụng các thiết bị đo là điều cần thiết để đảm bảo xác định mức điện áp chính xác. Bạn có thể tham khảo một số thiết bị đo điện trung thế được sử dụng phổ biến hiện nay:

Đồng hồ đo điện trung thế là gì?

Đồng hồ đo kV (trung thế) là thiết bị được sử dụng để đo điện áp sau PT (VT), hiển thị điện áp trước PT (VT). PT được hiển là điện áp sau giảm áp thông qua máy biến áp giảm áp.

Đồng hồ có thể được dùng để đo mạng điện 3 pha 3 dây, 3 pha 4 dây hoặc 1 pha 2 dây. Đây là thiết bị thích hợp để dùng đo các mức điện áp dưới 35kV.

Đồng hồ đo điện trung thế
Đồng hồ đo điện trung thế

Ampe kìm đo điện trung thế là gì? 

Ampe kìm trung thế cũng là một trong những thiết bị đo dòng trung thế để kiểm tra mức điện áp. Ampe kìm có thể được dùng để đo mức điện áp 35.000V.

Thiết bị này thuộc dòng đồng hồ ampe kìm để có thể đo điện áp, đo dòng điện. Nó được trang bị cảm biến từ trường điện tại hai gọng kìm kẹp dòng để tiến hành đo trực tiếp với độ chính xác cao.

Những ampe kìm đo điện trung thế phải được sản xuất với yêu cầu cao về chất lượng. Thiết bị sử dụng lớp vỏ cách điện tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho người dùng. Đồng thời, đồng hồ còn được kết nối với một chiếc sào cách điện với chiều dài khoảng từ 9 – 13m để đo dòng điện trên cao. Tránh phải dùng thang hoặc trèo cột điện.

Ampe kìm trung thế là thiết bị có thể được dùng để đo dòng điện trung thế ngoài trời, đo độ méo dạng trực tiếp trên đường dây trung thế đang mang điện… Chính vì vậy, thiết bị đo ampe kìm trung thế đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Cách đo điện trung thế bằng ampe kìm trung thế

Ngoài việc tìm hiểu điện trung thế là gì, bạn cũng cần nắm được cách sử dụng thiết bị đo dòng điện này đúng cách. Thao tác cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện trung thế như dưới đây.

Ampe kìm đo điện trung thế là gì
Ampe kìm đo điện trung thế là gì

Bước 1: Kiểm tra dòng điện trung thế cần đo và chọn mức thang đo điện áp tương ứng trên thanh cầm của ampe kìm.

Bước 2: Bạn ở kìm kẹp cần tiếp xúc với dây điện trung thế.

Bước 3: Bạn tiến hành nhấn vào nút bật/tắt máy để bắt đầu đo.

Bước 4: Bạn chỉ cần đọc các kết quả đang được hiển thị trên màn hình.

Như vậy, bạn có thể sử dụng ampe kìm trung thế để thực hiện đo điện áp trung thế. Qua đó, bạn có thể kiểm tra nguồn điện trung thế chính xác để đảm bảo cung cấp đủ dòng điện cho các lĩnh vực sử dụng.

Một số lưu ý khi kiểm tra điện trung thế là gì?

Người thực hiện chỉ sử dụng những loại ampe kìm trung thế hoặc thiết bị chuyên dụng để thực hiện đo điện áp trung thế. Điều này giúp người thực hiện có thể kiểm tra nguồn điện trung thế chính xác, an toàn. Đảm bảo cung cấp đủ dòng điện cho các lĩnh vực sử dụng.

Việc thực hiện các công việc liên quan đến điện trung thế cần được sự hướng dẫn của những chuyên gia, kỹ thuật viên điện. Bạn không được tự ý đo, kiểm tra, sửa chữa điện trung thế.

Cần chú ý về Khoảng cách an toàn của điện trung thế
Cần chú ý về Khoảng cách an toàn của điện trung thế

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng ampe kìm để đo điện hạ áp, điện công nghiệp, dân dụng… Bạn có thể tham khảo các sản phẩm ampe kìm hạ áp chất lượng đến từ TKTech. Các sản phẩm đồng hồ ampe kìm tại đây có chất lượng đảm bảo tốt. Mang lại hiệu quả cao khi sử dụng để đo điện áp, đo dòng điện, đo điện trở…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về điện trung thế là gì? Điện trung thế bao nhiêu vôn để giúp bạn hiểu thêm các dòng điện hiện nay. Qua đó, bạn có thể sử dụng điện phù hợp cho các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Bài viết liên quan
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…
Máy đo khí độc trong cống ngầm
Khí độc trong các cống ngầm, bể ngầm được hình thành do quá trình phân…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *