Cách kiểm tra máy biến áp – Phương pháp đo lường và đánh giá

Máy biến áp là một loại thiết bị điện vô cùng quan trọng. Khi một trục trặc, nó có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể cho công ty đang sử dụng nó. Để ngăn ngừa trường hợp đó, cần phải thực hiện các phép đo đánh giá trong quá trình phát triển và thử nghiệm mạnh mẽ trong quá trình sản xuất. Đồng thời thực hiện bảo trì dưới hình thức kiểm tra và kiểm tra thường xuyên. Bài viết này giới thiệu các phương pháp đo lường và thử nghiệm đánh giá máy biến áp tiêu chuẩn đang được sử dụng phổ biến.

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp được sử dụng để thay đổi điện áp xoay chiều, chẳng hạn bằng cách nâng hoặc hạ điện áp. Chúng cũng đóng một vai trò cách nhiệt. Trong vai trò thứ hai này, chúng bảo vệ người sử dụng thiết bị điện bằng cách cách ly các phía đầu vào và đầu ra của mạch cung cấp điện để dòng điện ở phía đầu vào không thể chạy trực tiếp sang phía đầu ra.

Máy biến áp là gì?
Máy biến áp là gì?

Các ví dụ quen thuộc với hầu hết mọi người bao gồm máy biến áp nhỏ mà mọi người sử dụng khi đi du lịch nước ngoài và máy biến áp hình cái xô mà bạn có thể thấy được gắn trên cột điện.
Máy biến áp chuyển đổi điện năng sang điện áp dễ sử dụng dựa trên phụ tải cần thiết tại cơ sở được đề cập, từ điện áp cao đến điện áp thấp. Bạn có thể tự hỏi, “Tại sao không chỉ truyền tải điện ở một hiệu điện thế dễ sử dụng ngay từ đầu?”
Tuy nhiên, việc truyền tải điện qua đường dây điện ở điện áp thấp gây ra tổn thất truyền tải đáng kể. Các nhà máy điện sử dụng điện áp cao để giảm dòng điện trong khi truyền tải điện nhằm hạn chế tổn thất truyền tải.

Kiểm tra đánh giá máy biến áp cơ bản

Dưới đây là một số ví dụ về một số thông số cơ bản được sử dụng để đánh giá máy biến áp:

Đo điện cảm sơ cấp (L1) và điện cảm thứ cấp (L2)

Dụng cụ này được kết nối với phía sơ cấp và thứ cấp của máy biến áp và được sử dụng để đo điện cảm sơ cấp và thứ cấp. Tất cả các cuộn dây khác được để ở trạng thái mở trong các phép đo này.

Đo điện cảm sơ cấp và thứ cấp
Đo điện cảm sơ cấp và thứ cấp

Đo điện cảm rò rỉ

Trong một máy biến áp lý tưởng, ngắn mạch đầu ra cũng làm ngắn đầu vào, nhưng trên thực tế, điện cảm rò rỉ vẫn còn ngay cả khi đầu ra bị ngắn mạch. Điện cảm rò rỉ có thể nhận được bằng cách nối tắt phía thứ cấp và sau đó đo điện cảm phía sơ cấp.

Kiểm tra máy biến áp bằng cách đo điện cảm rò rỉ
Kiểm tra máy biến áp bằng cách đo điện cảm rò rỉ

Đo điện dung quanh co

Thử nghiệm này đo điện dung dây quấn giữa phía sơ cấp và thứ cấp của máy biến áp. Đại lượng này có thể được đo bằng cách kết nối thiết bị với từng cuộn dây, từng cuộn dây một.

Đo điện dung quanh co
Đo điện dung quanh co

Đo điện cảm lẫn nhau

Độ tự cảm lẫn nhau có thể được tính bằng (M = (La – Lo) / 4) bằng cách đo độ tự cảm với các pha giống nhau mắc nối tiếp và với các pha ngược chiều mắc nối tiếp.

Đo điện cảm lẫn nhau
Đo điện cảm lẫn nhau

Đo tỷ lệ rẽ

Có thể tính tỷ số rẽ gần đúng bằng cách nối điện trở R với phía thứ cấp và đo độ tự cảm Z ở phía sơ cấp. Phép tính là (N = √ [R / Z]).

Kiểm tra máy biến áp bằng phương pháp đo tỷ lệ rẽ
Kiểm tra máy biến áp bằng phương pháp đo tỷ lệ rẽ

Kiểm tra tăng nhiệt độ máy biến áp

Kiểm tra độ tăng nhiệt được sử dụng để xác định xem liệu nhiệt độ của máy biến áp có tăng lên sau giá trị thông số kỹ thuật hay không khi hoạt động trong các điều kiện danh định. Trong thử nghiệm này, nhiệt độ của các bộ phận như dầu hoặc cuộn dây của máy biến áp được đo. Ba phương pháp đo sau được sử dụng:

Phương pháp tải thực tế

Loại thử nghiệm tăng nhiệt độ này được thực hiện trong khi máy biến áp hoạt động dưới tải danh định. Không thực tế khi sử dụng phương pháp này khi kiểm tra máy biến áp công suất lớn. Do đó, nó được sử dụng để kiểm tra các máy biến áp công suất thấp.

Phương thức tải lại

Trong phương pháp này, các phép đo được thực hiện trong khi cung cấp khả năng cung cấp không tải và mất mát có tải riêng lẻ. Vì khả năng cung cấp được sử dụng trong thử nghiệm thấp, nên phương pháp này cũng có thể được sử dụng để thử nghiệm các máy biến áp có công suất lớn như máy biến áp được sử dụng để cung cấp điện. Phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa vì phương pháp yêu cầu ít nhất hai máy biến áp có cùng thông số và kết quả đo cần được hiệu chỉnh nhiệt độ.

Phương pháp tải tương đương

Trong phương pháp này, độ tăng nhiệt được đo sau khi ngắn mạch một trong các cuộn dây của máy biến áp, đặt dòng điện vào cuộn dây kia từ nguồn điện có tần số danh định và áp dụng tổn thất bằng tổng tổn thất không tải và có tải. thua. Lưu ý rằng vì tổng tổn thất được cung cấp dưới dạng tổn thất tải, nên cần biết trước con số cơ bản. Ngoài ra, giống như phương pháp tải trở lại, phương pháp này yêu cầu hiệu chỉnh nhiệt độ và các quy trình khác.

Kiểm tra tăng nhiệt độ cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phép đo điện trở. Độ tăng nhiệt độ có thể được tính toán từ giá trị điện trở đo được và nhiệt độ môi trường xung quanh.

Đồng hồ đo điện trở với chức năng chuyển đổi nhiệt độ
Đồng hồ đo điện trở với chức năng chuyển đổi nhiệt độ

Các phương pháp kiểm tra máy biến áp khác

Có một loạt các cách kiểm tra máy biến áp ngoài các phương pháp được mô tả ở trên. Ngoài kiểm tra chịu đựng và kiểm tra điện trở cách điện, được sử dụng cho các thiết bị khác. Máy biến áp còn phải thử nghiệm để đánh giá khả năng chống động đất, thời tiết, nhiệt, lạnh và độ ẩm. Các kỹ thuật như kiểm tra tổn thất không tải, đóng vai trò như một chỉ số tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị như máy biến áp và động cơ, cũng được sử dụng.

Đồng hồ đo công suất của Hioki PW3337 và PW3336 có thể đo công suất hoạt động với độ chính xác cao ở hệ số công suất thấp nhờ hiệu ứng hệ số công suất từ ​​0,1% trở xuống ở hệ số công suất thấp.

Các phép đo tổn thất không tải cho máy biến áp
Các phép đo tổn thất không tải cho máy biến áp

Máy biến áp chuyển đổi điện cao áp từ nhà máy điện sang điện áp cần thiết để sử dụng cho các căn hộ, tòa nhà, thiết bị nhà máy sản xuất, thiết bị điện. Có nhiều phương pháp để kiểm tra máy biến áp. Bài viết này đã giới thiệu một số bài kiểm tra máy biến áp cơ bản. Nếu bạn cần thử nghiệm máy biến áp, vui lòng tham khảo các phương pháp thử nghiệm được giới thiệu tại đây.

Bài viết liên quan
may do cuong do anh sang
Để thực hiện phép đo và kiểm tra ánh sáng cho độ chính xác cao,…
Kiểm tra nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng
Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có rất nhiều công dụng…
So sánh máy đo khoảng cách SNDWAY và Bosch
Hiện nay, trên thị trường đang đánh giá cao về máy đo khoảng cách của…
Cách khắc phục các lỗi trên ampe kìm
Nhiều người lầm tưởng dòng điện bị rò rỉ không quá nghiêm trọng nhưng nếu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *