Bảo trì tiên đoán là gì? Tìm hiểu về phương pháp bảo trì dự đoán

Hiện nay, bảo trì dự đoán đang trở thành công cụ được ưa chuộng tại nhiều doanh nghiệp trong việc ngăn ngừa các tổn thất bất thường trong sản xuất. Đồng thời tối ưu hoạt động cho các thiết bị, máy móc vì chỉ cần một sự cố trong một mách xích nhỏ của chuỗi cũng đủ làm gián đoạn cả dây chuyền. Vậy bảo trì tiên đoán là gì?

Khái niệm bảo trì dự đoán

Phương pháp bảo trì tiên đoán là gì
Phương pháp bảo trì tiên đoán là gì

Bảo trì tiên đoán (Predictive Maintenance) là cụm từ để chỉ chiếc lược, quy trình giám sát tình trạng thực tế của thiết bị, máy móc. Phương pháp này sử dụng các công cụ, kỹ thuật phân tích dữ liệu hiện đại để phát hiện các bất thường, khiếm khuyết trong quá trình hoạt động của thiết bị, quy trình. Từ đó dự đoán khi nào sẽ xảy ra hỏng hóc để tiến hành bảo trì máy móc trước khi sự cố xảy ra.

Bảo trì tiên đoán sẽ giúp bạn giảm được tần suất phải dừng máy để bảo trì thiết bị. Đồng thời giúp nhận biết được những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra để loại bỏ một cách tối ưu và tiết kiệm nhất.

Các phương pháp bảo trì tiên đoán là gì phổ biến nhất

Bảo trì tiên đoán sử dụng dữ liệu lịch sử và dữ liệu thời gian thực từ các bộ phận khác nhau trong hoạt động công việc của bạn. Chính vì thế mà bảo trì dự đoán có thể dự báo khi giá trị kiểm soát đạt hoặc vượt ngưỡng.

Các phương pháp bảo trì tiên đoán phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Đo kiểm và phân tích chất lượng điện năng
Đo kiểm và phân tích chất lượng điện năng

– Phân tích chất lượng điện năng:

Chất lượng điện năng chính là những vấn đề liên quan đến tình trạng chất lượng của dòng điện, điện áp, tần số, dạng sóng hài tồn tại trong một thời điểm cụ thể và tại một vị trí nhất định trên hệ thống điện. Quan trọng hơn hết, chất lượng điện năng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định của máy móc, thiết bị.

– Chụp ảnh nhiệt:

Chụp ảnh nhiệt là một giải pháp cực kỳ tối ưu để phát hiện sớm các rủi ro tiềm ẩn ở trong hệ thống sản xuất công nghiệp. Đây là một phương pháp đo kiểm từ xa nên không có ảnh hưởng đến thiết bị, không ngắt quãng tiến độ làm việc. Mà còn rất an toàn, tăng mức độ khắc phục tận gốc điểm phát sinh nhiệt.

Phương pháp bảo trì tiên đoán là gì
Phương pháp bảo trì tiên đoán là gì

– Phân tích rung động:

Phân tích rung động là kỹ thuật giúp lắng nghe được “đặc tính” của các thành phần bên trọng thiết bị quay. Mỗi thành phần rung động tạo nên một dấu hiệu đặc trưng trên biểu đồ phổ. Một khi có dấu hiệu hư hỏng xuất hiện thì dấu hiệu này sẽ tiến triển và vượt trội hơn so với các dấu hiệu khác.

Nguyên lý hoạt động của bảo trì tiên đoán là gì 

Để theo dõi được tình trạng của thiết bị và cảnh báo người giám sát về những hỏng hóc có thể xảy ra của máy móc. Một hệ thống bảo trì dự đoán cần phải đảm đảm có đủ ba thành phần chính sau:

Bảo trì tiên đoán - Phương pháp bảo trì được ưa chuộng
Bảo trì tiên đoán – Phương pháp bảo trì được ưa chuộng

– Các cảm biến được lắp đặt để thu thập dữ liệu và phân tích tình trạng máy móc theo thời gian thực. Có nhiều loại dữ liệu khác nhau được thu thập. Mỗi loại theo dõi các thiết bị khác nhau trong dây chuyền sản xuất.

– Công nghệ Internet of Things (IoT) cho phép hệ thống thu thập, phân tích, lưu trữ và xử lý được một lượng dữ liệu khổng lồ liên quan đến máy.

– Các mô hình dữ liệu dự đoán được cung cấp với tất cả dữ liệu đã xử lý giúp dự đoán được hỏng hóc và đưa ra cảnh báo để bảo trì.

Những lợi ích của phương pháp bảo trì tiên đoán là gì?

Việc ứng dụng bảo trì dự báo trong hoạt động sản xuất sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

Tối ưu hóa thời gian dừng máy móc, thiết bị

Cơ chế hoạt động của phương pháp bảo trì tiên đoán cũng giống như việc sử dụng máy tính vậy. Nếu thường xuyên vệ sinh máy, quét virus, dọn sạch dữ liệu rác thì sẽ càng giúp máy chạy ổn định, hiệu quả. Từ đó máy tính sẽ phục vụ nhu cầu của người dùng tốt hơn, lâu dài hơn. Tương tự, việc tạm dừng máy để lau chùi, bảo dưỡng và thay thế các bộ phận hỏng hóc sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro, hư hỏng bất chợt.

Bảo trì tiên đoán không thực hiện việc bảo trì máy móc một cách ngẫu nhiên. Những yếu tố về thời gian máy được dừng để bảo trì, kiểm tra đều được lựa chọn kỹ càng. Dựa theo các thông tin thu thập và phân tích dữ liệu từ quá trình vận hành. Hệ thống sẽ lên kế hoạch bảo trì thường xuyên nhưng chỉ tại các thời điểm ít ảnh hướng đến sản xuất nhất có thể. Điều đó sẽ giúp cho doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian sử dụng máy, gia tăng tuổi thọ cho các dòng máy mcos đắt tiền, khó thay thế.

Lợi ích của việc bảo trì dự đoán
Lợi ích của việc bảo trì dự đoán

Tối thiểu việc dừng máy bất chợt

Việc dừng máy móc không có kế hoạch sẽ gây ra sự trì trệ và lãng phí trong sản xuất. Với sự hỗ trợ của công cụ bảo trì tiên đoán, các thiết bị sản xuất được kết nối với hệ thống này sẽ tự động thu thập hàng loạt dữ liệu thô trong quá trình vận hành. Dựa vào đó, hệ thống sẽ đưa ra các dạng khuôn mẫu vận hành đặc trưng cho từng máy. Bằng việc so sánh hoạt động của máy với mô hình chuẩn, hệ thống bảo trì dự đoán sẽ xác định được thiết bị nào có khả năng xảy ra lỗi. Từ đó đưa ra các phương án bảo trì kịp thời, hợp lý.

Gia tăng tuổi thọ cho thiết bị – Lợi ích của bảo trì tiên đoán là gì 

Bảo trì tiên đoán cho phép nhà sản xuất giám sát hoạt động máy móc và chất lượng sản phẩm đầu ra của họ một cách tự động và liên tục. Nhờ vậy hệ thống sẽ biết được thời điểm lý tưởng để bảo trì máy. Đồng thời dự đoán được khi nào thì máy móc đạt tới giới hạn tuổi thọ và cần thay thế.

Thông qua hệ thống bảo trì tiên đoán vào quy trình sản xuất, doanh nghiệp có thể can thiệp vào tuổi thọ của máy móc. Bằng việc theo dõi liên tục các dữ liệu về điều kiện máy và so sánh chúng với mô hình chuẩn của máy. Hệ thống có thể xác định được khi nào phát sinh nhu cầu cần thay thế các bộ phận của máy móc. Đồng thời, việc dự báo được tuổi thọ của máy cũng sẽ giúp doanh nghiệp có chuẩn bị kỹ càng, tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí.

Tối ưu năng suất nhân viên

Thay vì để máy dừng một cách đột ngột, bảo trì tiên đoán sẽ cung cấp cho nhà sản xuất lên lịch và thời gian cần sửa vừa đủ cho máy. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu thời gian chết khi dây chuyền bị gián đoạn. Mà nó còn giúp cân đối ca làm của nhân viên để tối ưu năng suất lao động.

Dưới góc nhìn của nhân viên, công cụ này còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng môi trường làm việc an toàn, ổn định cho người lao động. Bằng việc bảo trì đúng thời điểm và dự đoán được trước thời gian máy đạt tới giới hạn tuổi thọ giúp giảm thiểu nguy hiểm trong lao động. Hạn chế được tối đa các sự cố nguy hiểm phát sinh bất ngờ. Qua đó, người lao động cũng cảm thấy yên tâm và tập trung làm việc tốt hơn.

Hệ thống Predictive Maintenance trong sản xuất
Hệ thống Predictive Maintenance trong sản xuất

Tăng doanh thu – Lợi ích của bảo trì tiên đoán là gì 

Áp dụng hệ thống bảo trì dự đoán sẽ nâng cao hiệu quả hơn cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Bởi lẽ:

-> Tiết kiệm chi phí bảo trì

Mô hình bảo trì dự đoán sử dụng dữ liệu thu thập được từ hoạt động thực tế của máy để giám sát, phân tích và lập kế hoạch bảo trì vào thời điểm cần thiết. Điều này giúp nhà sản xuất giảm thiểu đáng kể tính thiếu hiệu quả trong bảo trì máy móc dư thừa.

Bảo trì dự đoán trong công nghiệp
Bảo trì dự đoán trong công nghiệp

-> Giảm thiểu sự lãng phí

Bảo trì máy móc chỉ có lợi khi nhà sản xuất thực hiện hoạt động này đúng thời gian, đúng phương pháp. Việc bảo trì không dựa trên tình trạng máy sẽ dẫn đến những lãng phí trong sản xuất. Ví dụ như: Chi phí lưu kho bãi của nguyên liệu thô, chi phí lao động, chi phí trả cho hoạt động bảo trì…  Việc áp dụng bảo trì dự đoán sẽ giúp phát hiện những vấn đề đó trước khi nó xảy ra.

-> Tối ưu hóa hoạt động của dây chuyền sản xuất

Các dữ liệu của máy được hệ thống bảo trì tiên đoán thu thập tự động. Dựa trên những phân tích chuyên nghiệp, hệ thống sẽ xử lý dữ liệu và đưa ra kế hoạch bảo trì tốt nhất. Đảm bảo tối ưu quy trình hoạt động cho dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi: Bảo trì tiên đoán là gì? Và xem xét các lợi thế mà phương pháp này mang lại cho doanh nghiệp khi ứng dụng trong quy trình sản xuất.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *