Tìm hiểu khí CO2 là gì? Ứng dụng và một số tác hại của CO2

Trong cuộc sống hàng ngày, để duy trì sự sống thì chúng ta phải luôn hít vào khí O2 và thải ra khí CO2. Chính vì vậy nên CO2 chắc có lẽ không còn xa lạ với con người. Nhưng liệu bạn đã nắm được hết đặc điểm, tính chất của loại khí này. Nếu bạn cũng muốn làm rõ thì hãy cùng tìm hiểu khí CO2 là gì cũng chúng tôi ở bài viết này.

CO2-la-chat-khi-ton-tai-xung-quanh-cuoc-song-chung-ta
CO2 là chất khí tồn tại xung quanh cuộc sống chúng ta

Khí CO2 là gì?

CO2 là công thức hóa học được viết tắt của khí Cacbon Dioxit hay còn gọi là thán khí, anhiđrit cacbonic, khí cacbonic… Đây là một hợp chất hóa học được biết đến khá rộng rãi hiện nay.

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, có dạng khí và có nồng độ thấp trong khí quyển Trái Đất. Khi làm lạnh đột ngột thì CO2 ở dạng rắn và được gọi là băng khô. Bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử oxi. Băng khô này không nóng chảy thành CO2 mà thăng hoa luôn.

Tính chất vật lý – Tìm hiểu khí CO2 là gì?

Trong điều kiện bình thường: CO2 là khí không màu, không mùi và có vị chua nhẹ hòa tan tốt ở trong nước,  nặng gấp 1,524 lần không khí.

Khí CO2 không tham gia phản ứng cháy và hóa lỏng tại nhiệt độ -78 độ C. Ngoài ra, CO2 có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao 2000 độ C thành CO và O2.

Tính chất hóa học của khí CO2

Tim-hieu-khi-CO2-la-gi
Tìm hiểu khí CO2 là gì

– Cacbon Dioxit (CO2) có tính chất hóa học tiêu biểu của một oxit axit

CO2 tan trong nước tạo thành axit cacbonic (là một điaxit rất yếu)

CO2 tác dụng với oxit bazơ → muối

CO2 tác dụng với dung dịch bazơ → muối + H2O

– Khí CO2 bền, ở nhiệt độ cao sẽ bị nhiệt phân một phần và tác dụng được với các chất khử mạnh.

Khí Cacbonic được sinh ra từ đâu?

Cacbon Dioxit được sinh ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như:

– Từ hoạt động hô hấp của con người và động vật, quá trình quang hợp của thực vật.

– Từ sự phân hủy xác động vật.

– Do núi lửa phun trào, sinh ra nhiều khói bụi chứa khí CO2

– Các hoạt động tiêu cực của con người: khí thải công nghiệp, hoạt động giao thông vận tải (quá trình đốt nhiên liệu, đốt xăng) , hoạt động đun nấu trong sinh hoạt, chặt phá rừng bừa bãi.

– Dân số tăng quá nhanh cùng với quá trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa cũng góp một phần không nhỏ vào lượng khí thải CO2 này.

Ứng dụng của khí CO2 hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu khí CO2 là gì, những ứng dụng thực tiễn của khí cacbonic cũng được rất nhiều người quan tâm.

>> Có thể bạn quan tâm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm

– Khí CO2 lỏng và rắn là chất làm lạnh quan trọng. Nó tham gia vào quá trình lưu trữ, vận chuyển các loại kem hoặc thực phẩm đông lạnh.

– Dùng trong sản xuất nước uống có gas: Khí CO2 cong được dùng để tạo gas cho nhiều loại nước uống như coca, pepsi, 7up… có tác dụng tốt trong việc điều hòa nước uống.

– Dùng trong làm bánh: Khí Cacbonic dùng làm bột nở trong các loại bánh nướng để khối bột phình to ra, tạo ra các lỗ xốp chứa bọt khí. Men bánh mì tạo ra khí cacbonic bằng sự lên men trong khối bột. Trong khí đó, các loại bột nở hóa học giải phóng ra khí cacbonic khi bị nung nóng hoặc bị tác dụng với các axit.

– Dùng trong chiết xuất thực phẩm: supercritical carbon dioxide được sử dụng trong việc chiết xuất màu và hương vị trong thực phẩm nhằm loại bỏ dầu và chất béo.

Khi-CO2-dung-de-san-xuat-nuoc-uong-co-gas
Khí CO2 dùng để sản xuất nước uống có gas

Trong ngành công nghiệp, tìm hiểu khí CO2 là gì và được ứng dụng như thế nào?

– Dùng trong sản xuất áo phao cứu hộ: Các áo phao cứu hộ thông thường chứa các hộp nhỏ chứa cacbon đioxit đã nén để nhanh chóng thổi phồng lên. Các ống thép chứa cacbonic nén cũng được bán để cung cấp khí nén cho súng hơi, bi sơn, bơm lốp xe đạp, cũng như để làm nước khoáng xenxe.

– Dùng trong chế tạo sơn: Carbon dioxide siêu hạn được sử dụng như một chất pha lỏng dùng trong sơn phun, làm giảm 80% dung môi hữu cơ.

– Dùng trong khai thác than: Sự bốc hơi nhanh chóng của cacbon điôxít lỏng được sử dụng để gây nổ trong các mỏ than. CO2 cũng được sử dụng như là môi trường khí cho công nghệ hàn.

– Dùng trong khai thác dầu mỏ: CO2 có tác dụng như là tác nhân nén và khi hòa tan trong dầu thô dưới lòng đất thì nó làm giảm đáng kể độ nhớt của dầu thô, tạo điều kiện để dầu chảy nhanh hơn trong lòng đất vào giếng hút.

– Khí CO2 được sử dụng như là khí điều áp rẻ tiền, không cháy. Và nó còn được dùng để sản xuất ure

Tìm hiểu khí CO2 là gì và ứng dụng của nó trong đời sống

Tim-hieu-khi-CO2-la-gi-va-ung-dung-cua-no
Tìm hiểu khí CO2 là gì và ứng dụng của nó

Khí CO2 có thể dập tắt ngọn lửa nên một số bình cứu hỏa có chứa khí CO2 lỏng đã bị nén.

CO2 ở dạng băng khô được sử dụng để làm sạch bề mặt thay cho cát, hoặc dùng để gây mưa nhân tạo, làm khói trên sân khấu

Đặc biệt, khí Cacbonic kết hợp với Oxy và các thành phần khí khác để kích thích việc thở nhanh hơn và sâu hơn, trợ giúp xử lý các vấn đề liên quan đến hô hấp của con người.

Cũng tương tự, các loài thực vật luôn cần có khí CO2 để thực hiện việc quang hợp.

Ngoài ra, khí CO2 còn dùng trong nuôi trồng thực vật , và các nhà kính có thể được làm giàu bầu khí quyển của chúng bằng việc bổ sung CO2 nhằm kích thích sự tăng trưởng của thực vật.

Tìm hiểu một số tác hại của khí CO2

Bên cạnh những ứng dụng trên thì tác hại của khí CO2 mang lại cho môi trường sống của chúng ta cũng rất lớn. Khí CO2 không độc, không gây cháy nổ, tuy nhiên khi nồng độ quá cao sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người vì nó nặng hơn không khí nên có thể tích tụ tại các nơi kín khí.

Nhung-tac-hai-cua-khi-CO2-dem-lai-cho-trai-dat-cua-chung-ta
Những tác hại của khí CO2 đem lại cho trái đất chúng ta

– Nếu nồng độ khí CO2 thấp có thể làm tăng sự thở và đau đầu,

– Nếu nồng độ CO2 tăng cao sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy nghiêm trọng. Dù đây không phải là tình trạng hít phải khí độc song nhiều người có thể bị tử vong nếu thiếu oxy trong môi trường có toàn khí carbon dioxide.

Triệu chứng khi hít nhiều khí CO2 bao gồm: bất tỉnh, chóng mặt, ủ rũ, buồn nôn. Ngoài ra, việc da có tiếp xúc với khí carbon dioxide đông lạnh (đá khô) cũng gây tê cóng bộ phận cơ thể.

Ngoài ra, việc gia tăng lượng CO2 trong khí quyển làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính, trái đất dần nóng lên. Đây là một vấn đề nhức nhối hiện nay đe dọa trực tiếp đến sự sống của con người.

Đo nồng độ CO2 bằng cách nào?

Khi đã tìm hiểu khí CO2 là gì và tác hại của nó, liệu bạn có đang thắc mắc làm sao để đo được khí CO2? Việc đo lường khí CO2 là rất cần thiết trong nhiều ứng dụng, từ xây dựng tự động hóa và nhà kính đến khoa học đời sống. TKTech sẽ giới thiệu tới bạn một thiết bị dùng để đo nồng độ Cacbonic trong không khí, chính là máy đo khí CO2.

May-do-CO2-cam-tay-Extech-CO2-40
Máy đo CO2 cầm tay Extech CO240

Đây là thiết bị chuyên dụng giúp phát hiện được sự hiện diện của khí CO2 trong một diện tích xác định. Ngoài ra, thiết bị còn có thể phát hiện rò rỉ hay hàm lượng của một chất khí trong môi trường. Khi phát hiện ra loại khí độc máy có chức năng tạo ra một âm thanh báo động cho mọi người biết tại nơi có phát sinh khí độc.

Trên đây là những thông tin về loại khí có nhiều trong môi trường xung quanh chúng ta – Cacbonic. Hy vọng sau khi đã cùng tìm hiểu khí CO2 là gì, bạn đã biết được tầm quan trọng của nó và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống luôn xanh – sạch đẹp. Nếu cần tư vấn thêm về các dòng máy đo khí CO2. Hãy liên hệ với TKTech qua hotline bên dưới để được nhân viên tư vấn tận tình nhé!

Bài viết liên quan
nong dan thu hoach khom
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu Dứa là một loại quả có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và nhiều vitamin nên rất được yêu thích hiện nay. Dễ trồng, dễ chăm là thế nhưng nếu như không đảm bảo đúng kỹ thuật thì…
tuoi nuoc cho cay kim tien
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều tài lộc, may mắn Cây kim tiền được coi là loại cây mang lại may mắn, tài lộc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Vì vậy, loại cây này thường được trang trí trong…
giam do am khong khi trong nha
Cách giảm độ ẩm trong phòng đơn giản, không cần tới máy hút ẩm Khi độ ẩm trong không khí tăng cao sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Để giải quyết vấn đề này, bạn đọc cần nắm được các cách…
Độ ẩm của gạo đạt chuẩn là bao nhiêu?
Hướng dẫn cách xác định độ ẩm của gạo bằng máy đo độ ẩm gạo Để đảm bảo chất lượng gạo khi nấu lên có độ thơm ngon và dẻo vừa phải thì cần có cách xác định độ ẩm của gạo vô cùng quan trọng. Thay vì áp dụng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *