Tầm quan trọng của độ pH đất trong trồng trọt bạn cần biết

Môi trường đất đai luôn chứa các yếu tố quyết định đến sự phát triển của cây trồng. Vì vậy nên việc kiểm tra đất, đặc biệt kiểm tra độ pH là công tác cần được tiến hành thường xuyên. Vậy độ pH là gì? Tầm quan trọng của độ pH đất trong trồng trọt như thế nào?

Độ pH trong đất là gì
Độ pH trong đất là gì

Độ pH là gì mà lại quan trọng đến vậy?

Độ pH trong đất (phản ứng của đất) là một chỉ số có thang đo từ 1 đến 14. Được đánh giá bởi nồng độ của ion H+ và OH- có trong đất. Chỉ số pH chính là chỉ số đánh giá mức độ chua hay kiềm của một loại đất.

Sự xuất hiện độ pH: Ion H+ là một trong số ion tồn tại trong dung dịch đất. Tuỳ theo nồng độ ion H+ nhiều hay ít mà dung dịch đất sẽ có tính chua nhiều hay ít.

Nếu nồng độ H+ cao thì đất đang bị chua. Và để biểu thị cho mức độ chua đó, người ta đặt ra chỉ tiêu độ pH.

Độ pH đất trong trồng trọt bao nhiêu là phù hợp?

Mỗi loại đất sẽ có một độ pH nhất định
Mỗi loại đất sẽ có một độ pH nhất định

– pH = 7: Đất trung tính, không kiềm không acid. Loại đất này phù hợp với nhiều loại cây trồng.

– pH > 7: Đất kiềm, cần cải tạo bằng cách bón các chất gây acid hóa như lưu huỳnh, sắt sunphat…

– pH < 7: Đất chua, phương pháp cải tạo chủ yếu là bón vôi bột để điều chỉnh.

Trên thực tế, các loại đất chủ yếu có độ pH từ 5.0 đến 7.0. Tùy theo loại cây trồng mà bạn phải điều chỉnh cho phù hợp. Các loại đất có độ pH nằm ngoài khoảng này thường không phù hợp để trồng trọt.

Tầm quan trọng của độ pH đất trong trồng trọt

Có thể khẳng định rằng, độ pH của đất có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng. Mỗi loại cây trồng có một khoảng pH thích hợp nhất định.

Giúp cây phát triển tốt hơn

Độ pH đất trong trồng trọt phù hợp là cần thiết để đảm bảo khả năng phát triển cho cây, cũng như năng suất của mùa vụ. Vì nó hỗ trợ sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây.

Kiểm tra và nắm được tầm quan trọng của độ pH đất trong trông trọt. Sẽ giúp bạn lựa chọn được cây trồng phù hợp nhất cho vùng đất canh tác của mình.

Giúp chọn được loại phân bón phù hợp nhất

Đôi khi đất cần các chất hỗ trợ như là phân bón và chất điều chỉnh pH đất cho cây sinh trưởng. Đo pH có thể giúp xác định được bạn cần chọn loại nào và hàm lượng là bao nhiêu.

Tầm quan trọng của độ pH của đất trong trồng trọt
Tầm quan trọng của độ pH của đất trong trồng trọt

Tăng năng suất của cây trồng

Khi khoảng pH đạt ở mức độ chuẩn, cây trồng sẽ phát triển mạnh hơn. Do quá trình hấp thụ, trao đổi dinh dưỡng giữa hệ rễ cây và đất được thực hiện thuận lợi hơn.

Nếu pH lớn hơn hoặc nhỏ hơn khoảng thích hợp, sẽ ảnh hưởng đến đời sống cây trồng.

Xác định loại cây trồng phù hợp cho loại đất

Việc kiểm tra, kiểm soát độ pH đất là thao tác quan trọng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Xác định đúng độ pH đất là cơ sở để lựa chọn loại cây trồng cho phù hợp. Chỉ số độ pH đất chỉ ra cho bạn phải tác động ra sao trên khu đất mình đang canh tác.

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ pH đất trong trồng trọt

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ pH đất trong trồng trọt
Những yếu tố ảnh hưởng đến độ pH đất trong trồng trọt

Bên cạnh tầm quan trọng của độ pH đất trong trồng trọt. Chúng ta cần biết các yếu tố gây ảnh hưởng đến chỉ số này. Phổ biến nhất là các yếu tố:

Thời tiết và Khí hậu

Sự thay đổi nhiệt độ, lượng mưa, ánh nắng và thời tiết theo mùa ảnh hưởng đến độ pH đất trong trồng trọt. Chẳng hạn như lượng mưa hằng năm cao sẽ làm trôi đi nhiều chất dinh dưỡng khỏi đất. Nếu vậy sẽ làm đất trở nên axit hơn.

Nước tiếp xúc với vật đang phân huỷ trong đất (ví dụ lá cây) cũng có thể gây giảm độ Ph. Vì việc phân huỷ sinh ra cacbon dioxit, khi chất này kết hợp với nước thì axit sẽ hình thành.

Khí hậu khô cằn hoặc vùng bị hạn hán thì đất cũng sẽ mang nhiều tính kiềm hơn. Bởi vì đất thiếu nước, nồng độ khoáng và muối cao hơn làm tăng giá trị pH.

Cây trồng bản địa và hệ sinh thái địa phương

Hai yếu tố này có thể quyết định độ pH ban đầu của đất. Đất dưới cỏ thường ít acid hơn, trong khi đất dưới cây tán lớn có xu hướng nhiều acid hơn. Đó là do có nhiều vật thể đang phân huỷ (ví dụ lá cây) ở gần cây. Vụ mùa bạn đang canh tác cũng có thể thay đổi độ pH đất của bạn.

Nước tưới tiêu

Nước bạn sử dụng để tưới tiêu cũng sẽ ảnh hưởng đến độ pH của đất. Nếu nước được dùng để tưới mang nhiều tính acid hoặc nhiều tính kiềm hơn đất đang sử dụng. Lúc này tầm quan trọng của độ pH đất trong trồng trọt sẽ thay đổi.

Loại đất – Chất liệu sơ khai quyết định tính axit/kiềm của đất

Đất mà bạn đang canh tác là đất granite, đá vôi hay khoáng sét sẽ mang độ ph khác nhau. Đất với nhiều khoáng sét sẽ mang tính axit nhiều hơn. Trong khi đất với nhiều đá vôi sẽ mang nhiều tính kiềm hơn.

Cấu trúc của đất trồng cũng sẽ quyết định độ khó dễ của việc điều chỉnh giá trị pH đất. Nó còn được gọi là độ đệm của đất. Đất cát có độ đệm thấp hơn trong khi đất sét sẽ có độ đệm cao hơn. Và sẽ rất khó để thay đổi độ pH đất trong trồng trọt có độ đệm cao hơn.

Phân bón ảnh hưởng đến tầm quan trọng của độ pH đất trong trồng trọt

Tầm quan trọng của độ pH đất trong trồng trọt
Tầm quan trọng của độ pH đất trong trồng trọt

Phân bón cho đất rất quan trọng để mùa vụ đạt năng suất cao nhất. Bởi vì pH sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng sẵn có cho cây. Bạn cần kiểm tra pH đất trước và sau khi bón bất kì loại phân bón nào. Với việc xác định được độ ph đất trong trồng trọt. Bạn có thể quyết định lượng và loại phân bón phù hợp.

– Phân bón nito nhân tạo nhằm làm hạ tối đa pH đất.

– Phân hữu cơ sẽ axit hoá đất ngay khi gặp nước. Vì chúng có phần axit hữu cơ tan trong nước.

Chất dinh dưỡng có sẵn trong đất

Cây trồng không thể hấp thụ được dưỡng chất nếu độ pH đất quá cao hoặc quá thấp.

Khi pH trung tính, các chất dinh dưỡng như canxi và photpho sẽ liên kết với những chất khác trong đất. Khi các dưỡng chất ở dạng liên kết, cây trồng sẽ không thể hấp thụ được.

Nếu pH quá thấp, nhiễm độc nhôm có thể xảy ra. Khi đó, nhôm ở dạng không liên kết và cây trồng hấp thụ nó ở mức độc hại.

Nếu pH quá cao, dưỡng chất như sắt sẽ ở dạng liên kết. Không có đủ sắt, cây sẽ mất đi chất diệp lục và chuyển sang màu vàng. Nhiễm độc molypden có thể xảy ra trong môi trường đất kiềm, làm cho cây trồng bị còi cọc.

Cách cải tạo độ pH đất trong trồng trọt tốt hơn

Sau khi biết được Tầm quan trọng của độ pH trong trồng trọt như thế nào. Phương pháp phổ biến để cải tạo độ pH là rắc vôi, canxi cacbonat và rải vỏ trứng. Nếu đất quá kiềm thì thêm thạch cao, sắt sunphat, acid sunphuric hoặc canxi clorua.

Việc tưới tiêu thường xuyên cũng có thể làm giảm pH nếu pH quá cao. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước nếu là cải tạo đất đang canh tác. Điều này làm cho dễ phát sinh bệnh cho cây và làm giảm hoặc rửa trôi các dưỡng chất.

Cách đo độ pH đất trong trồng trọt

Để đo độ pH của đất có nhiều phương pháp như:

– Sử dụng chất chỉ thị màu

– Sử dụng giấy quỳ

– Sử dụng máy đo độ pH hay bút đo Ph

Máy đo độ pH đất giúp biết chính xác nồng độ pH có trong đất
Máy đo độ pH đất giúp biết chính xác nồng độ pH có trong đất

Đấy là thiết bị đo nồng độ pH hiệu quả nhất hiện nay. Nó giúp người dùng xác định độ pH một cách thuận tiện nhất. Cùng với độ chính xác cao, thời gian nhanh chóng. Máy đo độ PH được đánh giá cao trên thị trường như: Hanna Hi 981030, Chauvin Arnoux PPD26, Hanna HI 98129

Bạn có thể mua các bút đo nồng độ pH chính hãng tại cửa hàng TKTech uy tín. Ở đây chuyên cung cấp các dòng máy đo lường từ các thương hiệu lớn. Đi kèm với chế độ bảo hành dài hạn và giá cả phải chăng. Nếu bạn đã nhận thấy được “Tầm quan trọng của độ pH đất trong trồng trọt”. Hãy tậu cho mình một thiết bị đo pH để mùa vụ của bạn thêm năng suất nhé!

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *