Nội trở pin là gì? Cách đo nội trở của pin bằng vạn năng kế

Trong các ứng dụng kỹ thuật số, người ta thường yêu cầu pin phải có nội trở thấp. Vậy nội trở pin là gì? Nội trở pin bao nhiêu là tốt? Hãy cùng tìm đáp án và tham khảo cách đo nội trở pin bằng  đồng hồ vạn năng chi tiết trong bài viết dưới đây.

Noi-tro-pin-la-yeu-to-quan-trong-khi-danh-gia-tuoi-tho-cua-pin
Nội trở pin là yếu tố quan trọng khi đánh giá tuổi thọ của pin

Nội trở pin là gì? Vì sao cần tìm hiểu về nội trở pin?

Nội trở của pin chính là sự đối lập của dòng điện ở bên trong pin, hay nói cách khác nó là điện trở giữa hai cực của pin. Nội trở pin có đơn vị là milliohms. Nội trở thấp là một trong những yêu cầu cơ bản của pin đối với các ứng dụng kỹ thuật số. Bởi nội trở pin giống như một người gác cổng, ở một mức độ lớn, xác định thời gian chạy. Nếu điện trở càng thấp thì việc cung cấp năng lượng cần thiết của pin càng hạn chế.

Nội trở pin giúp cho việc sạc pin được lâu hơn và sinh ra nhiệt trên pin khi sạc. Nếu thường ngày, các pin lưu trữ được sạc và xả trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến hiệu suất của pin bị giảm dần, còn điện trở trong sẽ tăng lên cho đến khi không thể sạc được nữa. Lúc này nếu sử dụng thì nội trở sẽ gây ra tình trạng sụt áp trên pin. Đặc biệt, một khi nội trở của pin càng cao lên thì điện áp pin sẽ tụt càng nhanh, gây ra hiện tượng dung lượng pin ảo.

Công thức tính nội trở pin là gì?

Sau khi biết được nội trở của pin là gì, người dùng nên nắm được công thức tính nội trở pin để áp dụng và tính toán chính xác cho công việc của mình. Công thức tính nội trở pin là:

r = (V-Vt)/Vt . Rt

Trong đó:

– r là nội trở pin

– V là điện áp  ban đầu của pin khi chưa có tải

– Vt là điện áp trên 2 cực của pin khi có tải

– Rt là Điện trở của tải

Nội trở của pin bao nhiêu là tốt?

Cong-viec-do-noi-tro-pin-la-gi
Công việc đo nội trở pin là gì

Nội trở trong phụ thuộc vào kích thước, tính chất hóa học, tuổi thọ, nhiệt độ và dòng xả của từng dòng pin cụ thể. Trong thời đại công nghệ kỹ thuật tiên tiến, sự gia tăng của các thiết bị đo càng thêm đa dạng. Kéo theo việc bảo trì pin thêm quan trọng vì hiệu suất của thiết bị phụ thuộc vào tuổi thọ của pin.

Do liên tục phải sạc và xả nên hiệu suất của nó sẽ giảm dần đi cho đến khi không sạc được nữa. Chính điều này có nguy cơ dẫn đến các sự cố đột ngột của hệ thống. Do đó, việc đo lường nội trở pin để kiểm tra nhanh tình trạng pin là việc làm cần thiết cho mọi thiết bị.

Cách đo nội trở pin là gì?

Để đo được nội trở của các loại pin, bạn cần sử dụng thiết bị đo điện là đồng hồ vạn năng. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thiết bị

Bao gồm: đồng hồ vạn năng, 1 cục pin cần đo nội trở, 1 bóng đèn hoặc tải phù hợp với pin đã chuẩn bị, giấy bút.

Bước 2: Kết nối pin cần đo với đồng hồ vạn năng

Đầu dò màu đỏ cắm tại jack cắm có điện áp thấp, dây đo màu đen cắm với jack chân COM.

Do-noi-tro-cua-pin-bang-dong-ho-van-nang
Đo nội trở của pin bằng đồng hồ vạn năng

Bước 3: Chọn thang đo phù hợp – Nội trở pin là gì 

Dùng vạn năng kế điều chỉnh thang đo về thang điện áp 1 chiều và chọn mức điện áp phù hợp với pin. Ví dụ với dòng pin 9V sẽ tiêu hao điện khoảng 10mA.

Bước 4: Chọn phạm vi đo điện áp pin

Chạm đầu dò màu đen với cực (-) của pin và đầu dò màu đỏ vào cực (+) của pin. Sau đó lựa chọn phạm vi đo điện áp của pin với dòng xả thông thường. Ví dụ:

Pin D, dòng xả 200 milliamp

Pin C, 100 ma

Pin AA, 50 ma

Pin AAA, 10 ma

9-volt, 15 ma

Nhớ ghi lại giá trị này và ký hiệu cho nó là V.

Bước 5: Tiến hành đo điện áp pin – Nội trở pin là gì 

Giữ nguyên thang đo trên đồng hồ vạn năng và tiếp tục đấu bóng đèn vào hai cực của pin. Bạn cần chú ý đấu cho đúng chiều nếu dùng loại bóng đèn LED) để cho đèn sáng. Lúc này, bạn tiếp tục đo điện áp trên 2 cực của pin, nhớ là điện áp đo sẽ nhỏ hơn điện áp ban đầu. Sau đó ghi lại giá trị này và ký hiệu cho nó là Vt.

Do-noi-tro-pin-nhanh-chong-chinh-xac-bang-van-nang-ke
Đo nội trở pin nhanh chóng, chính xác bằng vạn năng kế

Bước 6: Đo điện trở của tải

Trên đồng hồ vạn năng, bạn chuyển thang đo về thang đo điện trở và thực hiện đo điện trở của bóng đèn. Sau đó ghi lại giá trị ký hiệu là Rt để dễ tính toán.

Bước 7: ÁP dụng công thức để tính toán nội trở pin là gì?

Sau khi đo lường được các giá trị cần thiết, bạn áp dụng vào công thức tính nội trở pin ở phần trên và tính toán. Thường giá trị cho ra sẽ rất nhỏ, tầm 0,0xx V nên người ta sẽ chuyển đổi nó sang đơn vị mili Ohm.

Nên chọn đồng hồ vạn năng nào để đo nội trở pin là gì?

Xin mời tham khảo một số dòng sản phẩm vạn năng kế sau đây để chọn được một thiết bị giúp bạn đo nội trở pin được nhanh chóng và chính xác nhất.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu 1009 là một công cụ đo điện đa di năng với khả năng đo điện trở với dải đo rộng 400Ω/4/40/400kΩ/4/40MΩ, đo điện áp AC/DC tối đa 600V, đo dòng AC/DC 10A/600V. Ngoài ra, đồng hồ Kyoritsu này còn có thể thực hiện các phép đo tần số, điện dung, kiểm tra diode, thông mạch,… với độ chính xác cao.

Dong-ho-van-nang-Kyoritsu-1009
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Bên cạnh đó, để đảm bảo mang đến những tiện ích tối ưu nhất cho người dùng, đồng hồ đo điện Kyoritsu 1009 còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật khác như khả năng lưu trữ giá trị đo. màn hình hiển thị 4000 điểm, 2 chức năng đo (tự động và tự điều chỉnh),… đem đến hiệu quả làm việc và năng suất cao cho thợ điện, thợ sửa chữa đồ điện tử, kỹ sư bảo trì,… chuyên nghiệp khi sử dụng.

Vạn năng kế Hioki DT4254 đo nội trở pin là gì

Hioki DT4254 là sản phẩm nổi bật thuộc thương hiệu Hioki hàng đầu thế giới. Đây là hãng sản xuất chuyên cung cấp đa dạng các thiết bị đo điện như ampe kìm Hioki, đồng hồ vạn năng Hioki… Thiết bị nổi bật với kiểu dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ để dễ dàng sử dụng và đo các thiết bị điện, dòng điện, hệ thống điện…

Dong-ho-do-dien-ap-Hioki-DT4254
Đồng hồ đo điện áp Hioki DT4254

Hioki DT4254 được trang bị đa chức năng đo như đo điện áp AC từ 600mV – 1500V, đo dòng AC, đo điện trở, đo tần số… Sản phẩm đồng hồ đo đạt tiêu chuẩn CAT IV 600 V , CAT III 1000 V. để được ưa chuộng sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ chuyên nghiệp tới dân dụng.

Có thể bạn quan tâm

Đồng hồ vạn năng

Nếu bạn đang cần một thiết bị đo nội trở pin có độ chính xác cao thì Kyoritsu 1011 nhất định là một sản phẩm mà bạn không nên bỏ qua. Đây là đồng hồ vạn năng Kyoritsu Nhật Bản có thể đáp ứng nhiều phép đo điện khác nhau như điện áp AC/DC, dòng điện, điện trở, nhiệt độ, tần số, kiểm tra tụ, kiểm tra diode,… cho phép đáp ứng tốt các nhu cầu đo đạc, kiểm tra điện tại các nhà máy chế tạo máy móc, lắp đặt thiết bị điện tử, sửa chữa điều hòa, bình nóng lạnh hay ứng dụng trong lĩnh vực điện, điện tử.

Kyoritsu-1011-do-noi-tro-pin-cuc-ky-chinh-xac
Kyoritsu 1011 đo nội trở pin cực kỳ chính xác

Kyoritsu 1011 đo nội trở pin cực kỳ chính xácNgoài ra, đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1011 còn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn điện giúp ngăn chặn các sự cố điện xảy ra gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 đo nội trở pin là gì 

Tiếp tục là một sản phẩm đồng hồ Hioki chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sử dụng chính là Hioki DT4256. Thiết bị đo Hioki DT4256 hội tụ những tính năng nổi bật như kiểu dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, thiết kế màn hình rõ nét để dễ dàng đọc kết quả.

Hioki DT4256 hoạt động với nhiều chức năng đo khác nhau đo điện áp DC từ 600mV – 1000V, dòng AC/DC 10A, đo điện dung, đo điện trở, đo thông mạch…

Dong-ho-van-nang-so-Hioki-DT4256
Đồng hồ vạn năng số Hioki DT4256

sản phẩm còn có khả năng kết nối với máy tính để có thể lưu giữ liệu nhanh chóng. Do vậy, Hioki DT4256 được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực kiểm tra hệ thống điện tòa nhà, nhà máy sản xuất, nhà máy điện…

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2000

Kyoritsu 2000 được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản được tích hợp đầy đủ các chức năng của một ampe kế, vôn kế và ôm kế chuyên dụng.

Kyoritsu-2000A-do-noi-tro-pin-la-gi
Kyoritsu 2000A đo nội trở pin là gì

Thiết bị này có thể thực hiện các phép đo điện trở AC/DC ở phạm vi đo 600V, đo điện trở Ω với dải đo 340Ω/3.4/34/340kΩ/3.4/34MΩ, đo dòng điện 60A, đo tần số dòng điện, kiểm tra điện dung tụ điện, kiểm tra bóng bán dẫn… vô cùng linh hoạt. Nhờ đó, không chỉ giúp người dùng kiểm tra được nội trở pin mà còn hoàn thành được nhiều công việc đo và kiểm tra điện khác nhau dễ dàng.

Trên đây là những thông tin trả lời cho thắc mắc nội trở pin là gì. Bên cạnh đó chúng tôi cũng giới thiệu đến bạn cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng để có thể tham khảo và hoàn thành công việc tốt nhất. Nếu có nhu cầu mua đồng hồ vạn năng, xin mời liên hệ hotline cửa hàng TKTech để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *