Tác dụng của TRUE-RMS và RMS với đồng hồ vạn năng, ampe kìm

Khi chọn mua các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng, ampe kìm thì bên cạnh các yếu tố như thương hiệu, giá cả… Bạn cần chú ý đến các thông số như RMS, True RMS được in trên vỏ thiết bị. Vậy vì sao lại phải để ý đến chúng? Tác dụng của TRUE-RMS và RMS với đồng hồ vạn năng, ampe kìm là gì? Bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn về hai giá trị này.

TRUE-RMS là gì?

Tác dụng của TRUE RMS và RMS với đồng hồ vạn năng, ampe kìm
Tác dụng của TRUE RMS và RMS với đồng hồ vạn năng, ampe kìm

True RMS tên đầy đủ là True Root mean square – Giá trị hiệu dụng thực. True RMS được dùng để chỉ giá trị trung bình của bình phương các giá trị đo thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

Nói theo cách dễ hiểu, thay vì giá trị hiệu dụng (RMS) sẽ cung cấp cho bạn giá trị trung bình (bỏ qua các giá trị biến động bất thường). Đồng hồ đo True RMS sẽ ghi lại luôn cả những giá trị bất thường đó và cho bạn kết quả cụ thể nhất. 

Tác dụng của TRUE-RMS và RMS với đồng hồ vạn năng , ampe kìm là gì?

Những thiết bị đo được tích hợp chức năng True RMS thường cho kết quả có độ chính xác cao hơn những thiết bị không có tính năng này. Đặc biệt, True RMS còn đảm bảo cung cấp kết quả chính xác trong tất cả các dạng sóng vuông, sóng biến dạng, sóng hài…

RMS là gì?

RMS là giá trị hiệu dụng trung bình
Tác dụng của TRUE RMS và RMS với đồng hồ vạn năng, ampe kìm

RMS (Root-mean-square) còn được biết đến với các tên gọi khác nữa là giá trị MEAN, giá trị hiệu dụng trung bình. RMS là giá trị căn bậc 2 của trung bình bình phương dòng điện, điện áp xoay chiều. Hoặc hiểu đơn giản hơn, với dòng điện có hình sin thuần thì RMS sẽ gấp 0.707 lần giá trị cực đại. Giá trị cực đại = √2 = 1.414 x giá trị hiệu dụng.

Các đơn vị được sử dụng đo giá trị RMS là (điện áp hiệu dụng) V RMS hoặc (dòng điện hiệu dụng) I RMS.

Như vậy, mặc định các loại đồng hồ đo điện không có ghi True RMS trên hộp sẽ sử dụng phương thức đo RMS thông thường.

Tác dụng của TRUE-RMS và RMS với đồng hồ vạn năng , ampe kìm là gì?

Hiện nay, giá trị RMS được xem là một trong những tính năng đo cơ bản có thể thấy ở hầu hết các dòng thiết bị đo điện trên thị trường. Vì giá trị RMS này cung cấp kết quả tương đối chính xác khi dòng điện ở dạng sóng hình sin thuần. Tuy nhiên, đối với trường hợp dạng sóng nhiễu hay sóng biến dạng, sóng hài thì giá trị RMS này lại cho kết quả không chính xác. Thậm chí có nhiều trường hợp còn dẫn đến sai số lớn.

Phương pháp RMS và True RMS
Phương pháp RMS và True RMS

Hai chức năng RMS và True RMS có gì khác nhau?

Điểm khác biệt đầu tiên chính là tên gọi của hai chức năng này:

– RMS chỉ giá trị hiệu dụng trung bình

– True RMS chỉ giá trị hiệu dụng thực

Điểm khác biệt thứ hai đó chính là mặc dù cả 2 chức năng này đều có thể đo được tín hiệu sin chuẩn. Tuy nhiên đối với các dạng sóng biến dạng hay sóng méo thì chức năng True RMS sẽ nổi trội hơn. Đây cũng chính vì lý do các thiết bị đo lường điện hiện nay đều ưu tiên sử dụng và tích hợp tính năng True RMS hơn. Để dễ dàng hình dung mời bạn tham khảo những điểm khác biệt về độ chính xác ở thiết bị có và không có tính năng true RMS.

So sánh sự khác nhau giữa RMS và True RMS
So sánh sự khác nhau giữa RMS và True RMS

Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể cần phải sử dụng thiết bị đo điện có tính năng True RMS:

– Đo lường các loại động cơ, thiết bị có sử dụng biến tần như điều hòa, tủ lạnh, thang máy, motor…         

– Các bộ chấn lưu điện         

– Máy tính             

– Hệ thống HVAC             

– Ổ cứng.

Ampe kìm, đồng hồ vạn năng có tính năng True RMS

Trên thực tế có hai sản phẩm chính thường được sử dụng để đo giá trị RMS nhất là đồng hồ vạn năng cầm tay và ampe kìm. Bởi vì các thiết bị này rất đa năng, nhỏ gọn và hầu như kỹ thuật điện nào cũng có thể trang bị cho mình một sản phẩm.

Nên chọn mua đồng hồ đo điện có chức năng True RMS
Nên chọn mua đồng hồ đo điện có chức năng True RMS

Như đã phân tích ở trên thì có thể thấy, tính năng True RMS sẽ mang lại sự hiệu quả tốt hơn cho phép đo của bạn. Vậy nên hãy chọn sử dụng loại thiết bị đo điện ampe kìm, đồng hồ vạn năng sở hữu chức năng này nhé!

Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm mua được một sản phẩm ampe kìm hay đồng hồ vạn năng có chức năng đo True RMS. Khi tìm hiểu, bạn sẽ thấy trên các tài liệu kỹ thuật đi kèm của hãng sẽ có khi hoặc không khi chức năng True RMS để nhận biết dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm nổi bật, đáng mua nhất dưới đây:

Ampe kìm: Hioki 3280-10F, Kyoritsu 2117R, Hioki 3288…

Đồng hồ vạn năng: Kyoritsu 1021R, Hioki DT4256, Kyoritsu 1020R…

Ampe kìm AHioki 3280 10F
Ampe kìm có chức năng True RMS Hioki 3280 10F

Tất cả sản phẩm trên đều đang được cung cấp tại cửa hàng TKTech. Đây là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo điện chính hãng của các thương hiệu lớn như: Fluke (Mỹ, Hioki, Kyoritsu, Sanwa (Nhật Bản)… Tất cả  sản phẩm đều có giấy tờ xuất xứ rõ ràng, chế độ bảo hành tốt và giá cả cực kỳ hợp lý. Nếu bạn chưa nắm rõ về tác dụng của TRUE-RMS và RMS với đồng hồ vạn năng, ampe kìm. Đội ngũ nhân viên của TKTech sẽ tư vấn tận tình và chi tiết cho bạn. Giúp mọi người đều chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu công việc của mình.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *