Nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc nào tốt nhất 2023?

Hiện nay, các nhà thuốc cần sử dụng những thiết bị đo lường nhiệt độ độ ẩm để giám sát và theo dõi chỉ số môi trường đạt chuẩn. Để thực hiện tốt nhất thì họ phải cần đến nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc đạt chất lượng. Vậy nhiệt ẩm kế tự ghi nào tốt dùng cho nhà thuốc? Làm sao để lựa chọn được thiết bị có khả năng làm việc hiệu quả, giá thành hợp lý? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về sản phẩm này.

Nhiệt ẩm kế tự ghi là gì?

Nhiệt ẩm kế tự ghi là loại thiết bị có khả năng tự ghi lại giá trị nhiệt độ, độ ẩm môi trường xung quanh. Trên thiết bị được tích hợp một bộ ghi nhiệt độ hiện đại, giúp máy có thể ghi và xuất dữ liệu ra máy tính. Nhờ sự tiện lợi này mà nhiệt ẩm kế tự ghi được nhiều đơn vị sử dụng trong việc đo nhiệt độ ở kho lạnh, nhà thuốc, nhà máy, kho chứa thực phẩm…

Nhiệt ẩm kế tự ghi
Nhiệt ẩm kế tự ghi

Chức năng chính của nhiệt ẩm kế tự ghi là dùng để đo nhiệt độ với dải đo rộng (từ – 40 ~ 85oC ; ± 1.0oC). Bên cạnh đó, thiết bị này còn có chức năng đo độ ẩm lớn, giúp người dùng theo dõi chính xác độ ẩm của những khu vực lạnh.

Tại sao phải trang bị nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc?

Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, liên quan đến việc trang bị nhiệt kế tự ghi, nhà thuốc cần chú ý: Nên chọn nhiệt ẩm kế tự ghi đạt chuẩn GPP, GSP. GPP là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Good Pharmacy Practice” và dịch sang Tiếng Việt là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. Những đối tượng áp dụng tiêu chuẩn GPP gồm: nhà thuốc tây, quầy thuốc, kho dược…

Tiêu chuẩn GPP cho nhà thuốc
Tiêu chuẩn GPP cho nhà thuốc

Theo thông tư này, các cơ sở kinh doanh thuốc cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Phải trang bị ít nhất một thiết bị theo dõi nhiệt độ, độ ẩm tự ghi với tần suất một đến hai lần trong một giờ

– Nhiệt ẩm kế phải có khả năng báo động tại chỗ, báo động từ xa khi nhiệt độ, độ ẩm vượt ngưỡng cài đặt

– Các thiết bị sử dụng phải được hiệu chuẩn hằng năm để đảm bảo độ chính xác

– Do đó để đạt được chứng nhận GPP, các nhà thuốc phải trang bị nhiệt kế, nhiệt ẩm kế tự ghi theo quy định trên.

Tiêu chí chọn mua nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc

Trước tiên, muốn lựa chọn được sản phẩm chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của đơn vị thì cần xác định 4 yếu tố mà nhà thuốc cần quan tâm khi mua nhiệt ẩm kế tự ghi:

Về bộ nhớ lưu trữ 

Bộ nhớ chính là khả năng ghi dữ liệu mức tối đa của nhiệt ẩm kế. Nếu chọn thiết bị có bộ nhớ thấp, khi bộ nhớ máy bị đầy thì dữ liệu mới sẽ bị ghi đè lên những dữ liệu đầu tiên hoặc máy sẽ dừng ghi. Vì vậy, đơn vị cần phải chú ý đến bộ nhớ đầu tiên khi lựa chọn thiết bị này.

Nhà thuốc nên sử dụng nhiệt ẩm kế nào
Nhà thuốc nên sử dụng nhiệt ẩm kế nào

Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn để chọn ra loại nhiệt ẩm kế tự ghi có bộ nhớ sao cho phù hợp. Nhưng bạn cũng phải lưu ý rằng bộ nhớ càng cao thì giá thành của sản phẩm cũng tăng lên. Hiện nay, các dòng nhiệt ẩm kế tự ghi thường có các mức bộ nhớ là 16.000, 32.000 và 50.000 dữ liệu.

Độ chính xác của nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc

Đây là thiết bị hoạt động được tốt nhất khi ở trong môi trường có điều kiện ổn định. Nếu không, mức sai số của kết quả dữ liệu cũng có thể bị ảnh hưởng do chỉ số nhiệt độ, độ ẩm bên ngoài.

Ví dụ: nhiệt ẩm kế tự ghi  Elitech GSP-6 có mức sai số ± 0.5 ở nhiệt độ từ -20 đến 40. Nhưng nó chỉ có sai số ± 0.1 khi ở nhiệt độ >40. Vậy nên hãy cân nhắc về chỉ số độ chính xác của thiết bị trước khi mua nhé!

Thời lượng pin

Những thiết bị có thời lượng pin lớn sẽ giúp thời gian làm việc của thiết bị thêm dài hơn. Dòng pin dành cho nhiệt ẩm kế có tuổi thọ tốt nhất là 3.6V Lithium của máy Laserliner 082.031A Đức.

Thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm cho nhà thuốc
Thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm cho nhà thuốc

Trình xuất dữ liệu

Hiện nay các nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc chất lượng đều có cổng USB để truyền dữ liệu sang máy tính và qua phần mềm để sử dụng. Bạn có thể lựa chọn nhiệt ẩm kế của những hãng như Elitech – Mỹ, Kimo Nhật Bản hay Testo – Đức…

Dòng nhiệt ẩm kế tự ghi nào tốt nhất cho nhà thuốc?

Trước đây, những chiếc máy đo nhiệt độ độ ẩm không khí thường chỉ có khả năng đo nhiệt độ độ ẩm chứ không có chức năng tự ghi. Vì thế các nhà thuốc phải sử dụng thêm 1 thiết bị có khả năng ghi lại giá trị nhiệt độ và độ ẩm môi trường nữa để tiện theo dõi. Nhưng giờ đây, hai chức năng theo dõi và ghi lại độ ẩm và nhiệt độ đã được tích hợp trong một thiết bị duy nhất, tốt ưu nhất. Sau đây là một số sản phẩm nhiệt kế tự ghi chất lượng dành cho nhà thuốc:

Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6

Đây là sản phẩm bán chạy nhất hiện nay trong danh mục nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc. Sản phẩm đến từ hãng Elitech của Mỹ, được sản xuất theo dây chuyền công nghệ tiên tiến.

Nhiệt ẩm kế tự ghi GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi GSP 6

Elitech GSP-6 sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

– Khả năng đo nhiệt độ ở dải đo rộng (từ -40 đến 85 độ C), sai số ± 0.5 (-20 đến 40 độ C; ± 0.1 độ C. Độ phân giải 0.1

– Khả năng giám sát độ ẩm không khí ở dài đo từ 10% ~ 99% với sai số cực thấp (± 3% RH (25 độ C, 20% ~ 90% RH); ± 5% RH). Độ phân giải 0.1% RH

– Bộ nhớ máy tối đa là 16.000 với hai chế độ dữ liệu: Full Points để Stop Recording, hoặc Cyclic Recording

– Khoảng thời gian ghi được tối đa là từ 10 giây đến 24 giờ.

– Điều kiện hoạt động tốt nhất là từ -30 ~ 70 . Máy sử dụng nguồn là pin AA.

Với mức giá chỉ hơn 1 triệu đồng, chắc chắn Elitech GSP-6 xứng đáng là chiếc nhiệt ẩm kế tự ghi tốt dùng cho nhà thuốc hiện nay.

Máy ghi nhiệt độ và độ ẩm Tenmars TM-305U

Sản phẩm TM-305U được sản xuất bởi thương hiệu Tenmars đến từ Đài Loan. Có thể nói đây là nhiệt ẩm kế tự ghi tốt nhất dùng cho nhà thuốc lớn bởi sở hữu nhiều ưu điểm như:

– Dải đo rộng: đo nhiệt độ từ -40 ~ 85°C; độ ẩm từ 1 ~ 99%RH. Độ chính xác nhiệt độ ± 1.0°C, độ ẩm ±3%RH.

– Khả năng ghi dữ liệu liên tục trong thời gian cài đặt từ 5 giây đến 2 giờ cho một dữ liệu đo.

– Bộ nhớ lưu trữ của máy lên đến 50.000 dữ liệu. Cho phép người dùng quản lý dữ liệu bằng phần mềm, USB mang đến tiện lợi trong việc xử lý thông tin.

– Máy sử dụng pin 3.6V cho thời gian làm việc liên tục, rất lâu mới phải thay mới và có cả tính năng cảnh báo pin yếu. Tự động tắt nguồn khi không sử dụng.

– Thiết kế cứng cáp và chắc chắn, trang bị cấp bảo vệ IP65 chống bụi và nước tiêu chuẩn, độ bền bỉ cao.

Máy ghi nhiệt độ và độ ẩm Tenmars TM-305U
Máy ghi nhiệt độ và độ ẩm Tenmars TM-305U

Với mức giá hơn 2 triệu đồng thì Tenmars TM-305U cũng là một nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc chất lượng và giá cả hợp lý.

Máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm Laserliner 082.031A

Laserliner 082.031A là dòng máy nhiệt ẩm kế tự ghi rất phù hợp cho các nhà thuốc quy mô vừa và nhỏ. Với nhiều tính năng tiêu biểu như:

– Dải đo nhiệt độ từ 40°C đến 70°C, dải đo độ ẩm từ 0 đến 100%rH

– Máy đo được nhiệt độ điểm sương ở mức 40°C đến 70°C giúp quản lý giám sát tiêu chuẩn bảo quản được chính xác.

– Bộ nhớ máy đạt 49.050 giá trị đo, thời gian lưu được cập nhật từ 1 giây đến 24 giờ (cài đặt).

– Máy dùng loại pin 3.6V Lithium không lo hết pin giữa chừng, không lo bị gián đoạn công việc.

Máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm Laserliner 082.031A
Máy ghi dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm Laserliner 082.031A

Với những tính năng trên, cộng với bộ nhớ lớn nên Laserliner 082.031A có giá cao hơn hai sản phẩm khác. Dao động khoảng 2,8 triệu đồng. Vậy nên nếu có ngân sách khá tốt và cần mua nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc chất lượng, bộ nhớ cao thì hãy chọn sản phẩm này.

Địa chỉ mua nhiệt ẩm kế tự ghi uy tín, giá cả hợp lý

Hiện nay, các cửa hàng thiết bị y tế, thiết bị đo lường chuyên nghiệp thường cung cấp dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, để đảm bảo mua hàng chính hãng, giá tốt và có nhiều ưu đãi thì hãy lựa chọn TKTECH. Đây là đơn vị có nhiều năm phân phối nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc toàn quốc. Sản phẩm cam kết chính hãng, đền 100% cho khách hàng phát hiện hàng giả, hàng nhái. TKTECH có đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn tận tình, giao hàng toàn quốc. Đảm bảo bạn sẽ được mua hàng với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Trên đây là những tiêu chí lựa chọn và một số sản phẩm nhiệt ẩm kế tự ghi cho nhà thuốc tiêu biểu. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Bài viết liên quan
Fluke 566 hiện đại vói đầu đo tiếp xúc
Súng bắn nhiệt độ là thiết bị kiểm tra nhiệt độ chính xác của cơ…
Nhiệt kế hồng ngoại Fluke 561
Trong số các thiết bị đo nhiệt độ hồng ngoại phổ biến, súng bắn nhiệt…
TESTO - Hãng sản xuất camera nhiệt nổi tiếng thế giới
Nếu bạn quan tâm đến các thiết bị chụp ảnh nhiệt độ cho vật thể…
máy đo độ ẩm tường
Trong thi công xây dựng các công trình nhà ở, văn phòng hiện nay, việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *