Nên mua đồng hồ vạn năng kim hay kỹ thuật số? Loại nào tốt hơn

Bạn đang phân vân không biết nên mua đồng hồ vạn năng kim hay kỹ thuật số? Có rất nhiều kiểu máy đến từ các nhà sản xuất khác nhau, bạn đang đấu tranh để đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của mình? Hãy theo dõi bài viết này trước khi cân nhắc lựa chọn loại multimeter nào nhé.

Nên lựa chọn đồng hồ vạn năng kim hay kỹ thuật số
Nên lựa chọn đồng hồ vạn năng kim hay kỹ thuật số

Đồng hồ vạn năng – Multimeter là gì?

Đồng hồ vạn năng tương tự hoặc kỹ thuật số là một công cụ được sử dụng để đo dòng điện, điện áp và điện trở. Chúng là những công cụ rất hữu ích có thể được sử dụng trong một số lĩnh vực, đối tượng sử dụng chính là thợ điện. Đồng hồ vạn năng là một công cụ cần phải có đối với bất kỳ người yêu thích điện tử nào, bạn có thể xác định vấn đề chỉ bằng một bài kiểm tra liên tục nhanh chóng. Cả hai thiết bị đều có ưu và nhược điểm và bài viết này sẽ giải quyết cả hai vấn đề này.

Có hai loại vạn năng cơ bản, một loại bắt đầu tương tự và loại kia là kỹ thuật số. Sự khác biệt cơ bản giữa hai loại này là màn hình hiển thị, đồng hồ vạn năng tương tự sử dụng kim để hiển thị giá trị, trong khi đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sẽ hiển thị kết quả dưới dạng số trên màn hình. Bạn có thể đọc Cách hoạt động của đồng hồ vạn năng để tìm hiểu thêm về đồng hồ vạn năng.

Đặc điểm của đồng hồ vạn năng kim

Các thiết bị này rất tốt để đọc điện áp, dòng điện, điện trở, tần số và công suất tín hiệu. Một đồng hồ vạn năng tương tự dải chuyển mạch có thể rất phải chăng, tuy nhiên, chúng có thể hơi khó sử dụng. Đối với những người mới sử dụng đồng hồ vạn năng có thể gặp khó khăn khi đọc thang đo điện trở.

Để thực hiện các phép đo trên thang đo hiệu chuẩn, một đồng hồ vạn năng tương tự sẽ di chuyển một kim dọc theo thang đo. Đồng hồ vạn năng tương tự cũng có điện trở thấp và độ nhạy cao khi thang đo giảm xuống, có thể gây khó khăn khi sử dụng.

Ưu điểm của việc sử dụng đồng hồ vạn năng tương tự là khi kiểm tra một diode, đồng hồ tương tự thường chính xác hơn. Ngoài ra, nhiều chuyên gia chọn sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

Đồng hồ vạn năng kim Extech 38070
Đồng hồ vạn năng kim Extech 38070

Đặc điểm của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Như đã đề cập ở trên, sự khác biệt chính giữa kỹ thuật số và tương tự là màn hình. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hiển thị số đọc bằng chữ số hầu hết các lần trên màn hình LED hoặc LCD. Điều này làm cho việc thực hiện các phép đo chính xác hơn nhiều. Đồng hồ kỹ thuật số có thể đo điện áp tốt hơn vì điện trở của chúng cao hơn 1 M hoặc 10 M.

Ngoài ra, tính năng tự động điều chỉnh phạm vi thực sự giúp ích cho những người yêu thích điện tử, vì đôi khi không xác định được phạm vi đo.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số PeakTech P4390
Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số PeakTech P3490

Nên mua đồng hồ vạn năng kim hay kỹ thuật số

Cả đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và kim đều hoạt động như những công cụ tuyệt vời để đo dòng điện, điện áp và điện trở, nhưng một trong hai thiết bị này có thực sự tốt hơn thiết bị kia và phù hợp hơn với việc sử dụng kéo dài?

Sự khác biệt cơ bản giữa đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số là khá đơn giản …

Một là kỹ thuật số – nó sẽ hiển thị số trên màn hình kỹ thuật số. Đồng hồ vạn năng kim không hiển thị số trên màn hình mà thay vào đó sử dụng thang kim để hiển thị các số đọc thay đổi như thế nào theo thời gian.

Mức độ phổ biến kỹ thuật số

Khi công nghệ ngày càng phát triển, đồng hồ vạn năng cũng vậy. Khởi đầu là một công cụ đơn giản với thang đo kim, khá khó đọc, đã tiến sâu vào đồng hồ vạn năng kỹ thuật số: một công cụ hiển thị kết quả thử nghiệm chính xác trên màn hình LCD.

Điều này giúp loại bỏ sự phỏng đoán khi thực hiện thử nghiệm và cho phép các thợ điện nhìn thấy rõ ràng kết quả chính xác mà họ cần hơn là một kết quả dao động trên thang điểm.

Vì đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thường chính xác hơn so với đồng hồ đo tương tự, điều này đã dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, trong khi nhu cầu về vạn năng tương tự đã giảm.

Mặt khác, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thường đắt hơn nhiều so với các phiên bản tương tự. Nếu bạn có nhiều tiền hơn để chi tiêu và cần kết quả chính xác cao, thì kỹ thuật số có vẻ hợp lý nhất – nhưng, hãy nhớ điều này, mặc dù không chính xác bằng, nhưng đồng hồ vạn năng tương tự vẫn có thể cho kết quả đo kiểm hợp lý và thường được bán lẻ với giá thấp hơn đáng kể mô hình kỹ thuật số.

Biến động điện

Khi dòng điện nó thay đổi. Dòng điện có thể dao động đột ngột bất cứ lúc nào, có nghĩa là giá trị đọc đầu tiên, ban đầu mà đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đạt được có thể không phải là đại diện chính xác của dòng điện hiện đang đi qua nó.

Trong khi đó, đồng hồ vạn năng tương tự, nhờ có màn hình hiển thị thay đổi, có thể hiển thị chính xác những dao động đột ngột đang diễn ra trong dòng điện.

Nó sẽ không cung cấp số đọc chính xác, giống như kết quả bạn nhận được trên đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, nhưng công cụ tương tự sẽ cung cấp cho bạn phép đo tức thời, sơ bộ về bất kỳ biến động đột ngột nào và sẽ cảnh báo bạn về các vấn đề tiềm ẩn với dòng điện.

Thang đo vạn năng

Trong trường hợp này, vạn năng kỹ thuật số giành chiến thắng. Đồng hồ vạn năng kim có một thang đo dao động được tích hợp sẵn, nhưng người dùng phải đặt thang đo này một cách chính xác và đảm bảo kết quả thu được là chính xác. Điều này thường có thể dẫn đến việc đặt sai thang đo, và sau đó, các kết quả đọc không chính xác.

Trong khi đó, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sẽ tự động đặt thang đo cho bạn và sẽ cho bạn biết thang đo trên màn hình tích hợp.

Các tính năng đặc biệt kỹ thuật số

Đồng hồ vạn năng kim khiêm tốn chỉ đơn giản làm những gì nó có nghĩa là phải làm. Nếu đó là tất cả những gì bạn cần thì thật tuyệt. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số nói chung có thể thực hiện các nhiệm vụ ngoài khả năng đo dòng điện, điện áp và điện trở.

Ví dụ: nhiều đơn vị có thể đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt điện loại K, một số có thể đo mức công suất và hầu hết bao gồm các chức năng bổ sung như RMS thực (nâng cao độ chính xác khi kiểm tra AC), giữ dữ liệu (đóng băng giá trị trên màn hình), tự động / thủ công khác nhau, và nhiều hơn nữa.

Đồng hồ vạn năng kim hay kỹ thuật số tốt hơn?

Xét về các tính năng, số đọc và tính dễ sử dụng, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số chiến thắng trong cuộc đua.

Điều đó nói rằng, đồng hồ vạn năng kim vẫn có giá trị của chúng và đáng xem xét nếu bạn cần một giải pháp đồng hồ vạn năng rẻ hơn.

Nhìn chung, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số dễ đọc hơn nhiều và cung cấp các kết quả đọc chính xác hơn. Ngày nay, nhiều đồng hồ vạn năng tương tự đã là dĩ vãng, và nhiều chuyên gia chọn sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thân thiện với người mới bắt đầu cũng là lý do tại sao nhiều trường cao đẳng và đại học học theo hướng này. Hy vọng rằng, bài viết này đã giải thích sự khác biệt giữa hai đồng hồ vạn năng và sẽ hữu ích khi mua đồng hồ vạn năng.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *