Đồng hồ vạn năng là gì? Cách sử dụng đồng hồ vạn năng?

Bạn đang sở hữu một đồng hồ vạn năng điện tử hoặc đồng hồ vạn năng tương tự với vô vàn tính năng được quảng cáo. Và bạn đang chờ mong một bài viết hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Bạn đã đúng khi đọc bài viết này của chúng tôi. Nào chúng ta cùng tìm hiểu đồng hồ vạn năng là gì nhé!

Đồng hồ vạn năng được đặt thành chế độ liên tục.

Đồng hồ vạn năng là gì? What is a Multimeter?

Đồng hồ vạn năng (Multimeter) còn được gọi là Vôn kế, là một đồng hồ đo điện cầm tay dùng để đo điện áp, dòng điện (cường độ dòng điện), điện trở và các giá trị khác. Đồng hồ vạn năng có các phiên bản tương tự và kỹ thuật số và hữu ích, từ các thử nghiệm đơn giản, như đo điện áp pin cho đến phát hiện lỗi và chẩn đoán phức tạp. 

Chúng là một trong những công cụ được các thợ điện ưa thích để khắc phục các sự cố về điện trên động cơ, thiết bị, mạch điện, nguồn điện và hệ thống dây điện . DIYers cũng có thể học cách sử dụng đồng hồ vạn năng cho các phép đo cơ bản xung quanh nhà.

Đồng hồ vạn năng SNDWAY SW-890D

Đồng hồ vạn năng kim dựa trên một microammeter (một thiết bị đo cường độ dòng điện hoặc dòng điện) và có kim di chuyển trên thang chia độ. Đồng hồ vạn năng tương tự ít tốn kém hơn so với các đối tác kỹ thuật số của họ nhưng có thể khó để một số người dùng đọc chính xác.

Đồng hồ vạn năng số là loại phổ biến nhất và bao gồm các phiên bản đơn giản cũng như thiết kế tiên tiến cho các kỹ sư điện tử . Thay cho kim di chuyển và thang đo được tìm thấy trên đồng hồ analog, đồng hồ kỹ thuật số cung cấp số đọc trên màn hình LCD

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng (How to use a Multimeter)

Đồng hồ vạn năng, còn được gọi là đồng hồ vôn kế hoặc VOM, là một thiết bị đo điện trở, điện áp, điện trở và tính liên tục. Bất kể bạn đang thử nghiệm gì, khách hàng tiềm năng kiểm tra màu đen sẽ luôn cắm vào thiết bị đầu cuối COM và khách hàng tiềm năng kiểm tra màu đỏ sẽ là người di chuyển xung quanh tùy thuộc vào những gì bạn đang đo. Sử dụng các đầu dò đen và đỏ để thực hiện các phép đo của bạn, chuyển đồng hồ vạn năng về các cài đặt chính xác và tắt nguồn của mạch trước khi kiểm tra nó.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng (How to use a Multimeter)

Sau đây là cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp theo từng bước:

Bước 1: Cắm đầu dò màu đen vào COM và đầu dò màu đỏ vào mAVΩ . Đặt đồng hồ vạn năng thành “2V” trong phạm vi DC (dòng điện trực tiếp). Ở đây ta đo điện áp pin 2A. Hầu như tất cả các thiết bị điện tử cầm tay sử dụng dòng điện trực tiếp ), không phải dòng điện xoay chiều. 

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng

Bước 2: Xoay núm vào vào vạch 20V.

Bước 3: Kết nối đầu dò màu đen với mặt âm của pin hoặc ‘-‘ và đầu dò màu đỏ với đầu dương hoặc ‘+’. Bóp các đầu dò với một chút áp lực đối với các cực dương và cực âm của pin AA. Nếu bạn có pin mới, bạn sẽ thấy khoảng 1,5V trên màn hình (pin này là hoàn toàn mới, do đó điện áp của nó cao hơn 1,5V một chút).

Đo điện áp bằng đồng hồ vạn năng điện tử hiện số
Bước 4: Đọc kết quả trên màn hình

Trên đây là bài viết tìm hiểu về đồng hồ vạn năng là gì và cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp. Mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn vì đã đọc.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp

Sử dụng cài đặt điện áp để đo cho điện áp AC và DC. AC, hoặc đo dòng điện xoay chiều, điện áp được sử dụng để đo những thứ bạn có thể tìm thấy xung quanh nhà, như ổ cắm trên tường, lò vi sóng hoặc máy bơm. DC, dòng điện trực tiếp, điện áp chủ yếu được sử dụng để đo pin. Cả hai loại điện áp này đều được đo rất giống nhau chỉ với những khác biệt nhỏ về cách đọc.

 • Điện áp một chiều là phổ biến trong xe hơi và các phương tiện khác và thường được sử dụng trong quá trình sửa chữa tự động.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp

Cắm các thử nghiệm dẫn vào các thiết bị đầu cuối COM và V. Dây dẫn thử nghiệm màu đen sẽ luôn được cắm vào thiết bị đầu cuối có nhãn là COM COM đối với điện thoại thông thường. Từ đầu thử nghiệm màu đỏ nên được cắm vào thiết bị đầu cuối có nhãn là V V V cho điện áp, vì đây là những gì bạn đang thử nghiệm. 

 • Cả hai điện áp AC và DC được đo bằng cách sử dụng các đạo trình kiểm tra trong cài đặt này.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp

Di chuyển mặt số sang V ~ nếu bạn đang đo điện áp AC. Sử dụng cài đặt điện áp AC nếu bạn đo điện áp trong ổ cắm trên tường, máy giặt hoặc máy sấy, TV hoặc bất kỳ hệ thống điện nào khác trong nhà. Tìm kiếm chữ V có ký hiệu sóng bên cạnh và di chuyển mặt số của bạn đến khu vực này

Hướng dẫn đo điện áp

Chuyển mặt số sang V⎓ để đo điện áp DC. DC, hoặc dòng điện trực tiếp, điện áp đo pin. Điện áp một chiều được biểu thị bằng V với một đường nằm ngang bên cạnh và một đường chấm dưới đường nằm ngang. Tìm vùng điện áp DC trên đồng hồ vạn năng của bạn và di chuyển mặt số đến phần này.

 • Nếu bạn vô tình đo điện áp xoay chiều trên cài đặt DC hoặc ngược lại, nó sẽ không gây hại cho vạn năng miễn là phạm vi điện áp của máy đo được đặt ở mức cao nhất.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp 1

Đặt mặt số thành số tiếp theo từ điện áp bạn đo. Ví dụ: nếu bạn đang đo pin 1,5V, bạn sẽ di chuyển mặt số sang 2V vì đây là số tiếp theo được hiển thị trên đồng hồ vạn năng. Nếu bạn không chắc chắn về điện áp của thứ bạn đang đo, hãy đặt mặt số thành số cao hơn. Bạn luôn có thể di chuyển nó đến một số thấp hơn để đọc tốt hơn.

 • Nếu bạn đang đo pin, hãy nhớ rằng quay số của bạn sẽ được đặt thành một số trong vùng điện áp DC.
 • Nếu bạn đang đo dòng điện trong ổ cắm trên tường bằng điện áp AC, bạn có thể đặt mặt số thành 200V trong phần AC nếu ổ cắm là 110v.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp 2

Đặt đầu dò dây trên các phần mạch dương và âm để đo điện áp DC. Đầu dò màu đen nên được đặt ở phía âm của pin, trong khi đầu dò màu đỏ được đặt ở phía dương. Giữ đầu dò trên các đầu tương ứng của chúng bằng tay của bạn, đảm bảo đầu dò chạm vào phần kim loại của mỗi đầu dương và âm.

 • Nếu bạn không chắc chắn đầu nào là dương và đầu nào là âm, hãy thử đặt đầu dò ở mỗi đầu và xem đồng hồ vạn năng nói gì. Nếu nó hiển thị số âm, số dương và số âm của bạn sẽ được chuyển.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp 3

Đặt các đầu dò vào các khe cắm tường chính xác để đo điện áp AC. Để đo điện áp trong ổ cắm trên tường, đầu dò màu đen đi vào khe lớn hơn và đầu dò màu đỏ đi vào khe nhỏ hơn ngay bên cạnh.

 • Để tránh bị sốc, hãy để ngón tay của bạn tránh xa các đầu dò khi bạn đặt chúng gần ổ cắm trên tường.
 • Giữ các đầu dò không tiếp xúc với nhau.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp 4

Nhìn vào đồng hồ vạn năng kỹ thuật số để xem điện áp. Khi các đầu dò của bạn là nơi chúng cần đến, bạn sẽ có được đọc trên đồng hồ vạn năng cho bạn biết điện áp của những gì bạn đang thử nghiệm. Nhìn vào màn hình kỹ thuật số để tìm đọc và ghi chú lại nếu muốn. 

 • Nhìn vào bài đọc của bạn sẽ cho bạn biết liệu điện áp bạn đo có trung bình hay không. Ví dụ: nếu bạn đo ổ cắm trên tường và đồng hồ vạn năng đọc 100V, thì đây là dưới mức trung bình 120V, cho bạn biết điện áp của ổ cắm tường này thấp.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Bạn đã biết cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng chưa? Dưới đây chúng tôi sẽ thông tin đến bạn một số cách đo dễ dàng nhất.

Cài đặt để đo điện trở

Để đo điện trở, đồng hồ vạn năng sẽ gửi một dòng điện nhỏ tới đối tượng bạn đang kiểm tra và đo điện trở của đối tượng đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngắt điện đối tượng đó trước khi kiểm tra. Nếu bạn không tắt nguồn, bạn có thể làm hỏng đồng hồ đo vạn năng của mình.

Đo điện trở trong những thứ như công tắc hoặc động cơ

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng 1

Cắm cổng đo màu đen vào cổng COM và đầu đo màu đỏ vào cổng Ω

Cắm phích cắm màu đen vào cổng COM. Phích cắm màu đỏ vào cổng Ω, là ký hiệu cho ohms, đơn vị đo điện trở được đo. Thường thì bạn sẽ thấy ký hiệu Ω đi kèm với ký hiệu V và Hz tức là cổng đó đo cả điện áp và tần số. 

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng 2

Xác định vị trí khu vực có ký hiệu điện trở

Tìm biểu tượng Ω trên vùng quay số vạn năng của bạn, nơi sẽ hiển thị các số cho điện trở. Xoay mặt số cho đến khi nó nằm trong phần này.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng 3

Cài đặt phạm vi dự kiến

Điều này giúp bạn biết độ mạnh của điện trở bạn đang đo. Ví dụ: nếu bạn đang kiểm tra dây, con số sẽ gần bằng 0 hơn vì dây không có nhiều điện trở. Còn một miếng gỗ ít dẫn điện thì con số cao hơn nhiều. Xoay mặt số đến phạm vi cao hơn điện trở dự kiến. 

Ví dụ: nếu bạn đang đo điện trở của thứ gì đó bạn nghĩ sẽ có 1.000 ohms, bạn hay quay về vị trí 2.000Ω.

Các giá trị sẽ nằm trong khoảng từ 200 đến 2 triệu ohms, tùy thuộc đồng hồ.

Nếu bạn không biết điện trở dự kiến nằm trong khoảng bao nhiêu. Bạn hãy đặt mức điện trở cao và giảm dần xuống.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng 4

Đặt các đầu dò trên điện trở để kiểm tra lượng điện trở

Chạm vào các đầu của đầu dò vào mỗi đầu của điện trở. Đọc kết quả trên màn hình, đó là kết quả cuối cùng. Nếu đồng hồ đo điện hiển thị số 1 thì bạn nên xoay giá trị điện trở lên và ghi lại kết quả nếu cần

Cách đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra liên tục bằng đồng hồ vạn năng 1

Sử dụng chế độ đo thông mạch để kiểm tra dây có tốt hay không

Nếu bạn không biết dây có đứt hay không. Bạn nên dùng tính năng đo thông mạch để kiểm tra. Bạn kiểm tra bằng cách cặp 2 đầu que đo vào 2 đầu của đây. Đây là một cách tốt để xem dây điện có bị đứt trong hay không.

Kiểm tra liên tục bằng đồng hồ vạn năng 2

Tắt nguồn trước khi đo thông mạch

Rút phích cắm hoặc tháo pin khỏi thiết bị bạn muốn kiểm tra. Nếu thiết bị vẫn đang được cấp nguồn, bạn sẽ không thể đo thông mạch được. 

Kiểm tra liên tục bằng đồng hồ vạn năng 3

Cắm phích cắm màu đen vào COM và phích cắm màu đỏ vào cổng V

Cắm phích cắm màu đỏ vào cổng có ký hiệu V, hoặc có biểu tượng thông mạch.. Ký hiệu nay giống như một sóng âm thanh. Cặp 2 que đo vào dây dẫn để đảm bảo chúng thông mạch.

Kiểm tra liên tục bằng đồng hồ vạn năng 4

Đặt mặt số cho hình ảnh trông giống như sóng âm thanh. Thay vì có một dãy số trong khu vực của nó, tùy chọn liên tục sẽ chỉ hiển thị một sóng âm thanh. Xoay mặt số cho đến khi nó quay thẳng vào sóng âm thanh liên tục để chắc chắn rằng nó ở đúng cài đặt.

Kiểm tra liên tục bằng đồng hồ vạn năng 5

Gắn đầu dò vào hai đầu dây bạn đang thử. Đặt đầu dò màu đen ở một đầu của dây và đầu dò màu đỏ ở đầu kia. Đảm bảo rằng các đầu dò đều chạm vào hai đầu dây cùng một lúc để đồng hồ điện sẽ hoạt động bình thường

Cách kiểm tra liên tục

Nghe một tiếng bíp để báo hiệu rằng có một kết nối mạnh mẽ. Ngay khi hai đầu dò chạm vào đầu dây, bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp nếu dây hoạt động tốt. Nếu bạn không nghe thấy tiếng bíp, điều này có nghĩa là bạn bị chập dây. 

 • Nếu bạn có một dây bị cắt hoặc bị cháy, dây của bạn có thể có một đoạn ngắn.
 • Tiếng bíp cho bạn biết rằng hầu như không có sự kháng cự giữa hai điểm.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện

Đo dòng điện của mạch bằng cách đo bằng ampe. 

Ampe, viết tắt của ampere, là đơn vị của dòng điện. Nó cho biết độ mạnh của dòng điện chạy qua mạch.

Đo cường độ rất hữu ích nó giúp ta biết vật liệu thiết bị có dẫn điện tốt hay không.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện 1

Cắm que đo màu đen vào COM và que đo màu đỏ vào cổng A như hình.

Cắm que đo màu đen vào cổng COM. dong ho dien tu có thể có hai cổng cho phép đo ampe. Một cổng cho dòng điện lên đến 10 amps (10A) và cổng mA có thể lên tới khoảng 300 milliamp (300mA). Nếu bạn không chắc chắn về phạm vi cường độ bạn đang đo, hãy cắm que màu đỏ vào cổng A hay vì mA.

 • Bạn có thể chuyển sang milliamp để đọc chính xác hơn nếu cần thiết.
 • Miễn là bạn đang đo một cái gì đó dưới cường độ tối đa (10A), thì đồng hồ vạn năng của bạn sẽ hoạt động.
 • Vặn thang đo vào đúng phạm vi cần đo tương ứng với que đo màu đỏ.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện 2

Xác định vị trí phạm vi đo dòng Amps và vặn núm xoay về vị trí đó. 

Hãy tìm chữ A viết tắt của Amps. Xoay mặt số trên đồng hồ vạn năng cho đến khi trên thiết lập này để đo dòng điện.

Đồng hồ có 2 ký hiệu chữ A, A~ cho dòng điện xoay chiều và A còn lại cho dòng điện một chiều (được sử dụng trong pin và dây và được biểu thị bằng một đường nằm ngang với một đường chấm dưới nó). Dòng điện một chiều được sử dụng nhiều nhất cho các phép đo ở bài này.

Xoay mặt số thành 10A để đọc tốt nhất.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện 3

Cắt dây bằng máy cắt dây. Điều này được gọi là mở mach. Nó biến đồng hồ đo điện vạn năng thành một ampe kế, đo dòng điện. Sử dụng máy cắt dây để cắt dây bạn đang kiểm tra một nửa. Bạn tỉa bớt vỏ để chừa lỗi đồng ra để tiện cho việc kiểm tra. Làm như trên hình.

Nếu bạn không cắt dây mà sử dụng cầu chì thì vẫn được nhưng kết quá không chính xác.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện 5

Splice trong vạn năng để cung cấp cho bạn đọc chính xác. Bạn đặt 2 đầu que đo vào 2 đầu của đoạn đây đã cắt. Sử dụng kẹp cá sấu để giữ các đầu dò và dây với nhau để rảnh tay.

Bạn đang kết nối đồng hồ với mạch thành một mạch kín cho dòng điện chạy qua.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện 6

Đọc số trên đồng hồ vạn năng để cho bạn biết ampe hoặc milliamp. Khi các dây được chạm đúng vào các đầu dò màu đỏ và đen. Đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị cường độ dòng điện dạng số. Bạn nên ghi nó lại nếu không muốn quên nó. 

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ được đồng hồ vạn năng là gì và cách sử dụng nó. Nếu bạn còn thắc mắc gì về thiết bị đo này hãy liên hệ với TKTech qua số hotline 028. 668 357 66 để được tư vấn.

Bài viết liên quan
dien ap dinh muc la gi
Điện áp định mức là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực điện tử, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa và tầm quan trọng của…
độ mặn trung bình của nước biển
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và đời sống các sinh vật là độ mặn của nước biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ mặn trung bình của nước biển, các yếu tố ảnh hưởng đến…
biến trở là gì
Trong thế giới điện tử, có nhiều linh kiện quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc điều khiển và tối ưu hóa hoạt động của các mạch điện. Một trong những linh kiện không thể thiếu trong ngành điện – điện tử đó chính là biến trở. Vậy…
độ ẩm bao nhiêu thì mưa
Việc đo lường và kiểm soát độ ẩm trong không khí là một yếu tố quan trọng để dự báo thời tiết và nắm bắt được lịch trình mưa. Khi độ ẩm đạt mức nhất định, không khí sẽ bão hòa và có khả năng gây ra hiện tượng mưa.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *