Máy đo áp suất là gì? Tầm quan trọng của việc đo áp suất

Trong các ngành công nghiệp, đo áp suất là một công việc quan trọng trong quá trình sản xuất. Vậy máy đo áp suất là gì? Tại sao cần phải đo chênh lệch áp suất? Có những loại đo áp suất nào? Chúng ta cùng bổ sung thêm kiến thức qua bài viết này nha.

Máy đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất hay máy đo áp suất là một thiết bị đo cường độ chất lỏng. Đồng hồ đo áp suất là cần thiết để thiết lập và điều chỉnh máy điện chất lỏng, và không thể thiếu trong việc khắc phục sự cố. Nếu không có thiết bị đo áp suất, hệ thống năng lượng chất lỏng sẽ không thể đoán trước và không đáng tin cậy. Đồng hồ đo giúp đảm bảo không có rò rỉ hoặc thay đổi áp suất có thể ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của hệ thống thủy lực.

Đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất

Tầm quan trọng của việc đo áp suất:

Trong các ngành công nghiệp khác nhau, đo áp suất của một chất là một phần quan trọng của quá trình sản xuất. Việc có được dữ liệu chính xác và có ý nghĩa là rất quan trọng trong việc xác định chất lượng và tính nhất quán của sản phẩm. Vì những lý do này, các cảm biến chính xác là cực kỳ quan trọng trong việc lấy thông tin này. Mỗi cảm biến lấy áp suất vật lý của phần tử và chuyển nó thành năng lượng điện của một số loại có thể đo được. Có nhiều loại cảm biến khác nhau để lựa chọn, mỗi loại có điểm mạnh và hạn chế riêng.

Cảm biến áp suất lá liên kết:

Bốn máy đo chênh lệch áp suất bằng giấy bạc được liên kết với một thân thép không gỉ dưới dạng mạch điện. Cơ thể phản ứng với áp lực bằng cách gập và căng. Không có con dấu O-Ring nào được sử dụng. Có khả năng chống chịu mạnh mẽ trong môi trường có quá nhiều áp suất hoặc quá độ áp suất, điều này làm nó trở thành một phần cứng rất dễ thích ứng.

Cảm biến silicon trên Sapphire:

Các tinh thể sapphire được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm tinh khiết, nơi chúng được cắt thành các tấm mỏng, và sau đó các tinh thể silicon được lắng sạch trên bề mặt của sapphire. Các cảm biến này hoạt động tốt trong môi trường trơ ​​hóa chất và hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao. Không cần con dấu O-Ring và chúng có khả năng chống quá áp và quá áp cao.

Silicon-on-Sapphire Sensors
Silicon-on-Sapphire Sensors

Cảm biến màng dày:

Cấu tạo của cảm biến này rất giống với cấu tạo của cảm biến áp suất lá liên kết; tuy nhiên, các cấu trúc điện trở được in trên màn hình lên một thân gốm và sau đó được nối với phần còn lại của vỏ. Một con dấu O-Ring được sử dụng trong vỏ thép không gỉ. Cảm biến này tạo ra một con dấu rất chặt chẽ, nhưng nó dễ bị vỡ ở áp suất cực cao.

Cảm biến Silicon biệt lập:

Sử dụng màng ngăn đo bán dẫn silicon, cảm biến này cũng yêu cầu con dấu O-Ring, nhưng nó hoạt động tốt trong điều kiện quá áp và áp suất thấp. Hơn nữa, nó có độ nhạy cao hơn hầu hết các loại cảm biến khác.

Các loại máy đo áp suất chính:

Có 4 loại thiết bị đo áp suất chính:

  • Gauge– Tham chiếu đến áp suất khí quyển.
  • Kín– Được tham chiếu đến một buồng kín được đóng với áp suất khí quyển (khoảng 1bar).
  • Tuyệt đối– Tham chiếu là chân không (0bar hoặc không có áp suất).
  • Vi sai– Nơi cảm biến có hai cổng để đo hai áp suất khác nhau.

Tất cả các phép đo áp suất được thực hiện liên quan đến áp suất chuẩn và được biểu thị bằng các thuật ngữ chính đó.

Máy đo áp suất (G):

Cảm biến áp suất của đồng hồ đo áp suất đầu vào (của phương tiện truyền thông của bạn) với tham chiếu đến áp suất khí quyển xung quanh (thông với khí quyển). Đồng hồ đo được sử dụng để đo áp suất so với điều kiện môi trường xung quanh, chẳng hạn như áp suất lốp ô tô. Khi các cảm biến mở ra ngoài khí quyển, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Phải cẩn thận rằng các thiết bị được lắp đặt ở những khu vực khô ráo (nếu không mạch điện bên trong có thể bị hỏng).

Thiết bị đo áp suất Kín (S):

Đo áp suất đầu vào (của phương tiện truyền thông của bạn) liên quan đến một buồng kín được đóng với áp suất khí quyển (khoảng 1bar). Điều này bảo vệ mạch bên trong của cảm biến khỏi độ ẩm. Phạm vi này thường được giới hạn ở mức tối thiểu 7bar trở lên. Việc lắp đặt bên ngoài hoặc nơi thiết bị có thể được rửa là những ví dụ ứng dụng tốt. Cảm biến áp suất công nghiệp của chúng tôi là lý tưởng.

Đồng hồ đo áp suất Tuyệt đối (A)

Cảm biến áp suất tuyệt đối đo áp suất đầu vào (của phương tiện truyền thông của bạn) với tham chiếu đến buồng chân không ở 0bar (được hút chân không và kín). Được chỉ định khi cần đo áp suất tuyệt đối, ví dụ như áp suất khí quyển, hoặc nơi thiết bị cần loại bỏ toàn bộ không khí.

Máy đo áp suất Vi sai (D)

Ở đây áp suất tham chiếu không phải là môi trường xung quanh cũng như bên trong cảm biến. Cảm biến được cung cấp với hai cổng – đầu vào cao và thấp – và sẽ đo sự khác biệt giữa hai cổng. Thường được sử dụng cho các ứng dụng đo bộ lọc. Xem các loại cảm biến chênh lệch áp suất của chúng tôi.

Máy đo áp suất vi sai Extech HD755
Máy đo áp suất vi sai Extech HD755

Giá đồng hồ đo áp suất bao nhiêu?

Giá đồng hồ đo áp suất từng loại sẽ khác nhau, tùy vào việc bạn lựa chọn dòng sản phẩm nào, thuộc thương hiệu nào. Bạn có thể ghé Công ty TNHH TMDV Công nghệ TK để được tư vấn lựa chọn dòng máy phù hợp với nhu cầu của bạn. TKTech là công ty chuyên phân phối các thiết bị đo lường công nghiệp chĩnh hãng, uy tín và chất lượng nhất Việt Nam. Sản phẩm được phân phối bởi công ty TKTech luôn có đầy đủ thông tin xuất xứ, bảo hành rõ ràng.

Bạn có thể tham khảo những dòng sản phẩm máy đo chênh lệch áp suất với giá cả khác nhau tại website của công ty.

Bài viết liên quan
Dùng nhiệt kế hồng ngoại có hại không
Nhiệt kế là một trong những vật dụng không thể thiếu trong các gia đình, đặc biệt là các ông bố bà mẹ có trẻ nhỏ.  Để đảm bảo độ chính xác cho phép đo, nhiều người chọn sử dụng nhiệt kế hồng ngoại. Tuy nhiên, một số khách hàng…
Bộ camera kiểm tra đường ống TP9600
Camera nội soi đường ống là thiết bị giúp người dùng có thể kiểm tra các vị trí khuất và có diện tích nhỏ. Máy cấu tạo linh hoạt với màn hình cho phép người dùng chủ động quan sát, cáp nối cứng được bao bọc giúp chống nước và…
Máy đo độ ẩm gỗ, vật liệu Extech MO210
Máy đo độ ẩm gỗ Pin và Pinless là hai dòng máy chính được người dùng lựa chọn để kiểm tra độ ẩm trên các vật liệu gỗ. Vậy bạn có biết điểm khác biệt giữa hai loại này là gì không? Giữa chúng có những đặc điểm giống và…
Camera nhiệt có thể kiểm tra, sửa chữa linh kiện điện thoại
Ngày nay, camera nhiệt là thiết bị đo nhiệt độ được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Vậy bạn có biết, camera nhiệt kiểm tra, sửa chữa linh kiện điện thoại được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nên nếu quan tâm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *