Hướng dẫn sử dụng máy khoan pin cầm tay

Máy khoan pin cầm tay thực sự là một trợ thủ đắc lực cần có trong hộp đồ nghề của bạn khi cần thực hiện một số công việc trong xây dựng, sửa chữa,… Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về tính năng của máy khoan cầm tay và hướng dẫn sử dụng máy khoan không dây.

Giới thiệu về máy khoan pin cầm tay

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng máy khoan cầm tay tôi muốn giải thích cho các bạn về sự khác biệt giữa máy khoan pin không dây với máy vặn vít không dây với bộ điều khiển tác động. Mặc dù có nhiều điểm giống nhau nhưng chúng không phải là máy khoan.

Tuốt nơ vít không dây

Một số có thể trông giống như máy khoan, nhưng tuốc nơ vít không dây không có sức mạnh hoặc tốc độ để khoan lỗ, hoặc truyền vít vào vật liệu cứng. Nó cũng không có điều chỉnh mô-men xoắn hoặc tốc độ. Trên thực tế, tuốc nơ vít không có dây chỉ dùng để nới lỏng và siết chặt ốc vít.

Máy tuốt nơ vit không dây
Máy tuốt nơ vit không dây

Thiết bị điều khiển tác động

Mặc dù chúng cũng giống như máy khoan, nhưng trình điều khiển tác động chỉ nhằm mục đích điều khiển vít hoặc bu lông vào vật liệu cứng. Tuy nhiên, cũng có thể được sử dụng với một mũi khoan thay đổi nhanh chóng cho các lỗ nhỏ. Một trình điều khiển tác động có lực quay lên các mặt của bit tạo ra nhiều lực hơn khi điều khiển vít hoặc bu lông. Không giống như máy khoan, trình điều khiển tác động không có điều chỉnh mô-men xoắn hoặc mâm cặp xoắn để thay đổi các mũi khoan.

Thiết bị điều khiển tác động
Thiết bị điều khiển tác động

Trình điều khiển tác động không có mâm cặp để giữ bit. Họ sử dụng một ống kẹp để giữ các bit. Trình điều khiển tác động chấp nhận 1/4 ″ hex và các bit thay đổi nhanh chóng. Bộ kẹp nhả bit khi kéo ra khỏi dụng cụ.

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa máy khoan và tuốc nơ vít không dây hoặc trình điều khiển tác động, chúng ta hãy nói về các tính năng trên máy khoan cầm tay.

Máy khoan pin cầm tay

Khi bạn lần đầu tiên cầm một chiếc máy khoan không dây, tất cả các nút và ký hiệu trên máy khoan có vẻ khó hiểu. Đừng sợ, tôi sẽ chia nhỏ nó và cung cấp cho bạn thêm một chút thông tin về mô-men xoắn, tốc độ và những ký hiệu đó để đơn giản hóa mọi thứ.

Giới thiệu về máy khoan pin cầm tay
Giới thiệu về máy khoan pin cầm tay

Momen xoắn là gì?

Mô-men xoắn là lực mà máy khoan của bạn sử dụng để quay một vật (như vít hoặc mũi khoan.) Tất cả các máy khoan không dây đều có một ly hợp để thay đổi cài đặt mô-men xoắn. Bộ ly hợp trên máy khoan của bạn là mặt số ở phía trước máy khoan của bạn, ngay sau mâm cặp.

Nếu bạn cần nhiều mô-men xoắn hơn, hãy sử dụng số cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang vặn vít vào gỗ mềm, hãy sử dụng cài đặt thấp hơn để kiểm soát nhiều hơn và ít khả năng vít bắn quá sâu vào gỗ.

Tốc độ trên máy khoan cầm tay không dây

Một số máy khoan có công tắc cài đặt tốc độ (hoặc bánh răng) có thể điều chỉnh trên đầu máy khoan. Chuyển đổi giữa một hoặc hai sẽ cho phép bạn truy cập vào tốc độ cao hơn hoặc tốc độ thấp hơn. Chọn số hai sẽ tạo ra tốc độ cao hơn và nhiều năng lượng hơn để khoan và lái các vít lớn hơn. Đây là một tính năng hay và hữu ích khi bạn cần chuyển từ việc điều khiển các vít nhỏ hơn sang gỗ mềm so với việc điều khiển các vít lớn hơn vào gỗ cứng hoặc khoan.

Tốc độ trên máy khoan cầm tay
Tốc độ trên máy khoan cầm tay

Lựa chọn hướng

Có một nút ở mỗi bên của mũi khoan ngay phía trên bộ kích hoạt được sử dụng để thay đổi hướng quay của mũi khoan. Theo chiều kim đồng hồ để khoan và lái vít. Ngược chiều kim đồng hồ để tháo vít và bu lông.

Các tính năng tùy chọn trên máy khoan cầm tay không dây

Máy khoan pin có nhiều tính năng khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể ổn với một máy khoan tiêu chuẩn để truyền vít và khoan lỗ. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm những công việc khó hơn, bạn có thể muốn một chiếc máy khoan có cài đặt khoan búa.

Lựa chọn tính năng:

  • Ổ vít: Chức năng đầu tiên tự giải thích. Sử dụng chức năng vít ổ đĩa để vặn vào ốc vít hoặc tháo chúng ra.
  • Lỗ khoan: Chức năng khoan lỗ chạy với tốc độ nhanh nhất và được sử dụng để khoan lỗ bằng mũi khoan.
  • Máy khoan búa : Máy khoan búa rất hữu ích để khoan lỗ hoặc đóng bu lông vào vật liệu cứng. Máy khoan búa có tác động búa từ phía sau tạo xung lực trực tiếp lên mũi khoan (giống như búa khoan nhỏ.) Ngược lại, bộ điều khiển tác động có xung quay ở các mặt của mũi khoan. (Xem ở trên để biết thêm thông tin về các trình điều khiển tác động)

Một tính năng thú vị khác cần có trên máy khoan là đèn. Hầu hết các máy khoan tầm trung trở lên đều có đèn được kích hoạt khi bóp cò trên máy khoan. Mặc dù không cần thiết 100%, nhưng bất kỳ ai đã thử nhìn bên trong tủ khi sử dụng máy khoan đều đánh giá cao tính năng ánh sáng.

Đai đeo

Có một chiếc kẹp thắt lưng trên máy khoan pin là một trong những tính năng mà một người thợ làm nghề thấy đặc biệt hữu ích khi sắp xếp các dụng cụ trên thang. Thay vì đặt mũi khoan một cách bấp bênh trên đỉnh thang, nó có thể kẹp vào thắt lưng của bạn.

Đai đeo trên máy khoan pin cầm tay
Đai đeo trên máy khoan pin cầm tay

Chủ từ tính

Một trong những tính năng yêu thích của tôi trên máy khoan là giá đỡ mũi khoan từ tính. Đây không phải là tiêu chuẩn trên các cuộc tập trận và thành thật mà nói, tôi chỉ thấy một vài cuộc tập trận có tính năng này, nhưng tôi ước nhiều hơn nữa được sản xuất với nó.

Cách thay thế bit trên máy khoan

Máy khoan không dây có mâm cặp không cần chìa. Để thay đổi các bit, chỉ cần xoay mâm cặp ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng. Chèn bit mới và xoay theo chiều kim đồng hồ để siết chặt vào bit mới (đảm bảo rằng bit nằm chính giữa trong các móng của mâm cặp.)

Một mâm cặp có khóa được tìm thấy trên hầu hết các máy khoan có dây. Chìa khóa (dụng cụ màu đen được hiển thị bên dưới) lắp bên trong lỗ ở mặt bên của mâm cặp và quay các bánh răng trên mâm cặp để nới lỏng hoặc siết chặt nó.

Cách sử dụng máy khoan pin cầm tay

Đã đến lúc bắt đầu sử dụng máy khoan không dây! Đây là một công cụ rất thân thiện với người dùng miễn là bạn biết một vài mẹo an toàn đơn giản.

Không bao giờ mặc quần áo rộng hoặc đeo găng tay khi sử dụng máy khoan. Để tóc dài buộc lại. Bạn không muốn bất cứ thứ gì vướng vào mũi khoan. Luôn để tay khỏi mũi khoan, vít hoặc chốt. Không bao giờ đưa tay ra sau phần bạn đang khoan. Luôn đeo kính bảo hộ khi sử dụng máy khoan. (Nên bảo vệ tai khi sử dụng chức năng khoan búa.)

Để lái vít

Đặt máy khoan ở cài đặt mô-men xoắn thấp. Giữ vít vuông góc với gỗ (giữ vít ở phía trên so với phần nhẵn của vít nếu có.) Từ từ bóp cò để xoay vít theo chiều kim đồng hồ đủ xa vào vật liệu để vít bắt đầu bám. Bỏ tay ra, giữ áp lực lên mũi khoan khi bạn nhấn cò súng một lần nữa và lái vít vào gỗ. Dừng lại khi vít bằng phẳng với vật liệu (hoặc thấp hơn một chút so với vật liệu).

Khắc phục sự cố khi lái trục vít

Nếu bit quay và không bám chặt vào vít, hãy thử một trong các giải pháp sau:

  • Áp dụng nhiều áp lực hơn vào mặt sau của mũi khoan
  • Xem nếu bit của bạn hoặc vít bị tước
  • Thử giảm mô-men xoắn
  • Kiểm tra kích thước bit, nếu quá nhỏ hoặc lớn, nó sẽ không bám chặt vào đầu.
  • KHÔNG tiếp tục để mũi khoan quay trên đầu vít. Điều này sẽ tước đầu.

Nếu máy khoan của bạn phát ra âm thanh lớn và ngừng quay vít, hãy thử thay đổi cài đặt tốc độ hoặc mô-men xoắn cao hơn. Điều này thường có nghĩa là, bạn cần nhiều mô-men xoắn hơn cho nhiệm vụ.

Để khoan lỗ

Đo và chọn mũi khoan thích hợp cho kích thước lỗ bạn cần khoan (và cho vật liệu bạn đang khoan.) Đưa mũi khoan vào mâm cặp và siết chặt, đảm bảo rằng mũi khoan nằm chính giữa mâm cặp. Đặt máy khoan vào cài đặt khoan. Khi khoan vào gỗ, nhẹ nhàng ấn mũi khoan vào gỗ để tạo vết lõm để giữ cho mũi khoan không bị trượt. Nếu bạn đang khoan một lỗ trên kim loại hoặc các bề mặt trơn khác, hãy thử sử dụng một miếng băng keo dán lên trên vật liệu để giữ cho miếng dán không bị trượt.

Khoan lỗ trên bề mặt cứng, gỗ
Khoan lỗ trên bề mặt cứng, gỗ

Khi khoan lỗ trên tường xây, gốm, sứ và các bề mặt cứng khác, hãy nhớ thỉnh thoảng làm mát phần này bằng nước.

Để khoan các lỗ lớn, hãy sử dụng máy cưa lỗ hoặc mũi khoan Forstner. Nó giúp sử dụng máy khoan có dây với nhiều năng lượng hơn để khoan các lỗ lớn.

Thủ thuật để khoan lỗ đến một độ sâu nhất định:

Dùng một đoạn băng keo quấn quanh mũi khoan đến độ sâu bạn muốn khoan. Dừng lại khi băng của thợ sơn đồng đều với bề mặt của bạn.

Thủ thuật khoan vào gỗ ở một góc:

Khi khoan vào gỗ ở một góc, hãy bắt đầu bằng cách khoan vào gỗ vuông góc với bề mặt khoảng 1/8 đến 1/4 inch. Sau đó, thay đổi theo hướng góc cạnh. Điều này sẽ giữ cho bit của bạn không bị trượt trên bề mặt của gỗ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đồ gá để khoan theo một góc (đặc biệt hữu ích khi khoan các lỗ trong túi .)

>>> Nhóm bài viết cùng chủ đề:

Lựa chọn máy khoan quay phù hợp

Top 5 máy khoan pin Bosch tốt nhất

Bài viết liên quan
may hien song  oscilloscope
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope Oscilloscope (dao động ký, máy hiện sóng) là một trong số những công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc sửa chữa các thiết bị đo điện tử, điện thoại, máy tính… Nhờ sử dụng thiết bị này, người…
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Những lưu ý khi sử dụng ampe kìm đúng cách, an toàn là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những…
huong dan su dung may do do ngot atago pal 3
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Máy đo độ ngọt là sự lựa chọn thông minh của nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, nước uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, có hai…
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *