Đo độ cách âm là gì? Dụng cụ đo độ cách âm cho môi trường

Âm thanh mà một yếu tố tồn tại song song với cuộc sống thường ngày của chúng ta. Tuy nhiên, âm thanh quá lớn sẽ gây ra tiếng ồn và có hại cho con người. Chính vì thế nên việc đảm bảo cho độ cách âm được tốt là điều mà mọi người đang quan tâm hiện nay. Vậy làm sao để đo độ cách âm được chính xác và nhanh chóng? Cùng TKTech tìm hiểu chi tiết nội dung này ở bài viết dưới đây nhé!

Cách âm là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau: cách âm tức là chặn âm thanh lại, không cho âm thanh truyền từ không gian này qua không gian khác hoặc từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong. Để chặn âm thanh không cho năng lượng sóng truyền đi, hoặc truyền đi rất ít thì cần sử dụng các loại vật liệu đặc chắc, cấu trúc phân tử kín như: bê tông, kính, đá, gạch…

Cach-am-la-gi-vi-sao-phai-cach-am
Cách âm là gì – Vì sao phải cách âm

Cách âm là một trong những biện pháp thiết thực giúp ngăn chặn tiếng ồn do không gian bên ngoài hoặc ngăn tiếng ồn từ trong phòng phát ra để không làm ảnh hưởng tới các phòng khác. Từ đó giảm thiểu được các tác hại do tiếng ồn gây nên. Đo độ cách âm là phương pháp hữu hiệu nhất để xác định mức độ cách âm giữa các phòng, các tòa nhà, khu vực với nhau.

Vì sao cần sử dụng vật liệu cách âm cho công trình?

Có thể thấy rằng, việc cách âm sẽ giúp không gian yên tĩnh hơn, riêng tư hơn, tránh được tiếng ồn hoặc hạn chế tiếng ồn gây khó chịu cho mọi người xung quanh. Các loại vât liệu cách âm được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: xốp PE, xốp XPS, mút tiêu âm đầu nấm, cao su non, sonic, bông khoáng, bông thủy tinh…

Đo độ cách âm bằng thiết bị gì?

Đo độ cách âm là phương pháp giúp người dùng xác định được mức độ âm thanh giữa các phòng, các toàn nhà, khu vực với nhau. Từ đó đảm bảo cho nhiệm vụ xây dựng công trình đạt yêu cầu, cải thiện mức độ cách âm và truyền âm được tốt.

Cac-thiet-bi-can-thiet-trong-nhiem-vu-do
Các thiết bị cần thiết trong nhiệm vụ đo

Các thiết bị cần thiết để đo lường độ cách âm bao gồm:

– Máy đo cường độ âm thanh (Sound level meter)

– Phần mềm chuyên dụng để xử lý dữ liệu trên PC hoặc laptop

– Nguồn phát âm thanh/loa đa hướng (sound source/ omnidirectional loudspeaker)

– Bộ khuếch đại công suất (Power amplifier)

– Máy tapping

Hiện nay, để đo lường được giá trị độ cách âm tại các không gian, bạn cần sử dụng các loại máy đo cường độ âm thanh chuyên dụng. Bởi khi bạn nắm được chỉ số cường độ âm thanh của khu vực đó, bạn sẽ đánh giá độ cách âm của khu vực ấy là tốt hay không tốt. Từ đó có các biện pháp khắc phục tiếng ồn, trang bị độ cách âm hiệu quả cho không gian đó.

Hướng dẫn thao tác đo độ cách âm chi tiết

Để đo được giá trị cách âm, bạn thực hiện theo quy trình hướng dẫn như sau:

Do-do-on-trong-khong-khi-Quy-trinh-do-do-cach-am
Đo độ ồn trong không khí – Quy trình đo độ cách âm

Trước tiên, chúng ta cần thực hiện đo độ ồn trong không khí trước:

Bước 1: Chuẩn bị phòng phát (sending room) và phòng nhận âm (receiving room). Đây là hai phòng liền kề nhau để tiến hành đo độ cách âm

Bước 2: Sử dụng máy đo độ ồn sound level meter để đo tiếng ồn xung quanh (background noise) tại phòng nhận. Đây là giá trị khá quan trọng vì khi đến bước tiếp theo, nguồn âm thanh được phát ra từ phòng phát truyền tới phòng nhận sẽ gây ra nhiều âm thanh pha trộn. Nên khi đo giá trị tiếng ồn xung quanh trước bạn sẽ dễ dàng xác định và phân biệt được chính xác giá trị âm thanh truyền tới phòng nhận từ phòng phát hơn.

Bước 3: Đặt nguồn phát âm thanh đa hướng tại phòng phát. Sau đó điều chỉnh mức áp suất âm thanh để âm được truyền qua vách tường sao cho tối thiểu phải lớn hơn 10dB so với độ ồn xung quanh đã đo được ở bước 2.

Bước 4: Tiến hành đo độ ồn tại phòng pháp, giá trị thu được chính là L1.

Bước 5: Tiến hành đo độ ồn tại phòng nhận, giá trị thu được là L2.

Bước 6: Thực hiện phân tích thời gian vang âm tại phòng nhận và tính toán kết quả thu được từ hai phòng. Đô ồn không khí tương đối D = L1 – L2.

Tiếp theo, chúng ta thực hiện đo độ ồn va chạm (impact noise measurement):

Bước 1: Lựa chọn vị trí đo trong đó phòng phát và phòng nhận liền kề nhau (ví dụ phòng ở tầng trên và tầng dưới liền nhau).

Bước 2: Tiến hành đo độ ồn xung quanh (background noise) tại phòng nhận.

Bước 3: Thiết lập và khởi động máy tapping. Đây là thiết bị cần cài đặt chính xác. Các bạn có thể tham khảo thêm cách cài đặt và sử dụng máy tapping tại đây.

Bước 4: Đo độ ồn L2 tại phòng nhận (receiving room)

Bước 5: Tính toán kết quả L’n, L’nT

Huong-dan-do-do-on-va-cham
Hướng dẫn đo độ ồn va chạm

Điểm khác biệt giữa phép đo độ ồn không khí và độ ồn va chạm: 

Vì máy tapping luôn luôn tạo ra âm thanh va chạm bởi tác động của những chiếc búa(hammers) gõ xuống sàn theo một cách xác định. Vậy nên sẽ không có việc mức độ âm thanh phát ra cao hay thấp hơn. Mà nó sẽ luôn giữ ở mức cố định.

Đánh giá kết quả đo được:

Độ cách âm không khí DnT đo được giá trị càng cao thì nghĩa là khả năng cách âm giữa 2 phòng càng tốt

Độ ồn va chạm Ln càng nhỏ càng tốt vì kết quả càng nhỏ nghĩa là khả năng cách âm giữa phòng tầng dưới và tầng trên hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về máy đo độ ồn

Máy đo âm thanh hay máy đo độ ồn là những thiết bị được sử dụng để kiểm tra và đo cường độ âm thanh lan truyền ở bên ngoài một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Dụng cụ này sử dụng công nghệ cao để đo được độ ồn, tần số của âm thanh tại nhiều môi trường khác nhau trên thang đo dB. Các thông số kết quả đo được hiển thị trên màn hình LCD rõ ràng. Thiết bị này khá nhỏ gọn, thao tác sử dụng dễ dàng và có thể thực hiện phép đo tại nhiều khu vực, vị trí khác nhau.

Bạn có thể sử dụng máy đo âm thanh để đo độ cách âm tại các môi trường khác nhau như trong văn phòng hay nhà máy, xí nghiệp, khu vui chơi, quán bar, quán karaoke…

May-do-do-on-am-thanh-Smartsensor-AR824
Máy đo độ ồn âm thanh Smartsensor AR824

Hướng dẫn sử dụng máy đo âm thanh độ ồn

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn ở đây chỉ là một cách tiêu biểu nhất.

– Hướng micrô của máy đến nguồn âm thanh ở đúng vị trí. Vì một số trường hợp yêu cầu chỉ để thiết bị ở một góc riêng, ví dụ đo độ ồn phát ra từ xe gắn máy.

– Bật máy đo bằng cách nhấn vào nút nguồn và chọn đơn vị nếu thiết bị có tùy chọn.

– Đọc kết quả từ phép đo trong màn hình và lưu giữ chúng xuống bảng dữ liệu trong một bộ nhớ tạm thời. Sau đó tìm các tài liệu tham khảo chuẩn để xem xét với các kết quả đo. Từ đó bạn sẽ biết được cường độ âm thanh trong môi trường đo đạc cách âm tiêu chuẩn hay đang bị ô nhiễm tiếng ồn. Mức độ âm thanh tiếng ồn gây hại cho thính giác của con người thường là giới hạn ở khoảng 100 dB. Nếu đo lường vượt quá quy định hoặc tiêu chuẩn, mức độ tiếng ồn là quá lớn.

Một số thiết bị đo âm thanh còn có tính năng tự động ghi lại dữ liệu hữu ích đo đạc chuyên nghiệp. Sau khi kích hoạt thiết bị, bấm nút “tạm dừng”. Một biểu tượng trên màn hình sẽ cho biết rằng thiết bị đang ghi dữ liệu. Nhấn lại nút đó và làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất để trích xuất dữ liệu, thông qua USB của bạn.

>> Có thể bạn quan tâm

Một số máy đo âm thanh đo độ cách âm hiệu quả hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều mẫu máy đo độ ồn âm thanh với nhiều hãng khác nhau đến từ Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan… TKTech sẽ giới thiệu tới bạn một vài sản phẩm chất lượng để đo lường âm thanh hiệu quả.

Máy đo mức độ âm thanh Tenmars ST-106 (Dải đo 110dB)

Tenmars-ST-106
Tenmars ST-106

ST-106 là dòng máy đo âm thanh cao cấp đến từ thương hiệu Tenmars. Chiếc máy này cho phép thực hiện các phép đo âm thanh theo tiêu chuẩn Class 1 với độ chính xác và độ tin cậy cao. Các thông số đo của máy bao gồm: Lxyp, Lx Max, Lx Min, Lxeq, SEL, Lcpeak. Tenmars ST-106 đo được cả 3 tần trọng số cơ bản A, C, Z, kiểm tra trọng số thời gian nhanh (F), chậm (S), xung giúp người dùng có thể đo lường đa dạng hơn.

Máy đo âm thanh, đo độ cách âm Extech 407730

Extech 407730 là thiết bị chuyên dụng để đo âm thanh từ 40 – 130dB với độ chính xác là 2dB. Máy có màn hình LCD lớn và thanh biểu đồ analog, màn hình kỹ thuật số cung cấp độ phân giải là 0.1dB, có biểu đồ thanh tương phản nhanh.

Màn hình có tần số trọng A&C, lưu lại các giá trị Max/Min. Máy có khả năng tự động tắt nguồn và lưu lại giữ liệu, mang đến kết quả nhanh với độ chính xác cao.

Extech-407730
Extech 407730

Máy đo cường độ âm thanh TES-1353S

TES-1353S là một sản phẩm thiết bị đo âm thanh chất lượng của một hãng xuất xứ Đài Loan. Nó có thể đo cường độ âm thanh ở dải động 60dB với 5 phạm vi (từ 30dB – 130dB). Với độ chính xác cao, thiết bị này có thể giúp bạn đo và đánh giá âm thanh độ ồn những khu vực dân cư đông, khu đô thị, nhà máy, xưởng sản xuất… Xem các khu vực đó có gây ra tiếng ồn vượt ngưỡng cho phép hay không để đưa ra các giải pháp khắc phục phù hợp.

Thiết bị còn được tích hợp tính năng ghi nhật ký dữ liệu 200M (thẻ nhớ microSD 4GB), kết nối với USB, màn hình LCD rộng giúp hiển thị kết quả rõ ràng.

TES-1353S
TES-1353S

Máy đo cường độ âm thanh, đo độ cách âm Testo 816

Testo 816 là thiết bị chuyên nghiệp trong việc đo mức độ âm thanh và đo độ cách âm của nhiều môi trường như: phòng làm việc, nơi công cộng, khu công nghiệp và sản xuất.

Thiết bị đo có thể chuyển từ chế độ thời gian đo chậm (1s) sang chế độ thời gian đo nhanh (125ms). Nó cũng cho phép lựa chọn giữa tần số nền A và C. Trong đó, đường cong đặc trưng A tương ứng với dải âm thanh nhạy cảm với tai người. Còn đường cong đặc trưng C có thể đánh giá được những dải âm thanh có tần số thấp. Dải đo của máy là từ 30dB – 130Db, bộ nhớ bên trong thiết bị cho phép lưu trữ tới 31.000 giá trị đo.

May-do-do-on-am-thanh-Testo-816-1
Máy đo độ ồn âm thanh Testo 816-1

Trên đây là thông tin về đo độ cách âm hiệu quả, nhanh chóng và chính xác. TKTech cũng vừa giới thiệu một số thiết bị đo âm thanh nổi bật, bán chạy tại cửa hàng. Toàn bộ sản phẩm đều được nhập chính hãng, có xuất xứ rõ ràng, bảo hành và phụ kiện đi kèm đầy đủ. Nếu cần thông tin thêm hoặc tư vấn về các chức năng, giá sản phẩm, hãy liên hệ qua hotline bên dưới.

Bài viết liên quan
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…
nhiệt độ sôi của chất hữu cơ
Nhiệt độ sôi của một chất bất kỳ chính là giới hạn ở nhiệt độ mà chất đó chuyển từ trạng thái lỏng sang thể khí. Mỗi hợp chất hữu cơ đều sẽ có mức nhiệt độ sôi nhất định và khác nhau. Vậy nhiệt độ sôi của chất hữu…
nguyên nhân gây tai nạn điện
Tai nạn điện luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường đến tính mạng và tài sản. Từ những vụ cháy nổ kinh hoàng cho đến những trường hợp tử vong thương tâm, tất cả đều bắt nguồn từ những sai sót trong việc tuân thủ các nguyên tắc an…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *