Tiếng ồn đối với hoạt động kinh doanh Karaoke

Ngày nay, nhu cầu giải trí bằng hình thức karaoke rất phổ biến ở mọi địa phương. Tuy nhiên, tiếng ồn đối với hoạt động kinh doanh karaoke quá mức sẽ bị phạt. Vậy tiếng ồn ở ngưỡng bao nhiêu là đúng quy định của hoạt động này? Làm sao để đo độ ồn một cách chính xác nhất? Cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc đó ngay sau đây nhé!

Quy định của pháp luật về kinh doanh karaoke

Tiếng ồn trong karaoke gây ảnh hưởng tới con người xung quanh
Tiếng ồn trong karaoke gây ảnh hưởng tới con người xung quanh

Kinh doanh karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Các cá nhân, tổ chức kinh doanh mô hình này phải đảm bảo các điều kiện mà pháp luật quy định.

Theo Nghị định số 54/2019/NĐ-CP. Quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường có hiệu lực thi hành từ ngày 01/09/2019. Người kinh doanh dịch vụ karaoke ngoài đáp ứng điều kiện trong nghị định đó. Họ cần phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định tại Điều 4 Nghị định 54/2019/NĐ-CP như sau:

– Là doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Phòng hát phải có diện tích sử dựng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ.

– Không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo động cháy nổ).

Tiêu chuẩn về mức âm thanh cho phép

Để không gây tiếng ồn đối với hoạt động kinh doanh Karaoke, các doanh nghiệp cần nắm rõ tiêu chuẩn quy định về mức âm thanh cho phép.

Theo Mục 2.1 Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 26:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn. Ban hành theo Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16/12/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quy định các nguồn gây ra tiếng ồn do hoạt động sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ và sinh hoạt không được vượt quá giá trị sau:

– Khu vực đặc biệt (gần các cơ sở y tế, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đình, chùa và các khu vực có quy định đặc biệt khác)

Từ 6 giờ đến 21 giờ: 55 dB(A)

Từ 21 giờ đến 6 giờ: 45 dB(A)

– Khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính)

Từ 6 giờ đến 21 giờ: 70 dB(A)

Từ 21 giờ đến 6 giờ: 55 dBA)

>>>> Nếu bạn chưa biết về chỉ số DBA là gì có thể xem TẠI DÂY

Tiêu chuẩn về mức âm thanh cho phép trong kinh doanh karaoke
Tiêu chuẩn về mức âm thanh cho phép trong kinh doanh karaoke

Quy định xử phạt nếu dịch vụ karaoke vi phạm tiếng ồn

Thường độ ồn trong phòng Karaoke, quán Bar rơi vào 90 – 120 dB. Yêu cầu độ ồn phát tán ra bên ngoài không ảnh hưởng tới dân cư xung quanh phải từ 45 – 55 dB. ( Nội dung được quy định theo QCVN 26:2010/BTNMT).

Theo quy định, chủ cơ sở kinh doanh cần phải đảm bảo âm thanh vang ra ngoài phòng karaoke không vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép.

Không được hoạt động sau 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng, trừ trường hợp đã đảm bảo âm thanh vang ra ngoài.

Nếu quán karaoke hoạt động sau 12 giờ và gây tiếng ồn quá lớn. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ – CP:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA trong khoảng thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ.

Tiếng ồn đối với hoạt động kinh doanh Karaoke
Tiếng ồn đối với hoạt động kinh doanh Karaoke

Chú trọng khâu xây dựng để đảm bảo tiêu chuẩn tiếng ồn đối với hoạt động kinh doanh karaoke

Nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng ồn đối với hoạt động kinh doanh Karaoke. Nó không chỉ khiến bạn mất đi hảo cảm của hàng xóm. Mà tiền lời kinh doanh có khi còn không đủ nộp phạt vi phạm. Do đó, trước hết doanh nghiệp kinh doanh phải đầu tư cơ sở hạ tầng một cách tốt nhất.

Một số tiêu chí khi xây dựng phòng karaoke

Trong công việc thiết kế phòng karaoke, âm thanh là tiêu chuẩn hàng đầu quyết định chất lượng của phòng đó. Âm thanh phải được đảm bảo về mặt cách âm để không ảnh hưởng đến không gian bên ngoài.

Một số chất liệu sử dụng để tiêu âm, cách âm phòng karaoke: khung xương, cao su non, xốp cách âm, bông khoáng, bông thủy tinh, túi khí… Những chất liệu này nên được bố trí nhiều lớp. Nhằm giúp đảm bảo cho cách âm có hiệu quả tốt nhất.

Tường phòng karaoke không nên làm phẳng, không dùng kinh vì âm thanh sẽ bị dội lại.

Sàn nhà phải sử dụng loại thảm cách âm và có khả năng hút ẩm.

Phòng karaoke là dạng phòng kín nên phải bố trí quạt thông gió để điều hòa không khí trong phòng.

Phải chọn các thiết bị âm thanh có công suất phù hợp.

Cách kiểm tra tiếng ồn đối với hoạt động kinh doanh Karaoke

Như vậy, để đảm bảo âm thanh không bị vang ra ngoài phòng karaoke vượt quá quy định. Các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh cần tới một máy đo chuyên dụng.

Máy đo độ ồn là gì?

Máy đo độ ồn hay Thiết bị đo độ ồn là dụng cụ dùng để đo độ ồn trong các môi trường như sân khấu, công trường, kho xưởng, quán bar, karaoke, khu dân cư đô thị… Các thông số do được sẽ hiển thị trên màn hình, giúp người đọc quan sát và đánh giá chi tiết vấn đề. Từ đó có những giải pháp khắc phục để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho con người.

Smartsensor AR824 - Máy đo tiếng ồn của hoạt động kinh doanh Karaoke
Smartsensor AR824 – Máy đo tiếng ồn của hoạt động kinh doanh Karaoke

Một số máy đo độ ồn tốt nhất hiện nay

Những thiết bị đo độ ồn có mặt trên thị trường với đa dạng mẫu mã. Dẫn đến chất lượng mỗi loại cũng khác nhau. Để các bạn có thông tin của những sản phẩm chất lượng nhất, cho kết quả đo chính xác cũng như cách sử dụng sản phẩm. Xin mời xem tại bài viết.

Có thể nói, tiếng ồn đối với hoạt động kinh doanh Karaoke là rất quan trọng. Do vậy, các cơ sở kinh doanh hoạt động này cần đặc biệt chú ý đến âm thanh. Để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, ô nhiễm tiếng ồn. Và đặc biệt là không vi phạm quy định pháp luật nhé!

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *