Tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC

Ô nhiễm tiếng ồn là một vấn đề quan trọng hàng đầu của cuộc sống, đặc biệt trong hệ thống HVAC. Bởi nó không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vậy tiếng ồn HVAC đến từ “đâu?” Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục

HVAC là gì?

HVAC là viết tắt của cụm từ Heating (hệ thống sưởi ấm), Ventilating (thông gió), and Air Conditioning (điều hòa). HVAC gọi chung là hệ thống điều hòa không khí với mục đích chính là tạo ra một không gian với nhiệt độ, chất lượng và độ ẩm đạt tới mức cao nhất.

Thiet-ke-cua-he-thong-HVAC-pho-bien-hien-nay
Thiết kế của hệ thống HVAC phổ biến hiện nay

Nguyên nhân tiếng ồn HVAC đến từ đâu?

Muốn biết tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC thì xem ngay bên dưới đây. Với hệ thống HVAC, tiếng ồn được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau như:

– Nguồn gây ồn do các động cơ và thiết bị trong phòng gây nên.

– Tiếng ồn do các khí động của dòng không khí của hệ thống điều hòa và thông gió.

– Nguồn ồn truyền từ ngoài vào theo dòng khí, kết cấu xây dựng, đường ống dẫn khí hay khe hở vào phòng.

– Nguồn tiếng ồn từ các miệng thổi gió gây nên.

Tiếng ồn của hệ thống HVAC phát ra từ đâu?

Để có thể xử lý tiếng ồn trong các hệ thống lạnh HVAC phù hợp, bạn cần biết các tiếng ồn này phát ra từ đâu, tần số của nó là bao nhiêu…

Phân loại tiếng ồn HVAC theo tần số – Tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC

Sau đây là các nguồn phát tiếng ồn trong hệ thống làm mát và xác định thông qua dải tần số của nó. Trong hệ thống HVAC thì các dải tần được chia thành 3 loại:

Tiếng ồn ở dải tần số thấp

Ở dải tần số thấp, tiếng ồn có thể dễ dàng phát hiện nhất là tiếng ồn của quạt. Nó thường tạo ra các âm thanh ở dải tần số quãng tám từ 125Hz đến 500Hz.

Tiếng ồn ở dải tần số trung bình

Các tiếng ồn ở dải tần số trung bình nằm trong khoảng từ 31.5Hz đến 1000Hz. Nó được tạo ra bởi các luồng không khí và tiếng ồn nhiễu loạn trong các đường ống dẫn.

Tiếng ồn ở dải tần số cao – Tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC

Tiếng ồn tần số cao thường đến từ các bộ giảm âm hoặc các bộ khuếch tán tiếng ồn. Chúng góp phần tạo nên các tiếng ồn tổng thể trong dải tần số từ 1000Hz đến 4000Hz.

Lưu ý: Tất cả các tiếng ồn ở trên đều có thể tránh được nếu thiết kế hệ thống HVAC một cách khoa học.

Tieng-on-HVAC-den-tu-dau-Giai-phap-xu-ly-tieng-on-HVAC
Tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC

Phân loại tiếng ồn HVAC theo khu vực

Ngoài cách dựa vào tần số, tiếng ồn trong hệ thống HVAC còn được phân loại theo từng khu vực như sau:

Tiếng ồn trên đường ống dẫn

Âm thanh do quạt tạo ra sẽ truyền theo đường ống dẫn theo chiều ngược và xuôi dòng một cách dễ dàng. Bởi vì vận tốc của âm thanh lớn hơn nhiều so với vận tốc của không khí trong ống dẫn.

Tiếng ồn thiết bị bức xạ – Tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC

Những tiếng ồn của các thiết bị bức xạ thường sẽ truyền qua tường hoặc sàn vào không gian bên cạnh. Nó được tạo ra bởi sự rung động của vỏ quạt và động cơ.

Tiếng ồn xâm nhập từ ống dẫn

Tiếng ồn bên trong các khoảng thông tầng trên trần nhà hoặc từ thiết bị điều hòa không khí… đều có thể lọt vào ống dẫn. Sau đó được truyền lần lượt vào các phòng theo đường ống dẫn. Rồi nó xâm nhập vào không gian phòng ở bên dưới đường ống. 

Vì vậy, hãy cố gắng lắp đặt các đường ống dẫn tráng đi qua các khu vực văn phòng, phòng họp, phòng nghỉ. Như vậy có thể làm tăng đáng kể tiếng ồn trong phòng vì hệ thống khí đi qua. Để giảm lượng tiếng ồn này, bạn có thể thay thế các ống dẫn nhẹ bằng các loại ống dẫn nặng hơn. Như vậy sẽ giúp tránh được tiếng ồn xuyên qua ống.

Tiếng ồn xuyên qua ống dẫn – Tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC 

Nó là các tiếng ồn không thoát ra ngoài theo các khe hở mà chúng tác động trực tiếp lên thành ống để tạo ra các âm thanh không mong muốn trong hệ thống HVAC.

Do-on-va-giai-phap-xu-ly-tieng-on-HVAC
Độ ồn và giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC

Tiếng ồn từ bộ phận đầu ra

Các mắt xích cuối cùng trong chuỗi tiếng ồn là các thiết bị không khí ở đầu cuối. Đó có thể là các tấm lưới, bộ khuếch tán, thanh ghi và nắp thông hơi đi qua lỗ thông gió trong phòng. Tiếng ồn không khí phát ra từ bộ khuếch tán. Từ quá trình chuyển đổi có thể gây ra mức ồn nền lớn hơn trong phòng.

Đối với vấn đề này, chúng ta cần quan tâm đến việc lựa chọn các thông số kỹ thuật thích hợp của các thiết bị cấp và hồi khí. Tìm ra xếp hạng NC (Tiêu chí tiếng ồn) cho chúng từ các nhà sản xuất tương ứng.

Tìm hiểu các giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC hiệu quả

Từ các nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên, bạn có thể phân loại tiếng ồn và nhận biết được các tình huống âm thanh tiếng ồn trong hệ thống HVAC chính xác. Từ đó tìm ra các biện pháp cải thiện chúng giúp giảm lượng tiếng ồn phát ra.

Tiếng kêu hoặc tiếng rít

Điều này có thể báo hiệu một đai quạt không tốt trong quạt gió. Nếu đúng, dây đai đó nên được thay thế. Âm thanh phát ra lớn cũng có thể là động cơ cần chất bôi trơn. Tuy nhiên, các động cơ này cần một loại chất bôi trơn đặc biệt (không phải loại gia dụng thông thường). Do đó, nếu nghi ngờ hãy liên hệ cho cá thợ kỹ thuật HVAC.

Tiếng va đập – Tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC

Âm thanh này có thể được gây ra do có thứ gì đó mắc kẹt trong cánh quạt của quạt gió. Do phát ra từ quạt nên tiếng ồn này đến và đi cùng luồng không khí. Đứng ở những nơi luồng khí thổi tới bạn sẽ nghe những âm thanh này. Mặc dù trường hợp này không quá nghiêm trọng đối với khả năng hoạt động liên tục của hệ thống lạnh. Nhưng vật cản có thể tạo ra sự hao mòn cho thiết bị.

So-do-he-thong-HVAC
Sơ đồ hệ thống HVAC

Tiếng lách cách

Cũng như “tiếng đập” ở trên, các tiếng ồn này có thể liên quan đến cụm quạt gió hoặc động cơ của hệ thống. Hoặc cũng có thể là do thứ gì đó bị lỏng. Nếu bạn nghe thấy tiếng lách cách lớn hơn khi quạt gió đang chạy. Hãy tắt hệ thống cho đến khi bạn nhận được sự trợ giúp từ bộ phận kỹ thuật.

Tiếng lách tách

Nếu hệ thống nhiệt của bạn không hoạt động trong thời gian dài thì đây có thể là một tiếng ồn khá phổ thông. Nguyên nhân là bởi âm thanh phát ra từ các đường ống dẫn kim loại đang nở do luồng không khí ấm tràn vào. Nếu tiếng kêu xuất phát từ một nguồn khác chứ không phải từ ống dẫn. Bạn nên liên hệ các kỹ sư để được hỗ trợ trong trường hợp này.

Tiếng ù ù – Tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC

Âm thành này phát ra từ thiết bị AC của hệ thống HVAC có thể là do các trục trặc xảy ra với máy nén. Tiếng ồn này phát ra cũng có thể là do rò rỉ chất làm lạnh khiến thiết bị bị đóng băng. Hoặc có thể là một bộ phận lắp đặt không chắc chắn. Tuy nhiên, nên kiểm tra kỹ để có thể phán đoán chính xác.

Tiếng rít từ các thiết bị AC

Nếu bạn nghe thấy các tiếng rít dài, hãy kiểm tra các động cơ điện AC của bạn. Phải đảm bảo rằng hệ thống không bị rò rỉ chất làm lạnh. Nếu không phải do rò rỉ, điều đó có thể là do áp suất cao đã tích tụ trong máy nén AC của bạn, gây ra hiện tượng khóa áp suất. Tình huống này bạn không thể tự sửa chữa, hãy liên hệ ngay cho đội ngũ kỹ thuật HVAC để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Tieng-on-HVAC-den-tu-dau-giai-phap-xu-ly-tieng-on-HVAC
Tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC

Tiếng lách cách

Nếu tiếng lách cách đến từ động cơ AC, phần lớn có thể là do máy nén bên ngoài hoặc bộ xử lý không khí bên trong. Các lỗi này có thể dễ dàng được chẩn đoán bởi các thợ kỹ thuật. Nếu tiếng lách cách tiếp tục phát ra trực tiếp từ lò của bạn. Đó có thể là dấu hiệu của sự cố hệ thống đánh lửa (đèn hoa tiêu hoặc đánh lửa điện tử). Nó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được khắc phục kịp thời.

>> Xem thêm

Các giải pháp đo lường tiếng ồn trên hệ thống HVAC

Tiếp tục chuyên mục tìm hiểu về tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC. Bạn cần nắm được các biện pháp đặc hiệu giúp cải thiện âm học như sau:

Tiến hành các biện pháp triệt tiêu âm

Bên cạnh việc đo lường, giám sát âm thanh phát ra từ động cơ, việc xử lý tiếng ồn của hệ thống HVAC cũng là một nhiệm vụ quan trọng.

Để có thể giảm được lượng tiếng ồn phát ra từ hệ thống HVAC và làm cho nó ít ảnh hưởng đến đời sống, công việc của con người. Cần phải có các biện pháp cách âm và triệt âm hữu hiệu như:

– Lựa chọn các loại vật liệu xây dựng tốt hơn

– Thay đổi các lớp vỏ có khả năng cách âm cao

– Thay đổi hình dạng ống dẫn

Giảm ồn từ các động cơ và thiết bị điện lạnh – Tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC

Các động cơ và thiết bị là nguyên nhân chủ yếu gây nên tiếng ồn trong toàn hệ thống HVAC. Do vậy, khi thiết kế người ta thường quan tâm đến việc chọn lựa thiết bị đầu tiên. Đó là lựa chọn thiết bị FCU, AHU, quạt, cụm máy lạnh… có độ ồn nhỏ để lắp trong phòng. Chúng ta cũng có thể nhìn vào thông số thiết bị trong catalogue của nhà sản xuất. Song cần kiểm tra kỹ càng khi lắp đặt và cân chỉnh cho phù hợp với hệ thống.

Ngoài ra, chúng ta có thể áp dụng giảm ồn trong hệ thống HVAC cho thiết bị bằng các giải pháp như:

– Lắp đặt các cụm máy và thiết bị ở phòng riêng biệt khỏi khu vực làm việc. Chẳng hạn như các AHU, Chiller có công suất lớn thường lắp đặt riêng biệt hoặc có thể bọc cách âm.

– Thường xuyên bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị như: bôi trơn, cân chỉnh dây đai chuyển động…

Giai-phap-xu-ly-tieng-on-HVAC-bang-may-do-do-on
Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC bằng máy đo độ ồn

Giải pháp chống ồn do dòng không khí tạo nên

Không khí có áp lực lớn trong khi chuyển động trên đường ống đặc biệt qua các van điều chỉnh, ngoặt dòng, thu hẹp… Để khắc phục giảm tiếng ồn trong hệ thống HVAC do không khí tạo nên ta cần phải:

– Chọn tốc độ chuyển động của dòng khí trên đường ống hợp lý.

– Thiết kế và lắp đặt các đường ống phải theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Đối với các đoạn ống rẽ nhánh, không thiết kế rẽ đột ngột mà phải uốn lượn theo tiêu chuẩn quy định.

Trên đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ tiếng ồn HVAC đến từ đâu? Giải pháp xử lý tiếng ồn HVAC hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ tốt nhiệm vụ và công việc của bạn liên quan đến hệ thống HVAC. Nếu cần mua máy đo độ ồn chính hãng, chất lượng với giá cả hợp lý. Hãy liên hệ ngay qua hotline của TKTech để được tư vấn.

Bài viết liên quan
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *