Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không?

Với đặc điểm cho phép hiển thị hình ảnh nhiệt giống như tấm phim X-Quang, nhiều người dùng thường thắc mắc: Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không? Camera nhiệt hồng ngoại có đo được nhiệt độ sau bức tường được không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc này.

Camera nhiệt là gì?

Camera nhiệt, máy ảnh nhiệt hồng ngoại là thiết bị sử dụng bức xạ hồng ngoại phát ra từ vật thể để tạo thành hình ảnh nhiệt hồng ngoại. Tương tự như những chiếc camera quang sử dụng ánh sáng để tạo thành các bức ảnh thông thường.

Camera hồng ngoại
Camera hồng ngoại

Hình ảnh nhiệt trên camera hồng ngoại sẽ hiển thị nhiệt độ của vật thể được đo với độ chính xác tương đối cao.

Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không?

Câu trả lời là Không thể. Camera nhiệt hồng ngoại không thể nhìn xuyên tường, không thể nhìn xuyên qua bất kỳ vật thể rắn nào. Nhiều người cho rằng: camera nhiệt có thể thu được hình ảnh của nhiệt độ và khi chúng ở sau bức tường, máy cũng có thể thu được nhiệt độ. Đấy là một quan niệm sai lầm. Camera nhiệt chỉ có thể chụp hình ảnh nhiệt trên bề mặt vật thể.

Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không
Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không

Camera nhiệt hoạt động với nguyên lý là sử dụng các cảm biến nhiệt để thu bức xạ hồng ngoại từ phép đo để tạo nên hình ảnh nhiệt. Trong khi đó, các tia bức xạ nhiệt này không thể chiếu xuyên qua tường hay bất kỳ vật thể rắn. Do đó, cảm biến của camera nhiệt không thể nào thu được. Hình ảnh trên camera nhiệt mà bạn nhìn thấy cũng tương tự như hình ảnh X-quang.

Khả năng nhìn xuyên của camera nhiệt như thế nào?

Như vậy, bạn đã biết: Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không. Tuy nhiên, mặc dù không thể nhìn xuyên tường nhưng nó có thể nhìn xuyên qua:  

Camera nhiệt nhìn xuyên bóng tối

Trong môi trường thiếu sáng hoặc trong bóng tối, camera nhiệt vẫn có thể hoạt động bình thường mà không ảnh hưởng gì đến khả năng hiển thị hình ảnh nhiệt. Bởi vì thiết bị không cần thu ánh sáng mà chỉ cần thu tia hồng ngoại. Đây là lý do tại sao các lực lượng an ninh, cảnh sát trên toàn thế giới hiện nay đều có sử dụng camera nhiệt.

Camera nhiệt nhìn xuyên bóng tối
Camera nhiệt nhìn xuyên bóng tối

Những chiếc camera giám sát thông thường không thể hoạt động trong bóng tối. Vậy nên tội phạm thường ẩn nấp và hoạt động ở những khu vực tối. Camera nhiệt có thể hiển thị tất cả cơ thể người đầy đủ nếu như vị trí đó không bị vật thể rắt che khuất.

Camera nhiệt có thể nhìn xuyên khói và sương mù

“Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không” – Không. Nhưng trong môi trường khói và sương mù dày đặc, camera nhiệt lại có thể chụp hình ảnh nhiệt xuyên qua nó và đo chính xác nhiệt độ. Bởi hiện nay, các camera nhiệt trên thị trường đều hoạt động ở 2 dải bước sóng hồng ngoại: dải bước sóng dài (LWIR) và dải bước sóng trung bình (MWIR). Bước sóng ngắn 1,4 đến 3 µm, bước sóng dài có dải từ 3 đến 8μm và bước sóng trung bình 8 đến 15μm. Hầu như tất cả các vật thể trên trái đất đều phát ra tia hồng ngoại ở các bước sóng dài và trung bình.

Camera nhiệt có thể nhìn xuyên khói và sương mù
Camera nhiệt có thể nhìn xuyên khói và sương mù

Nếu gặp những vật thể càng nóng thì camera nhiệt sẽ càng phát ra bức xạ điện từ càng lớn. Trong khi đó, khói và sương mù có bước sóng nhỏ hơn rất nhiều so với bước sóng của tia hồng ngoại. Do đó, không thể ngăn chặn được bức xạ hồng ngoại của vật thể.

Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không?

Nếu ở những bức tường dày và có khả năng cách nhiệt tốt thì tất cả camera nhiệt đều không thể chụp ảnh nhiệt xuyên qua bức tường. Nhưng trong một số trường hợp, camera nhiệt sẽ hiển thị hình ảnh nhiệt giống như nó có thể nhìn xuyên qua bức tường.

Nếu có một nguồn bức xạ nhiệt nóng hoặc lạnh bên kia của bức tường và nó có bức xạ đủ mạnh để có thể thay đổi nhiệt độ 1 phần của bức tường. Vậy thì camera nhiệt sẽ thu được bức xạ nhiệt của bức tường bên này, tạo cảm giác camera nhiệt đã nhìn xuyên tường.

Camera nhiệt testo 885 1
Camera nhiệt không thể nhìn xuyên qua tường, vật thể rắn

Ví dụ minh chứng Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không 

Trong nhà của bạn, vị trí đặt nhà bếp và bên trên tầng 2 cùng vị trí đó là nhà tắm. Khi bạn nhìn lên trần bếp tầng 1 bằng mắt thường bạn không thể nhận ra bất cứ điều gì khác thường. Nhưng đối với camera nhiệt thì khác, bạn có thể nhận thấy một khu vực có nền nhiệt độ lạnh hơn so với phần khác của trần nhà.

Nguyên nhân là vì nước trong nhà tắm bị ngấm 1 phần nhỏ vào trần nhà. Điều này khiến cho nhiệt độ của nó lạnh hơn so với phần còn lại của trần nhà không bị ngấm nước. Bức tường dày hoặc tường có khả năng cách nhiệt tốt không dẫn nhiệt và có thể chặn hoàn toàn mọi nguồn nhiệt.

Ứng dụng của camera nhiệt

Hiện nay, những chiếc máy ảnh nhiệt đã được nhiều nhà sản xuất phát triển hiện đại hơn rất nhiều so với trước đây. Có rất nhiều công nghệ và tính năng được sử dụng trong thiết bị này. Cho phép camera nhiệt kết nối với các thiết bị khác qua kết nối không dây Wifi và Bluetooth. Thậm chí, còn có ứng dụng lắp camera nhiệt vào máy bay không người lái.

Ứng dụng của camera nhiệt
Ứng dụng của camera nhiệt

Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất sau khi biết đáp án “Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không”:

– Kiểm tra nhà: hệ thống HVAC, vị trí rò rỉ nước.

– Kiểm tra điện: kiểm tra vị trí bị lỗi hay bị quá nhiệt, hoặc trước khi sửa chữa tránh làm ảnh hưởng đến hệ thống điện.

– Lực lượng cảnh sát: sử dụng camera nhiệt để phát hiện các nghi phạm trốn trong bóng túi.

– Giám sát an ninh: camera nhiệt giúp giám sát an ninh hiệu quả vào ban đêm.

– Sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm: giám sát 24/24/7  các sản phẩm trong quá trình sản xuất kịp thời phát hiện các sản phẩm bị lỗi hoặc hỏng hóc.

– Y tế và thú y: Kiểm tra nhiệt độ cơ thể người hoặc động vật.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, camera nhiệt hầu như không có tính năng nhìn xuyên tường,. Tuy nhiên, thiết bị lại cho phép bạn kiểm tra không phá hủy. Nếu bạn muốn tìm kiếm các sản phẩm camera nhiệt có chất lượng tốt, giá cả hợp lý… Vui lòng liên hệ với TKTECH để được tư vấn và hỗ trợ. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết: “Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không”.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *