Độ phát xạ hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến Camera Nhiệt?

Để có được kết quả kiểm tra nhiệt chính xác, đòi hỏi người sử dụng camera nhiệt phải nắm bắt được độ phát xạ của vật liệu mình cần đo. Vậy độ phát xạ hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến Camera Nhiệt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này để thực hiện các phép đo trên máy ảnh nhiệt được chính xác nhất.

Độ phát xạ hồng ngoại là gì?

Độ phát xạ hồng ngoại (hay còn gọi là bức xạ hồng ngoại) là loại bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy. Từ khoảng 700 nanomet đến 1 milimet. Nó được phát ra từ các vật thể có nhiệt độ cao hơn không khí xung quanh chúng. Chẳng hạn như các nguồn nhiệt như lò sưởi, đốt than, hoặc cơ thể con người. 

Do-phat-xa-hong-ngoai-la-gi
Độ phát xạ hồng ngoại là gì

Độ phát xạ hồng ngoại có thể được chia thành ba loại:

– Hồng ngoại gần (Near infrared – NIR): bước sóng từ 0,7 đến 1,3 micromet .

– Hồng ngoại trung (Mid infrared – MIR): bước sóng từ 1,3 đến 3 micromet.

– Hồng ngoại xa (Far infrared – FIR): bước sóng từ 3 đến 1000 micromet.

Độ phát xạ hồng ngoại có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Bao gồm khoa học vật liệu, y học, quân sự, an ninh, giám sát môi trường, và công nghiệp sản xuất.

Hệ số phát xạ của một số vật liệu – Độ phát xạ hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến Camera Nhiệt?

Độ phát xạ có thể thay đổi vào bề mặt, góc đo nhiệt, nhiệt độ môi trường và bước sóng quang phổ. Hầu hết các loại vật liệu phi kim đều tỏa năng lượng chính xác, hệ số phát xạ gần như bằng một. Trong đó da người có hệ số phát xạ hoàn hảo là 0,98. Đồng là vật liệu có hệ số phát xạ kém nhất chỉ ở mức 0,01. 

Do-phat-xa-cua-tung-vi-tri-vat-lieu-se-khac-nhau
Độ phát xạ của từng vị trí, vật liệu sẽ khác nhau

Sau đây là bảng hệ số phát xạ cụ thể của từng bề mặt vật liệu để bạn nắm được thông tin và sử dụng thiết bị chụp ảnh nhiệt một cách chính xác, phù hợp.

Chất liệu bề mặt Độ phát xạ Chất liệu bề mặt Độ phát xạ
Da người 0.98 Đá vôi      0.35 – 0.90
Nhựa đường 0.90 – 0.98 Đá cẩm thạch 0.93
Màng nhôm 0.02 – 0.05 Sơn (Trắng mờ) 0.80
Gạch 0.93 Sơn (Trắng bóng) 0.91
Bê tông 0.85 – 0.95 Sơn (Đen mờ) 0.80
Sợi thủy tinh/ Xen-lu-lô 0.8 – 0.90+ Sơn (Đen bóng) 0.91
Thủy tinh 0.95 Giấy 0.92
Sắt (đánh bóng) 0.06 Thạch cao 0.91
Sắt (hoen rỉ) 0.85 Bạc 0.02
Thép (Chưa rỉ, đánh bóng) 0.12 Gỗ 0.90

Độ phát xạ hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến Camera Nhiệt?

Mỗi đối tượng sẽ có một độ phát xạ khác nhau, con người sẽ dựa vào đó để thực hiện kiểm tra lượng nhiệt của mẫu bằng máy đo nhiệt độ (camera nhiệt). Do đó, chỉ số này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của camera nhiệt. đặc biệt là độ chính xác.

Ảnh hưởng đến hoạt động của camera nhiệt như thế nào?

Độ phát xạ hồng ngoại là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của camera nhiệt. Điều này liên quan đến cách mà camera nhiệt hoạt động để tạo ra hình ảnh nhiệt của các vật thể.

Anh-huong-cua-do-phat-xa-den-hoat-dong-cua-camera-nhiet
Ảnh hưởng của độ phát xạ đến hoạt động của camera nhiệt

Khi một vật thể được phát xạ nhiệt, nó sẽ phát ra năng lượng trong dải bước sóng hồng ngoại. Camera nhiệt sử dụng cảm biến hồng ngoại để nhận dạng và đo lường sự khác biệt nhiệt độ giữa các vật thể. Tuy nhiên, nếu độ phát xạ hồng ngoại của vật thể quá thấp. Vậy thì camera nhiệt sẽ không nhận dạng được nhiệt độ của vật thể đó, dẫn đến một hình ảnh không rõ ràng hoặc mờ mờ.

Nếu độ phát xạ hồng ngoại của vật thể quá cao – Độ phát xạ hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến Camera Nhiệt 

Nó có thể làm cho camera nhiệt bị quá tải và gây ra một hiện tượng gọi là hiện tượng bão hòa. Trong trường hợp này, các chi tiết về nhiệt độ của vật thể không thể được phân biệt rõ ràng trong hình ảnh. Dẫn đến sự chênh lệch không chính xác giữa các vật thể khác nhau trong cùng một hình ảnh.

Do đó, để đảm bảo cho camera nhiệt hoạt động tốt, cần phải đảm bảo rằng độ phát xạ hồng ngoại của vật thể nằm trong khoảng phát hiện được của camera nhiệt. Ngoài ra, việc hiểu rõ độ phát xạ hồng ngoại của các vật thể khác nhau cũng rất quan trọng để có thể đánh giá chính xác nhiệt độ của chúng.

>> Có thể bạn quan tâm

Cách khắc phục sự ảnh hưởng của độ phát xạ hồng ngoại

Có một số cách để khắc phục sự ảnh hưởng của độ phát xạ đến hoạt động của camera nhiệt, như sau:

Điều chỉnh phần mềm – Độ phát xạ hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến Camera Nhiệt 

Một số camera nhiệt được trang bị phần mềm điều chỉnh độ phát xạ hồng ngoại. Người sử dụng có thể sử dụng phần mềm này để tùy chỉnh độ phát xạ hồng ngoại cho phù hợp với môi trường làm việc.

Phan-mem-tich-hop-tren-camera-nhiet-HT-A9
Phần mềm tích hợp trên camera nhiệt HT-A9

Sử dụng bộ lọc hồng ngoại

Sử dụng bộ lọc hồng ngoại để loại bỏ ánh sáng khác khỏi dải bước sóng hồng ngoại có thể giúp giảm bão hòa và cải thiện chất lượng hình ảnh.

Điều chỉnh thời gian tích hợp – Độ phát xạ hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến Camera Nhiệt 

Thời gian tích hợp là thời gian mà camera nhiệt sử dụng để tính toán nhiệt độ của vật thể. Tăng thời gian tích hợp có thể giảm bão hòa và cải thiện chất lượng hình ảnh, nhưng cũng có thể làm chậm tốc độ xử lý của camera nhiệt.

Hinh-anh-hong-ngoai-tu-camera-nhiet
Hình ảnh hồng ngoại từ camera nhiệt

Sử dụng các kỹ thuật đo lường khác

Ngoài việc sử dụng camera nhiệt, có thể sử dụng các kỹ thuật đo lường khác như máy quét laser hoặc máy quét 3D để đo lường nhiệt độ của vật thể.

Lựa chọn camera nhiệt phù hợp – Độ phát xạ hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến Camera Nhiệt 

Việc lựa chọn camera nhiệt phù hợp với ứng dụng sử dụng có thể giảm thiểu ảnh hưởng của độ phát xạ hồng ngoại đến hoạt động của camera nhiệt.

Chon-camera-phu-hop-voi-muc-dich-su-dung
Chọn camera phù hợp với mục đích sử dụng

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng, và việc sử dụng phương pháp nào phụ thuộc vào tình huống cụ thể và mục đích sử dụng của camera nhiệt.

Kết luận độ phát xạ hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến Camera Nhiệt 

Hầu hết các loại camera nhiệt trên thị trường hiện nay đều có thể cài đặt được hệ số phát xạ (emissivity). Vì vậy, bạn nên nắm bắt được hệ số phát xạ của vật liệu cần kiểm tra để có kết quả nhiệt trong camera gần với nhiệt độ thực tế của vật thể nhất. Nếu quan tâm về thông số kỹ thuật chi tiết của camera nhiệt, hãy liên hệ với TKTECH để được tư vấn tận tình. TKTECH cũng là địa chỉ cung cấp thiết bị máy đo nhiệt độ, camera nhiệt chất lượng chính hãng của nhiều thương hiệu uy tín.

Camera-nhiet-cong-nghiep
Camera nhiệt công nghiệp

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được độ phát xạ hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến Camera Nhiệt. Đối với các vật liệu có hệ số phát xạ từ 0,60 trở xuống, bạn không nên đòi hỏi độ chính xác của kết quả đo trên camera nhiệt quá cao (kể cả cài đặt). Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến độ chính xác của camera nhiệt. Trong quá trình sử dụng, vận hành, nếu bạn có câu hỏi hoặc băn khoăn cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với KTECH để được hỗ trợ tốt nhất.