Ứng dụng của camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện

Camera nhiệt là một thiết bị đo nhiệt độ công nghiệp được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiêu biểu nhất là ứng dụng camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện. Cùng tìm hiểu về chức năng và những lợi ích và thiết bị này mang lại cho ngành điện là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên sử dụng camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện?

Trước đây, việc kiểm tra định kỳ mạng lưới điện được các cán bộ, công nhân điện lực thực hiện thủ công bằng cách quan sát, theo dõi. Từ đó phát hiện ra các dấu hiệu bất thường trên đường dây hoặc thiết bị điện. Thao tác thực hiện kiểm tra ban đêm để có thể phát hiện được các vị trí mối nối có tiếp xúc xấu khi xuất hiện tia lửa điện hoặc phóng hồ điện.

Camera-nhiet-ung-dung-rong-rai-trong-kiem-tra-mang-luoi-dien
Camera nhiệt ứng dụng rộng rãi trong kiểm tra mạng lưới điện

Điều này đòi hỏi cần nhiều thời gian và công sức mới có thể kiểm tra, theo dõi nhưng hiệu quả mang lại không cao. Thậm chí nhiều khi còn sót các vị trí cần phát hiện để xử lý. Đến khi phát hiện ra các bất thường thì mối nối, thiết bị trên lưới điện đã bị biến dạng do nhiệt hoặc đã bị hư hỏng một phần.

Chính vì thế, các công ty điện lực đã triển khai công tác kiểm tra lưới điện trung, hạ thế bằng thiết bị chụp ảnh camera nhiệt để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trên lưới điện. Từ đó có các biện pháp xử lý nhằm ngăn chặn kịp thời các sự cố phát sinh.

Sự ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không kiểm tra mạng lưới điện thường xuyên

Hiện nay, các thiết bị điện như là máy biến áp, cầu chì tự rơi, dao cách ly, aptomat, máy cắt, tụ bù trung áp… đều được kết nối với hệ thống lưới điện qua các vị trí đấu nối bằng đầu cosse hoặc đấu lèo, kẹp nhánh rẽ… Tại những vị trí tiếp xúc này thường sẽ trải qua quá trình vận hành dưới tác động của các yếu tố như: điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường hoặc công đoạn thi công ép nối đầu cosse, xiết chặt bulong không được thực hiện tốt… Dẫn đến làm cho điện trở tiếp xúc tăng lên, gây phát sinh nhiệt độ cao tại các điểm này.

Anh-chup-luoi-dien-tren-cao-bang-camera-nhiet
Ảnh chụp lưới điện trên cao bằng camera nhiệt

Đối với các trạm biến áp có phụ tải bơm tưới cây công nghiệp tập trung thì hiện tượng quá tải cục bộ cáp lực máy biến áp, cáp xuất tuyến hạ áp hay cáp cầu aptomat gây phát sinh nhiệt thường xuyên xảy ra. Do đó, việc kiểm tra, theo dõi thường xuyên là điều không thể nào bỏ qua để có thể đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Bởi nếu không sẽ gây nên một lượng điện năng bị thất thoát đáng kể trên lưới điện. Hơn nữa, nhiệt lượng phát nóng có thể phá hỏng các vị trí mối nối, dẫn đến hư hỏng thiết bị điện.

>> Bài viết liên quan

Camera nhiệt là gì? 

Trước khi tìm hiểu về ứng dụng của camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện thì bạn cần hiểu khái niệm của thiết bị này. Đây là một chiếc máy kiểm tra nhiệt độ bằng cách sử dụng bức xạ hồng ngoại phát ra từ vật thể, tạo thành hình ảnh nhiệt hồng ngoại. Tương tự như các camera quang sử dụng ánh sáng để tạo thành những bức ảnh thông thường. Sau đó, hình ảnh nhiệt được hiển thị trên màn hình camera nhiệt sẽ thể hiện giá trị nhiệt độ của vật thể với độ chính xác gần như tuyệt đối. Camera nhiệt có thể chụp các khu vực nhiệt, lưu và hiển thị dưới dạng các bảng màu tương ứng với các mức nhiệt độ.

Camera-nhiet-Fluke-VT04-kiem-tra-mang-luoi-dien-hieu-qua
Camera nhiệt Fluke VT04 kiểm tra mạng lưới điện hiệu quả

Những chiếc camera nhiệt ra đời giúp cho ngành điện lực phát hiện sớm và ngăn ngừa các dấu hiệu, hiện tượng bất thường mà bắt thường khó có thể nhìn thấy được. Thiết bị này sử dụng công nghệ cảm biến bức sóng điện từ, dùng tia hồng ngoại để đo nhiệt độ của hệ thống, đường dây, thiết bị điện trên lưới trung thế và hạ thế. Nhờ vậy, camera nhiệt sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc, tăng năng suất lao động và giảm thiểu tối đa nguy cơ rủi ro về an toàn điện.

Ứng dụng của camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện như thế nào?

Hiện nay, thiết bị camera nhiệt hồng ngoại được sử dụng cho nhiều mục đích trong các ứng dụng vô cùng thiết thực như:

Tránh tổn thất năng lượng điện

Việc ngăn chặn các sự cố, trục trặc kỹ thuật được đặt lên hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất năng lượng và truyền tải năng lượng nói riêng. Việc sử dụng camera nhiệt cho phép các kỹ sư, chuyên gia có thể kiểm tra tất cả mọi thứ có nguy cơ quá nhiệt. Từ sản xuất cho đến truyền tải năng lượng một cách chính xác, hiệu quả và đảm bảo an toàn từ xa, ngăn chặn các sự cố. Từ đó có các phương án tối ưu nguồn cung cấp năng lượng và mạng lưới truyền tải năng lượng.

– Kiểm tra bảo dưỡng thiết bị cơ khí nhà máy sản xuất năng lượng: các thiết bị cơ học trong nhà máy sản xuất năng lượng có thể bị quá nhiệt do quá trình ma sát.

– Bảo trì và lắp đặt hệ thống điện: kiểm tra đánh giá mức nhiệt độ của các hệ thống điện áp thấp, trung tần và cao thế.

Camera-nhiet-kiem-tra-mang-luoi-dien
Camera nhiệt kiểm tra mạng lưới điện

– Đường dây truyền tải điện cao thế

Việc xảy ra sự cố đối với đường dây điện cao thế là đặc biệt nguy hiểm. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả một hệ thống truyền tải điện. Những sự cố xảy ra trên đường dây điện cao thế thường do sự quá nhiệt của các liên kết bị sóng hài gây nên. Do đó, sử dụng camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện rất cần thiết, nhất là loại máy có đầu đo lớn hoặc ống kính tele để giúp phép đo thêm chính xác.

– Năng lượng điện mặt trời

Ở Việt Nam, năng lượng điện tái tạo đang rất phát triển, đặc biệt là năng lượng điện mặt trời ở miền Trung. Tại những nhà máy điện mặt trời lớn, việc kiểm tra các tấm pin năng lượng thường xuyên rất cần thiết. Bởi chỉ cần một trục trặc trong tấm pin đã có thể ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của nhà máy. Sử dụng camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện tại đây giúp phát hiện:

  • Điểm nóng do lỗi module
  • Module bị hở mạch
  • Ngắn mạch
  • Tiếp xúc điện trong module bị lỏng lẻo
  • Cáp và ổ cắm kết nối quá nhiệt.
Camera-nhiet-kiem-dien-tra-nang-luong-mat-troi
Camera nhiệt kiểm điện tra năng lượng mặt trời

Kiểm tra tòa nhà

Việc đảm bảo chất lượng không khí và mức độ thoải mái của người trong các tòa nhà văn phòng luôn là điều ưu tiên hàng đầu của các kỹ thuật viên tòa nhà. Tuy nhiên, mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị thông gió, làm lạnh, sưởi ấm và chi phí vận hành chúng cần phải được giảm xuống mức tối thiểu. Để thực hiện được mục đích đó, sử dụng camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện của tòa nhà sẽ giúp bạn:

– Điều chỉnh hiệu quả của hệ thống thông gió

– Điều chỉnh hệ thống máy sưởi phù hợp nhất

– Kiểm tra hệ thống điện, đảm bảo an toàn điện, các sự cố quá nhiệt

– Kiểm tra chất lượng của điều hòa không khí

– Kiểm tra hiệu quả cách nhiệt của cửa sổ cầu nhiệt

– Phát hiện ẩm nấm mốc.

Ung-dung-cua-camera-nhiet-trong-toan-nha
Ứng dụng của camera nhiệt trong toàn nhà

Kiểm tra đường ống sưởi đặt ngầm

Trong các tòa nhà, các đường ống sưởi thường được đặt ngầm trong tường hoặc bên dưới sàn nhà. Nếu đường ống này xảy ra sự cố thì cách duy nhất để xác định vị trí bị vỡ là phá tường và sàn nhà. Nhưng thay vì thế, bạn có thể sử dụng camera nhiệt có khả năng nhìn xuyên tường để phát hiện chính xác nơi xảy ra sự cố vỡ đường ống. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu tối đa chi phí và thời gian của bạn.

Bảo trì công nghiệp

Bên cạnh việc sử dụng camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện, thiết bị này cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo trì nhà máy công nghiệp. Máy giúp kiểm tra phát hiện, dự đoán kịp thời để ngăn chặn sự cố ở các khu vực, thiết bị sản xuất, hệ thống điện phát ra nhiệt độ trong nhà máy. Ngoài ra, các thiết bị cơ học trong nhà máy cũng có thể xảy ra các sự cố làm tăng nhiệt độ do ma sát lớn hoặc vận hành không chính xác.

Camera-nhiet-kiem-tra-thiet-bi-dien
Camera nhiệt kiểm tra thiết bị điện

Gợi ý camera nhiệt chất lượng, bán chạy hiện nay

Trên thị trường hiện có rất nhiều dòng camera nhiệt đủ chủng loại, chức năng, thương hiệu, giá cả. Để có thể mang lại sản phẩm giúp thực hiện công việc tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất thì bạn cần căn cứ vào mục đích, nhu cầu sử dụng của mình để có lựa chọn phù hợp. Nếu đang tìm kiếm một chiếc camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện, bạn có thể tham khảo sản phẩm tại TKTECH. 

Tại đây có nhiều dòng camera nhiệt chất lượng của các thương hiệu nổi tiếng như Fluke, Testo… Liên hệ qua hotline sẽ có nhân viên tư vấn chi tiết thông tin về sản phẩm, báo giá để giúp bạn chọn được camera nhiệt phù hợp nhất. TKTECH cam kết cung cấp sản phẩm máy ảnh nhiệt chính hãng, đầy đủ chính sách bảo hành cùng mức giá tốt nhất hiện nay.

Nhan-vien-dien-luc-su-dung-camera-nhiet-kiem-tra-luoi-dien
Nhân viên điện lực sử dụng camera nhiệt kiểm tra lưới điện

Trên đây là những thông tin về vấn đề sử dụng camera nhiệt trong kiểm tra mạng lưới điện. Hy vọng qua đây, bạn đã nắm được tầm quan trọng của thiết bị này. Đó chính là giúp kỹ thuật viên điện có thể nhanh chóng phát hiện ra các sự cố, dấu hiệu bất thường trên mạng lưới điện. Nhờ vậy họ sẽ đưa ra phương án phòng tránh, khắc phục sao cho hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *