Vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn hiệu quả

Vòng bi được thiết kế đặt dưới vật thể với mục đích: chịu tải, giảm tải ma sát, định vị chi tiết quay. Về cấu tạo, một vòng bi bai gồm 5 thành phần chính: con lăn, phớt, vòng trong, vòng ngoài, vòng cách. Do đó, để vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn được hiệu quả, bạn đọc hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Các yếu tố tác động đến vòng bi bạc đạn

Trong quá trình hoạt động, vòng bi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Tạp chất

Ve-sinh-vong-bi-bac-dan-thuong0xuyen-dung-cach
Vệ sinh vòng bi bạc đạn thường xuyên, đúng cách

Độ chính xác của bạc đạn khi hoạt động bị ảnh hưởng không nhỏ bởi những phần tử tạp chất. Vậy nên người dùng cần tránh để vòng bi lộ ra bên ngoài. Nhất là những môi trường có chứa các chất bẩn xuất hiện với tần suất dày đặc. Bên cạnh đó, hãy đóng gói và bảo quản cẩn thận để ngăn chặn những chất bẩn xâm nhập vào vòng bi. Tuy nhiên, sau khi lắp ráp, trên vòng bi có thể sẽ còn những khe hở nhỏ nên các chất bẩn có thể đọng lại.

Sốc lực – Vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn 

Vòng bi là thiết bị rất dễ bị ảnh hưởng bởi lực sốc. Tùy thuộc vào kích cỡ của vòng bi mà sốc lực sẽ có trọng lượng từ 100 gam đến 4 tấn và có thể gây chai cứng. Hiện tượng chai cứng cũng có thể xảy ra khi nó tự động bị ép chặt vào một vòng bi ròng rọc. Nếu trục quay và vòng bi không được giữ chính xác trên cùng một đường thẳng.

Thao tác lắp đặt

Khi vòng bi bị gắn không chính xác sẽ tạo nên sự chai cứng trên đường lăn và làm hao mòn tuổi thọ vòng bi. Vậy nên khi lắp vòng bi lên trục hoặc hộp chứa, phải đảm bảo chúng không chịu bất kỳ lực nào. Luôn ấn vào đai trong của vòng khi lắp vào trục và ấn vào đai ngoài khi lắp vào hộp chứa.

Môi trường hoạt động

Yeu-to-tac-dong-den-vong-bi
Yếu tố tác động đến vòng bi

Thực tế, môi trường nơi vòng bi được sử dụng sẽ quyết định đến phần lớn tuổi thọ của chúng. Những hóa chất như: khí gas, ozone hay những thứ khác sẽ làm giảm đi độ bền của vòng bi. Lý do là vì nó làm cho chất bôi trơn bị nhiễm bẩn vô cùng nhanh chóng.

Tóm lại, chất bôi trơn sẽ không đạt hiệu quả khi nhiệt độ môi trường xung quang tăng nhanh, khoảng từ 10 đến 15 độ C. Do đó, việc lựa chọn chất bôi trơn chính hãng hay hàng giả của người dùng là rất quan trọng. Nó sẽ quyết định đến chất lượng, năng suất và tuổi thọ của vòng bi.

Nguyên tắc vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn

– Giữ cho vòng bi bạc đạn sạch sẽ nhất có thể

– Không lấy vòng bi ra khỏi bao bì cho đến khi cần sử dụng

– Khi vận chuyển vòng bi lên xe chở hàng, phải đảm bảo buồng chứa thật sạch sẽ. Nắp của thùng chứa phải được đóng kín và lau sạch hàng ngày để tránh bụi bẩn tích tụ.

– Không bao giờ sử dụng chiếc vòng bi đã bị rơi. Bởi nó có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất hoạt động và gây tiếng ồn.

– Gỉ sét cũng là một nguyên nhân gây hỏng hóc cho vòng bi. Do đó, cần tránh để cho vòng bi tiếp xúc với mồ hôi, bụi bẩn, vân tay. Tránh những khu vực có điều hòa và ánh nắng trực tiếp. Nên sử dụng các loại găng tay không có chất cotton khi lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn. 

– Khi tra chất bôi trơn vào vành đai bên ngoài, bên trên hoặc sát cạnh vòng bi, phải đảm bảo nó không nhiễm bẩn. Những chất bẩn có thể vô tính làm biến dạng vòng bi.

– Không lắp đặt vòng bi ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với không khí ngoài đường. Bởi môi trường này thường ẩm ướt và có chứa bụi bẩn.

Lưu ý khi bôi trơn vòng bi

Sử dụng chất bôi trơn cho vòng bi là một hình thức vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn phổ biến nhất. Mục đích chính của việc này là giữ cho những viên bi tách rời nhau, trượt lên nhau qua một lớp dầu mỏng. Nhờ vậy mà giảm đi sự mài mòn do ma sát của vòng bi. Tăng thêm tuổi thọ hoạt động của chúng. Tuy nhiên, trong quá trình bôi trơn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bom-mo-boi-tron-bao-duong-vong-bi-bac-dan
Bơm mỡ bôi trơn – Bảo dưỡng vòng bi bạc đạn

– Trước khi sử dụng chất bôi trơn cho vòng bi, hãy dùng một chiếc khăn ẩm tẩm cồn để lau sạch hợp chất có dầu. Ví dụ như là dầu ăn mòn từ trong và ngoài vòng đai. Trong quá trình này cần sử dụng lực tay vừa đủ, không được chà xát quá mạnh tay. Bởi vì dung dịch này vốn đã có thể làm sạch hiệu quả.

– Đảm bảo việc thực hiện tra dầu, mỡ bằng các dụng cụ hoàn toàn sạch. Những sợi vải cotton hay bụi bẩn không nhìn thấy bằng mắt thường có thể khiến cho vòng bi biến dạng.

Vậy khi nào thì cần bảo dưỡng vòng bi? Vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn 

Vòng bi bạc đạn là bộ phận cơ khí không thể thiếu trong nhiều loại máy móc thiết bị. Quá trình hoạt động của nó cần đảm bảo độ chính xác phải gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, vòng bi phải làm việc liên tục với khoảng thời gian dài nên rất dễ bị bụi bẩn, các vật thể lạ rơi vào. Vậy nên việc kiểm tra, xử lý cần hết sức cẩn thận, kịp thời để tránh phát sinh những sự cố hỏng hóc, làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc.

Việc bảo dưỡng vòng bị cần được thực hiện định kỳ, thường xuyên sau một thời gian hoạt động nhất định. Nhằm đảm bảo máy móc vận hành một cách trơn tru, đem lại hiệu suất tối đa, gia tăng độ bền cho thiết bị.

Không có một quy định cụ thể nào về thời gian bảo dưỡng vòng bi. Bởi việc kiểm tra, bảo dưỡng còn phụ thuộc vào quá trình vận hành của từng thiết bị, môi trường và điều kiện làm việc.

> Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách bảo dưỡng vòng bi đúng cách

Sau khi biết được tầm quan trọng của việc vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn. Để người dùng có thể bảo dưỡng thiết bị này đúng cách, xin mời xem hướng dẫn sau:

Kiểm tra vòng bi

Việc kiểm tra vòng bi được thực hiện khi máy dừng và thay mới các phụ tùng, chi tiết máy. Bộ phận cần được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên là rãnh bi. Nếu phát hiện hư hỏng thì thực hiện bảo dưỡng bằng bơm mỡ bôi trơn.

Van-hanh-va-bao-duong-vong-bi-bac-dan-dung-cach
Vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn đúng cách

Kiểm tra các thông số vận hành vòng bi

Các thông số vận hành bao gồm: tiếng ồn, rung động, nhiệt động, tình trang bôi trơn… Trong quá trình kiểm định hay vận hành, nếu phát hiện những bất thường ở những thông số trên thì lập tức tìm ngay phương án sửa chữa, thay thế bảo dưỡng vòng bi.

Bơm mỡ bôi trơn có phải là cách bảo dưỡng vòng bi tốt nhất?

Đây là câu hỏi được thắc mắc rất nhiều trong vấn đề vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn. Việc bơm mỡ bôi trơn là một trong những giải pháp bảo dưỡng vòng bi hữu hiệu nhất. Nó thường được áp dụng đối với các thiết bị, máy móc công nghiệp.

Bơm mỡ bôi trơn cho vòng bi không chỉ giúp giảm ma sát, sự mài mòn bên trong, hạn chế hư hỏng. Mà chất bôi trơn còn giúp kéo dài, tăng độ bền, tuổi thọ của vòng bi. Đồng thời sử dụng các loại dầu bôi trơn công nghiệp còn có tác dụng ngăn tạp chất xâm nhập từ bên ngoài vào vòng bi. Nhờ vậy sẽ bảo vệ vòng bi khỏi sự ăn mòn, gỉ sét…

Van-hanh-va-bao-duong-vong-bi-bac-dan-hieu-qua
Vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn hiệu quả

Cách bôi trơn để bảo dưỡng vòng bi như thế nào?

Tùy từng loại vòng bi công nghiệp mà người ta sẽ lựa chọn các phương pháp bôi trơn khác nhau để đem lại hiệu quả cao nhất. Thực tế, các loại máy móc thiết bị hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại vòng bi chính:

– Vòng bi có cơ chế tự bôi trơn: được lắp đặt sẵn thanh nẹp hoặc phớt cao su để hạn chế tối đa các tạp chất, bụi bẩn có thể rơi vào. Thường các loại vòng bi này sẽ được nhà sản xuất tính toán đủ lượng mỡ bôi trơn cần thiết. Không cần đòi hỏi thêm dầu bôi trơn trong quá trình bảo dưỡng.

– Vòng bi không có cơ thể tự bôi trơn: đòi hỏi người dùng bổ sung, bơm mỡ, thay dầu bôi trơn định kỳ trong quá trình bảo dưỡng .

Lưu ý khi bảo dưỡng cần tra đủ lượng mỡ cần thiết, nên lựa chọn một loại dầu bôi trơn duy nhất, chuyên dụng và đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những thông tin về cách vận hành và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn đúng cách. Hy vọng bạn đọc tham khảo và thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao tuổi thọ và hiệu suất làm việc của vòng bi. Nếu cần tìm mua các loại vòng bi chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý, hãy liên hệ với TKTech nhé!

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *