Các loại vòng bi bạc đạn xe máy thông dụng hiện nay

Xe máy là phương tiện giao thông chiếm số lượng lớn nhất tại Việt Nam và nhiều nước khác. Để xe máy vận hành ổn định, lâu dài đòi hỏi sự kết hợp của nhiều bộ phận trên chiếc xe đó. Trong đó, vòng bi bạc đạn là một chi tiết vô cùng quan trọng. Vậy bạn có biết, xe máy của mình đang sử dụng loại bạc đạn nào hay không? Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn các loại vòng bi bạc đạn xe máy thông dụng hiện nay.

Vòng bi bạc đạn xe máy là gì?

Loai-vong-bi-bac-dan-xe-may-thong-dung-la-gi
Loại vòng bi bạc đạn xe máy thông dụng là gì

Vòng bi xe máy là loại vòng bi cầu, kích thước nhỏ và có nắp chắn bụi làm bằng sắt hoặc nhựa. Ký hiệu cho nắp sắt là (ZZ, ZRR) còn ký hiệu cho nắp nhựa là (2RS, 2RSS, 2RS1, 2NSE hoặc LLU). Ngoài ra, vòng bi xe máy còn có thể là loại vòng bi kim nhỏ (ứng dụng cho zên xe Vespa). Bạn phải hiểu là mỗi dòng xe gắn máy sẽ phải dùng mỗi loại vòng bi có kích thước khác nhau (mã số khác nhau).

Bạc đạn xe máy là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trên phương tiện này. Chúng giúp giảm thiểu ma sát một cách tối đa nhất. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, công suất và độ bền xe máy được nâng cao.

Chính vì thế, trong quá trình lái xe, nếu vòng bi xe máy bị hư hỏng mà bạn không phát hiện và thay thế kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những bộ phận khác. Trước khi thay, bạn cần biết xe máy của bạn sử dụng loại bạc đạn nào để thay thế phù hợp.

Thông số kỹ thuật của bạc đạn xe máy

Thường bạn sẽ thấy bạc đạn xe máy loại 6301-6300-6201-6203. Vậy các thông số này có ý nghĩa gì?

Thông số của vòng bi bạc đạn xe máy được chia làm 2 loại. Đó là: thông số thương mại và thông số kỹ thuật.

– Thông số thương mại: bao gồm tên nhà sản xuất, năm sản xuất (có thể có hoặc không) và nơi sản xuất.

– Thông số kỹ thuật: là các bộ số như 6301-6300-6201-6203. Đây là các chữ số đặc trưng cho đặc tính của bạc đạn. Khi đọc theo thứ tự từ trái sang phải thì ta có:

+ Chữ số đầu tiên: Biểu thị cho loại bạc đạn. Đối với bạc đạn bánh xe thì số 6 có nghĩa là bạc đạn bi tròn 1 lớp.

+ Chữ số thứ hai: Chỉ mức độ chịu tải của bạc đạn. Số 2 là tải nhẹ, số 3 là tải trung binh.

+ 2 chữ số cuối: Biểu thị cho đường kính trong của bạc đạn. Các số từ 04 trở xuống là các số đặc biệt, được mặc định là 00=10mm; 01=12mm; 02=15mm; 03= 17mm.

Xe-may-su-dung-loai-vong-bi-nao
Xe máy sử dụng loại vòng bi nào

Để biết chính xác hơn các thông số như đường kính ngoài, đường kính trong, độ dày của các loại bạc đạn. Bạn cần phải tra bảng mã bạc đạn để nắm đầy đủ các thông số.

Vòng bi bạc đạn xe máy thông dụng hiện nay gồm những loại nào?

Tùy thuộc vào mỗi dòng xe mà sử dụng các loại vòng bi, bạc đạn khác nhau. Điều này phụ thuộc vào đường kính của xe. Chỉ khi chọn và lắp đúng thông số vòng bi – bạc đạn phù hợp thì xe mới hoạt động ổn định. Để bạn nắm rõ thông tin, sau đây sẽ là những loại vòng bi cho từng loại xe cụ thể:

Vòng bi bạc đạn cho xe gắn máy Honda

Nếu cần thay thế phụ tùng bạc đạn cho xe máy hãng Honda, bạn cần biết được loại vòng bi sử dụng trên xe này là loại gì.

Vong-bi-bac-dan-trong-xe-may-honda
Vòng bi bạc đạn trong xe máy honda

Vòng bi bạc đạn dành cho xe Honda Future

+ Bánh trước xe Future sử dụng vòng bi 6201

+ Bánh sau xe Future sử dụng vòng bi 6201 và 6301

+ Cùi dĩa xe Dream sử dụng vòng bi 6203

Vòng bi bạc đạn dành cho xe Honda Winner

+ Bánh trước xe Winner sử dụng vòng bi 6201

+ Bánh sau xe Winner sử dụng vòng bi 6301

+ Cùi dĩa xe Winner sử dụng vòng bi 6004

Vòng bi bạc đạn dành cho xe Honda Sonic F150

+ Bánh trước xe Sonic F150 sử dụng vòng bi 6201

+ Bánh sau xe Sonic F150 sử dụng vòng bi 6301

+ Cùi dĩa xe Sonic F150 sử dụng vòng bi 6203

Vòng bi bạc đạn xe máy Wave

Vong-bi-bac-dan-6300-2RS-dung-cho-banh-truoc-xe-may
Vòng bi bạc đạn 6300 2RS dùng cho bánh trước xe máy

Thông thường, xe Wave sẽ sử dụng loại vòng bi có mã số là 6300–2RS. Loại vòng bi này có độ cứng vòng từ 61 – 63 HRC và độ cứng của bi là từ 62 – 65 HRC. Đây là một loại bạc đạn lý tưởng để chịu tải cho xe máy wave.

Đặc điểm:

– Vòng bi xe máy 6300 2RS có thời gian vận hành dài. Phần lớn là do nguyên liệu sản xuất vòng bi 6300 2RS có tốc độ mài mòn thấp, độ cứng cao. Quy chuẩn phù hợp với ứng dụng của xe máy.

– Mỗi loại xe Wave (Wave alpha, Wave RSX…) thì sẽ sử dụng một loại bạc đạn riêng. Do đó, bạn cần để ý để chọn đúng loại vòng bi bạc đạn xe máy thông dụng phù hợp cho xe máy của mình.

– Bạc đạn bánh trước xe Wave cũng khác với bạc đạn bánh sau. Vậy nên khi tìm mua bạc đạn cần chú ý mua đúng loại cho bánh xe.

> Có thể bạn quan tâm

* Vòng bi bánh trước xe Wave RSX

Đây là một dòng xe Wave thông dụng nhất hiện nay. Vòng bi (bạc đạn) bánh trước xe RSX sử dụng loại có mã 6201. Loại vòng bi này có đường kính trong vòng bi là 12mm, đường kính ngoài vòng bi là 32 mm.

Bánh trước xe Sirius sử dụng loại vòng bi bạc đạn xe máy thông dụng nào?

Cũng giống như xe Wave, vòng bi bánh trước của xe Sirius cũng dùng loại có mã số 6300-2RS. Đây là loại vòng bi có đường kính ngoài 10mm, đường kính trong 35mm. Nếu sử dụng hình thức bôi trơn bằng mỡ, thì tốc độ tối đa có thể lên tới 23.000 vòng/phút. Còn nếu dùng dầu bôi trơn thì tốc độ tối đa đạt 27.000 vòng/phút.

Bac-dan-cho-banh-truoc-xe-may
Bạc đạn cho bánh trước xe máy

Vòng bi cho xe Dream – Các loại vòng bi bạc đạn xe máy thông dụng 

Xe dream sử dụng loại vòng bi có mã số 6301–2RS cho cả bánh trước lẫn bánh sau. Đây là loại vòng bi có đường kính trong vòng bi là 12mm và đường kính ngoài vòng bi là 37mm, nặng 62 gram.

Tốc độ tối đa vòng bi này đạt được khi dùng mỡ bôi trơn là 20.000 vòng/phút. Khi dùng dầu bôi trơn thì vòng bi đạt 24.000 vòng/phút.

Vòng bi trục cam xe máy

Vòng bi trục cam xe máy là một bộ phận khá cần thiết và không thể thiếu. Nó cũng có chức năng tương tự như các loại vòng bi khác. Nó là loại vòng bi được lắp đặt ở bộ phận trục cam xe máy. Trục cam là một hệ thống nằm trong động cơ đốt trong của xe máy. Nó gắn với xupap có khả năng nạp và xả khí cho động cơ khi hoạt động.

Vong-bi-bac-dan-xe-may-cua-hang-nao-tot
Vòng bi bạc đạn xe máy của hãng nào tốt

Thương hiệu vòng bi bạc đạn xe máy thông dụng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu vòng bi nổi tiếng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm bạc đạn nào thì tham khảo những thương hiệu sản xuất vòng bi bạc đạn cho xe máy chất lượng sau đây.

Vòng bi SKF

Hiện nay, vòng bi xe máy của hãng SKF được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Sản phẩm có thể sử dụng đa dạng trong mọi trường hợp như: chế tạo và sửa chữa các thiết bị máy móc, xe cộ.

Vong-bi-hang-SKF-co-uu-diem-gi
Vòng bi hãng SKF có ưu điểm gì

– Ưu điểm:

+ Độ bền cao vì được làm từ chất liệu cao cấp

+ Khả năng chống lại được các tác động ngoại lực. Giúp quá trình sử dụng vòng bi được lâu dài và ổn định. Đồng thời bảo vệ xe máy tốt hơn.

+ Độ chính xác cao. Khi lắp đặt vào xe máy sẽ khít chặt, tạo sự ma sát lớn để khi vận hành không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

+ Tuổi thọ lâu dài, tiết kiệm được chi phí.

Vòng bi Koyo – Hãng vòng bi bạc đạn xe máy thông dụng hiện nay 

Đây cũng là một thương hiệu vòng bi xe máy được khách hàng đánh giá cao về nhiều mặt. Vòng bi Koyo được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cực kỳ hiện đại. Sản phẩm được kiểm tra rất kỹ lưỡng khi đưa ra ngoài thị trường.

KOYO-la-thuong-hieu-vong-bi-bac-dan-tot-nhat-nen-mua
KOYO là thương hiệu vòng bi bạc đạn tốt nhất nên mua

– Ưu điểm:

+ Độ bền hoàn hảo, thiết kế chính xác

+ Chất lượng tốt, giá cực kỳ phải chăng và đa dạng mẫu mã chủng loại nên dễ dàng tìm mua.

Vòng bi Nachi

Vòng bi Nachi có nhiều ưu điểm nổi trội mà bạn sẽ quan tâm như tiết kiệm năng lượng, chịu được tải trọng lớn, tự bôi trơn, độ chính xác cao và không gây tiếng ồn khi sử dụng.

Vong-bi-bac-dan-NACHI
Vòng bi bạc đạn NACHI

Trên đây là một số loại vòng bi bạc đạn xe máy thông dụng hiện nay mà bạn nên biết. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin bổ ích về thiết bị bạc đạn dành cho xe máy. Để tìm mua các sản phẩm vòng bi chính hãng, giá cả hợp lý, hãy liên hệ với TKTech. Đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm, phù hợp với nhu cầu và thiết bị của mình.