Tìm hiểu về sức gió và cấp bão, sức gió có bao nhiêu cấp?

Chắc hẳn bạn đã từng một lần xem thông tin của các bản dự báo thời tiết trên tivi, báo đài. Trong nội dung bạn sẽ có nghe đến thông tin các cơn bão với sức gió, cấp gió… Vậy tốc độ của gió trong cơn bão nghĩa là gì? Nó có bao nhiêu cấp? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về sức gió và cấp bão, sức gió có bao nhiêu cấp?

Suc-gio-duoc-hieu-là-toc-do-di-chuyen-cua-gio
Sức gió được hiểu là tốc độ di chuyển của gió

Sức gió là gì?

Sức gió là tốc độ di chuyển của gió trong một giây có thể đi được quãng đường là bao nhiêu kilomet. Sức gió được ký hiệu là m/s. Vận tốc của gió càng mạnh thì cấp độ gió càng càng và ngược lại.

Cấp độ gió là gì? Tìm hiểu về sức gió và cấp bão, sức gió có bao nhiêu cấp? 

Cấp độ gió chính là tốc độ được giới hạn trong một khoảng từ bao nhiêu m/s đến bao nhiêu m/s đó (hoặc từ bao nhiêu km/s đến bao nhiêu km/s). Ví dụ: Sức gió cấp 1 được quy định có tốc độ gió từ 0,3-1,5 m/s. Trong đó: m là quãng đường di chuyển, s là thời gian di chuyển. Ngoài ra, gió cấp 1 có tốc độ gió từ 1-5 km/h (dựa theo thang Vận tốc của gió Francis Beaufort).

Toc-do-gio-cua-bao-la-bao-nhieu
Tốc độ gió của bão là bao nhiêu

Tìm hiểu về thang sức gió Francis Beaufort

Thang tốc độ gió Beaufort là thành tựu do Francis Beaufort – một Đô Đốc hải quan, nhà thủy văn học người Israel. Thang sức gió này được ông để xuất từ năm 1805, dựa trên các mô tả về trạng thái của mặt biển.

Cuối những năm 1830, thang đo này đã được đưa vào nhật ký đi biển của tàu hải quân Anh. Nó được xem như là một tiêu chuẩn về thang đo vận tốc của gió lúc bấy giờ. Về sau, việc phân cấp gió đã được hoàn thiện dần và đặc biệt là việc thêm vận tốc gió để sử dụng được cho cả trên đất liền. Năm 1923, thang đo tốc độ gió Beaufort được phân từ cấp 0 đến cấp 12 đã được tiêu chuẩn hóa. Năm 1939, thang đo này đã được tổ chức Khí tượng Thế Giới (WMO) công nhận.

Hiện nay, thang đo vận tốc của gió Beaufort được sử dụng phổ biến trên Thế Giới. Nó được ứng dụng trong công tác dự báo thời tiết.

Đơn vị đo vận tốc của gió trong thang này được tính bằng dặm Anh (mile).

1 dặm = 1.609344 Km (tính chẳn là 1,6 Km).

Vay-suc-gio-co-bao-nhieu-cap
Vậy sức gió có bao nhiêu cấp?

Tìm hiểu về sức gió và cấp bão, sức gió có bao nhiêu cấp?

Hiện tại, cấp gió và cấp bão theo thang sức gió Beaufort được chia thành 17 cấp, tính từ cấp 0 đến cấp 17 như bảng sau:

Cấp gió Vùng Tốc độ gió Mức độ nguy hại
m/s Km/h
0   0 – 0,2 <1 – Gió rất nhẹ.

– Không gây ra bất kỳ nguy hại nào.

1 0,3 – 1,5 6 – 11
2 1,6 – 3,3 6 – 11
3 3,4 – 5,4 12 – 19
4 Vùng áp thấp 5,5 – 7,9 20 – 28 – Mức độ gió này làm cho cây nhỏ có lá bắt đầu lay động. Gây ảnh hưởng đến lúa đang phơi màu.

– Mặt biển lúc này hơi động. Thuyền đánh cá bị chao nghiêng và phải cuốn bớt buồm.

5 8,0 – 10,7 29 – 38
6 Áp thấp nhiệt đới 10,8 – 13,8 20 – 28 – Những cây nhỏ có lá bắt đầu lay động.

– Mặt biển cũng hơi động. Thuyền đánh cá bị chao nghiêng mạnh hơn.

7 13,9 – 17,1 29 – 38
8 Bão 17,2 – 20,7 62 – 74 – Vận tốc của gió đủ làm gãy cành cây và tốc mái nhà gây thiệt hại về hoa màu và nhà cửa.

– Phương tiện di chuyển như xe máy, xe đạp không thể đi ngược gió.

– Biển động rất mạnh và gây nguy hiểm đối với tàu, thuyền.

9 20,8 – 24,4 75 – 88
10 Bão Mạnh 24,5 – 28,4 89 – 102 – Làm đổ cây cối lớn, tốc mái nhà cửa, gãy cột điện.

– Gây thiệt hại rất nặng nề về cả người và của.

– Biển động rất dữ dội, có khả năng làm đắm tàu biển.

11 28,5 – 32,6 103 – 117
12 Siêu Bão 32,7 – 36,9 118 – 133 – Sức phá hoại của sức gió cấp 12 cực kỳ lớn có thể làm đổ cây, nhà cửa, cột điện…

– Sóng biển cực kỳ mạnh và có khả năng  đánh đắm tàu biển có trọng tải lớn.

13 37,0 – 41,4 134 – 149
14 41,5 – 46,1 150 – 166
15 46,2 – 50,9 167 – 183
16 51,0 – 56,0 184 – 201
17 56,1 – 61,2 202 – 220

Thiết bị đo sức gió và cấp bão, sức gió có bao nhiêu cấp là gì? 

Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của gió, dự báo trước thời tiết và các thiên tai có nguy cơ xảy ra thì các nhà khí tượng học phải sử dụng đến máy đo tốc độ gió. Đây là một thiết bị đo cầm tay có thể đo và tìm ra được các thông số về gió như tốc độ, áp suất, lưu lượng gió một cách chính xác.

Thiet-bi-do-suc-gio-va-cap-bao-do-toc-do-gio
Thiết bị đo sức gió và cấp bão, đo tốc độ gió

Máy đo tốc độ gió tiêu biểu được sử dụng phổ biến tại các cơ quan khí tượng như:

– Máy đo tốc độ gió HT-380 – Giá tham khảo: 1.100.000 VNĐ

– Thiết bị đo tốc độ gió Testo 410-1 – Giá tham khảo: 3.071.000 VNĐ

– Máy đo tốc độ và lưu lượng gió Testo 425 – Giá tham khảo: 13.838.000 VNĐ.

Bạn có thể tham khảo thông tin kỹ thuật chi tiết các sản phẩm này tại website của TKTech.

Cấp bão là gì?

Cap-bao-la-gi?-toc-do-gio-cua-bao-la-bao-nhieu
Cấp bão là gì? Tốc độ gió của bão là bao nhiêu?

Đây là một mục quan trọng trong bài viết tìm hiểu về sức gió và cấp bão, sức gió có bao nhiêu cấp hôm nay. Cấp bão là cụm từ dùng để phân chia cường độ của các cơn bão hiện nay. Theo như quy ước chung trên toàn Thế Giới thì vận tốc của gió sẽ được tính dựa trên trung bình một phút. Còn cường độ mạnh yếu của bão được tính dựa trên khoảng thời gian mà cơn bão đó đổ bộ vào đất liền. Hiện nay các nước đang dùng hai thang phân loại bão để xác định cấp bão. Đó là Thang bão Saffir – Simpson và Thang sức gió của Beaufort.

>> Xem thêm

Thang bão Saffir – Simpson

Saffir – Simpson là thang bão hiện đang được sử dụng để đo lường các cơn bão nhiệt đới thường xuất hiện ở khu vực Bán Cầu Tây. Đây là nơi có nhiều cơn bão lớn và thường lớn hơn rất nhiều lần so với áp thấp nhiệt đới. Thang này phân chia bão thành 5 cấp và được đo dựa vào tốc độ gió kéo dài, sóng cồn và áp suất ở tâm bão.

Nhưng đến năm 2009, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Hoa Kỳ đã loại bỏ 2 yếu tố là: Sóng cồn và áp suất ở tâm bão ra khỏi tiêu chí phân cấp bão. Chuyển hóa nó thành thành đo vận tốc gió thuần túy vì sự không chính xác hoàn toàn của thang đo này.

Thang sức gió Beaufort – Sức gió và cấp bão, sức gió có bao nhiêu cấp 

Tin-tuc-ve-sieu-bao-da-tung-xay-ra-tai-Viet-Nam
Tin tức về siêu bão đã từng xảy ra tại Việt Nam

Khác với thang bão Saffir – Simpson, thang đo vận tốc của gió Beaufort được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn. Hiện nay, Việt Nam của chúng ta cũng đang sử dụng thang đo này. Trước đây, thang sức gió Beaufort chỉ phân chia vận tốc của gió thành 13 cấp. Đó là từ cấp 0 – 12 còn hiện tại, nó đã được thêm vào từ cấp 13 đến cấp 17 như bảng trên. Mục đích thêm vào cấp 13 – 17 là để đo các cơn bão nhiệt đới mạnh và rất mạnh. Đó là những cơn bão có vận tốc của gió rất lớn, thường được gọi là siêu bão.

Tuy nhiên, do sự biến đổi khí hậu và sự nóng lên của Trái Đất nên đã hình thành rất nhiều siêu bão lớn. Thậm chí có những cơn bão với cường độ rất mạnh, cấp 17 vẫn không đủ để diễn đạt hết sức mạnh của chúng. Vậy nên hiện nay, tại một số nước trong đó có Việt Nam đang sử dụng thang sức gió Beaufort mới, có tới 31 cấp độ.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến sức gió và cấp bão, sức gió có bao nhiêu cấp? Như vậy, nếu tính theo thang bão Saffir – Simpson thì bão cấp 5 là mạnh nhất. Còn theo thang sức gió Beaufort thì bão cấp 30 là mạnh nhất với cường độ hủy diệt khủng khiếp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về việc phân loại cường độ các cơn bão đang thường xuyên đổ bộ vào nước ta. Từ đó có thể đánh giá được chính xác khả năng tàn phá của chúng. Để đưa ra những biện pháp đối phó kịp thời nếu bạn nằm trong vùng bão đổ bộ. Đừng quên liên hệ với TKTech để tìm mua máy đo TKTech chất lượng cao, chính hãng 100% với mức giá tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…
nong dan thu hoach khom
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu Dứa là một loại quả có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và nhiều vitamin nên rất được yêu thích hiện nay. Dễ trồng, dễ chăm là thế nhưng nếu như không đảm bảo đúng kỹ thuật thì…
tuoi nuoc cho cay kim tien
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều tài lộc, may mắn Cây kim tiền được coi là loại cây mang lại may mắn, tài lộc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Vì vậy, loại cây này thường được trang trí trong…
giam do am khong khi trong nha
Cách giảm độ ẩm trong phòng đơn giản, không cần tới máy hút ẩm Khi độ ẩm trong không khí tăng cao sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Để giải quyết vấn đề này, bạn đọc cần nắm được các cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *