Tìm hiểu về công nghệ hình ảnh nhiệt

Trong thời đại công nghệ hiện nay, các phát minh mới luôn được tìm kiếm để cải tiến và phát triển trong nhiều lĩnh vực. Công nghệ hình ảnh nhiệt là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong số đó. Với khả năng phát hiện nhiệt độ và chuyển đổi thành hình ảnh số, công nghệ này hiện đang được áp dụng rộng rãi. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về công nghệ này cho bạn đọc tham khảo.

Khái niệm công nghệ hình ảnh nhiệt là gì?

Đây là một công nghệ dùng để tạo ra hình ảnh dựa trên khả năng phát ra hoặc thể hiện nhiệt độ của các vật thể. Các hình ảnh nhiệt này được tạo ra bằng cách sử dụng các thiết bị cảm biến nhiệt độ, điện tử và phần mềm xử lý hình ảnh để tạo ra một hình ảnh số chính xác của sự phân bố nhiệt độ trên bề mặt các vật thể.

Hinh-anh-cua-cong-nghe-nay-chup-duoc
Hình ảnh của công nghệ này chụp được

Ngày nay, công nghệ hữu ích này được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều thiết bị của các công việc, lĩnh vực khác nhau. Nhất là trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nhiệt độ và nhiệt lượng.

Vì sao cần phải nghiên cứu về công nghệ này?

Hoạt động nghiên cứu về công nghệ hình ảnh nhiệt có tính ứng dụng cao và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

– Giúp phát hiện các vấn đề sức khỏe: Công nghệ này có thể được sử dụng để phát hiện các vấn đề sức khỏe ở người. Bao gồm các vấn đề về khối u, các vấn đề về mạch máu và các vấn đề khác.

– Tăng hiệu quả kiểm tra sản xuất: Công nghệ này có thể được sử dụng để giám sát quá trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Từ việc kiểm tra sự cân bằng nhiệt trên bề mặt sản phẩm, đến việc xác định vị trí các vật thể trên một băng chuyền sản xuất.

Quan-sat-khong-gian-de-dang-trong-ca-ban-dem
Quan sát không gian dễ dàng trong cả ban đêm

– Giúp kiểm tra độ bền của vật liệu: Công nghệ này có thể được sử dụng để kiểm tra độ bền của vật liệu và giúp các nhà sản xuất tìm hiểu về cách mà vật liệu phản ứng với các điều kiện khác nhau.

– Tăng cường an ninh: Công nghệ này có thể được sử dụng để giám sát các khu vực an ninh và phát hiện những sự cố bất thường. Từ việc theo dõi người đột nhập đến việc phát hiện các vật thể không mong muốn như bom hoặc chất nổ.

Ứng dụng của công nghệ hình ảnh nhiệt

Hiện nay, loại công nghệ hiện đại này được sử dụng rất phổ biến, hỗ trợ tối đa cho công việc của nhiều lĩnh vực khác nhau. Những thiết bị sử dụng công nghệ này không chỉ cung cấp ứng dụng nhìn rõ vào ban đêm mà còn hiệu quả trong sản xuất. Cụ thể gồm các ứng dụng như:

– Tìm kiếm và giải cứu nạn cứu hộ trong những khu vực khắc nghiệt, khó tìm, trong đêm.

– Giám sát chu vi.

– Ứng dụng trong chữa cháy khi có khả năng phát hiện những nơi có nhiệt độ cao, nơi có người bị nạn.

– Hỗ trợ thiết lập các hồ sơ cấu trúc tòa nhà, bể chứa…

– Ứng dụng trong pháp y, điều tra.

– Theo dõi và phát hiện mức nhiệt độ tăng cao của động cơ, vòng bi, máy móc trong các nhà máy sản xuất để tản nhiệt, chống cháy nổ.

– Theo dõi nhiệt độ con người tại các nơi công cộng như sân bay, sân vận động…

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này như thế nào?

Nó hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi năng lượng nhiệt từ các vật thể thành hình ảnh số bằng cách sử dụng các thiết bị cảm biến nhiệt độ và phần mềm xử lý hình ảnh. Cụ thể:

Mọi vật thể đều tỏa ra năng lượng dưới dạng nhiệt. Trong khi đó, nhiệt độ được tỏa ra sẽ tạo thành bức xạ hồng ngoại với bước sóng dài. Nhưng mắt thường sẽ không quan sát được bức xạ này.

No-su-dung-ung-dung-buc-xa-nhiet-hong-ngoai
Nó sử dụng ứng dụng bức xạ nhiệt hồng ngoại

Đối với các vật thể có nhiệt độ trên 0 độ C thì đều sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại IR. Khi nhiệt độ càng cao thì bức xạ hồng ngoại IR sẽ càng mạnh. Khi đó, công nghệ ảnh nhiệt sẽ thu bức xạ hồng ngoại vào bộ xử lý tín hiệu để đưa ra kết quả là hình ảnh nhiệt.

Công nghệ ảnh nhiệt thông qua cảm biến bức xạ hồng ngoại được sử dụng phổ biến trong các trường hợp có vật liệu hấp thụ bức xạ có bước sóng dài. Ảnh nhiệt sẽ không thể nhìn xuyên qua một số vật liệu như nước, thủy tinh.

>> Có thể bạn quan tâm

Công nghệ hình ảnh nhiệt được tích hợp trên camera nhiệt

Năng lượng nhiệt được phát ra từ các vật thể có bức xạ lớn có thể được chuyển đổi thành hình ảnh số bằng cách sử dụng các camera nhiệt. Trên thiết bị này có cảm biến nhiệt độ và phần mềm xử lý hình ảnh.

Khi một vật thể bị chiếu sáng bởi ánh sáng hoặc nhiễu xạ năng lượng từ các nguồn khác, nó sẽ hấp thụ năng lượng và phát ra nhiệt. Các thiết bị cảm biến nhiệt độ sẽ sử dụng các cảm biến nhiệt để đo lường nhiệt độ của các vật thể và chuyển đổi nhiệt độ thành tín hiệu điện.

Hinh-anh-hong-ngoai-tu-camera-nhiet
Hình ảnh hồng ngoại từ camera nhiệt

Các tín hiệu điện này được chuyển đến phần mềm xử lý hình ảnh. Trong đó các thuật toán phân tích được áp dụng để tạo ra hình ảnh số chính xác của sự phân bố nhiệt độ trên bề mặt các vật thể. Hình ảnh số này được hiển thị trên màn hình của camera nhiệt.

Trong một số trường hợp, công nghệ ảnh nhiệt cũng có thể được sử dụng để kiểm tra nhiệt lượng của các vật thể. Từ đó đo lường và đánh giá các thông số về năng lượng. Chẳng hạn như năng lượng điện, năng lượng ánh sáng hoặc năng lượng mặt trời.

Những tiềm năng phát triển của công nghệ hình ảnh nhiệt

Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thiết bị như: camera nhiệt hồng ngoại, máy quay hồng ngoại… để hỗ trợ người dùng thực hiện các công việc như:

An ninh – Quân sự

Chúng ta có thể sử dụng nó để giám sát, phát hiện và phản ứng nhanh chóng với các mối đe dọa an ninh. Nó cũng có thể giúp quân đội phát hiện các mối đe dọa tiềm tàng và theo dõi các hoạt động của kẻ thù.

Y tế

Công nghệ hình ảnh nhiệt có thể được sử dụng trong chẩn đoán y tế để phát hiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe như bệnh ung thư, bệnh tim mạch và bệnh lý thần kinh. Nó cũng có thể giúp xác định các vị trí trên cơ thể của bệnh nhân nhanh chóng và không xâm lấn.

Cong-nghe-IR-Fusion-cua-camera-nhiet-Fluke
Công nghệ IR Fusion của camera nhiệt Fluke

Kiểm tra – Bảo trì

Bạn cũng có thể sử dụng công nghệ này để  kiểm tra và bảo trì các thiết bị và hệ thống, bao gồm cả hệ thống điện, hệ thống làm mát và hệ thống ống dẫn.

Công nghiệp năng lượng

Công nghệ hình ảnh nhiệt có thể được sử dụng để phát hiện các rò rỉ và mất năng lượng trong các hệ thống năng lượng. Bao gồm hệ thống mặt trời, hệ thống điện và hệ thống điều hòa không khí.

Môi trường

Loại công nghệ này còn có thể được sử dụng để giám sát môi trường và phát hiện các mối đe dọa đến môi trường. Ví dụ như cháy rừng, sự thay đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Camera-nhiet-cong-nghiep-su-dung-cong-nghe-hinh-anh-nhiet
Camera nhiệt công nghiệp sử dụng công nghệ hình ảnh nhiệt

Sản xuất công nghiệp

Bạn cũng có thể sử dụng nó để giám sát quy trình sản xuất và phát hiện các lỗi trong sản xuất, giúp tăng năng suất và giảm chi phí.

Địa chỉ mua camera nhiệt chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị sử dụng công nghệ ảnh nhiệt như camera tầm nhiệt có khả năng đo nhiệt độ. Thiết bị này cung cấp kết quả bằng hình ảnh và số để dễ dàng kiểm tra vật thể. Các loại máy ảnh nhiệt chất lượng sẽ giúp đo đạc chính xác, tuổi thọ cao. Bạn có thể tham khảo những hãng uy tín như camera nhiệt Testo, Flir, Fluke… tại cửa hàng TKTECH.

Camera-anh-nhiet
Camera ảnh nhiệt

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ hình ảnh nhiệt. Nếu cần tư vấn chọn mua camera nhiệt, hãy liên hệ với TKTECH thông qua hotline để nhân viên hỗ trợ giúp bạn chọn được một sản phẩm phù hợp nhất cho công việc.

Bài viết liên quan
nong dan thu hoach khom
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu Dứa là một loại quả có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và nhiều vitamin nên rất được yêu thích hiện nay. Dễ trồng, dễ chăm là thế nhưng nếu như không đảm bảo đúng kỹ thuật thì…
tuoi nuoc cho cay kim tien
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều tài lộc, may mắn Cây kim tiền được coi là loại cây mang lại may mắn, tài lộc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Vì vậy, loại cây này thường được trang trí trong…
giam do am khong khi trong nha
Cách giảm độ ẩm trong phòng đơn giản, không cần tới máy hút ẩm Khi độ ẩm trong không khí tăng cao sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Để giải quyết vấn đề này, bạn đọc cần nắm được các cách…
Độ ẩm của gạo đạt chuẩn là bao nhiêu?
Hướng dẫn cách xác định độ ẩm của gạo bằng máy đo độ ẩm gạo Để đảm bảo chất lượng gạo khi nấu lên có độ thơm ngon và dẻo vừa phải thì cần có cách xác định độ ẩm của gạo vô cùng quan trọng. Thay vì áp dụng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *