So sánh camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại

Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo nhiệt độ được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp, xây dựng, y tế… Tuy nhiên, giữa chúng cũng có những điểm khác biệt cụ thể mà bạn đọc cần biết để có lựa chọn phù hợp nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại để có được cái nhìn tổng quan về hai công cụ này.

Camera-nhiet-va-sung-do-nhiet-do-hong-ngoai
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại

Điểm giống nhau của camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại

Cả hai thiết bị này đều được sử dụng để đo lường nhiệt độ của các vật thể bằng cách sử dụng công nghệ hồng ngoại. Chúng đều có khả năng đo nhiệt độ từ xa, không cần tiếp xúc trực tiếp với vật thể. Nhờ đó sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian và nỗ lực đo đạc. Bên cạnh đó, cả hai máy đo nhiệt độ hồng ngoại này đều cho phép người dùng đo nhiệt độ nhanh chóng và chính xác hơn so với các phương pháp truyền thống.

Sự khác nhau giữa camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại

Cả hai công cụ đều có khả năng đo nhiệt độ của các vật thể bằng cách sử dụng kỹ thuật hồng ngoại. Tuy nhiên, cả hai công cụ này có những đặc điểm khác nhau về phạm vi đo, độ chính xác và ứng dụng.

Nguyên lý hoạt động – So sánh camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại 

Về cơ bản, cả hai máy đo nhiệt độ này đều sử dụng nguyên lý phát xạ và hấp thụ năng lượng hồng ngoại của vật thể để đo nhiệt độ. Tuy nhiên, camera nhiệt cho phép đo nhiệt độ trên nhiều vật thể khác nhau trên một khu vực lớn, trong khi súng đo nhiệt độ hồng ngoại có thể đo nhiệt độ của một vật thể cụ thể từ khoảng cách xa.

Ung-dung-cua-camera-nhiet-trong-toan-nha
Ứng dụng của camera nhiệt trong toàn nhà

Camera nhiệt hoạt động theo nguyên lý phát xạ hồng ngoại của vật thể

Khi một vật thể có nhiệt độ khác với nhiệt độ xung quanh, nó sẽ phát ra tia phát xạ hồng ngoại. Camera nhiệt sử dụng các cảm biến để thu nhận và chuyển đổi các tia phát xạ này thành hình ảnh nhiệt độ của vật thể. Camera nhiệt cho phép người dùng thu thập thông tin về nhiệt độ của nhiều vật thể khác nhau trên một khu vực lớn, và thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, an ninh và y tế.

>> Có thể bạn quan tâm

Súng đo nhiệt độ hoạt động theo nguyên lý hấp thụ và phát xạ của vật thể

Sung-do-nhiet-do-hong-ngoai-Smartsensor-ST-490
Súng đo nhiệt độ hồng ngoại Smartsensor ST490+ 3

Khi một vật thể hấp thụ năng lượng hồng ngoại từ môi trường xung quanh, nhiệt độ của vật thể sẽ tăng lên. Súng đo nhiệt độ hồng ngoại sử dụng một tia laser để đo nhiệt độ của vật thể bằng cách phát ra tia laser hồng ngoại và đo lượng năng lượng phát ra từ vật thể. Súng đo nhiệt độ hồng ngoại thường được sử dụng trong các ứng dụng kiểm tra và bảo trì công nghiệp, thực phẩm và y tế.

Phạm vi đo nhiệt độ – So sánh camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại

Camera nhiệt có thể đo nhiệt độ trên một diện tích rộng hơn, thậm chí lên đến hàng nghìn mét vuông. Trong khi đó, súng đo nhiệt độ hồng ngoại chỉ có thể đo nhiệt độ trên một điểm cụ thể hoặc một vùng nhỏ hơn.

Phạm vi đo của camera nhiệt

Thiết bị này có thể đo nhiệt độ trên một diện tích rộng hơn, giúp người dùng có được một cái nhìn tổng quan về nhiệt độ của toàn bộ khu vực hoặc bề mặt mà camera hướng vào. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng như giám sát nhiệt độ của các hệ thống điện, các ứng dụng y tế, nghiên cứu khoa học, hay giám sát môi trường.

Phạm vi đo của súng đo nhiệt độ hồng ngoại

Sung-do-nhiet-do-Et650D-cua-hang-Ennologic-My
Súng đo nhiệt độ eT650D của hãng Ennologic Mỹ

Thiết bị này thường được sử dụng để đo nhiệt độ trên các vật thể cụ thể, chẳng hạn như máy móc, thiết bị, hay bề mặt của các sản phẩm công nghiệp. Nó có thể đo nhiệt độ từ khoảng cách xa mà không cần tiếp xúc vật thể. Tuy nhiên, độ chính xác của súng đo nhiệt độ hồng ngoại có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường xung quanh, khoảng cách đo và tốc độ đo.

Độ chính xác của camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại

Độ chính xác của hai thiết bị đo nhiệt độ này có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như độ phân giải, độ nhạy, và khoảng cách đo.

Camera nhiệt có độ chính xác cao hơn so với súng đo nhiệt độ hồng ngoại

Hinh-anh-hong-ngoai-tu-camera-nhiet
Hình ảnh hồng ngoại từ camera nhiệt

Bởi vì nó sử dụng cảm biến nhiệt quang học và phần mềm để đo nhiệt độ. Đồng thời, camera nhiệt có thể hiển thị hình ảnh nhiệt trực quan trên màn hình lớn hơn. Cho phép người dùng xác định chính xác vị trí và khu vực nhiệt độ khác nhau trên vật thể hoặc khu vực được quan sát.

Trong khi đó,  súng đo nhiệt độ hồng ngoại có độ chính xác tương đối và thường có sai số khoảng 1-2 độ C. Độ chính xác của súng đo nhiệt độ hồng ngoại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ môi trường, độ ẩm và khoảng cách đo, và nếu không được sử dụng đúng cách, có thể dẫn đến kết quả đo không chính xác.

Về khả năng ứng dụng – So sánh camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại 

Súng đo nhiệt độ hồng ngoại và camera nhiệt đều có những ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu của người sử dụng để chọn thiết bị phù hợp.

Máy ảnh hồng ngoại có ứng dụng rất đa dạng

Camera-nhiet-Testo-885
Camera nhiệt Testo 885

– Tránh tổn thất năng lượng điện: Kiểm tra bảo dưỡng thiết bị cơ khí nhà máy sản xuất năng lượng, Bảo trì lắp đặt hệ thống điện, Đường dây truyền tải điện cao thế, Năng lượng điện mặt trời

– Kiểm tra tòa nhà: Điều chỉnh hiệu quả của hệ thống thông gió, máy sưởi; Kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cách nhiệt, phát hiện nấm mốc…

– Kiểm tra đường ống sưởi đặt ngầm

– Giám sát chất lượng sản phẩm

– Bảo trì công nghiệp

– Sử dụng camera nhiệt trong phòng thí nghiệm.

Súng đo nhiệt độ hồng ngoại cũng có nhiều ứng dụng khác nhau

– Kiểm tra nhiệt độ của các thiết bị điện tử, linh kiện, mạch điện, tụ điện,…

– Đo nhiệt độ của các thiết bị cơ khí như máy móc, động cơ, hộp số, bánh răng,…

– Theo dõi nhiệt độ của hệ thống làm mát, bảo quản thực phẩm và dược phẩm, đo lường nhiệt độ trong ngành công nghiệp thực phẩm.

– Kiểm tra nhiệt độ của một số bộ phận trong ô tô, xe máy như động cơ, lốp xe, bộ phận phun xăng.

– Đo nhiệt độ của các vật thể trong công nghiệp chế tạo, xây dựng.

– Đo nhiệt độ cơ thể người, động vật.

Sung-do-nhiet-do-hong-ngoai-Fluke561
Súng đo nhiệt độ hồng ngoại Fluke 561

Kết luận 

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể rút ra một số kết luận về so sánh camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại như sau:

– Cả hai đều được sử dụng để đo và quan sát nhiệt độ của các vật thể bằng kỹ thuật hồng ngoại.

– Camera nhiệt có phạm vi đo rộng hơn và có khả năng quan sát và đo nhiệt độ trên nhiều vật thể cùng một lúc, trong khi súng đo nhiệt độ hồng ngoại chỉ có thể đo được nhiệt độ của một vật thể trong một khoảng cách gần.

– Độ chính xác của camera nhiệt cao hơn so với súng đo nhiệt độ hồng ngoại.

So-sanh-camera-nhiet-voi-sung-ban-nhiet-do-hong-ngoai
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại

– Camera nhiệt thường được sử dụng trong các ứng dụng chuyên nghiệp, như trong xây dựng, điện tử, và quản lý năng lượng. Trong khi đó, súng đo nhiệt độ hồng ngoại thường được sử dụng trong các ứng dụng thông thường hơn. Như kiểm tra nhiệt độ của thiết bị gia đình, xe hơi, và các thiết bị công nghiệp nhỏ.

Vì vậy, khi chọn giữa camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại, người dùng nên xem xét mục đích sử dụng, khả năng tài chính, và các yêu cầu kỹ thuật khác để chọn sản phẩm phù hợp nhất. Hoặc liên hệ TKTECH để được tư vấn chi tiết và mua hàng chính hãng với nhiều ưu đãi. Cảm ơn đã theo dõi bài viết về chủ đề: So sánh camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại hôm nay.

Bài viết liên quan
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…
nong dan thu hoach khom
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu Dứa là một loại quả có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và nhiều vitamin nên rất được yêu thích hiện nay. Dễ trồng, dễ chăm là thế nhưng nếu như không đảm bảo đúng kỹ thuật thì…
tuoi nuoc cho cay kim tien
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều tài lộc, may mắn Cây kim tiền được coi là loại cây mang lại may mắn, tài lộc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Vì vậy, loại cây này thường được trang trí trong…
giam do am khong khi trong nha
Cách giảm độ ẩm trong phòng đơn giản, không cần tới máy hút ẩm Khi độ ẩm trong không khí tăng cao sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Để giải quyết vấn đề này, bạn đọc cần nắm được các cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *