Tiêu chuẩn nhiệt độ tủ điện: Cách xác định và kiểm tra

Tủ điện là bộ phận không thể thiếu trong công trình điện công nghiệp hay dân dụng. Trong đó, tiêu chuẩn nhiệt độ tủ điện là một yêu cầu quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trong các nhà máy, xí nghiệp. Vì vậy, việc hiểu rõ về tiêu chuẩn là cực kỳ quan trọng, tất cả sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ điện

Nhiệt độ của các tủ điện thường sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

Điện áp

Dien-ap-anh-huong-nhu-the-nao-den-luong-nhiet-cua-tu-dien
Điện áp ảnh hưởng như thế nào đến lượng nhiệt của tủ điện

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ điện đó chính là điện áp. Bởi khi điện áp tăng lên, dòng điện cũng sẽ tăng theo làm tăng nhiệt độ của tủ điện. Ngược lại, khi điện áp giảm, nhiệt độ của tủ điện cũng sẽ giảm đi.

Nhiệt độ môi trường

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến nhiệt độ của các loại tủ điện đó chính là nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ môi trường tăng lên, nhiệt độ của tủ điện cũng sẽ tăng theo. Trong khi đó, nếu nhiệt độ môi trường giảm, nhiệt độ của tủ điện cũng sẽ giảm.

Vị trí lắp đặt tủ điện

Tu-dien-phai-lap-dat-dung-vi-tri-cua-no
Tủ điện phải lắp đặt đúng vị trí của nó

Vị trí của tủ điện cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ. Nếu tủ được đặt ở môi trường có nhiệt độ cao hoặc ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ của tủ điện sẽ tăng lên nhanh chóng. Do đó, việc lựa chọn vị trí đặt tủ điện cũng cần được quan tâm để đảm bảo tiêu chuẩn nhiệt độ tủ điện luôn phù hợp với hoạt động của nó.

Tiêu chuẩn nhiệt độ của các loại tủ điện 

Hiện nay, trên thị trường phổ biến gồm hai loại tủ điện chính đó là tủ điện công nghiệp và tủ điện dân dụng. Mỗi loại tủ điện có đặc điểm riêng và tiêu chuẩn nhiệt độ tương ứng như sau:

Tủ điện công nghiệp

Loại tủ điện công nghiệp được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị công nghiệp trong các nhà máy, xí nghiệp. Tủ điện công nghiệp có tiêu chuẩn nhiệt độ trung bình từ 50 đến 70ºC. Nếu nhiệt độ cao hơn mức tiêu chuẩn này sẽ gây ra hiện tượng thiết bị cháy nổ hoặc gây tai nạn điện.

Tieu-chuan-nhiet-do-tu-dien-la-bao-nhieu
Tiêu chuẩn nhiệt độ tủ điện là bao nhiêu

Tủ điện dân dụng

Loại tủ điện dân dụng thường được sử dụng trong các khu dân cư, tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại. Tủ điện dân dụng có nhiệt độ trung bình thấp hơn tủ điên công nghiệp, từ 30 đến 50ºC. Nếu như nhiệt độ cao hơn tiêu chuẩn sẽ gây ra hiện tượng tắt máy, thiết bị cháy nổ hoặc gây tai nạn điện.

Cách xác định nhiệt độ của tụ điện hiệu quả

Sau khi nắm bắt được tiêu chuẩn nhiệt độ của các loại tủ điện, bạn cần biết thêm những phương pháp để xác định nhiệt độ tủ điện chính xác, kịp thời đưa ra cách xử lý nếu mức nhiệt cao hơn hoặc thấp hơn. Dưới đây sẽ là hai phương pháp xác định nhiệt độ của tủ điện hiệu quả nhất:

Phương pháp đo nhiệt độ

Người dùng sẽ xác định nhiệt độ tủ điện bằng cách sử dụng các thiết bị đo nhiệt độ như camera nhiệt hoặc máy đo nhiệt độ hồng ngoại. Việc đo nhiệt độ được thực hiện tại các điểm quan trọng của tủ điện như các bộ phận điện tử, bộ phận đầu vào và đầu ra, các bộ nguồn và các bộ phận quạt tản nhiệt.

Đây là phương pháp đo nhiệt độ đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên nó chỉ cho chúng ta biết nhiệt độ tại thời điểm đo. Do đó, để đánh giá được tình trạng hoạt động của tủ điện, ta cần phải tính toán nhiệt độ.

Nhiet-do-cho-phep-cua-tung-loai-tu-dien
Nhiệt độ cho phép của từng loại tủ điện

Phương pháp tính toán nhiệt độ 

Tính toán nhiệt độ tủ điện là phương pháp xác định nhiệt độ tủ điện thông qua các thông số điện học của tủ điện như điện áp, dòng điện, trở kháng và tần số. Việc tính toán nhiệt độ được thực hiện bằng các phần mềm mô phỏng hoặc các công cụ tính toán trực tuyến.

Để tính toán nhiệt độ tủ điện, ta cần biết tiêu chuẩn nhiệt độ của từng loại tủ điện. Các tiêu chuẩn nhiệt độ này thường được quy định bởi các tổ chức tiêu chuẩn như IEC (Tiêu chuẩn Điện quốc tế) hoặc IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử Mỹ). Chúng ta có thể tìm thấy các tiêu chuẩn nhiệt độ này trên tài liệu kỹ thuật của tủ điện.

>> Xem thêm

Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ tủ điện

Để biết tủ điện của bạn có đang đạt mức nhiệt độ phù hợp theo tiêu chuẩn quy định hay không, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra nhiệt độ thực tế của tủ điện

Quy-trinh-kiem-tra-nhiet-do-cho-tu-dien
Quy trình kiểm tra nhiệt độ cho tủ điện

Bạn có thể sử dụng máy đo nhiệt độ để đo trực tiếp nhiệt độ trong tủ. Nếu nhiệt độ trong tủ cao hơn so với tiêu chuẩn nhiệt độ được quy định, có thể tủ đang hoạt động không ổn định hoặc có sự cố kỹ thuật cần được khắc phục.

Bước 2: Kiểm tra tải điện của tủ – Cách kiểm tra tiêu chuẩn nhiệt độ tủ điện

Bạn cần kiểm tra định mức tải điện của tủ để đảm bảo rằng nó không vượt quá giới hạn cho phép. Nếu tải điện vượt quá giới hạn, có thể tủ điện sẽ hoạt động ở nhiệt độ cao hơn tiêu chuẩn nhiệt độ được quy định, gây ra nguy hiểm cho người sử dụng và thiết bị điện.

Bước 3: Kiểm tra điện áp và dòng điện của tủ điện

Kiem-tra-dien-ap-va-dong-dien
Kiểm tra điện áp và dòng điện

Cuối cùng, bạn cần kiểm tra điện áp và dòng điện của tủ điện. Bạn cần đảm bảo rằng điện áp và dòng điện đang hoạt động trong giới hạn cho phép để đảm bảo tủ điện hoạt động ổn định và an toàn. Nếu điện áp hoặc dòng điện không ổn định, có thể gây ra sự cố kỹ thuật và tạo ra nhiệt độ cao hơn tiêu chuẩn nhiệt độ được quy định.

Bên cạnh tiêu chuẩn nhiệt quy định, bạn cần tiến hành kiểm tra định kỳ và duy trì mức nhiệt ổn định cho tủ để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện và các thiết bị kết nối.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được thông tin chi tiết về tiêu chuẩn nhiệt độ của các loại tủ điện. Đồng thời biết cách xác định và kiểm tra chúng nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín để mua máy đo nhiệt độ, hãy liên hệ với TKTECH để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và mua hàng chính hãng với giá cả tốt nhất.