Sự khác biệt giữa máy tạo Oxy và máy thở tại nhà

Ngày nay, máy thở tại nhà và máy tạo oxy là thiết bị y tế gia đình tương đối phổ biến. Nhiều người không biết sự khác biệt giữa máy thở và máy tạo oxy. Họ coi máy thở như một máy tạo oxy và lầm tưởng rằng máy thở cũng có thể tạo ra oxy. Trên thực tế, máy thở và máy chiết xuất oxy về bản chất là hai thiết bị y tế khác nhau. Vậy, sự khác biệt giữa máy thở tại nhà và máy tạo oxy là gì?

Sự khác biệt giữa máy tạo Oxy y tế và máy thở tại nhà

Máy thở là một thiết bị có thể thay thế hoặc cải thiện nhịp thở của con người, tăng thông khí phổi, cải thiện chức năng hô hấp và giảm tiêu hao công việc hô hấp. Nó thường được sử dụng cho những bệnh nhân bị suy phổi hoặc tắc nghẽn đường thở không thể thở bình thường. Thông qua hỗ trợ hoặc kiểm soát việc hít vào và chức năng thở ra của cơ thể người giúp người bệnh hoàn thành quá trình thở ra và hít vào. Có nhiều chế độ thở để bạn lựa chọn.

Máy tạo oxy y tế là một loại máy an toàn và tiện lợi để chiết xuất oxy tinh khiết nồng độ cao. Nó tạo ra oxy vật lý hoàn toàn, nén và lọc không khí để lấy oxy. Sau đó cung cấp cho bệnh nhân sau khi đã thanh lọc. Máy phù hợp với các bệnh hô hấp, tim mạch và mạch máu não, giảm oxy máu độ cao, chủ yếu giải quyết các triệu chứng thiếu oxy của bệnh nhân.

Theo cách hiểu thông thường, máy thở là để giải quyết vấn đề thông khí của bệnh nhân, và máy tạo oxy để giải quyết tình trạng bão hòa oxy trong máu thấp của bệnh nhân. Sự kết hợp của cả hai thực sự có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị.

Sự khác nhau giữa máy thở và máy tạo Oxy
Sự khác nhau giữa máy thở tại nhà và máy lọc Oxy

Khi nào nên sử dụng máy tạo Oxy y tế và máy thở

Trước hết phải tùy thuộc vào nguyên nhân mà bệnh nhân sử dụng máy thở hay máy tạo oxy y tế. Nếu là bệnh nhân nhẹ đến trung bình bị tắc nghẽn đường thở khi ngủ đơn thuần thì hầu hết các trường hợp này không cần dùng đến máy thở oxy. Bệnh nhân như vậy vẫn bình thường chức năng phổi nhưng chỉ do ngưng thở do tắc nghẽn đường thở dẫn đến thiếu oxy về đêm. Nên máy thở chỉ cần mở đường thở là có thể khắc phục hiệu quả tình trạng thiếu oxy về đêm của bệnh nhân, không cần thiết phải dùng thêm máy tạo oxy.

Nếu bệnh nhân sử dụng máy thở do bệnh phổi thì phải xem xét dựa vào chỉ số nồng độ oxy trong máu Spo2 của bệnh nhân hoặc phân tích khí máu sau điều trị thở máy không xâm nhập. Sau khi sử dụng máy thở mà nồng độ ôxy trong máu vẫn thấp hơn giá trị bình thường. Lúc này bệnh nhân phải được sử dụng cùng với máy tạo oxy. Máy thở hỗ trợ cải thiện hoặc giải quyết tình trạng giữ lại carbon dioxide, và máy tạo oxy y tế cải thiện và giải quyết tình trạng giảm oxy trong máu.

Đối với các bệnh nặng như tim phổi, khí phế thũng, suy tim, suy hô hấp, thiết bị điều trị có tính chuyên nghiệp cao, cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ thông khí và các thông số áp suất của máy thở, lưu lượng oxy, nồng độ và thời gian của máy tạo oxy bằng cách điều trị y tế theo lời khuyên và hướng dẫn của bác sỹ.

Khi sử dụng máy điều chế Oxy y tế và máy thở cần lưu ý điều gì?

1. Máy tạo oxy phải có giấy phép sản xuất trang thiết bị y tế và giấy đăng ký trang thiết bị y tế .

2. Vì cần oxy lưu lượng cao khi sử dụng với máy thở, máy tạo oxy yêu cầu lưu lượng trên 5L hoặc thậm chí 10L .

3. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, máy thở thường sẽ được bật liên tục. Do đó máy tạo oxy phải đạt tiêu chuẩn hoạt động lâu dài là 24 giờ và 365 ngày .

4. Máy tạo Oxy phải được trang bị chức năng phát hiện nồng độ Oxy theo tiêu chuẩn. Nhiều máy tạo oxy không có chức năng phát hiện nồng độ ôxy, bệnh nhân không biết rằng nồng độ Oxy giảm trong quá trình hít thở Oxy dẫn đến điều trị không hiệu quả, thậm chí làm trầm trọng thêm tình trạng và trì hoãn điều trị.

5. Các phụ kiện bên trong của máy tạo oxy y tế, áp suất đầu ra oxy, độ tinh khiết của oxy và độ ổn định đầu ra oxy đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn y tế.

Hiện nay, các thương hiệu máy tạo oxy trong nước bị lẫn lộn, nhiều máy tạo oxy không phải là máy tạo oxy y tế thật. Hiện tượng “treo đầu dê bán thịt chó”, người dùng lựa chọn một cách mù quáng mà không có kiến ​​thức chuyên môn, mù quáng theo đuổi giá cả thấp, chọn những máy móc không đáp ứng được nhu cầu của mình. Điều này dẫn đến việc điều trị không hiệu quả, bệnh nặng thêm, và hậu quả không thể khắc phục được.

Công ty TNHH TMDV Công nghệ TK là một trong những đơn vị cung cấp máy tạo Oxy y tế tại nhà uy, chất lượng nhất thành phố Hồ Chí Minh. Mọi người hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé.

Bài viết liên quan
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…
do ph cua dat la gi
Các cách đo pH đất đơn giản, tiết kiệm chi phí Đo độ pH của đất là việc làm cần thiết giúp người trồng có thể kiểm soát được chất lượng đất để có biện pháp cải tạo và xử lý kịp thời; không làm ảnh hưởng tới sự sinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *