Máy tạo Oxy y tế gia đình: Những điều cần biết

Hiện nay, máy tạo oxy gia đình là một trong những thiết bị được tìm kiếm nhiều nhất để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 cách ly tại nhà. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến các loại máy tạo oxy y tế này là gì, cách sử dụng và loại nào tốt nhất? Chúng tôi giải quyết tất cả những thắc mắc này một cách chi tiết dưới đây.

Máy tạo Oxy y tế là gì?

Máy tạo oxy là một thiết bị y tế cung cấp oxy bổ sung hoặc bổ sung cho bệnh nhân có vấn đề về hô hấp. Thiết bị bao gồm một máy nén, bộ lọc giường lưới, bình Oxy, van áp suất và một ống thông mũi (hoặc mặt nạ Oxy). Giống như xi lanh hoặc bình chứa oxy, máy tập trung cung cấp oxy cho bệnh nhân thông qua mặt nạ hoặc các ống mũi. Tuy nhiên, không giống như bình oxy, máy tạo Oxy gia đình không yêu cầu nạp lại và có thể cung cấp oxy 24 giờ một ngày. Một Máy tạo Oxy y tế điển hình có thể cung cấp từ 5 đến 10 lít mỗi phút (LPM) oxy tinh khiết.

Phụ kiện máy tạo Oxy 5 lit Owgels OZ-5-01TW0 có xông mũi
Máy tạo Oxy Owgels của Đức

Các loại máy tạo oxy y tế tại nhà

Có hai loại máy tạo oxy:

Dòng liên tục: Loại máy tập trung này cung cấp cùng một dòng oxy mỗi phút trừ khi nó không được tắt bất kể bệnh nhân có thở oxy hay không.

Liều xung: Các thiết bị tập trung này tương đối thông minh vì chúng có thể phát hiện kiểu thở của bệnh nhân và giải phóng oxy khi phát hiện hít thở. Ôxy được giải phóng bởi các bộ tập trung liều xung thay đổi mỗi phút.

Máy tạo Oxy y tế gia đình hoạt động như thế nào?

Máy tạo oxy hoạt động bằng cách lọc và tập trung các phân tử oxy từ không khí xung quanh để cung cấp cho bệnh nhân nồng độ oxy tinh khiết 90% đến 95%. Máy nén của thiết bị tạo oxy sẽ hút không khí xung quanh và điều chỉnh áp suất mà nó được cung cấp. Lớp sàng làm bằng vật liệu tinh thể gọi là Zeolit ​​giúp tách nitơ khỏi không khí.

Một thiết bị cô đặc có hai tầng sàng, có tác dụng vừa giải phóng Oxy vào xi lanh vừa thải nitơ đã tách trở lại không khí. Điều này tạo thành một vòng lặp liên tục giúp tạo ra oxy tinh khiết. Van áp suất giúp điều chỉnh lượng oxy cung cấp từ 5 đến 10 lít mỗi phút. Oxy nén sau đó sẽ được cung cấp cho bệnh nhân qua một ống thông mũi (hoặc mặt nạ oxy).

Nguyên lý hoạt động của máy tạo Oxy gia đình
Nguyên lý hoạt động của máy tạo Oxy gia đình

Xem thêm: Máy tạo Oxy hoạt động như thế nào?

Ai nên sử dụng máy tạo oxy và khi nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phổi, chỉ những bệnh nhân bị bệnh nhẹ đến trung bình có độ bão hòa oxy từ 90% đến 94% mới nên sử dụng máy tạo oxy dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân có mức bão hòa oxy thấp tới 85% cũng có thể sử dụng máy tạo oxy trong các tình huống khẩn cấp hoặc cho đến khi nhập viện . Tuy nhiên, những bệnh nhân này nên chuyển sang một xi lanh có lưu lượng oxy cao hơn và nhập viện càng sớm càng tốt. Thiết bị này không được khuyến khích cho bệnh nhân ICU.

Đặc biệt, máy tạo Oxy gia đình là thiết bị cấp thiết hỗ trợ cho các bệnh nhân Covid-19 vượt qua nguy hiểm khi bệnh tình chuyển biến nặng.

Những điều cần cân nhắc khi mua máy tạo Oxy y tế gia đình

Trước khi mua máy tạo oxy tại nhà, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết lượng oxy mỗi lít mà bệnh nhân yêu cầu. Theo các chuyên gia y tế và trong ngành, mọi người nên cân nhắc những điểm sau trước khi mua máy tạo oxy gia đình:

  • Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi mua máy tạo khí oxy là kiểm tra khả năng tốc độ dòng chảy của nó. Tốc độ dòng chảy cho biết tốc độ oxy có thể đi từ máy tạo oxy đến bệnh nhân. Tốc độ dòng chảy được đo bằng lít trên phút (LPM).
  • Công suất của máy tạo oxy phải cao hơn yêu cầu của bạn. Ví dụ, nếu bạn yêu cầu một bộ tạo oxy 3.5 LPM, bạn nên mua một thiết bị tập trung 5 LPM. Tương tự, nếu yêu cầu của bạn là bộ tập trung 5 LPM, bạn nên mua máy 8 LPM.
  • Kiểm tra số lượng sàng và bộ lọc của thiết bị tạo ôxy. Chất lượng oxy đầu ra của thiết bị cô đặc phụ thuộc vào số lượng sàng / bộ lọc. Oxy được tạo ra bởi thiết bị cô đặc phải tinh khiết từ 90-95%.
  • Một số yếu tố khác cần xem xét khi lựa chọn máy tạo oxy là tiêu thụ điện năng, tính di động, độ ồn và chế độ bảo hành.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy tạo Oxy tại nhà

Bài viết liên quan
Quy trình sản xuất giấy công nghiệp
Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong sản xuất giấy công nghiệp Ở thế kỷ 21, giấy đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Để thích ứng với nhu cầu của con người, công nghệ sản xuất giấy chuyển động theo…
Bảo quản máu trong điều kiện nhiệt độ như thế nào
Hệ thống giám sát nhiệt độ cho ngân hàng máu (Blood Bank) Kho máu, ngân hàng máu hoặc phòng thí nghiệm là những cơ sở có các quy định pháp lý rõ ràng về các chỉ số môi trường để máu và chế phẩm máu được bảo quản tốt nhất.…
Nhiệt độ trong phòng thí nghiệm quan trọng ra sao
Giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm Để bảo vệ các môi trường nuôi cấy sinh học có giá trị như: dòng tế bào, phôi hoặc nuôi cấy vi khuẩn, bạn cần biết cách thực hiện giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm hiệu quả và chính xác.…
Ngành in ấn và yếu tố nhiệt độ độ ẩm
Tại sao ngành in ấn yêu cầu kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm? Ngành in ấn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày này. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng sản phẩm tốt nhất và duy trì hiệu suất tối ưu, ngành in…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *