Quá tải điện là gì? Cách kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm

Khi có các sự cố về hệ thống điện hay mất điện, người ta thường cho rằng đó là do quá tải điện vì có quá nhiều thiết bị điện hoạt động cùng lúc. Vậy bạn có biết quá tải điện là gì không? Cùng TKTech tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến trình trạng điện quá tải cũng như cách kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm ra sao nhé!

Tình trạng quá tải điện là gì?

He-thong-dien-lam-viec-qua-cong-suat-dan-den-qua-tai
Hệ thống điện làm việc quá công suất dẫn đến quá tải

Quá tải điện (Overload) là hiện tượng sử dụng điện năng vượt quá mức cho phép của các thiết bị điện và đường dây điện. Tình trạng này sẽ gây ra hiện tượng đóng ngắt nguồn cấp, thậm chí dẫn tới chập điện, cháy nổ các thiết bị và nguồn điện, ảnh hướng tới tính mạng và tài sản.

Quá tải điện thường xảy ra khi các thiết bị điện được sử dụng cùng lúc khiến cho mức tiêu thụ lớn hơn so với định mức công suất của dòng điện mức được lắp đặt trong hệ thống điện.

Chính vì vậy, các hệ thống điện hiện nay đều sử dụng thiết bị chống quá tải, nhằm bảo vệ các thiết bị điện, máy móc tại khu vực đó.

Dấu hiệu cho thấy quá tải điện xuất hiện:

– Thiết bị cầu chị bị nhảy, hiện tượng mất điện xuất hiện.

– Các vị trí tại công tắc, ổ cắm xuất hiện tiếng kêu, có mùi khét…

– Các thiết bị điện bị yếu, không đủ công suất.

– Các bóng đèn chiếu sáng bị mờ, không sáng.

>> Có thể bạn đang tìm kiếm :

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến quá tải điện là gì?

Vậy có những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng điện quá tải? Nắm được các nguyên nhân đó là gì sẽ giúp bạn dễ dàng có được cách xử lý cũng như cách bảo vệ các thiết bị điện chất lượng.

Quá tải điện do dây dẫn điện không đủ tải cho các thiết bị

Day-dien-phai-chiu-tai-nhieu-thiet-bi-khac-nhau
Dây điện phải chịu tải nhiều thiết bị khác nhau

Dây điện có chức năng truyền tải dòng điện từ mạch điện đến các thiết bị điện. Trong đó, tiết diện của dây dẫn điện có khả năng thể hiện sức chịu tải về công suất hoặc cường độ dòng điện cho các thiết bị.

Nếu bạn sử dụng loại dây điện với mức tiết diện nhỏ hơn nhưng lại dùng quá nhiều thiết bị điện. Thì khi đó dây dẫn sẽ không đạt yêu cầu và gây ra hiện tượng quá tải như chập cháy.

Dùng một ổ cắm cho nhiều thiết bị điện khác nhau dẫn đến quá tải điện là gì?

Thông thường, mỗi một ổ cắm có thể chịu được mức công suất khoảng từ 3000W. Trong trường hợp, bạn dùng một ổ cắm để sử dụng cho từ 3 – 5 thiết bị với mức công suất cực lớn (khoảng 5000W). Thì như vậy sẽ khiến cho ổ cắm có thể bị quá tải điện.

Chọn aptomat có công suất thấp dẫn tới quá tải điện là gì?

Thông thường, các hệ thống điện sẽ sử dụng aptomat để bảo vệ các thiết bị điện chống quá tải hay ngắn mạch. Nhưng nếu bạn chọn phải aptomat có mức công suất thấp thì khi đó, aptomat sẽ không chịu được tải của các thiết bị. Nó sẽ có hiện tượng nhảy liên tục, thậm chí là cháy nổ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị điện.

Aptomat-phong-chong-qua-tai
Aptomat phòng chống quá tải

Hướng dẫn cách kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm

Khi tìm hiểu những dấu hiệu và nguyên nhân dẫn tới quá tải điện là gì. Bạn cần tiến hành kiểm tra hệ thống điện một lần nữa bằng các dụng cụ đo điện. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo chắc chắn rằng sự cố hỏng hóc chính là quá tải điện. Khi đó, bạn sẽ có được những giải pháp khắc phục sự cố tốt nhất. Hiện nay, cách để điểm tra quá tải điện nhanh chóng, an toàn và tốt nhất chính là sử dụng ampe kìm để đo công suất của dòng điện.

Ampe kìm có chức năng đo công suất sẽ giúp bạn kiểm tra công suất của dòng điện, ổ cắm giúp xác định định mức công suất có vượt quá sự cho phép hay không?

Cach-kiem-tra-qua-tai-dien-bang-ampe-kim
Cách kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm

Các bước sử dụng ampe kìm đo công suất để kiểm tra quá tải điện là gì?

Việc sử dụng ampe kìm đo công suất cũng rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn tiến hành chọn mức thang đo công suất cho dòng điện xoay chiều với mức công suất phù hợp.

Bước 2: Bạn mở gọng hàm kẹp để kẹp dòng điện cần đo.

Bước 3: Bạn chỉ cần đọc mức công suất được hiển thị trên màn hình.

Để quy trình này được diễn ra hiệu quả nhất, bạn nên chọn các sản phẩm ampe kìm chất lượng để đo công suất như: Hioki CM3286, Hioki CM3286-01, Fluke 345, Tenmars TM-28E,…

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng các thiết bị chống quá tải điện là gì?

Quá tải điện xảy ra khi các chỉ số công suất, cường độ dòng điện, hiệu điện thế sử dụng lớn hơn định mức lắp đặt ban đầu. Do vậy, ngay từ đầu, bạn nên xác định mức định mức phù hợp có thể sử dụng. Từ đó lựa chọn được loại dây điện có tiếp diện lớn hơn để có khả năng chịu tải cao hơn. Nhằm giúp phòng tránh được hiện tượng quá tải dòng điện.

Cau-chi-bao-ve-thiet-bi-dien-tranh-qua-tai-dien-la-gi
Cầu chì bảo vệ thiết bị điện tránh quá tải điện là gì

Ngày nay, để bảo vệ cho các thiết bị điện, hạn chế được tình trạng điện bị quá tải, bạn nên sử dụng một số các thiết bị chống quá tải điện. Trong đó, các loại cầu dao điện, cầu chì CB aptomat chính là những thiết bị đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Ngoài ra, các thiết bị khác như Lioa, UPS cũng có khả năng làm ổn định dòng điện. Chúng sẽ nhanh chóng phát hiện ra những sự cố bất thường trong hệ thống điện. Ví dụ như cường độ dòng điện đột ngột tăng cao, các thiết bị hoạt động quá công suất… để ngắt nguồn điện kịp thời. Giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống và các thiết bị điện.

Hy vọng sau khi tìm hiểu được hiện tượng quá tải điện là gì, bạn sẽ có được cách sử dụng thiết bị điện tốt hơn, tránh làm quá tải hệ thống điện. Nếu cần tư vấn và báo giá về ampe kìm hay thiết bị đo điện, hãy liên hệ với TKTech để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *