Cách sửa đồng hồ ampe kìm đơn giản, an toàn

Trải qua những lần thực hiện các phép đo và thời gian sử dụng lâu dài, đôi khi ampe kìm của bạn khó tránh những sự cố hỏng hóc. Nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến công việc đo đạc của bạn. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp và cách sửa đồng hồ ampe kìm đơn giản, an toàn để bạn nắm rõ.

Ampe kìm không đo được thang ampe

Sau một thời gian dài sử dụng, có thể ampe kìm sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: không đo được thang điện trở, ampe hay bị đứt cầu chì do quá tải… Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Vậy khi ampe kìm bị lỗi không đo được thang ampe thì cách sửa đồng hồ ampe đơn giản như thế nào?

Cách khắc phục ampe kìm không đo được ampe
Cách khắc phục ampe kìm không đo được ampe

Nếu như những thang đo khác vấn sử dụng bình thường, chỉ có không đo được ampe thì bạn kiểm tra các bộ phận sau:

Pin của máy – Cách sửa đồng hồ ampe kìm đơn giản

Khả năng dẫn đến ampe kìm không đo được thang ampe có thể là do dung lượng pin thấp, khiến cho thiết bị chập chờn. Để khắc phục nó, bạn hãy sử dụng một chiếc đồng hồ vạn năng có khả năng kiểm tra điện áp pin để xác định tình trạng pin của ampe kìm. Nếu như pin yếu hoặc đã bị hỏng thì bạn cần thay mới một chiếc pin cùng loại với nó.

Khả năng tiếp xúc của ampe kìm kém

Do thời gian sử dụng đã lâu nên có thể bộ phận núm xoay sẽ bị lỏng tiếp xúc giữa lá đồng và bo mạCh. Lúc này, hãy nhẹ nhàng vệ sinh toàn bộ bo mạch, lau chùi các tiếp điểm và nắm lại lá đồng để nó được tiếp xúc tốt nhất.

Thao tác vệ sinh và kiểm tra cần tiến hành nhẹ nhàng, tránh ảnh hưởng đến các linh kiện trên bo mạch.

Main của ampe kìm – Cách sửa đồng hồ ampe kìm nhanh chóng

Kiểm tra mail của đồng hồ ampe kìm
Cách khắc phục ampe kìm không đo được ampe

Nếu đồng hồ ampe không hoạt động cũng có thể là do main có vấn đề. Bạn hãy thử tháo main ra, mặt trước ở núm chỉnh thang đo sẽ có một lớp đồng tiếp xúc giữa núm vặn thang đo ampe. Nếu nó bị tróc sẽ khiến tiếp xúc không tốt, nhảy lung tung vì sử dụng đo dòng điện quá nhiều. Lúc này, cách sửa đồng hồ ampe kìm đơn giản, an toàn nhất đó chính là thay thế bằng một main mới.

Mỏ hàm của ampe kìm không thể đóng khít được

Hàm kẹp là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng trên ampe kìm. Bởi nó thực hiện chức năng kẹp dây dẫn để đo. Hàm kẹp có thể đóng mở dễ dàng thông qua một một “đòn bẩy” phía hông thiết bị. Phần mỏ hàm phải chạm khít với nhau thì mới đảm bảo độ chính xác. Vậy nên nếu thấy mỏ hàm ampe kìm không đóng khít thì bạn cần tiến hành sửa chữa như sau:

Kiểm tra lỗi của hàm kẹp ampe kìm
Kiểm tra lỗi của hàm kẹp ampe kìm

Chuẩn bị một chiếc tua vít và một lò xo (đường kính 1-4 cm)

– Bước 1: Chọn phạm vi đo dòng điện trên ampe kìm rồi quan sát kỹ xem hàm có được đóng hoàn toàn hay không. Nếu xuất hiện một khoảng trống, dòng đo sẽ không chính xác và có thể dễ dàng làm hỏng thiết bị của bạn nếu cứ duy trì thực hiện. Bên cạnh đó, nó còn gây nguy hiểm cho người dùng. Vậy nên cần phải khắc phục tình trạng này trước khi sử dụng.

– Bước 2: Dùng tua vít để tháo những con ốc sau nắp lưng để quan sát được bảng mạch và pin của ampe kìm. Sau đó tiến hành tháo pin ra khỏi máy.

– Bước 3: Trên thân ampe kìm, bạn sẽ thấy nút đóng, mở hàm được kết nối với một chiếc lò xo. Khả năng cao lò xo đã bị hỏng, điểm tựa trong vỏ nhựa của dụng cụ đo điện bị nứt nên hàm kẹp không thể đóng khít lại.

– Bước 4: Hãy nhẹ nhàng tháo chiếc lò xo cũ hoặc đã bị hỏng ra. Sau đó đưa lò xo mới vào đúng vị trí cũ. Với tác động của lực lò xo, việc đóng/mở hàm trở nên linh hoạt, dễ dàng hơn.

Lưu ý khi thay thế lò xo cho hàm kẹp ampe kìm – Cách sửa đồng hồ ampe kìm

Thay thế lò xo cho hàm kẹp ampe kìm
Thay thế lò xo cho hàm kẹp ampe kìm

Các đầu của lò xo cần được cố định với 2 ốc vít để đảm bảo tránh bị rơi, đàn hồi tốt hơn. Bên cạnh đó, khi lựa chọn lò xò, cần đảm bảo lựa chọn lò xò đúng như kích thước ban đầu, tránh chọn kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn.

Với cách này, bạn có thể hoàn toàn tự khắc phục tại nhà, tuy nhiên trong điều kiện không tự tin khi thực hiện điều đó, hãy đem ampe kìm đến các trung tâm sửa chữa.

Ampe kìm đo cho kết quả không cố định

Có thể do một một số nguyên nhân khiến cho ampe kìm bị dao động kết quả khi đo. Ví dụ: sau khi thực hiện phép đo dòng điện, màn hình LCD sẽ hiển thị một con số cố định. Tuy nhiên, nếu ampe kìm mắc phải lỗi này sẽ khiến nó không thể làm được như thế. Dãy số sẽ bị tăng hoặc giảm khiến việc đọc kết quả đo trở nên khó khăn. 

Vậy nguyên nhân là gì? Có thể là do bộ phận cảm biến hàm. Khi tiến hành đo hãy quan sát liệu bạn đã đóng hàm đúng cách hay chưa? Liệu hàm đã được đóng khít chưa. Điều chỉnh hàm đúng vị trí, khớp nhau và thực hiện lại phép đo.

Cách sửa đồng hồ ampe kìm bị lỗi màn hình
Cách sửa đồng hồ ampe kìm bị lỗi màn hình

Ngoài ra, cũng có một nguyên nhân khác bạn cũng cần để ý là hàm kẹp bị bám bẩn, hoặc có vật thể lạ dính trên nó. Nếu có, hãy vệ sinh sạch phần hàm kẹp để đảm bảo ampe kìm hoạt động tốt trở lại.

Ampe kìm không hiển thị màn hình – Cách sửa đồng hồ ampe kìm chính xác 

Đây cũng là một lỗi thường gặp và nhiều người đang tìm kiếm nguyên nhân, cách sửa chữa đồng hồ ampe kìm bị lỗi này. Có rất nhiều các nguyên nhân gây ra hiện trạng này nên bạn cần lần lượt kiểm tra theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: mở nắp vỏ ra để kiểm tra hệ thống pin của ampe kìm. Nếu hết pin có thể thay thế bằng một chiếc pin mới.

– Bước 2: xem thử pin có đang được đặt đúng hay không. Nếu lắp pin không đúng chiều sẽ khiến màn hình không hiển thị, đồng thời ảnh hưởng đến thiết bị đo.

– Bước 3: nếu kiểm tra pin vẫn bình thường nhưng màn hình ampe kìm không hiển thị thì có thể màn hình đã bị cháy, hỏng và cần thay mới.

Lỗi màn hình Err.004 khi bật nguồn ampe kìm

Bình thường, khi pin của ampe kìm yếu sẽ có âm thanh cảnh báo xuất hiện. Tuy nhiên, nếu thấy trên màn hình hiển thị “Err.004″ khi bạn bật nguồn thì cũng có thể là do tình trạng này. Bạn có thể thay thế pin cho chúng để tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, nếu thay nhưng vẫn xuất hiện ký hiệu đó, vui lòng liên hệ với nhà phân phối hay cửa hàng cung cấp để xử lý kịp thời.

Lỗi màn hình trên ampe kìm và cách sửa chữa
Lỗi màn hình trên ampe kìm và cách sửa chữa

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng ampe kìm

Để hạn chế những lỗi hỏng hóc phải thực hiện cách sửa đồng hồ ampe kìm ở trên, bạn nên chú ý sử dụng ampe kìm đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng ampe kìm.

– Trước khi tiến hành đo, bạn cần chỉnh kim chỉ thị về 0 với các loại ampe kìm chỉ thị kim.

– Luôn kết nối các que đo điện đúng với các cực, tránh làm đoản mạch, chập cháy.

– Bạn không mắc trực tiếp 2 chốt ampe kìm vào với hai cực nguồn điện.

– Trước khi tiến hành đo, bạn cần kiểm tra ngoại hình đảm bảo ampe kìm không bị nứt vỡ, an toàn khi sử dụng.

– Nếu không có kinh nghiệm sửa đồng hồ ampe kìm không tự sửa chữa.

– Lưu ý, không dùng ampe kìm để đo tại những nơi ẩm ướt hay có khí nổ.

– Không dùng ampe kìm để đo dòng điện, điện áp quá mức.

– Bảo quản ampe kìm đúng cách.

– Nắm rõ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Sử dụng dúng cách để không phải sửa đồng hồ ampe kìm
Sử dụng dúng cách để không phải sửa đồng hồ ampe kìm

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các lỗi và cách sửa đồng hồ ampe kìm chi tiết, đơn giản giúp bạn có thể tự sửa thiết bị đo. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng ampe kìm bình thường phục vụ tốt cho các công việc. Trong trường hợp bạn muốn tìm kiếm sản phẩm mới chất lượng. Bạn hãy tham khảo tại TKTECH.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *