Máy đo nồng độ cồn của CSGT có những loại nào? Nên mua máy nào?

Hiện nay, máy đo nồng độ cồn của CSGT là một thiết bị quan trọng luôn có mặt bên cạnh họ để phát hiện chỉ số cồn có trong hơi thở người. Vậy các công an, cảnh sát giao thông thường sử dụng những dòng máy đo độ cồn nào? Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị đo nồng độ cồn chuyên dùng cho công tác tuần tra thì hãy tham khảo các sản phẩm tại bài viết này nhé!

Máy đo nồng độ cồn của CSGT có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các thiết bị đo nồng độ cồn từ chủng loại, mẫu mã đến thương hiệu để đáp ứng nhu cầu kiểm tra nồng độ cồn cho các cảnh sát giao thông. Dưới đây là hai dòng máy thử nồng độ cồn phổ biến nhất:

May-do-nong-do-con-chuyen-dung-cua-CSGT
Máy đo nồng độ cồn chuyên dụng của CSGT

Máy thổi nồng độ cồn dành cho CSGT

Máy thổi nồng độ cồn là thiết bị có thể phát hiện và xác định chính xác nồng độ cồn có trong hơi thở của con người. Đây là loại máy kiểm tra nồng độ cồn được các CSGT sử dụng thường xuyên trong công tác tuần tra, đảm bảo an toàn giao thông. Đa số các thiết bị này đều được kết nối với máy in để cho ra kết quả mức nồng độ cồn dưới dạng phiếu kết quả bằng giấy. Từ đó CSGT sẽ có căn cứ để đưa ra mức xử phạt thích hợp.

Tich-hop-san-may-in-ket-qua-do
Tích hợp sẵn máy in kết quả đo

Cấu tạo của loại máy đo nồng độ cồn của CSGT này khác đơn giản, bao gồm các bộ phận sau:

– Ống thổi: dài từ 5 – 10cm, bộ phận này tiếp nhận hơi thở và truyền hơi thở đến phần thân máy

– Thân máy: là bộ phận có chức năng phân tích nồng độ cồn có trong mẫu hơi thở

– Màn hình: là bộ phận có chức năng hiển thị kết quả đo được.

Máy đo độ cồn không cần thổi

Loại máy đo nồng độ cồn không cần thổi là thiết bị đo thế hệ mới được trang bị hệ thống kiểm tra hiện đại, sản xuất tại Australia. Dòng máy này có những đặc điểm ưu việt hơn so với dạng máy kiểm tra nồng độ cồn hơi thở thông thường. Cụ thể:

– Máy sử dụng công nghệ cảm biến thông qua hơi thở mà không cần dùng đến ông thời. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh và không bị lây các bệnh về đường hô hấp.

– Sử dụng máy đo nồng độ cồn của CSGT này sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho việc mua ống thổi.

– Chỉ cần người lái xe thở nhẹ hoặc nói chuyện là thiết bị đã có thể dễ dàng phát hiện được người này có chứa nồng độ cồn trong hơi thở hay không.

May-chuyen-dung-cho-CSGT-voi-thoi-gian-do-chi-2-giay
Máy chuyên dùng cho CSGT với thời gian đo chỉ 2 giây

– Sau mỗi lần kiểm tra, máy sẽ không để lại tồn dư lượng nồng độ cồn của người đo trước đó. Nhờ vậy kết quả kiểm tra luôn được đảm bảo chính xác nhất. Tránh việc người tham gia giao thông bị phạt oan.

Quy định về máy đo nồng độ cồn của CSGT

Đối với loại máy thổi nồng độ cồn dùng cho công tác kiểm tra của CSGT luôn cần phải có độ chính xác cao. Vì vậy, pháp luật hiện hành cũng có quy định về dòng máy đo nồng độ cồn của CSGT như sau:

– Kiểm định máy thổi nồng độ cồn phải được tiến hành theo chu kỳ là 12 tháng/lần.

– Thiết bị được sử dụng phải là các loại máy đo nồng độ cồn có giấy kiểm định đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu của Bộ Khoa học và Công nghệ. Dấu kiểm định/Tem kiểm định máy thổi nồng độ cồn chỉ được cấp cho các sản phẩm đạt quy trình kiểm định theo quy định tại Văn bản Kỹ thuật đo lường Việt Nam (ĐLVN 107:2012 của Bộ KH&CN).

Giay-chung-nhan-kiem-dinh
Giấy chứng nhận kiểm định

Đối với các thiết bị không đạt yêu cầu sau khi kiểm định thì sẽ không được cấp tem kiểm định và không được phép sử dụng trong công tác kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông của CSGT.

>> Có thể bạn quan tâm

Gợi ý máy đo nồng độ cồn của CSGT nên mua nhất

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên mua máy đo nồng độ cồn loại nào thì hãy tham khảo một số thiết bị tốt được đánh giá cao trên thị trường hiện nay như:

Máy đo nồng độ cồn của CSGT hãng Sentech

Sentech là thương hiệu máy đo nồng độ cồn đến từ Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay. Các thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại giúp đo chính xác mức độ cồn có trong hơi thở. Bên cạnh đó, sản phẩm đã nhận được các chứng nhận quốc tế như UL, CE, DOT, FDA. Tiêu biểu phải kể đến:

Máy đo nồng độ cồn Sentech AL8000

Thiết bị có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ rất thuận tiện cho việc mang theo khi di chuyển. Máy cho kết quả với độ chính xác cao nhờ sử dụng công nghệ cảm biến pin nhiên liệu. Thao tác vận hành và sử dụng thiết bị cũng rất dễ dàng đối với tất cả người dùng.

Đặc biệt, model Sentech AL8000 có thể kết nối với ứng dụng điện thoại thông minh ISOBER thông qua chức năng Bluetooth BLE để quản lý và chia sẻ dữ liệu kết quả đo nồng độ cồn bằng SMS, SNS và email.

Kha-nang-do-bang-pheu-va-ca-ong-thoi
Khả năng đo bằng phễu và cả ống thổi

Máy đo nồng độ cồn của CSGT – AL7000

Đây là loại máy đo thiết kế cầm tay gọn nhẹ và tiện dụng, độ chính xác đáng tin cậy. Modun và bảng điều khiển cảm biến có thể dễ dàng thay mới (đã được hiệu chỉnh) nên người dùng không cần tốn chi phí cho dịch vụ hiệu chuẩn lại máy.

Model Sentech AL6000

May-do-nong-do-con-Sentech-AL-6000
Máy đo nồng độ cồn Sentech AL-6000

Đây cũng là một dạng máy đo cầm tay khá nhỏ gọn và tiện dụng, cho kết quả đo hiển thị đến 3 chữ số thập phân với độ chính xác rất cao, ít bị sai lệch. Các kết quả được hiển thị ở chế độ sàng lọc nhanh với 3 mức 0, thấp và cao. Máy có thể đo được nồng độ cồn bằng cả hai phương thức: thổi và không cần thổi. Modun cũng được hiệu chỉnh dễ dàng thay thế cho cái cũ.

Máy đo nồng độ cồn của CSGT thương hiệu Andatech

May-do-nong-do-con-Prodigy-2S-cho-CSGT
Máy đo nồng độ cồn Prodigy 2S cho CSGT

Sản phẩm máy đo nồng độ cồn Prodigy 2 của hãng Andatech được rất nhiều cảnh sát giao thông sử dụng rộng rãi hiện nay bởi nhiều ưu điểm như:

– Đây là dòng máy đo được nhập khẩu từ Australia, sử dụng công nghệ cảm biến pin nhiên liệu tiên tiến đảm bảo mang lại độ chính xác cao.

– Có thể lựa chọn hai chế độ hoạt động: thụ động (sử dụng phễu gom khí) hoặc tự động (sử dụng ống thổi).

– Tích hợp máy in trên thân máy nên rất tiện lợi cho việc in ấn kết quả sau khi kiểm tra.

– Màn hình cảm ứng hiện đại 3,2 inch.

– Được tích hợp thêm chức năng GPS.

– Thiết kế dạng cầm tay nên có tính di động cao.

Máy đo nồng độ cồn của CSGT thương hiệu M&MPRO

Thương hiệu máy đo nồng độ cồn M&MPRO đến từ Mỹ được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, bao gồm nhiều ưu điểm như:

Model M&MPRO ATAMT6100: Kích thước siêu nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên mình để sử dụng khi cần; Màn hình LCD hiển thị kết quả 3 chữ số; Máy trả kết quả chỉ chưa tới 20 giây; Hoạt động ổn định ở mức nhiệt từ -10 đến 50 độ C nên có thể sử dụng ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

May-do-nong-do-con-MMpro-ÂTMT8100
Máy đo nồng độ cồn MMPro ATAMT8100

Model M&MPRO ATAMT199: Trọng lượng siêu nhỏ chỉ 50g nên có thể bỏ túi mang theo bất kỳ đâu; kết quả kiểm tra không bị ảnh hưởng bởi các chất khác có trong hơi thở; Thời gian đo nhanh chóng chỉ 8 giây; Máy có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ từ -10 đến 50 độ C; Có chức năng cảnh báo khi pin yếu và giới hạn đo vượt mức cho phép. Tuy nhiên, phạm vi đo của máy chỉ từ 0.00 đến 2.00 g/L hoặc 0.00 đến 0.20% BAC.

Hướng dẫn CSGT sử dụng máy đo nồng độ cồn để làm nhiệm vụ

Để sử dụng máy thổi nồng độ cồn trong công tác kiểm tra người tham gia giao thông, bạn đọc hãy tham khảo cách thức sử dụng thiết bị như sau:

Bước 1: Khởi động máy đo

Trước tiên, bạn cần chắc chắn máy đã được lắp pin đủ để sử dụng. Sau đó, nhấn và giữ phím ENTER hoặc nút nguồn (tùy từng loại máy) cho đến khi nghe tiếng bíp là được.

Bước 2: Lắp ống thổi vào máy

Tùy mỗi dòng máy sẽ có cách lắp ống thổi khác nhau (có thể được lắp ở bên hông máy hoặc phía trước màn hình). Lưu ý khi lắp ống thổi vào máy bạn cần lắp thật chặt và chắc chắn để tránh cho luồng khí thở bị thoát ra ngoài.

Bước 3: Tiến hành đo nồng độ cồn trong hơi thở

Người cần đo thổi một hơi dài vào đầu ống thổi và đợi trong khoảng 10 – 30 giây để máy phân tích khí thở sau đó hiển thị kết quả trên màn hình. Bạn sẽ chỉ ngừng thổi cho đến khi nghe thấy tiếng bíp phát ra từ máy hoặc từ màn hình (tùy dòng máy).

Su-dung-may-do-nong-do-con-hoi-tho
Sử dụng máy đo nồng độ cồn hơi thở

Bước 4: In kết quả

Nếu dòng máy đo nồng độ cồn của CSGT đang dùng có hỗ trợ in xuất dữ liệu, bạn nhấn phím ENTER sẽ thấy màn hình đưa ra lựa chọn PRINT. Nếu muốn in thì bạn nhấn tiếp phím ENTER.

Trên đây là những thông tin về dòng máy đo nồng độ cồn của CSGT, nếu bạn cần mua các thiết bị này thì hãy liên hệ với TKTECH. Đơn vị cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng 100%, đầy đủ giấy tờ xuất xứ và chế độ bảo hành chính hãng. Ngoài ra, TKTECH đảm bảo sẽ giúp bạn lựa chọn được một thiết bị phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình.