Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Trong một số lĩnh vực, muốn biết chính xác người nào đó có uống rượu bia hay không thì phải sử dụng dụng cụ đo độ cồn. Vậy nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở là gì? Cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị này để nắm được cách sử dụng chính xác nhất nhé!

Nồng độ cồn trong hơi thở là gì?

Trong hơi thở sẽ có độ cồn khi sử dụng rượu bia
Trong hơi thở sẽ có độ cồn khi sử dụng rượu bia

Độ cồn trong hơi thở là chỉ số biểu thị lượng rượu/bia mà bạn đã hấp thụ vào cơ thể của mình. Nếu bạn đưa vào cơ thể một lượng lớn chất này thì hệ thần kinh của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng tới các hoạt động của con người.

Đặc biệt, khi bạn uống rượu và sau đó còn tham gia giao thông thì nguy cơ không làm chủ được bản thân, gây ra những tai nạn đáng tiếc là rất cao. Hoặc nếu bạn sử dụng rượu bia trong thời gian làm việc, chất lượng công việc sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm phiền đến những người xung quanh. 

CSGT thổi nồng độ cồn của người tham gia giao thông
CSGT thổi nồng độ cồn của người tham gia giao thông

Máy đo độ cồn là gì? Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở 

Để đo và kiểm soát độ cồn trong hơi thở, bạn cần sử dụng thiết bị máy đo nồng độ cồn. Đây là thiết bị chuyên dụng dùng để đo nồng độ cồn trong hơi thở. Từ đó có thể xác định người đó có sử dụng các chất có cồn (rượu, bia) hay không. Bên cạnh là thiết bị chuyên dụng của cảnh sát giao thông, máy đo nồng độ cồn còn được sử dụng trong các nhà máy sản xuất hoa quả, rượu bia để xác định nồng độ cồn trong sản phẩm.

Cấu tạo của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Máy đo nồng đọ cồn có cấu tạo khá đơn giản
Máy đo nồng đọ cồn có cấu tạo khá đơn giản

Thiết bị này được thiết kế rất nhỏ gọn, kiểu dáng cầm tay tiện lợi. Cấu tạo của nó gồm 3 bộ phận chính sau đây:

– Thân máy: vỏ ngoài làm bằng nhựa, phía sau là bộ phận lắp pin. Bên trong thân máy có chứa Crom(VI) oxit CrO3. Đây là một chất hóa học giúp máy có thể phân tích và xác định nồng độ cồn của nguồn vào.

– Màn hình: giúp hiển thị các thông số để người dùng biết được nồng độ cồn chính xác là bao nhiêu.

– Ống thổi: làm bằng nhựa. Trên một máy do nồng độ cồn trong hơi thở có thể được trang bị một hoặc nhiều ống thổi. Ống thổi thường được lắp ở bên hông máy hoặc trước màn hình tùy theo thiết kế sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Muốn sử dụng thiết bị hiệu quả thì bạn cần nắm được nguyên lý hoạt động của nó. Như vậy thì bạn mới có thể vận dụng và thao tác chuẩn, chính xác. Đem lại hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm thời gian.

Nguyên lý kiểm tra độ cồn: Rượu sẽ có trong hơi thở của chúng ta bởi vì nó được đưa vào bằng đường miệng. Sau đó đi xuống cổ họng, dạ dày và ruột. Từ thành ruột, rượu sẽ được hấp thu vào máu. Khi máu đi qua phổi thì một phần rượu sẽ di chuyển qua màng của các túi khí ở phổi vào không khí.

Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn
Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn

Lúc này, người dùng thổi một hơi để cung cấp mẫu cho máy đo độ cồn thông qua bộ phận nhận mẫu. Luồng khí sẽ được chuyển đến bộ phận cảm ứng (loại bán dẫn hoặc Fuel Cell) xử lý. Sau đó máy sẽ trả về kết quả đo thích hợp trong vòng 3-5 giây sau đó. Lúc này bạn có thể theo dõi chỉ số tại màn hình máy.

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Như vậy là bạn đã biết được nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở như thế nào rồi. Việc tiếp theo là tìm hiểu thao tác sử dụng thiết bị này sao cho đúng cách. Việc sử dụng máy đo nồng độ cồn được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Khởi động máy

Đầu tiên bạn cần lắp pin cho máy. Sau đó nhấn giữ nút nguồn hoặc phím Enter trên thân máy. Lúc này, màn hình hiển thị thời gian chờ máy khởi động (khoảng vài giây). Khi máy phát ra tiếng “bíp” có nghĩa nó đã sẵn sàng để đo nồng độ cồn.

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ cồn
Nguyên lý hoạt động của máy đo độ cồn

Bước 2: Lắp ống thở vào thiết bị đo nồng độ cồn

Lưu ý: Khi lắp, bạn cần đảm bảo ống thở đã được lắp chắc chắn và kín. Tránh cho hơi thở bị thoát ra ngoài.

Bước 3: Tiến hành đo nồng độ cồn – Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn 

Thổi vào đầu ống thở 1 hơi đủ dài, sau đó chờ khoảng vài giây để máy phân tích dữ liệu. Kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình sau khoảng thời gian từ 5 đến 30 giây dưới dạng chữ số hoặc chữ viết.

Bước 4: In kết quả

Một số dòng máy đo nồng độ cồn hiện nay còn hỗ trợ in kết quả nồng độ cồn mỗi lần đo. Muốn in kết quả, bạn chọn phím Enter trên thân máy. Lúc này, trên màn hình sẽ đưa ra lựa chọn Print (in), bạn chọn Enter để in.

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo nồng độ cồn

Bên cạnh việc nắm được nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở và sử dụng đúng cách. Bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây để có thể sử dụng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở được tốt nhất.

Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn
Cách sử dụng máy đo nồng độ cồn đúng nhất

– Đảm bảo nguồn năng lượng ổn định cho máy hoạt động tốt nhất. Bạn có thể thay mới pin trước mỗi lần sử dụng để đảm bảo quá trình hoạt động không bị gián đoạn.

– Thổi một hơi dài để việc lấy mẫu được hiệu quả nhất. Nhiều người thường nói hút ngược lại hoặc thổi nhẹ máy sẽ không tính được nồng độ cồn. Nhưng sự thật không phải vậy, bởi vì cảm biến của máy hoạt động rất tốt, phát hiện rất nhạy.

– Khi khởi động máy, chờ khi máy kêu tiếng Bíp thì mới bắt đầu đo. Đây là dấu hiệu để bạn biết được máy đã sẵn sàng hoạt động.

– Sau mỗi lần sử dụng, cần vệ sinh và bảo quản máy đúng cách. Thay ống thở giữa 2 lần đo bởi 2 người khác nhau để đảm bảo vệ sinh và tránh lây nhiễm bệnh tật.

Mua máy đo nồng độ cồn ở đâu uy tín? 

Nếu bạn muốn tìm một chiếc máy đo nồng độ cồn trong hơi thở chất lượng. Hãy tìm đến cửa hàng TKTech – đơn vị cung cấp thiết bị đo lường uy tín trên thị trường. Tại đây có rất nhiều sản phẩm máy đo độ cồn của nhiều thương hiệu khác nhau. Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm tư vấn để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Mua máy đo nồng độ cồn chính hãng, giá tốt tại TKTech
Mua máy đo nồng độ cồn chính hãng, giá tốt tại TKTech

Một số thương hiệu bạn có thể tham khảo như:

– Máy đo nồng độ cồn Sentech (Hàn Quốc): Sentech AL8000, Sentech AL2500

– Máy đo nồng độ cồn Liber (Singapore): Liber SH

– Máy đo nồng độ Lifeloc (Mỹ): Lifeloc FC 20

– Máy đo nồng độ cồn Fit: Fit 333

– Máy đo nồng độ cồn TigerDirect (Mỹ)

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở chính xác. Từ đó có cách sử dụng thiết bị này đúng đắn để mang lại hiệu quả cao nhất. Đừng quên liên hệ với TKTech để được mua máy đo độ cồn chính hãng, có bảo hành với giá cả tốt nhất hiện nay.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *