Máy đo khí Oxy hoạt động như thế nào?

Bạn có biết cách máy đo khí Oxy hoạt động như thế nào? Thiết bị này có dễ dàng sử dụng hoặc mang theo khi di chuyển hay không? Hãy cùng tìm hiểu về thiết bị đo khí này tại bài viết dưới đây nhé!

Để nắm được chỉ số nồng độ khí Oxy có trong môi trường một cách dễ dàng, bạn phải sử dụng thiết bị cầm tay thông minh – Máy đo khí Oxy. Đây là một trong những thiết bị quen thuộc được sử dụng phổ biến trong việc đo lượng O2 trong các khu công nghiệp, xưởng sản xuất. Nhằm giúp người dùng có thể yên tâm hoạt động, làm việc.

May-do-khi-oxy-hoat-dong-nhu-the-nao
Máy đo khí Oxy hoạt động như thế nào

Cấu tạo của máy đo khí Oxy

Muốn biết máy đo khí Oxy hoạt động như thế nào, bạn phải nắm được cấu tạo của thiết bị này. Tuy theo mục đích sử dụng và ứng dụng cụ thể mà máy đo khí Oxy sẽ có thiết kế và cấu tạo có đôi phần khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các máy đo khí oxy sẽ bao gồm các thành phần cơ bản sau:

Bộ phận cảm biến

Cảm biến thường được đặt ở phần đầu của thiết bị dẫn khí. Trên cảm biến của máy sẽ có các bộ phận là: đầu dò, ống dẫn khí.

+ Đầu dò cảm biến có độ nhạy cực tốt, điều này giúp phát hiện lượng khí với độ chính xác cao.

+ Các ống dẫn khí thiết kế tùy thuộc vào từng sever mà có cấu tạo dạng ống hút hoặc bằng cần dò giúp lấy mẫu đo nhanh chóng.

Đây là phần quan trọng nhất của máy đo khí oxy, nó dùng để đo nồng độ oxy trong không khí hoặc trong một môi trường khác. Cảm biến này có thể là loại phân tử hoặc loại ion, sử dụng các kỹ thuật như quang phổ hấp thụ hoặc điện hóa để đo nồng độ oxy. Với cấu tạo bộ phận cảm biến đơn giản, phù hợp nên khi tiến hành đo đạc, các mẫu đo khí sẽ được lấy một cách dễ dàng.

Thiet-bi-do-nong-do-khi-O2-cua-hang-Extech
Thiết bị đo nồng độ khí O2 của hãng Extech

>> Có thể bạn quan tâm

Bộ phận máy chính – Cấu tạo giúp máy đo khí Oxy hoạt động như thế nào?

Thiết bị máy đo khí Oxy được thiết kế thân máy gọn gàng, kiểu cầm tay rất tiện lợi. Thân máy bao gồm một màn hình, nút bấm để thực hiện các chức năng đo.

+ Màn hình của máy có thể là dạng hiển thị số hoặc kim. Giúp người dùng có thể chủ động theo dõi được kết quả đo.

+ Các nút bấm nhanh nhạy giúp thao tác điều chỉnh để hiển thị đơn vị đo khác nhau, chẳng hạn như phần trăm hoặc thể tích một cách thuận tiện.

+ Máy đo khí oxy hoạt động với tính di động cao, nên chúng được thiết kế dùng pin giúp cho việc sử dụng một cách chủ động.

+ Bộ xử lý: có nhiệm vụ tiếp nhận dữ liệu để tính toán và xử lý kết quả đo. Một số dòng máy hiện đại còn có thêm chức năng ghi nhận các dữ liệu đo vào bộ nhớ hoặc gửi qua mạng.

+ Vỏ máy: Máy đo khí oxy thường được thiết kế với lớp vỏ làm từ nhựa chắc chắn, giúp bảo vệ thiết bị khỏi va đập và môi trường khắc nghiệt.

+ Phụ kiện: Máy đo khí oxy có thể đi kèm với các phụ kiện như dây đo, ống hút, van mẫu… giúp người sử dụng thu thập mẫu và đo nồng độ oxy trong các điều kiện khác nhau.

Nắm được chi tiết các bộ phận cấu tạo của thiết bị sẽ giúp bạn hiểu được chức năng của máy. Từ đó việc sử dụng tiến hành đo khí Oxy bằng thiết bị này sẽ càng đơn giản, chính xác hơn.

Lưu ý về cấu tạo máy đo khí Oxy hoạt động như thế nào?

Một số máy đo khí hiện nay được nhà sản xuất tích hợp bộ phận cảm biến và máy chính làm một. Ví dụ như: máy đo khí Oxy SPD201, điều này hỗ trợ người dùng khi thao tác tiến hành dễ dàng, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị này, bạn cần lưu ý bảo quản bộ phận cảm biến tránh bị dính nước, sương, bám bụi để đảm bảo chất lượng làm việc. Đối với phần máy chính, tháo pin thiết bị khi không sử dụng, tránh làm rơi vỡ dẫn đến hỏng hóc.

May-do-ham-luong-Oxy-trong-khong-khi
Máy đo hàm lượng Oxy trong không khí

Nguyên lý hoạt động của máy đo khí Oxy

Máy đo khí Oxy hoạt động như thế nào? Thiết bị này thường sử dụng cảm biến oxy để đo nồng độ oxy trong không khí. Nguyên lý hoạt động của máy đo này là dựa trên sự khác nhau trong khả năng dẫn điện của không khí và khí oxy.

Cảm biến oxy bao gồm hai điện cực và một lớp vật liệu trung gian. Một điện cực được bao phủ bởi một lớp chất xúc tác như platina hoặc rhodium, trong khi điện cực kia không có lớp bảo vệ. Lớp vật liệu trung gian được đặt giữa hai điện cực này.

Khi không khí đi qua cảm biến, nó tương tác với lớp vật liệu trung gian và phản ứng với các điện cực. Trên bề mặt điện cực có lớp bảo vệ, oxi sẽ tương tác với lớp bảo vệ này và giảm khả năng dẫn điện của lớp bảo vệ. Điện trở giữa hai điện cực sẽ thay đổi theo nồng độ oxy có trong không khí. Các thay đổi điện trở này được đo bởi bộ đo điện trở và chuyển đổi sang giá trị nồng độ oxy tương ứng.

Từ đó, máy đo khí oxy có thể hiển thị nồng độ oxy trong không khí, giúp người sử dụng đánh giá chất lượng không khí và đảm bảo an toàn trong các môi trường cần kiểm soát nồng độ oxy.

Bo-may-do-khi-SPD201-hoat-dong-nhu-the-nao
Bộ máy đo khí SPD201 hoạt động như thế nào

Nhận xét về cách máy đo khí Oxy hoạt động như thế nào?

Thiết bị đo này sử dụng phương thức đo trực tiếp nên khi tiến hành đo đạc, mẫu khí sẽ tiếp xúc trực tiếp với cảm biến. Nhờ vậy máy sẽ đưa ra kết quả đo đạc được hiển thị trên màn hình.

– Khi máy được cài đặt, bạn cần hướng máy đo đến vị trí cần tiến hành kiểm tra. Như vậy thì mẫu khí được dẫn trực tiếp qua các bộ phận lấy mẫu như ống dẫn… sau đó đến được vị trí gặp cảm biến.

– Khi gặp đầu cảm biến, mẫu khí được phản ứng và chuyển hóa thành các dữ liệu quan trọng. Các dữ liệu này được truyền về bộ phận máy đo và được mã hóa.

– Đầu cảm biến máy đo khí Oxy hoạt động như thế nào? Bộ phận này sẽ  tiến hành đọc thông tin dữ liệu và chuyển hóa thành các kết quả đo trên màn hình hiển thị.

Lưu ý

Khi tiến hành thao tác đo đạc, bạn cần kiểm tra vị trí cảm biến, tránh dùng tay hoặc các vật cản che khuất cảm biến khiến khó lấy mẫu khí. Khi sử dụng xong, cần kiểm tra bộ phận cảm biến, vệ sinh và bảo quản cẩn thận.

Nen-trang-bi-may-do-khi-Oxy-trong-khong-gian-han-che
Nên trang bị máy đo khí Oxy trong không gian hạn chế

Trên đây là chi tiết nội dung về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị đo khí Oxy. Hy vọng qua đó, bạn đọc đã nắm được cách máy đo khí Oxy hoạt động như thế nào? Để từ đó có thể sử dụng, thao tác với thiết bị một cách chính xác, dễ dàng nhất. Nếu cần tư vấn mua máy đo khí hay hướng dẫn sử dụng, hãy liên hệ với TKTECH qua hotline để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *