Máy đo độ dẫn điện của nước là gì?

Trong công việc phân tích và đánh giá chất lượng nước, bạn cần quan tâm đến nhiều chỉ số trong đó có độ dẫn điện của nước (EC). Vậy làm cách nào để đo chỉ số này một cách đơn giản nhất? Đó chính là sử dụng máy đo độ dẫn điện của nước. Thiết bị này có thiết kế nhỏ gọn, thao tác sử dụng dễ dàng, kết quả cho có độ chính xác cao nên được rất nhiều người dùng hiện nay lựa chọn.

Độ dẫn điện của nước là gì?

Độ dẫn điện của nước chính là khả năng thực hiện hoặc truyền điện, nhiệt, âm thanh của nước. Sự có mặt của những ion trong nước là nguyên nhân gây ra sự dẫn điện của nước. Các ion này đa phần là các muối kim loại như KCL, NaCl, SO2-4, PO-4, NO-3… Độ dẫn điện của nước sẽ tỷ lệ thuận với nhiệt độ của nước. Do đó, nếu nhiệt độ nước càng cao thì độ dẫn điện của nước sẽ càng lớn và ngược lại.

Do dan dien cua nuoc EC
Độ dẫn điện của nước EC

Độ dẫn điện của nước được đo bằng đơn vị siemens trên cm (S/cm) hoặc mS/cm, μS/cm. Bảng tính độ dẫn điện của dung dịch nước theo quy chuẩn như sau:

Loại nước Độ dẫn điện (µS / cm)
Nước tinh khiết 0,055
Nước lọc 0,5
Nước mưa 5 – 30
Nước sạch 500 – 1000
Nước ngầm 30 – 2000
Nước thải công nghiệp ≥ 5000
Nước biển 54.000
Nước axit và bazơ đậm đặc Lên đến 1 000 000

Vậy tại sao cần phải đo độ dẫn điện của nước?

Việc sử dụng máy đo độ dẫn điện của nước sẽ giúp bạn xác định được tình trạng hiện tại của nguồn nước đang dùng để đưa ra phương án xử lý thích hợp nếu không đạt chất lượng. Cụ thể:

  • Thiết bị giúp xác định tổng chất rắn hoà tan TDS (khoáng hoá) nhằm kiểm soát được độ cứng, độ đục (hay sự tinh khiết của nước).
  • Đo độ dẫn điện để biết dược sự thay đổi nhanh chóng của nước
  • Ước tính kích thước mẫu cần thiết cho các phân tích hoá học
  • Giúp xác định được lượng thuốc thử, hóa chất cần thiết để thêm vào mẫu xử lý.

Máy đo độ dẫn điện của nước là gì?

Máy đo độ dẫn điện của nước là một thiết bị được sử dụng để đo lường khả năng dẫn điện của nước. Độ dẫn điện của nước thường phản ánh tổng số ion hóa có trong nước, bao gồm các ion như Na+, K+, Cl-, HCO3-, và các ion khác. Thiết bị này được ứng dụng rất đa dạng, bao gồm: Kiểm tra chất lượng nước uống, nước thải, nước biển, nước hồ, và trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác. Ví dụ như sản xuất thực phẩm, dược phẩm, sản xuất hóa chất.

may do do dan dien cua nuoc
Thiết bị đo độ dẫn điện của nước

Nguyên lý hoạt động: Để đo độ dẫn điện của nước, người ta thường sử dụng máy đo độ dẫn điện chuyên dụng với nguyên lý đo như sau: Đặt trong dung dịch hai điện cực với một điện áp xoay chiều. Một dòng điện sẽ được tạo ra phụ thuộc vào bản chất dẫn điện của dung dịch. Thiết bị đo sẽ đọc giá trị độ dẫn điện này và hiển thị chỉ số tương ứng trên màn hình theo đơn vị quy định.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ dẫn điện của nước

Sau đây, TKTECH sẽ hướng dẫn các bước cụ thể cho quy trình đo độ dẫn điện của nước bằng máy đo EC. Thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Trước khi tiến hành đo, bạn cần chuẩn bị sẵn mẫu đo và đổ nó vào một cái cốc nhựa.

Bước 2: Kết nối điện cực với máy, đảm bảo rằng các kết nối luôn được chắc chắn để kết quả đo chính xác nhất.

Bước 3: Nhúng đầu dò của máy vào cốc nước mẫu đã chuẩn bị. Lưu ý bạn phải nhúng chìm tới các lỗ trên thân điện cực để đảm bảo sự tiếp xúc của điện cực với mẫu đủ để thực hiện phép đo tiêu chuẩn.

hdsd may do ec
Hướng dẫn sử dụng máy đo EC

Bước 4: Gõ hoặc lắc nhẹ đầu dò để loại bỏ các bọt khí bên trong điện cực, gây ảnh hưởng đến kết quả đo.

Bước 5: Nhấn phím ON/OFF trên thân máy để bật máy lên.

Bước 6: Tiến hành bù nhiệt nếu máy không có tính năng bù nhiệt tự động. Bạn cần sử dụng một nhiệt kế để xác định nhiệt độ của mẫu và điều chỉnh nhiệt độ trên máy cho trùng với nhiệt độ mẫu. 

Bước 7: Chờ kết quả hiển thị ổn định trên màn hình LCD và đọc. Đối với máy đo EC đa thang mà không có chế độ chọn thang, bạn cần thực hiện chọn/điều chỉnh thang đo để máy trả về các kết quả chuẩn nhất.

Gợi ý máy đo độ dẫn điện của nước tốt nhất

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay, có rất nhiều phương pháp và thiết bị có thể đo được độ dẫn điện của nước. Nhưng phổ biến và chính xác nhất vẫn là sử dụng thiết bị đo độ dẫn điện, máy đo EC chuyên dụng. Chúng có thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng. Thích hợp để mang theo đi công trường hay nghiên cứu phòng thí nghiệm. 

EZ 9909 SP
Bút đo 5 chức năng (pH/độ mặn/EC/TDS/nhiệt độ) của nước EZ-9909-SP

Ngoài ra, một số dòng máy cao cấp còn được tích hợp các chức năng đo đa chỉ tiêu như đo độ Ph, độ mặn… giúp bạn đánh giá chất lượng nước tốt nhất. Nếu có nhu cầu sử dụng thiết bị này, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm bán chạy tại TKTECH qua bài viết sau:

Xem thêm: https://tktech.vn/top-3-may-do-do-dan-dien-cua-nuoc-ec-duoi-2-trieu-dong/

Lý do nên mua máy đo độ dẫn điện tại TKTECH

Để mua được các thiết bị đo độ dẫn điện chính hãng của những thương hiệu lớn trên thế giới, bạn nên lựa chọn TKTECH bởi những lợi ích sau đây: 

  • Cam kết 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng (có đầy đủ giấy tờ CO CQ chứng minh)
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết
  • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật chuyên môn cao, giúp hỗ trợ khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị
do dan dien cua dung dich
Các loại thiết bị đo độ dẫn điện của dung dịch

Hãy liên hệ với công ty qua hotline 028 668 357 66 để được tư vấn và lựa chọn được những máy đo độ dẫn điện của nước phù hợp nhất với yêu cầu công việc và ngân sách đầu tư của mình bạn nhé! 

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…