Máy đo độ bóng nhám là gì? Tính chất của máy đo độ bóng

Máy đo độ bóng là thiết bị được sử dụng để đo độ bóng hoặc nhám của bề mặt được sơn, phủ và sáng bóng thường từ các góc phản xạ 20 độ, 60 độ và 85 độ. Khi chọn góc chính xác để đo độ bóng, điều quan trọng là phải xem xét phạm vi độ bóng của bề mặt. (Xem phần ” Cách đo độ bóng ” bên dưới để biết hướng dẫn.)

Thiết bị đo độ bóng có thể được sử dụng trên các bề mặt nhẵn, đã qua xử lý hoặc chưa được xử lý như đá, gỗ, laminates, sàn nhà và hơn thế nữa. Vì vậy, máy đo độ bóng là một công cụ đo lường đa năng được sử dụng trong nhiều ứng dụng thực tế.

Tại sao phải đo độ bóng bằng máy đo độ bóng?

Bao bì bóng bẩy làm tăng thêm giá trị cảm nhận cho sản phẩm. Thực tế đã chứng minh rằng độ bóng của một sản phẩm có tác động tâm lý đến người tiêu dùng nhiều như màu sắc của nó. Tuy nhiên, trên bao bì thực phẩm, độ bóng không chỉ tối đa hóa sự thu hút của khách hàng.

Máy đo độ bóng nhám là gì? Tính chất của máy đo độ bóng

Độ bóng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Ví dụ, nếu độ bóng của vecni tia cực tím giảm xuống trong quá trình sản xuất bao bì sản phẩm thực phẩm, thì có thể có vấn đề về xử lý.

Các loại mực, sơn và chất phủ kém đóng rắn có thể cọ xát, đóng vảy và bong ra khỏi bao bì để làm ô nhiễm thực phẩm bên trong. Nhưng bằng cách theo dõi mức độ bóng của bao bì thực phẩm trong quá trình sản xuất, sử dụng máy đo độ bóng, các vấn đề như thế này có thể được phát hiện sớm để tránh chi phí sơn lại hoặc thu hồi.

Ngoài bao bì, máy đo độ nhám có thể được sử dụng trên các vật liệu, thành phần được sản xuất và chính sản phẩm. Máy kiểm tra độ bóng hoặc máy thử độ bóng cung cấp cho các chuyên gia sản xuất và kiểm soát chất lượng một cách nhanh chóng và dễ dàng để đánh giá các đặc tính bề mặt của sản phẩm của họ.

Máy đo độ bóng nhám là gì? Tính chất của máy đo độ bóng

Máy kiểm tra độ bóng hoặc máy đo độ bóng đặc biệt tiện dụng cho các nhà sản xuất sản xuất sản phẩm với số lượng lớn. Khi sản xuất kích thước lô lớn, điều cần thiết là phải sử dụng máy đo độ bóng để xác minh rằng màu sắc và độ bóng có giống nhau trên từng sản phẩm hay không. Đây là kỳ vọng chung của khách hàng.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ bóng của bề mặt, chẳng hạn như số lượng và loại lớp phủ, độ mịn đánh bóng và chất lượng bề mặt. Bằng cách sử dụng máy đo độ bóng và áp dụng các phương pháp kiểm soát chất lượng tốt,

Sự thay đổi độ bóng có thể được đánh giá nhanh chóng, dễ dàng và chính xác bằng cách sử dụng máy đo độ bóng chuyên nghiệp của PCE Instruments (PCE). Hàng nghìn chuyên gia sản xuất và kiểm soát chất lượng dựa vào máy kiểm tra độ bóng kỹ thuật số của PCE để đánh giá các tiêu chuẩn và độ an toàn của sản phẩm của họ.

Mỗi máy đo độ bóng do PCE cung cấp đều nhỏ gọn, thân thiện với người dùng và được thiết kế để đo độ bóng ngay tại chỗ. Điều này làm cho máy kiểm tra độ bóng của PCE đặc biệt tiện dụng để kiểm tra mức độ bóng trên sàn sản xuất hoặc thậm chí tại hiện trường.

may-do-do-bong

Cách đo độ bóng

Máy đo độ bóng góc 60°  loại máy được sử dụng để đo các vật liệu có độ bóng trung bình. Máy đo độ bóng góc 85° chính  những loại máy đo được sử dụng để đo được những vật liệu có bề mặt bóng thấp, mức độ bóng ở mức thấp.

Để chọn máy đo độ bóng phù hợp cho ứng dụng của bạn, bạn sẽ cần đánh giá xem bề mặt bạn đang muốn kiểm tra có độ bóng cao, độ bóng trung bình (bán) hay độ bóng thấp. Bạn cũng sẽ muốn xem xét loại vật liệu sẽ được kiểm tra bằng máy đo độ bóng. Sau khi xác định các đặc điểm này, bạn có thể sử dụng các hướng dẫn sau để xác định góc cần thiết để có được phép đo chính xác nhất:

20 ° = lớp phủ có độ bóng cao, chất dẻo, kim loại được làm sáng và các vật liệu tương tự
60 ° = lớp phủ bóng trung bình (bán), chất dẻo, kim loại được làm sáng và các vật liệu tương tự
85 ° = lớp phủ có độ bóng thấp, chất dẻo, kim loại sáng và các vật liệu tương tự

Cách hoạt động của máy đo độ bóng – Video

 

Máy đo độ bóng sử dụng phương pháp đo để xác định cường độ của ánh sáng phản xạ bởi bề mặt cần kiểm tra. Các giá trị đo được xác định bằng phương pháp này với máy thử độ bóng dưới một góc tới cố định đóng vai trò là các giá trị tham chiếu liên quan đến độ bóng của bề mặt.

Đầu đo của thiết bị đo độ bóng được điều chỉnh theo góc tới (20 °, 60 °, 85 °) được đặt trên bề mặt vật liệu và giá trị độ bóng có thể được đọc ra ở thang đo của máy đo độ bóng. Đầu đo của máy đo độ bóng phải được hiệu chuẩn và phải xác định một lượng dữ liệu đủ về mặt thống kê. Góc đo được xác định trước bằng độ bóng của mẫu cần đo bằng máy đo độ bóng.

Mẹo mua máy đo độ bóng

Là khách hàng, bạn có thể gọi đến hotline hỗ trợ kỹ thuật của TKTECH để được hỗ trợ tìm kiếm máy đo độ bóng phù hợp với nhu cầu của bạn. Các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi sẽ hỏi bạn những câu hỏi cụ thể về ứng dụng hoặc dự án của bạn, sau đó đề xuất một sản phẩm đo độ bóng phù hợp cho nhiệm vụ đo lường của bạn. Dưới đây bạn cũng sẽ tìm thấy một số mẹo mà bạn nên xem xét khi chọn hoặc mua một máy đo độ bóng.

Tiêu chí chính

– Phạm vi đo theo đơn vị độ bóng
– Hình dạng đo lường của máy đo độ bóng
– Tiêu chuẩn
– Dịch vụ và hỗ trợ

Phạm vi đo theo đơn vị độ bóng

may do do bong

Đơn vị đo được sử dụng bởi máy đo độ bóng được gọi là đơn vị độ bóng (GU). PCE Instruments bán nhiều loại thiết bị đo độ bóng bao gồm phổ đo độ bóng từ mờ đến bóng gương. Các sản phẩm máy đo độ bóng đa dạng của PCE Instruments có các dải đo khác nhau để đáp ứng các phép đo độ bóng của sơn và vecni cũng như kim loại được đánh bóng, gương và các bề mặt bóng tương tự. Ví dụ, để xác định độ bóng của sơn và vecni, theo quy luật, phạm vi đo từ 0 đến 100 đơn vị độ bóng là đủ. Để xác định độ bóng của kim loại được đánh bóng, gương, v.v., có thể yêu cầu dải đo lên đến 2000 đơn vị độ bóng.

Hình học đo của máy đo độ bóng

Ở dưới đáy thiết bị đo độ bóng có một nguồn sáng, khi được kích hoạt sẽ phát ra chùm sáng chiếu vào bề mặt của mẫu thử. Hình học đo lường mô tả góc mà chùm ánh sáng được phát ra.

Do tính chất của chúng, một số loại bề mặt cần có những góc đo nhất định để đảm bảo đo độ bóng chính xác. Hình dạng đo phổ biến nhất là 20 °, 60 ° và 85 °. Thông thường, góc đo 20 ° được sử dụng để đo độ bóng cao, góc đo 60 ° được sử dụng để đo độ bóng trung bình và góc đo 85 ° được sử dụng để đo độ bóng mờ (một số mẫu máy đo độ bóng cung cấp phép đo 45 ° và 75 ° góc để đo độ bóng đặc biệt).

Một số máy đo độ bóng là thiết bị kết hợp với khả năng đo độ bóng ở nhiều góc độ, trong khi các máy đo độ bóng khác chỉ cung cấp một góc đo. Điều quan trọng là phải xem xét các yêu cầu riêng của ứng dụng của bạn trước khi mua máy đo độ bóng. Nếu bạn định đo độ bóng trên các loại bề mặt khác nhau, máy đo độ bóng kết hợp có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.

Tiêu chuẩn

Đo độ bóng là một thực hành cần thiết đối với nhiều chuyên gia đảm bảo chất lượng. Sản phẩm (và bao bì của chúng) phải nhất quán và phải đáp ứng các yêu cầu an toàn cần thiết. Máy đo độ bóng của PCE Instruments giúp các chuyên gia kiểm soát chất lượng tuân thủ các tiêu chuẩn được quy định nội bộ và bên ngoài này.

đo độ bóng

Các mô tả sản phẩm và hướng dẫn vận hành cho máy đo độ bóng của PCE Instruments chứa thông tin có giá trị về việc dụng cụ đo nào tương ứng với các tiêu chuẩn bên ngoài. Ví dụ, DIN 67530 là tiêu chuẩn của Đức về hình học đo độ bóng. DIN 67530 về danh nghĩa giống như ISO 2813, ASTM D523 và BS 3900, Phần 5.

Dịch vụ và hỗ trợ

TKTECH khác với các cửa hàng trực tuyến khác bằng cách cung cấp dịch vụ và hỗ trợ khách hàng thực sự. Chúng tôi cố gắng tìm ra những giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất cho khách hàng và duy trì mối quan hệ kinh doanh lâu dài và cùng có lợi . Hãy gọi cho chúng tôi theo số 094 777 888 4. để tận mắt trải nghiệm dịch vụ khách hàng và hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi.

Thông tin thêm Máy đo độ bóng

Độ bóng và sang trọng

Cho đến chỉ vài năm trước đây, việc đánh bóng xe hơi của họ để hoàn thiện là điều bình thường. Trên một số ô tô, một người quan sát kinh ngạc có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của họ thậm chí còn tốt hơn cả gương trong phòng tắm. Cảm giác như những khoảng thời gian này đã qua lâu rồi.

máy đo độ bóng xe hơi

Giờ đây, ngày càng nhiều người tiêu dùng lựa chọn các loại sơn, vecni bóng mờ trên ô tô. Những kết thúc này được tạo ra theo câu nói, “Ít hơn là nhiều hơn.” Tuy nhiên, những lớp phủ này là dấu hiệu của sự sang trọng và hiện đang được yêu cầu trên thị trường ô tô hạng sang. Điều này chỉ ra rằng việc lựa chọn chính xác màu sắc và độ bóng (được đánh giá bằng máy đo màu sắc và độ bóng) quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp.

Tính chất bóng

Trong vật lý, người ta dạy rằng góc tới bằng góc phản xạ, nhưng phát biểu này quá đơn giản hóa và không thể áp dụng trong mọi trường hợp. Phát biểu rằng góc thoát ra bằng góc tới, khi ánh sáng chiếu vào bề mặt nhẵn hoàn toàn là hoàn toàn chính xác. Nếu ánh sáng tới không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự không đồng đều nào trên bề mặt, nó cũng có thể phát ra không bị cản trở ở một góc thích hợp. Tuy nhiên, vì điều này hiếm khi xảy ra, nên cảm nhận trực quan về các bề mặt khác nhau, liên quan đến tính chất bóng, thường khác nhau.

Khi nói đến phép đo độ bóng bằng máy đo độ bóng, các bề mặt có thể được phân loại là độ bóng cao, mờ và mờ lụa. Độ bóng cao xảy ra khi bề mặt nhẵn và được đánh bóng hoàn toàn. Với độ bóng cao, ánh sáng chiếu vào bề mặt được phát ra trực tiếp theo hướng phản xạ chính. Trong trường hợp này, góc phản xạ bằng góc tới. Đối với bề mặt mờ hoặc lụa mờ, ánh sáng phân tán theo các hướng rất khác nhau. Bằng cách này, các vật thể không bị phản chiếu mà được mắt người cảm nhận là bị mờ.

Máy đo độ bóng thường lấy phản xạ định hướng làm cơ sở. Sự phản xạ có hướng này được máy dò ghi lại ở một góc phản xạ, và việc đánh giá bản ghi này cung cấp kết luận về bản chất bề mặt, vì cường độ chùm sáng được đo. Để có thể phân biệt tất cả các bề mặt và đo chúng một cách chính xác, có các máy đo độ bóng với các dải đo khác nhau. Trong phép đo độ bóng, các dải đo này được gọi là hình học đo và được phân chia theo các cấp của độ bóng.

Các cấp độ bóng và kích thước hình học đo của máy đo độ bóng

Cấp Hình học đo lường
Mờ 60 °
Độ bóng cao 20 °
Lụa mờ 85 °

Có một sự khác biệt rõ ràng giữa phép đo độ bóng và phép đo màu sắc. Trong trường hợp đo màu, tiêu điểm được đặt trên phần phản xạ khuếch tán của phản xạ toàn bộ bề mặt.

do do bong

Điều quan trọng là phải hiểu rằng phép đo độ bóng tập trung vào phản xạ ở một góc đầu ra. Mặc dù, có một thực tế là màu sắc của mẫu thử được bao gồm một phần trong việc đánh giá xác định độ bóng. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra ở một mức độ nhất định, tuy nhiên, màu sắc và độ sáng của các mẫu thử phải giống nhau trong các thử nghiệm so sánh.

Đánh giá như vậy có thể hữu ích, nhưng thường là không đủ. Do đó, mẫu thử phải được đo ở góc 60 ° bằng máy đo độ bóng. Nếu ở hình học đo là 60 °, giá trị đo lớn hơn 70, thì nên sử dụng hình học đo 20 °.

Đối với trường hợp giá trị đo được nhỏ hơn 30 khi sử dụng hình học đo là 60 °, thì phải sử dụng hình học đo 85 °. Để có được kết quả đo có thể sử dụng được trong các phép đo so sánh, điều cần thiết là hình học đo không được thay đổi trong quá trình so sánh. Những thay đổi trong hình học đo độ bóng có thể dẫn đến phép đo không chính xác và kết quả đo không thể so sánh chính xác với nhau.

Bài viết liên quan
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…
tieu chua do duc cua nuoc
Có rất nhiều chỉ tiêu hóa lý, vi sinh trong nước theo các cấp độ quan sát khác nhau. Trong đó, độ đục của nước là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng của nguồn nước có đảm bảo hay bị ô nhiễm. Để hiểu rõ hơn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *