Máy đo điện trở thấp là gì

Máy đo điện trở thấp chủ yếu được sử dụng trong đào tạo nghề, trong trường học, trong công nghiệp và cả trong xưởng. Vậy, máy đo điện trở thấp là gì? Nó được sử dụng cho các chuyên gia vì khả năng đo chính xác cao. Tại đây bạn sẽ tìm thấy một mili mét cho các phép đo tiềm năng cao, trung bình và thấp.

Máy đo điện trở thấp là gì

Máy đo điện trở thấp là gì

Máy đo Milliohm dùng để kiểm tra điện trở thấp của dây nối. Nó có thể suy ra điện trở của dây dày, tình trạng của các tiếp điểm và chiều dài hoặc chất lượng của dây. Mặc dù có thể dễ dàng kiểm tra tính liên tục bằng máy kiểm tra tính liên tục, nhưng không thể đánh giá tình trạng chính xác của mạch nếu không có phép đo thích hợp. Ví dụ, một công tắc ở tình trạng tốt sẽ có điện trở tiếp xúc rất thấp, trong đó, nếu công tắc ở tình trạng xấu thì điện trở của nó sẽ cao hơn nhiều mặc dù nó có thể vượt qua thử nghiệm liên tục.

Máy đo điện trở thấp là gì

Máy đo Milliohm sử dụng dòng điện cao và điện áp thấp để đo điện trở thấp nhằm xác định các kết nối kém làm giảm hiệu suất hệ thống điện. Ngăn ngừa các hỏng hóc điện tử với độ chính xác tuyệt đối.

Chất lượng của dây cũng có thể được đánh giá. Các sợi bị đứt có thể làm tăng đáng kể điện trở trên thang miliohm. Dây đồng thương mại có điện trở suất như sau:

cong thuc tinh dien tro thap rut gonmáy đo điện trở thấp ở 20 ° C

Vì vậy, một dây đường kính 0,5mm có chiều dài 10 cm sẽ có điện trở ~ 9 miliohm. Điều này được tính bằng công thức tiêu chuẩn sau:

Bạn có thể sử dụng mối quan hệ này để tính toán điện trở của các kim loại khác nhau. Điện trở của dây đồng kết nối thông thường trong mạch điện tử có bậc là mili giây. Để đo nó, cần phải có máy đo điện trở thấp millohm. Có thể sử dụng kiến ​​thức về điện trở của một sợi dây nhất định có chiều dài chưa biết để suy ra chiều dài hoặc độ dài của dây.

cong thuc tinh dien tro thap

Biết chiều dài của dây trong cuộn dây nhất định của máy biến áp hoặc rôto và giả sử cấu hình cuộn dây tiêu chuẩn nhất định, người ta có thể suy ra số vòng gần đúng của cuộn dây đó. Tất cả những điều này yêu cầu phép đo điện trở của dây có thứ tự từ mili giây trở lên.

Mạch được mô tả ở đây có độ phân giải tối thiểu là 50 mili giây và phạm vi tối đa là 10 ôm. Các giới hạn này dường như là đủ để đối phó với các dây dẫn thông thường. Hoạt động của mạch dựa trên kỹ thuật tiêu chuẩn; cho dòng điện cố định đã biết qua điện trở (Rx) và đo điện thế rơi qua điện trở đó.

Vì điện trở được đo là cực kỳ nhỏ so với các tiêu chuẩn điện tử khác là hàng trăm và hàng nghìn ôm, nên điện trở có độ chính xác cố định được sử dụng nối tiếp với điện áp cung cấp để có được dòng điện không đổi.

may do dien tro thap lutron

Giá thuê không đổi 50mA thu được bằng cách sử dụng điện trở 100 ôm và nguồn cung cấp 5V. Điều này sẽ được sử dụng để đo điện trở tối đa 10 miliohm, bằng 10000 của 100 ohms và do đó sự hiện diện của nó trong mạch là không đáng kể so với điện trở 100 ohms. Do đó dòng điện duy trì đủ không đổi trong bất kỳ phạm vi nào.

Điện áp rơi trên điện trở không xác định (Rx) được đo bằng op-amp TL081, đã được định cấu hình như một bộ khuếch đại DC không nghịch đảo có độ lợi cao với độ lợi 100 = (Rf / R1 + 1). Điện áp rơi trên Rx được nhân với 100 và được op-amp hiển thị cho đồng hồ.

Điện trở của máy đo đã được giả định là 700 ohms, vì vậy cần phải có thêm 500 ohms để hiệu chuẩn thiết bị một cách chính xác. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng VR2 đặt trước mắc nối tiếp với đồng hồ như trong sơ đồ mạch.

Độ lệch của mạch có thể được loại bỏ bằng cách nối ngắn các dây dẫn thử nghiệm bằng một dây đồng dày và đặt áp kế VR1 về không để độ lệch bằng không trong đồng hồ vạn năng tương tự. Các điốt (D1 và D2) song song với đồng hồ đo tương tự là để bảo vệ nó khỏi quá áp.

Cuối cùng, đầu ra điện áp của op-amp có thể được tóm tắt bằng cách sử dụng mối quan hệ cho độ lợi của cấu hình op-amp không đảo ngược thành một mối quan hệ đơn giản như:

Vo = Iconst Rx (Rf/R1+1)

Trong đó Iconst là dòng điện không đổi được chọn từ bất kỳ dải cụ thể nào được đưa ra ở đây dưới dạng V / R = 5V / (500ohms, 1k, 10k hoặc 100k) amps. Rf và R1 được cho trong sơ đồ. IC CD4066 (IC2), một công tắc tương tự, được sử dụng ở đây để thể hiện độ lệch của đồng hồ đo 0 khi không có điện trở nào được kết nối qua các đầu cuối thử nghiệm.

Để đo điện trở thấp của dây đồng (Rx), hãy kết nối nó ở các đầu cuối thích hợp. Chọn phạm vi cụ thể theo cách mà giá trị điện trở được hiển thị trực tiếp trên đồng hồ.

do dien tro thap

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *