Làm thế nào để chọn được  máy đo độ ẩm đất hoàn hảo dành cho bạn

Độ ẩm đất là gì, có nhiều cách đo độ ẩm đất khác nhau. Cần thiết phải có một chiếc máy đo độ ẩm đất hay không? Làm thế nào để sở hữu một thiết bị đo độ ẩm đất phù hợp với nhu cầu? Cùng theo dõi bài viết này nhé.

Đo độ ẩm đất như thế nào?

Đo độ ẩm đất là xác định lượng nước chứa trong đất. Máy đo độ ẩm của đất xác định hàm lượng thể tích nước trong đất.  Có nhiều cách đo độ ẩm đất khác nhau ví dụ như: phép đo trọng lực trực tiếp.Tuy nhiên, nó đòi hỏi nhiều quá trình phức tạp, tốn nhiều thời gian. Vì vậy, cảm biến độ ẩm của đất sẽ đo hàm lượng thể tích nước một cách gián tiếp bằng cách sử dụng một số đặc tính khác của đất. Chẳng hạn như điện trở, hằng số điện môi, hoặc tương tác với neutron, như một đại lượng cho độ ẩm.

Mối quan hệ giữa đặc tính đo được và độ ẩm của đất phải được hiệu chỉnh và có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố môi trường như loại đất , nhiệt độ hoặc độ dẫn điện . Bức xạ vi ba phản xạ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm của đất và được sử dụng để viễn thám trong thủy văn và nông nghiệp. Dụng cụ thăm dò cầm tay có thể được sử dụng bởi nông dân hoặc người làm vườn.

Cách sử dụng máy đo độ ẩm của đất
Cách sử dụng máy đo độ ẩm của đất

Cách sử dụng máy đo độ ẩm của đất:

Máy đo độ ẩm đất cầm tay đóng vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp, giúp xác định độ ẩm trong đất để tránh tình trạng cây trồng bị tưới nước quá mức hoặc thiếu nước. Thông thường nó có thang điểm từ 1 đến 10, với 1 là khô nhất và 10 là ẩm nhất. Hầu hết các máy đo cũng có dải màu bao gồm đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Máy đo độ ẩm đất giá rẻ và có thể kiểm tra độ ẩm của cây ngay lập tức.

Bước 1:

Chọn thiết bị đo độ ẩm đất và thiết lập đo lường. Chúng có thể được sử dụng kiểm tra độ ẩm, ánh sáng, độ chua của đất và các yếu tố khác. Một dụng cụ đo độ ẩm đất được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và cho kết quả nhanh chóng.

Bước 2:

Giữ đầu đầu đo của máy, cắm ¾ đầu nhọn hay còn gọi là đầu dò vào đất. Cái này dùng để đo độ ẩm đất của rể cây.

Bước 3:

Xem kết quả đo hiển thị trên màn hình chỉ kim của thiết bị. Khu vực màu đỏ là đất có độ ẩm thấp, thích hợp cho các loại cây như xương rồng và các loại cây ít nước khác. Những loại cây này nếu độ ẩm trong đất quá cao, cây sẽ bị chết. Khu vực màu xanh lá cây là đất có độ ẩm thích hợp. Còn nếu kim chi khu vực màu xanh dương, nghĩa là đất đang thừa ẩm, không nên tưới cây cho đến khi kim đồng hồ trỏ về hai màu kia.

Bước 4:

Theo dõi thường xuyên, sử dụng máy đo để kiểm tra tại chỗ các cây của bạn. Không nên để máy đo độ ẩm đất quá lâu trong cây. Lau sạch đầu đo và giữ cho máy đo độ ẩm khô và sạch.

Lựa chọn như thế nào để có chiếc máy đo độ ẩm đất phù hợp:

Để sở hữu một chiếc máy đo độ ẩm của đất tốt nhất bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Máy đo độ ẩm đất
Máy đo độ ẩm đất

Màn hình hiển thị:

Việc có thể xem và hiểu kết quả một cách rõ ràng và đơn giản mà không cần đến máy đo khoa học hỗ trợ, sẽ giúp bạn xác định mức độ ẩm một cách nhanh chóng — tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn.

Độ chính xác:

Bạn không muốn giết những cây dành dành tuyệt đẹp của mình chỉ vì đọc nhầm. Máy đo độ ẩm tốt nhất nên cung cấp các phép đo đáng tin cậy.

Các tính năng có sẵn:

Bạn cũng nên tìm hiểu những tính năng chính của dụng cụ để so sánh với những tiêu chí mà bạn cần đo. Bạn chỉ cần kiểm tra mực nước? Hoặc, bạn cũng cần đo những chỉ số đơn giản về ánh sáng và độ pH? Điều này quyết định bạn nên chọn một dụng cụ đo độ ẩm đất đơn tính năng hay đa tính năng (3 trong 1).

Vị trí và kiểu làm vườn:

Nghiên cứu các loại cây và đất trong vườn của bạn. Vì trong một số trường hợp, bạn có thể có các yêu cầu đo lường khác nhau. Xương rồng và lô hội thích đất khô trong khi đỗ quyên và thu hải đường ưa nước.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng bạn sẽ chọn được cho mình một chiếc máy đo nhiệt độ ẩm đất giá rẻ và phù hợp với mục đích đo của mình.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *