Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner đúng cách

Từ năm 1965, Wagner Meters đã cung cấp thiết bị đo độ ẩm chất lượng với công nghệ đo chính xác nhất. Cũng chính vì vậy mà những chiếc máy đo độ ẩm gỗ của thương hiệu này luôn được ưa chuộng và đánh giá cao. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết cách thao tác đo nên bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner để bạn đọc nắm rõ.

Tìm hiểu về máy đo độ ẩm gỗ Wagner

Hiện nay, hãng Wagner đang cung cấp cho thị trường dòng máy đo độ ẩm gỗ chuyên dụng với nhiều model khác nhau: Wagner Orion 910, Wagner Orion 920, Wagner Orion 930, Wagner Orion 940, Wagner Orion 950. Đây đều là những thiết bị có khả năng đo giá trị độ ẩm của gỗ một cách nhanh chóng, hiệu quả và cho độ chính xác cao. Nhìn về thiết kế thì những model này có điểm khác nhau, tuy nhiên về cách sử dụng thì tương tự nhau.

Cac-dong-may-do-do-am-thuong-hieu-Wagner
Các dòng máy đo độ ẩm thương hiệu Wagner

Các nút chức năng

Trước khi tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner thì chúng ta cần phải hiểu rõ chức năng của từng nút bấm trên thiết bị này. Có như vậy thì bạn mới thực hiện thao tác đo dễ dàng, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nút ON/HOLD

Khi máy đang ở trong trạng thái tắt, nhấn và thả nút ON/HOLD thì máy sẽ ở chế độ bật ON và hiển thị nhanh mã sản phẩm, số phiên bản firmware. Sau đó thiết bị sẽ ở chế độ đo tiêu chuẩn và sẵn sàng để đo độ ẩm.

Chức năng AUDIO

Khi nút này được bật thì máy sẽ phát ra một tiếng bíp ngắn cứ sau 4 giây, số đo hiện tại vẫn giữ ở chế độ HOLD cho đến khi nút ON/HOLD được nhấn nhanh một lần nữa. Nếu đưa máy đo trở lại chế độ đo Tiêu chuẩn và từ HOLD sẽ biến mất.

Lưu ý:  Máy đo sẽ tự động tắt sau 60 giây nếu máy đo vẫn ở HOLD mà không có hoạt động đo. Hoặc, nhấn giữ nút ON/HOLD trong 2 giây sẽ tắt máy đo.

Nút UP và DOWN – Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner 

Chế độ thiết lập cụ thể (SPECIES/MATERIAL hoặc AUDIO) ở một thời điểm nhất định sẽ xác định cách các nút này hoạt động như thế nào. Các giá trị thiết lập sẽ được tăng hoặc giảm, hoặc kích hoạt các tính năng khác theo hướng dẫn sử dụng cụ thể cho mỗi nút thiết lập.

Cac-nut-chuc-nang-cua-may-do-do-am-go-Wagner
Các nút chức năng của máy đo độ ẩm gỗ Wagner

Nút SPECIES/ MATERIAL

Lựa chọn các chế độ có sẵn bao gồm:

– Chế độ Thiết lập loại vật liệu: thiết lập máy đo đúng với loại gỗ mà bạn muốn đo. Khi ở chế độ này, màn hình máy đo sẽ hiện ra các giá trị thiết lập từ 0.20 đến 1.00. Mặc định xuất xưởng là 0.50.

– Chế độ đo Tương đối: thường sử dụng khi đo các loại gỗ rắn để lấy giá trị tương đối. Khi bạn chuyển sang chế độ này, màn hình sẽ hiển thị REL ở góc dưới bên trái của màn hình khi bạn ở chế độ Đo Tiêu Chuẩn.

– Chế độ Hiệu chuẩn Máy đo: máy sẽ tự thực hiện hiệu chuẩn riêng theo yêu cầu.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner nút SPECIES/ MATERIAL 

Khi máy đo bật ON, nhấn nút SPECIES/ MATERIAL; màn hình hiển thị máy đo sẽ biểu thị chế độ hiện tại. Nếu máy đo ở chế độ Thiết lập Loại vật liệu (được biểu thị bằng số có 3 chữ số như 0.50, v.v.), bạn có thể dùng nút mũi tên UP hoăc DOWN để thiết lập máy đo cài đặt chính xác. Nếu bạn cần thay đổi chế độ, nhấn và thả nút SPECIES/ MATERIAL. Nếu bạn chọn chế độ Đo Tương đối (REL), nhấn ON/HOLD để chọn.

Bất kể bạn chọn chế độ nào, khi máy đo được tắt OFF (hoặc tự động tắt), và sau khi được bật lại ON, máy đo sẽ ở chế độ trước khi nó được tắt OFF.

Huong-dan-su-dung-may-do-do-am-go-Wagner-dung-cach-chi-tiet

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner đúng cách, chi tiết

Nút DEPTH: Thiết lập Độ sâu

Nút Data: Dùng để lưu/xem lại giá trị đã đo được.

>> Có thể bạn quan tâm

Nguyên tắc sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner

Để đảm bảo bạn sẽ nhận được các kết quả đo chính xác nhất từ thiết bị này thì trong quá trình thực hiện đo cần chú ý khác nguyên tắc sau:

– Nếu độ dày của gỗ hoặc vật liệu xây dựng khác lớn hơn tiêu chuẩn dải đo của thiết bị thì nên lấy số đo của cả hai mặt và lấy số đo trung bình.

– Để tránh số đo cao hoặc không chính xác, phải luôn để một khe hở không khí tối thiểu 1 inch (25mm) bên dưới miếng gỗ bạn đang đo. Trong quá trình này, phải đảm bảo bàn tay của bạn không chạm trực tiếp vào bên dưới máy đo.

– Hãy chắc chắn nhấn xuống để đảm bảo tấm cảm biến tiếp xúc tốt với bề mặt của gỗ hoặc vật liệu xây dựng. Điều này đặc biệt quan trọng khi đo gỗ xẻ thô.

– Không ghi nhận các số đo tại nơi có khuyết điểm hoặc vân gỗ đáng kể trong gỗ.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner đúng cách

Sau khi đã biết được chức năng của những nút bấm cơ bản thì bạn có thể thực hiện sử dụng thiết bị theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Bạn nhấn nút ON/HOLD để khởi động máy.

Su-dung-may-do-do-am-go-Wagner-rat-de-dang
Sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner rất dễ dàng

Bước 2: Bạn tiến hành cài đặt mã code trên máy tương ứng với loại vật liệu gỗ cần đo. Bạn có thể tham khảo bảng mã code trong hướng dẫn sử dụng. Trong trường hợp bạn không có sách hướng dẫn sử dụng, bạn có thể tham khảo trên website của hãng hoặc liên hệ đến nhà bán để được trợ giúp.

Bước 3: Nếu bạn muốn cài đặt ngưỡng cảnh báo độ ẩm, bạn chỉ cần nhấn nút Audio đến khi hiện biểu tượng cài đặt cảnh báo. Bạn có thể chọn các mức độ ẩm để cảnh báo khi vượt ngưỡng.

Bước 4: Bạn đặt bề mặt cảm biến tiếp xúc với bề mặt gỗ. Sau đó, bạn chỉ cần đọc kết quả được hiển thị trên màn hình.

Bước 5: Bạn có thể nhấn nút Hold để giữ kết quả vừa đo khi cần ghi số liệu.

Bước 6: Bạn nhấc máy nên và nhấn ON/HOLD lần nữa để màn hình về trạng thái mặc định.

Hướng dẫn cách thay pin

Nếu thấy biểu tượng BAT xuất hiện trên màn hình thì tức là pin của máy cần phải thay nếu không thì các phép đo độ ẩm sẽ không được chính xác. Thiết bị này có thể thay thế bằng pin 9V, pin kiềm hoặc Lithium không thể sạc lại, pin NiMH có thể sạc lại.

Trong quá trình thay, bạn cần chắc chắn lắp đúng cực của pin. Pin phải vừa khít trong ngăn chứa của nó và sẽ không bị bong ra khi thực hiện các phép đo. Sau đó lắp lại nắm ngăn pin cẩn thận, đúng vị trí.

Hướng dẫn hiệu chuẩn máy đo độ ẩm gỗ Wagner

Sau một thời gian sử dụng thì thiết bị có thể xảy ra những tình trạng sai số cao, làm ảnh hưởng đến kết quả đo và công việc của bạn. Vì thế, bên cạnh những hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner đúng cách thì bạn cũng cần phải biết hiệu chuẩn lại cho thiết bị đúng lúc để đảm bảo độ chính xác.

Nhan-nut-Audio-3-lan-de-hieu-chuan
Nhấn nút Audio 3 lần để hiệu chuẩn

Đầu tiên, bạn sẽ cần phải có tấm hiệu chuẩn của máy để đảm bảo quy trình hiệu chuẩn chính xác. Tiếp theo, bạn hãy thực hiện các bước hiệu chuẩn dưới đây:

Bước 1: Bạn nhấn nút SPECIES/MATERIAL 3 lần, khi màn hình hiển thị biểu tượng hiệu chuẩn CAL.

Bước 2: Bạn đặt máy lên tấm hiệu chuẩn đã có sẵn. Chú ý, phần cảm ứng sau máy cần đặt vừa vào tấm hiệu chuẩn.

Bước 3: Bạn nhấn nút Audio 3 lần để máy bắt đầu hiệu chuẩn. Khi kết thúc, máy sẽ thông báo bằng 3 tiếng “bíp”.

Bước 4: Bạn nhấc máy lên sẽ hoàn tất quá trình hiệu chuẩn.

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner

Cũng giống như các thiết bị đo độ ẩm khác, trong quá trình sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner thì bạn cần chú ý tránh những lỗi dưới đây để giúp nâng cao tuổi thọ cho máy:

– Nắm rõ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

– Bảo quản máy ở những nơi khô thoáng, tránh ánh nắng cũng như nơi có nguồn nhiệt cao.

– Tháo pin khi không sử dụng máy lâu ngày.

– Chú ý lắp pin đúng cực.

– Luôn làm sạch bề mặt cảm biến sau khi sử dụng bằng vải mềm, không dùng hóa chất mạnh.

– Không làm rơi máy, tránh va đập để không làm hỏng cảm biến bên trong.

Như vậy, trên đây TKTECH đã hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner cụ thể, hy vọng bạn sẽ thực hiện đúng cách và cho kết quả chính xác. Nếu còn có thêm thắc mắc gì hãy liên hệ qua hotline để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Những lưu ý khi sử dụng ampe kìm đúng cách, an toàn là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những…
huong dan su dung may do do ngot atago pal 3
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Máy đo độ ngọt là sự lựa chọn thông minh của nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, nước uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, có hai…
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…
Sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner rất dễ dàng
Từ năm 1965, Wagner Meters đã cung cấp thiết bị đo độ ẩm chất lượng với công nghệ đo chính xác nhất. Cũng chính vì vậy mà những chiếc máy đo độ ẩm gỗ của thương hiệu này luôn được ưa chuộng và đánh giá cao. Tuy nhiên, vẫn có…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *