Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện trở, điện áp, liên tục

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện trở, điện áp, liên tục. Mời các bạn đón xem.

I. Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo liên tục

Sau đây là hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra liên tục. Gồm các bước kiểm tra sau:

Bước 1:

Đo kiểm tra liên tục giúp cho ta biết các đoạn dây hay mạch điện có được nối liền để dòng điện chạy qua được hay không? Nếu nó được nối liên tục , dòng điện có thể truyền tự do từ đầu này sang đầu kia.

Nếu không có sự liên tục, nó có nghĩa là có một sự ngắt quãng ở đâu đó trong mạch điện. Điều này có thể chỉ ra một cầu chì hoặc một mối hàn không chính xác và ngắt quãng.

Kiểm tra liên tục là một trong những bài kiểm tra hữu ích nhất để sửa chữa điện tử.

Bước 2:

Để bắt đầu, hãy chắc chắn rằng không có dòng điện nào chạy qua mạch hoặc thành phần bạn muốn kiểm tra. Tắt nó, rút ​​phích cắm ra ổ cắm và tháo pin ra.

Cắm đầu dò màu đen vào cổng COM trên đồng hồ vạn năng của bạn.

Cắm đầu dò màu đỏ vào cổng VΩmA .

Bước 3:

Bật đồng hồ vạn năng của bạn và đặt chế độ quay số thành chế độ liên tục (được biểu thị bằng biểu tượng trông giống như sóng âm thanh).

Không phải tất cả các vạn năng đều có chế độ liên tục chuyên dụng. Nếu nó không có, điều đó không sao! Chuyển sang Bước 6 để biết cách kiểm tra liên tục khác.

Bước 4:

Đồng hồ vạn năng kiểm tra liên tục bằng cách gửi một dòng điện qua một đầu dò và kiểm tra xem đầu dò kia có nhận được nó hay không.

Nếu trong mạch có tính liên tục. Khi các đầu dò kết nối, bằng cách chạm trực tiếp vào nhau để thử dòng điện chạy qua. Màn hình sẽ hiển thị giá trị bằng 0 hoặc gần bằng 0. Tiếp đó có tiếng bíp vang lên. Khi đó mạch kiểm tra có tính liên tục.

Nếu mạch điện không có tính liên tục (hư hại ở đâu đó), nó có nghĩa là không có liên tục. Màn hình sẽ hiển thị 1 hoặc OL (vòng lặp mở).

Bước 5:

Để hoàn thành kiểm tra tính liên tục, hãy đặt một đầu dò ở mỗi đầu của mạch hoặc thành phần bạn muốn kiểm tra.

Như trước đây, nếu mạch của bạn liên tục, màn hình sẽ hiển thị giá trị bằng không (hoặc gần bằng không) và tiếng bíp kêu lên .

Nếu màn hình hiển thị 1 hoặc OL (vòng lặp mở), không có sự liên tục – tức là, không có đường dẫn cho dòng điện chạy từ đầu dò này sang đầu dò khác.

Liên tục là không định hướng, có nghĩa là nó có tính nhiều chiều. Nhưng có những ngoại lệ. Ví dụ, nếu trong mạch có một Diode. Vì Diode chỉ cho dòng điện chạy qua theo 1 chiều nhất định, nên khi đo liên tục bạn sẽ chỉ nhận được dòng chạy theo một hướng mà thôi mà không có chiều ngược lại.

Bước 6:

Nếu đồng hồ vạn năng của bạn không có chế độ kiểm tra liên tục chuyên dụng, bạn vẫn có thể thực hiện kiểm tra liên tục.

Xoay nút quay số đến mức cài đặt thấp nhất trong chế độ điện trở.

điện trở được đo bằng ohms, được biểu thị bằng ký hiệu Ω .

Bước 7:

Trong chế độ này, vạn năng kế sẽ gửi một dòng điện qua một đầu dò và đo những gì (nếu có) được nhận bởi đầu dò khác.

Khi đầu dò được kết nối. Bằng cách chạm trực tiếp vào nhau, màn hình hiển thị giá trị bằng 0 hoặc gần bằng 0 thì có dòng điện chạy qua. Tức mạch liên tục. Ngược lại.

Khi không có dòng điện chạy qua, nó có nghĩa là không có liên tục. Màn hình sẽ hiển thị 1 hoặc OL (vòng lặp mở).

>> Nhóm bài viết liên quan

Đồng hồ vạn năng là gì

kiến thức cơ bản cần biết về đồng hồ vạn năng

Bước 8:

Để hoàn thành kiểm tra tính liên tục, hãy đặt một đầu dò ở mỗi đầu của mạch hoặc thành phần bạn muốn kiểm tra.

Liên tục là phi định hướng.

Như trước đây, nếu mạch có tính liên tục, màn hình sẽ hiển thị giá trị bằng không (hoặc gần bằng không).

Nếu màn hình hiển thị 1 hoặc OL (vòng lặp mở), không có sự liên tục – tức là, không có đường dẫn cho dòng điện chạy từ đầu dò này sang đầu dò khác.

II. Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp.

Các bước đo điện áp:

Bước 1:

 • Cắm đầu dò màu đen vào cổng COM trên vạn năng của bạn.
 • Cắm đầu dò màu đỏ vào cổng VΩmA .

Bước 2:

cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp

 • Bật đồng hồ vạn năng và đặt chế độ quay số sang chế độ điện áp DC (được chỉ báo bằng V với đường thẳng hoặc ký hiệu ⎓).

Chú ý: Hầu như tất cả các thiết bị điện tử tiêu dùng đều chạy trên điện áp DC. Điện áp AC – loại chạy qua đường dây đến nhà bạn — nguy hiểm hơn nhiều, và vượt ra ngoài phạm vi của hướng dẫn này.

Hầu hết các vạn năng đều không tự động, có nghĩa là bạn sẽ cần phải đặt phạm vi chính xác cho điện áp bạn mong đợi để đo.

Mỗi cài đặt trên mặt đồng hồ liệt kê điện áp tối đa có thể đo được. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn mong đợi để đo lường nhiều hơn 2 volts nhưng ít hơn 20, sử dụng thiết lập 20 volt.

 • Nếu bạn không chắc chắn, hãy bắt đầu với cài đặt cao nhất.

Bước 3:

cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp 1

 • Đặt đầu dò màu đỏ trên đầu cực dương và đầu dò màu đen trên đầu cực âm.

Lưu ý: Nếu phạm vi của bạn được đặt quá cao, bạn có thể không đọc được chính xác. Ở đây vạn năng đọc 9 vôn. Điều đó tốt, nhưng chúng ta có thể biến quay số xuống một phạm vi thấp hơn để có được một đọc tốt hơn.

Nếu bạn đặt phạm vi quá thấp, đồng hồ vạn năng chỉ cần đọc 1 hoặc OL, cho biết rằng nó quá tải hoặc nằm ngoài phạm vi. Điều này sẽ không làm tổn thương vạn năng, nhưng chúng ta cần phải thiết lập quay số đến một phạm vi cao hơn.

Bước 4:

cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp 1

 • Với phạm vi thiết lập chính xác, chúng tôi nhận được kết quả 9.42 volt.
 • Đảo ngược đầu dò sẽ không gây hại gì; nó chỉ cho chúng ta kết quả không đúng.

III. Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện trở

Các bước đo điện trở bằng vạn năng kế:

Bước 1:

Để bắt đầu, hãy chắc chắn rằng không có dòng điện nào chạy qua mạch hoặc thành phần bạn muốn kiểm tra. Tắt nó, rút ​​phích cắm ra khỏi tường và tháo pin ra.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ kiểm tra điện trở của toàn bộ mạch. Nếu bạn muốn thử nghiệm một thành phần riêng lẻ như điện trở tụ điện, hãy tự kiểm tra nó riêng biệt! Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng này chúng tôi làm rất chi tiết, mời đọc thật kỹ nhé.

 • Cắm đầu dò màu đen vào cổng COM trên vạn năng của bạn.
 • Cắm đầu dò màu đỏ vào cổng VΩmA .

Bước 2:

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện trở 1

 • Bật đồng hồ vạn năng của bạn và đặt chế độ quay số thành chế độ điện trở.

Lưu ý: điện trở được đo bằng ohms, được biểu thị bằng ký hiệu Ω .

Hầu hết các vạn năng đều không tự động, có nghĩa là bạn sẽ cần đặt phạm vi chính xác cho mức điện trở cự mà bạn mong đợi để đo lường.Nếu bạn không chắc chắn, hãy bắt đầu với cài đặt cao nhất.

Bước 3:

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện trở 3

 • Đặt một đầu dò vào mỗi đầu của mạch hoặc thành phần bạn muốn kiểm tra.

Lưu ý: Đặt đầu dò vào đầu nào cũng được vì nó không quan trong. Vì điện trở là phi định hướng.

 • Nếu vạn năng kế hiển thị gần bằng không, do bạn đặt phạm vi quá cao, nên kết quả không được tốt. Lúc này ta xoay nút quay số sang phạm vi thấp hơn.

Nếu bạn đặt phạm vi quá thấp, đồng hồ vạn năng hiển thị giá trị 1 hoặc OL. Chứng tỏ nó đang quá tải hoặc nằm ngoài phạm vi. Điều này sẽ không làm tổn hại đồng hồ vạn năng. Vì thế chúng ta cần phải quay số đến một phạm vi cao hơn.

Khả năng khác là mạch hoặc thành phần bạn đang thử nghiệm không có tính liên tục – tức là, nó có điện trở vô hạn. Một mạch không liên tục sẽ luôn luôn hiển thị giá trị 1 hoặc OL trên một thử nghiệm điện trở. Chúng tôi đang hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng cho bạn, mời chú ý xem.

Bước 4:

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện trở 5

Khi cài đặt đúng phạm vi, chúng tôi sẽ đọc được giá trị điện trở là 1,04 kohms. Bạn đang xem bài viết hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng, mong rằng quan bài này bạn sẽ biết cách sử dụng đồng hồ vạn năng của mình, cũng như biết cách đọc điện trở, đo điện trở, đo điện áp và đo liên tục.