Tất tần tật những kiến thức cơ bản cần biết về đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử là gì? Cách sử dụng và công dụng của đồng hồ vạn năng như thế nào? Làm sao để chọn được một chiếc đồng hồ vạn năng giá rẻ, chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bản thân? Bài viết này nhất định sẽ hữu ích cho bạn. Cùng theo dõi nhé.

Đồng hồ vạn năng điện tử là gì?

Đồng hồ vạn năng điện tử hay còn gọi là đồng hồ vạn năng kỷ thuật số là thiết bị kiểm tra, đo lường các thông số điện tử. Nó còn được gọi là vôn kế, Ohm kế,.. cho phép thực hiện các phép đo điện áp, điện thế và điện trở,… Ngoài ra, nó còn được sử dụng để thực hiện nhiều phép đo khác cũng với một số dụng cụ đi kèm.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ vạn năng điện tử:

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ vạn năng
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ vạn năng

Như được hiển thị trong sơ đồ khối, một đồng hồ vạn năng kỹ thuật số điển hình, tín hiệu đầu vào tức là điện áp xoay chiều hoặc một chiều, dòng điện, điện trở, nhiệt độ hoặc bất kỳ thông số nào khác được chuyển đổi thành điện áp một chiều trong phạm vi của ADC.

Sau đó, bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số sẽ chuyển đổi điện áp một chiều được chia tỷ lệ trước thành các số kỹ thuật số tương đương của nó sẽ được hiển thị trên bộ hiển thị. Đôi khi, khối điều khiển kỹ thuật số được thực hiện với một bộ vi điều khiển hoặc một bộ vi xử lý quản lý luồng thông tin trong thiết bị.

Khối này sẽ điều phối tất cả các chức năng bên trong cũng như truyền thông tin đến các thiết bị bên ngoài như máy in hoặc máy tính cá nhân. Trong trường hợp một số đồng hồ vạn năng cầm tay, một số hoặc tất cả các khối này có thể được thực hiện trong mạch VLSI trong khi bộ chuyển đổi A / D và trình điều khiển hiển thị có thể nằm trong cùng một IC.

Công dụng của đồng hồ vạn năng điện tử:

Ngày này, trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ vạn năng khác nhau, mỗi tính năng riêng sẽ giúp tạo nên một chiếc đồng hồ vạn năng điện tử riêng biệt. Một số tính năng cơ bản cần có của một chiếc đồng hồ vạn năng điện tử:

Auto-Rang: Tính năng này cho phép đồng hồ vạn năng thay đổi phạm vi bên trong của chúng theo yêu cầu để phát hiện điện áp, dòng điện hoặc điện trở chính xác của mạch. Nó có khả năng dừng đồng hồ ở phạm vi cụ thể và ngăn chặn quá tải nếu đồng hồ ở trong phạm vi vôn. Những đồng hồ vạn năng như vậy có chất lượng cao và có nhiều tính năng hơn.

Màn hình LCD có đèn nền : Đây là một tính năng lạ mắt, nhưng cảm thấy rất hữu ích trong trường hợp làm việc ở điều kiện môi trường thiếu ánh sáng.

Tự động tắt: Đây là một tính năng tuyệt vời nhưng thường có ở phiên bản cao cấp hơn. Tránh trường hợp người dùng quên tắt đồng hồ khi không sử dụng và tiết kiệm pin.

Đầu dò khéo léo: Một dầu dò tốt sẽ là điểm cộng lớn cho đồng hồ vạn năng. Các dây dẫn thông thường được sử dụng dễ bị hư hại ở điểm uốn. Vì vậy, tốt hơn là sử dụng các đầu dò tốt để thực hiện công việc thuận lợi hơn và dễ dàng thay thế khi bị hư.

Phân cực tự động: Đây là một tính năng quan trọng cho thấy phân cực của dòng điện. Khi điện áp của dòng điện được đo cho thấy giá trị dương (tức là cùng cực với các kết nối đồng hồ) và nếu nó hiển thị âm (tức là phân cực ngược lại với các kết nối đồng hồ).

Công dụng của đồng hồ vạn năng điện tử
Công dụng của đồng hồ vạn năng điện tử

Các bộ phận chính của chiếc đống hồ vạn năng điện tử:

Đồng hồ vạn năng điện tử gồm có 3 thành phần chính:

Màn hình: Màn hình LCD được thiết kế nằm ở phần trên của đồng hồ vạn năng, về cơ bản hiển thị bốn chữ số trở lên và cũng hiển thị giá trị âm nếu cần. Một vài hoặc nhiều đồng hồ đo vạn năng ngày nay đã có thêm đèn nền để xem tốt hơn trong điều kiện môi trường làm việc thiếu ánh sáng.
Vòng quay lựa chọn:
 Nó cho phép người dùng cài đặt đồng hồ vạn năng để đọc các thông số điện khác nhau như miliamps (mA) của dòng điện, điện áp, điện trở, điện dung, v.v. Bạn có thể dễ dàng xoay mặt đồng hồ ở bất kỳ đâu để đo thông số cụ thể.


Cổng: Hai cổng có sẵn ở mặt trước của mỗi đồng hồ vạn năng ngoại trừ một số cổng có sẵn để đo dòng điện bằng mA hoặc A. Chúng ta cắm hai đầu dò vào các cổng này có màu khác nhau, tức là một cổng có màu đỏ và cổng khác có màu đen. Các cổng là:

  • COM: viết tắt của common và gần như được kết nối với mặt đất hoặc được coi là kết nối -ve của một mạch. Chúng ta thường sẽ cắm đầu dò màu đen vào cổng COM.

 

  • mAVΩ: Cổng này cho phép đo dòng điện (lên đến 200 mA), điện áp và điện trở hoặc được coi là kết nối + ve của mạch. Chúng tôi thường chèn đầu dò màu đỏ vào cổng mAVΩ.

Các dây dẫn của đồng hồ vạn năng:

Một chiếc đồng hồ vạn năng điện tử có nhiều loại dây dẫn khác nhau. Mình sẽ giới thiệu 4 loại chính:

Các dây đo của đồng hồ vạn năng điện tử
Các dây đo của đồng hồ vạn năng điện tử

Chì đỏ

  1. Kết nối với điện áp, điện trở hoặc cổng ampe.
  2. Được coi là kết nối + ve của mạch

Chì đen

  1. Được kết nối với cổng chung hoặc cổng mặt đất
  2. Được coi là kết nối -ve của một mạch

Đầu dò:

Đây là những tay cầm được sử dụng để giữ đầu trên kết nối đã thử nghiệm. Có các loại đầu dò khác nhau có sẵn trên đồng hồ vạn năng là:

  • Banana to Alligator Clips:Đây là những loại cáp tuyệt vời để kết nối với dây hoặc chân lớn trên breadboard. Tốt để thực hiện các bài kiểm tra dài hạn, nơi bạn không phải giữ các đầu dò tại chỗ trong khi bạn thao tác mạch điện.
  • Banana to IC Hook: Cácmóc IC hoạt động tốt trên các IC nhỏ hơn và các chân của IC.
  • Chuối để Nhíp: Nhíp rất tiện dụng nếu bạn cần kiểm tra các thành phần SMD.
  • Chuối để kiểm tra đầu dò: Nếu bạn từng làm vỡ một đầu dò, chúng rất rẻ để thay thế.

Tip:

Chúng hiện diện ở cuối các đầu dò và về cơ bản cung cấp một điểm kết nối.

Bây giờ thì bạn đã biết sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử như thế nào rồi phải không nào. Bây giờ, câu hỏi của bạn có lẽ sẽ là mua đồng hồ vạn năng giá rẻ ở đâu chất lượng và uy tín?

>> Nhóm bài viết liên quan:

hồ vạn năng giá rẻ tốt nhất

mua đồng hồ vạn năng

Mua đồng hồ vạn năng giá rẻ ở đâu tại thành phố Hồ Chí Minh:

Hiện này, trên thị trường có rất nhiều đơn vị mua bán, cung cấp thiết bị đồng hồ đo đa năng với nhiều mức giá chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, chuyên phân phối các thiết bị đo công nghiệp chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng, uy tín thì Công ty TNHH TMDV TK chính là đơn vị uy tín nhất hiện nay cho sự lựa chọn của bạn.

Đến với công ty TKTech bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân với giá cả cực kỳ cạnh tranh.

Dù bạn ở nơi đâu, bạn vẫn có thể dễ dàng mua được sản phẩm chất lượng từ công, với dịch vụ giao hàng toàn quốc, nhanh chóng và thuận lợi. Tất cả các sản phẩm của công ty đều được bảo hành khách hàng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Chúc bạn sớm sở hữu được sản phẩm ưng ý nhất.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *