Hiệu chuẩn máy đo 4 khí chính xác, hiệu quả tại TKTech

Để theo dõi và phát hiện nhiều loại khí trong môi trường làm việc của công nhân, cần sử dụng các thiết bị như máy đo đa khí. Bởi khi đối mặt với các mối nguy hiểm không thể xác định bằng các giác quan của cơ thể, máy đo đa khí sẽ là tuyến “phòng thủ” đầu tiên cho sự an toàn của người lao động. Chính nhu cầu sử dụng lớn như vậy nên việc hiệu chuẩn máy đo 4 khí cũng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Quy trình hiệu chuẩn thiết bị này sẽ được giới thiệu ở bài viết dưới đây.

Cac-loai-may-do-khi-pho-bien-nhat-hien-nay
Các loại máy đo khí phổ biến nhất hiện nay

Máy đo 4 khí là gì?

Thiết bị đo 4 khí (Multi-Gas Detector) là một dụng cụ đo lường được sử dụng để phát hiện nồng độ các loại khí trong một khu vực/hệ thống. Nó có 2 loại: máy đo cố định và máy đo cầm tay (có thể đeo lên quần áo hoặc thắt lưng khi làm việc). Đây là một thiết bị rất quan trọng khi làm việc ở các môi trường như cống, hầm, bồn, bể… Những loại môi trường có tiềm ẩn nhiều chất khí độc, gây hại tới sức khỏe con người.

Khi làm việc, máy đo 4 khí cầm tay sẽ phát cảnh báo âm thanh và đèn nhấp nháy nếu phát hiện có rò rỉ khí vượt mức. Còn những loại máy đo khí cố định sẽ hỗ trợ trong việc giám sát liên tục không khí trong một khu vực cụ thể và cũng sẽ phát cảnh báo tương tự.

Những ứng dụng của máy đo 4 khí

Chức năng chính của thiết bị này đó là phát hiện các khí độc hại như CO, H2S, LEL cùng với nồng độ khí O2. Đây là một thiết bị rất quan trọng khi làm việc ở các môi trường như cống, hầm, bồn, bể… Những loại môi trường có tiềm ẩn nhiều chất khí độc. Nếu những loại khí này vượt quá mức cho phép hoặc nồng độ khí O2 xuống thấp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và không đảm bảo an toàn lao động. Chính vì vậy mà máy đo 4 khí đang được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống. Đặc biệt là ngành khai thác dầu mỏ, dầu khí… Ngoài ra, thiết bị này còn được ứng dụng trong việc phòng chống cháy nổ, giám sát các loại khí dễ cháy.

May-phat-hien-da-khi-trong-moi-truong-lam-viec
Máy phát hiện đa khí trong môi trường làm việc

Nguyên nhân dẫn đến máy đo khí đo không chính xác

Sau một thời gian sử dụng, bạn cần đưa thiết bị đo khí đi hiệu chuẩn lại thường xuyên bởi vì nhiều lý do:

– Tùy vào điều kiện và môi trường làm việc mà bộ phận cảm biến trong máy đo đa khí sẽ bị trôi tín hiệu, dẫn đến kết quả đo hiển thị trên máy có sự sai lệch và không chính xác. Điều này có thể là do thiết bị thường xuyên phải làm việc trong môi trường ẩm ướt, độ chênh lệch hoặc thay đổi nhiệt độ cao và đột ngột. Hay cũng có thế do việc khởi động máy trong môi trường có nồng độ khí mục tiêu không ổn định, điều kiện làm việc không tốt (nơi có cá loại khí gây ảnh hưởng đến cảm biến như Silicon, hơi Halogen…). Thậm chí là do khi chọn máy bạn lấy nhầm phải những loại cảm biến khí chất lượng kém.

Dù là bởi nguyên nhân gì thì để máy đo đạc và cho kết quả đo chính xác, tin cậy thì bạn phải mang máy đi hiệu chuẩn.

Vì sao cần phải hiệu chuẩn máy đo 4 khí?

Máy đo 4 khí nói riêng và máy đo khí nói chung là những thiết bị đo lường hết sức quan trọng. Đây là dụng cụ đo giúp đảm bảo an toàn cho quá trình lao động sản xuất. Công việc hiệu chuẩn này sẽ giúp đánh giá đúng tình trạng của máy đo 4 khí, giúp thiết bị đảm bảo sự ổn định, chính xác trong mỗi phép đo. Đồng thời, đưa máy đi hiệu chuẩn giúp bạn phát hiện sớm các hỏng hóc của thiết bị (nếu có) để kịp thời khắc phục và sửa chữa.

Thông thường, người ta sử dụng các bình khí O2, khí H2S, khí CO và khí cháy nổ có nồng độ chuẩn để hiệu chuẩn. Vào chế độ hiệu chuẩn để đặt giá trị đo khí Oxy đúng với nồng độ trong bình chuẩn.

Nếu cẩn thận, có thể hiệu chuẩn theo 03 mức nồng độ khí Oxy, khí H2S, khí CO và khí cháy nổ. Tùy vào nồng độ khí Oxy, khí H2S, khí CO và khí cháy nổ trong các bình chuẩn.

Khi đã thực hiện xong hiệu chuẩn, những chiếc máy đo 4 khí có thể sử dụng được bình thường. Tùy vào tuổi thọ cảm biến mà bên hiệu chuẩn có thể khuyến cáo người sử dụng cần phải hiệu chuẩn lại trong thời gian từ 6 tháng – 1 năm.

Hieu-chuan-may-do-4-khi-thuc-hien-nhu-the-nao
Hiệu chuẩn máy đo 4 khí thực hiện như thế nào

>> Xem thêm

Quy trình hiệu chuẩn máy đo 4 khí

Để nắm rõ các bước thao tác trong quy trình hiệu chuẩn những thiết bị đo 4 khí, hãy theo dõi các hướng dẫn sau đây:

Về phương tiện tham gia hiệu chuẩn

Những loại phương tiện tham gia vào quy trình hiệu chuẩn máy đo 4 khí bao gồm:

– Bình khí chuẩn Calgaz: H2S – 25 ppm, CO 100 ppm, Methane 2.5%, O2 – 18%.

– Phụ kiện đi kèm UUT như nắp chụp khí hoặc ống khí

– Thiết bị cần kiểm (UUT): Máy đo 4 khí BW GASALERTMAX XTII.

Về điều kiện môi trường hiệu chuẩn máy đo 4 khí

Khi tiến hành hiệu chuẩn những thiết bị này, kỹ thuật viên cần đảm bảo tuân thủ chính xác các điều kiện sau đây:

Môi trường đạt nhiệt độ ở mức 18~28ºC và độ ẩm từ 20~65%RH.

Về nhiệm vụ chuẩn bị hiệu chuẩn

Quá trình hiệu chuẩn sẽ diễn ra theo các bước sau:

– Kiểm tra ngoại quan và vệ sinh thiết bị bằng khăn không bụi

– Khởi động để làm nóng thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Phong-hieu-chuan-thiet-bi-do-4-khi
Phòng hiệu chuẩn thiết bị đo 4 khí

Tiến hành hiệu chuẩn máy đo 4 khí

– Sau khi máy đã khởi động xong, hãy vào giao diện hiệu chuẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất

– Khi màn hình của UUT hiển thị “Apply Gas”, hãy kết nối máy với bình khí chuẩn qua nắp chụp khí hoặc ống khí hiệu chuẩn đi kèm

– Lúc này máy sẽ tự động thực hiện thao tác hiệu chuẩn. Quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng từ 5 – 10 phút tùy theo trình trạng của UUT

– Sau khi hiệu chuẩn xong, máy dò khí sẽ hiển thị thời gian hiệu chuẩn tiếp theo là 180 ngày hoặc 1 năm. Tùy theo cài đặt của nhà sản xuất. Sau đó hãy ngắt kết nối giữa bình khí chuẩn với máy đo và tắt nguồn, bảo quản thiết bị.

Trên đây là các thông tin về quy trình hoàn chỉnh của nhiệm vụ hiệu chuẩn máy đo 4 khí. Hy vọng bài viết cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu đang sử dụng máy đo đa khí, đơn khí cần dịch vụ hiệu chuẩn, hãy liên hệ ngay với TKTech để được hỗ trợ. 

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *