Hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo – Chuyên nghiệp tại TKTECH.VN

Hiện nay, đồng hồ đo độ đảo là thiết bị đo lường vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực gia công, chế tạo cơ khí, máy móc… Để đảm bảo cho dụng cụ đo lường này hoạt động được ổn định, chính xác thì công tác hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo rất quan trọng. Vậy việc hiệu chuẩn thiết bị này được thực hiện theo quy trình nào sẽ được dưới thiệu ở bài viết ngày hôm nay!

Đồng hồ so cơ khí và đồng hồ so chân gập
Đồng hồ so cơ khí và đồng hồ so chân gập

Đồng hồ đo độ đảo là gì?

Đồng hồ đo độ đảo hay còn gọi là đồng hồ so chân gập (Dial Test Indicator). Thiết bị này áp dụng nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy để khuếch đại sự di chuyển của đầu đo. Đồng hồ so chân gập giúp xác định độ sai lệch về hình dạng, hình học và các vị trí của chi tiết. Ví dụ như: độ côn, độ song song độ đảo, độ phẳng, độ không đồng trục, vuông góc. Bên cạnh đó, đồng hồ đo độ ảo còn được sử dụng với thước đo độ cao, chân đế từ…

Cách sử dụng chính xác trước khi hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo

Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để có thể sử dụng đồng hồ đo độ đảo hiệu quả và đạt độ chính xác cao:

– Bước 1: lắp đồng hồ so vào giá đỡ, khi đã cố định được đồng hồ thì giữ cho thiết bị ổn định. Tránh không để đồng hồ rung lắc sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động đo lường. Sau đó xoay vòng bezel sao cho kim đồng hồ chính xác ở vạch 0. Lúc này chúng ta tiến hành đo kiểm.

– Bước 2: bắt đầu quá trình đo là nhiệm vụ đọc kết quả đang hiển thị trên mặt đồng hồ. Xoay từ từ bộ phận, chi tiết cần đo, con trỏ trên chỉ báo sẽ di chuyển để giúp bạn nhận biết được những thay đổi/ biến dạng trên bề mặt chi tiết cần đo.

– Bước 3: thực hiện đo cả hai chiều CW & CCW trên đồng hồ đo độ đảo. Lưu ý là khi thay đổi chiều đo, bạn cần phải set về điểm 0. Sau đó ghi nhận kết quả đo, so sánh và lập báo cáo khi kết thúc quá trình đo kiểm.

Đồng hồ so chân gập sử dụng như thế nào
Đồng hồ so chân gập sử dụng như thế nào

Vậy vì sao lại cần hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo?

Cũng như các dụng cụ đo lường khác, đồng hồ so chân gập cũng là thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Thậm chí vai trò của nó còn rất quan trọng trong nhiều công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Chính vì yêu cầu phải cung cấp cho người dùng các kết quả với độ tin cậy cao. Thế nên việc hiệu chuẩn định kỳ sẽ giúp đảm bảo cho đồng hồ đo độ đảo hoạt động ổn định, chuẩn xác nhất. Từ đó đảm bảo cho công việc giám sát chất lượng sản phẩm đạt hiệu quả cao.

Quy trình hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo

Để thực hiện nhiệm vụ hiệu chuẩn cho thiết bị này cần tuân thủ theo các bước dưới đây:

Về phương tiện hiệu chuẩn

Các phương tiện được sử dụng trong quy trình hiệu chuẩn đồng hồ so chân gập bao gồm:

– Thiết bị cần kiểm tra – hiệu chuẩn: đồng hồ đo độ đảo

– Thiết bị chuẩn: UDT-3 Calibration Tester

Về điều kiện môi trường hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo

Trước khi tiến hành hiệu chuẩn, kỹ thuật viên cần đảm bảo tuân thủ chính xác môi trường nơi thực hiện hiệu chuẩn đảm bảo ở mức:

+ Nhiệt độ từ 18~22ºC.

+ Độ ẩm từ 40~70%RH.

>> Bài viết liên quan

Về các bước lắp đặt, điều chỉnh vị trí đo

Trước khi đi vào hiệu chuẩn, kỹ thuật viên cần lắp đặt và điều chỉnh vị trí đo cho đồng hồ so chân gập như sau:

– Lựa chọn chuẩn phù hợp UDT-3 cho từng loại đồng hồ so chân gập.

– Gá đồng hồ so vào vị trí kiểm tra vào thiết bị chuẩn.

– Đối với đồng hồ chân gập thì điều chỉnh cho góc giữa mũi đo với mặt ngang đầu tịnh tiến trên UDT-3 không quá 10º.

– Điều chỉnh đầu đo đồng hồ so tiếp xúc với đầu tịnh tiến của thiết bị chuẩn, sao cho đồng hồ so đọc được khoảng 5-10 bước nhảy / vạch chia.

– Cài điểm không (zero) trên đồng hồ so.

Các bước hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo
Các bước hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo

Kiểm tra bên ngoài

Tiến hành kiểm tra bằng mắt thường và bằng kính lúp theo các yêu cầu sau:

– Nhãn hiệu trên mặt đồng hồ phải ghi: giá trị độ chia, phạm vi đo, số hiệu.

– Các vạch chia, chữ số phải được khác rõ ràng, đều đặn và rõ nét. Mặt đồng hồ phải được định vị chắc. Khi quay, dịch chuyển vị trí không ảnh hưởng đến kim chỉ thị.

– Mặt kính phải trong suốt, không bị rạn, nứt, xước,…làm ảnh hưởng đến vị đọc số.

– Bề rộng của mũi kim dài không được lớn hơn về rộng của vạch chia, kim phải phủ lên vạch chia một khoảng từ 1/3 đến 3/4 chiều dài vạch chia. Ở trạng thái tự do, kim phải nằm về phía trái trục dọc của đồng hồ và cách trục dọc của đồng hồ so một khoảng từ 10 đến 30 vạch chia.

Kiểm tra kỹ thuật và kiểm tra lực đo khi hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo 

Bước này sẽ bao gồm hai nhiệm vụ sau:

Về nhiệm vụ kiểm tra kỹ thuật

Dùng trụ gá đồng hồ so kiểm tra để kiểm tra dịch chuyển của đầu dò theo các yêu cầu sau:

– Thanh đo phải chuyển động nhẹ nhàng trên toàn phạm vi đo, trong quá trình chuyển động kim không được nhảy bước. Sau khi thôi tác động một lực lên đầu đo, kim phải trở lại vị trí ban đầu.

– Đối với đồng hồ so chân gập có kim ngắn để chỉ thị số vòng quay của kim dài, kim ngắn dịch chuyển phải đều đặn không được nhảy bước và phải phù hợp với dịch chuyển của kim dài.

Kiểm tra độ đảo và độ đồng trục - Hiệu chuẩn đồng hồ đo độ ảo
Kiểm tra độ đảo và độ đồng trục – Hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo

Về nhiệm vụ kiểm tra lực đo khi hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo 

Gá đồng hồ so lên giá đỡ cho đầu đo tiếp xúc với mặt đĩa cân. Sau đó dịch chuyển tay đỡ về phía dưới rồi đọc lực đo trên cân tương ứng với 5 đến 10 vị trí. Những vị trí này được phân bố đều trên toàn phạm vi đo của đồng hồ so.

Tiếp tục cho tay đỡ dịch chuyển theo chiều kim ngược lại. Lần lượt đọc các lực đo trên cân tại những vị trí vừa kiểm. Sự chênh lệch lực đo tại một vị trí giữa hai trạng thái đầu đo đi vào và đi ra được xác định bằng hiệu số giữa hai lực đo.

– Lực đo của đồng hồ không nằm ngoài phạm vi từ 0,4N đến 2,5N.

– Chênh lệch giữa lực đo lớn nhất và lực đo nhỏ nhất khi đầu đo đi vào và đi ra không vượt quá giá trị 1,5N.

– Chênh lệch giữa lực đo khi đầu đo đi vào và đầu đo đi ra tại một vị trí bất kỳ trong phạm vi đo không vượt quá giá trị 0,9N.

Tiến hành hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo 

Sau khi đã đảm bảo được các mục trên, quy trình hiệu chuẩn sẽ được diễn ra theo trình tự như sau:

– Các điểm kiểm tra sẽ được thực hiện ở 20, 40, 60, 80, 100% dải đo của đồng hồ so. Hoặc sẽ tiến hành kiểm tra đồng hồ đo độ đảo theo yêu cầu của khách hàng.

– Xoay bánh xe cho đầu tịnh tiến đi lên. Đến khi thấy giá trị đọc trên đồng hồ so đạt điểm kiểm tra đầu tiên. Hãy ghi nhận  giá trị đọc trên UDT-3 và so sánh rồi trả về 0. Tiếp tục lặp lại thao tác đo này 5 lần và sau đó ghi nhận kết quả trung bình.

– Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho các điểm kiểm tra còn lại.

Khi quá trình hiệu chuẩn kết thúc, hãy trả đầu đo lại về 0, tháo thiết bị đo ra khỏi chuẩn kiểm tra, bảo quản tất cả thiết bị.

Trên đây là quy trình hiệu chuẩn đồng hồ đo độ đảo được TKTech thực hiện cho rất nhiều thiết bị của các đơn vị khách hàng. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm về cách dịch vụ hiệu chuẩn, hãy liên hệ qua hotline để được nhân viên giải đáp nhanh chóng.

Bài viết liên quan
dien ap dinh muc la gi
Điện áp định mức là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực điện tử, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa và tầm quan trọng của…
độ mặn trung bình của nước biển
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và đời sống các sinh vật là độ mặn của nước biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ mặn trung bình của nước biển, các yếu tố ảnh hưởng đến…
biến trở là gì
Trong thế giới điện tử, có nhiều linh kiện quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc điều khiển và tối ưu hóa hoạt động của các mạch điện. Một trong những linh kiện không thể thiếu trong ngành điện – điện tử đó chính là biến trở. Vậy…
độ ẩm bao nhiêu thì mưa
Việc đo lường và kiểm soát độ ẩm trong không khí là một yếu tố quan trọng để dự báo thời tiết và nắm bắt được lịch trình mưa. Khi độ ẩm đạt mức nhất định, không khí sẽ bão hòa và có khả năng gây ra hiện tượng mưa.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *